✿ Home ✿✿ ขายแพทเทิร์น ✿✿ ตุ๊กตาถัก ✿✿ แจกแพทเทิร์น ✿✿ พื้นฐานการถัก ✿✿VIP Zone✿
Group Blog
 
All blogs
 

✿,,,วีรกรรมของยัยตัวแสบ

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา...

ไ่ม่มีคำบรรยายอะไรมาก เพราะบรรยายลงไปใน //pantip.com/cafe/jatujak/topic/J5840124/J5840124.html หมดแล้ว โฮะๆๆ

เก็บรูปไว้ดูเล่นเป็นอุทธาหรณ์สอนใจดีกว่าว่า "กระต่าย...ไม่ได้แบ๊วอย่างที่คุณคิด!"เปิดตัวด้วยหมวยเล็ก เวอร์ชั่นผ่านการกรูมมิ่งมาเกือบ 3 สัปดาห์
ขนยาวฟูฟ่องขึ้นนิดหน่อยแล้วนะค๊า ^o^

ดูด้านหน้า มองไม่ค่อยเห็นตากันชิมิ...จริงๆ แล้ว ยัยแสบนี่ตาโตมากมาย

สารรูปของปากกา ภายหลังจากการเผลอเรอทิ้งไว้ใกล้ปากกระต่าย T____T

ดูกันเองละกันนะคะว่า...แสบ ขนาดไหน 555+เป็นยังไงละคะ...คุณนายหมวยเล็ก (เวอร์ชั่นทอม) แสบถึงใจดีไหม 555+
 

Create Date : 22 กันยายน 2550    
Last Update : 22 กันยายน 2550 16:51:29 น.
Counter : 493 Pageviews.  

EM - จุลินทรีย์ชีวภาพ ที่น่านำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

พอดีได้พูดคุยกับคุณ "ฐา" ทาง Box ของบ้านโพรงกระต่ายกันเรื่อง EM ซึ่งสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นต่างๆ และมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ได้ลิงค์ที่เป็นประโยชน์มากๆ มา ก็เลยอยากเอามาแบ่งปันให้ทุกคนได้รับทราบกัน เผื่อใครสนใจนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันนะคะ

ขออนุญาติหยิบยกบทความเรื่อง จุลินทรีย์ชีวภาพ EM สายพันธุ์จากญี่ปุ่น
เขียนโดยคุณ อดุลย์สมาน จาก //www.vcharkarn.com/include/article/showarticle.php?aid=18951 มาให้เราได้ศึกษากันนะคะ

***************************


EM ย่อมาจาก Effecttive MicroOrganism ถูกคิดค้นครั้งแรกในญี่ปุ่นโดย ศ. ดร.เทรูโอะ ฮิงะ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญสาขาพืชสวน มหาวิทยาลัยริวกิว เมืองโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

EM เป็นของเหลวสีน้ำตาล กลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน เกิดจากการทำงานของกลุ่มจุลินทรีย์ต่างๆ EM เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีชีวิตจึงไม่สามารถใช้ร่วมกับสารเคมีหรือยาปฏิชีวนะและยาฆ่าเชื้อต่างๆได้

EM ไม่เป็นอันตราต่อสิ่งมีชีวิตเช่น คน สัตว์ พืช ซึ่งได้รับการรับรองจากญี่ปุ่น อเมริกา และเยอรมันแล้วถึงความปลอดภัย ปัจจุบัน EM ได้รับความนิยมขยายไปสู่ชาวโลก เนื่องจากเป็นจุลินทรีย์ที่ไม่มีพิษภัย มีแต่ประโยชน์ถ้าสามารถนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง และมุ่งเน้นการไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้การขยายการใช้ EM ไปสู่เกษตรกรและองค์กรทั่วโลกแล้วกว่า 30 ประเทศ อาทิ International Nature Farming Reserch Center Movement (INFRC) JAPAN, EM Research Organization (EMRO) JAPAN, International Federation of Agriculture Movement (IFOAM) GERMANY เป็นต้น และ Califarnia Certified Organics Farmers ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเกษตรธรรมชาติได้ให้คำรับรองเมื่อ ค.ศ.1993 ว่าเป็นวัสดุประเภทจุลินทรีย์ (Microbial Innoculant) ที่ปลอดภัยและได้ผลจริง 100%

EM เกิดจากการรวบรวมจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ 5 กลุ่มใหญ่ๆ เข้าด้วยกันคือ

กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มจุลินทรีย์เชื้อราที่มีเส้นใย ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งการย่อยสลายอินทรียสาร สามารถทำงานได้ดีในสภาพที่มีออกซิเจน มีประโยชน์ในการทำให้ดินบริสุทธิ์ปราศจากเชื้อโรค

กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ทำหน้าที่สังเคราะห์สารอินทรีย์ให้แก่ดิน เช่น กรดอะมิโน น้ำตาล วิตามิน ฮอร์โมน เพิ่มประสิทธิภาพความสมบรูณ์ให้แก่ดิน รวมทั้งสามารถบำบัดมลพิษในน้ำเสียที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมเป็นพิษต่างๆ

กลุ่มที่ 3 เป็นจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมัก ทำหน้าที่เป็นตัวทำให้ดินเปลี่ยนสภาพต้านทานโรคเข้าสู่วงจรการย่อยสลายแบบหมักและแบบสังเคราะห์ เป็นหัวเชื้อในการผลิตปุ๋ยหมัก

กลุ่มที่ 4 เป็นจุลินทรีย์ตรึงธาตุไนโตรเจน มีทั้งพวกที่เป็นสาหร่ายและพวกแบคทีเรีย ทำหน้าที่ตรีงก๊าซไนโตรเจนจากอากาศสู่ดิน

กลุ่มที่ 5 เป็นจุลินทรีย์ที่สร้างกรดแลคติด ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นโทษจุลินทรีย์พวกนี้ส่วนใหญ่เป็นพวกไม่ต้องการอากาศข้อสังเกตพิเศษ

EM ปกติจะมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน ถ้าเสียแล้วจะมีกลิ่นเน่าเหมือนกลิ่นจากท่อน้ำทิ้งเก่าๆ แต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นอีก (EM ที่เสียใช้ผสมน้ำรดกำจัดวัชพืช หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชได้) กรณีที่เก็บไว้หลายๆวันโดยไม่มีการเคลื่อนไหวในภาชนะจะมี ฝ้าขาวเหนือผิวน้ำ นั่นคือการทำงานของ EM ที่พักตัว เมื่อเขย่าแล้วทิ้งไว้ชั่วขณะ ฝ้าสีขาวจะสลายตัวกลับไปอยู่ใน EM เหมือนเดิม เมื่อนำ EM ไปขยายเชื้อในน้ำผสมกากน้ำตาล น้ำนม น้ำผลไม้ EM จะมีกลิ่นหอมและเป็นฟองขาวๆ ภายใน 2 – 3 วัน (หาก EM มีกลิ่นเหม็นแสดงว่า การขยายไม่สำเร็จ) EM ที่ขยายควรใช้ให้หมดภายใน 1 – 2 สัปดาห์ และเมื่อใช้แต่ละครั้งควรปิดฝาให้แน่นและเก็บไว้ในที่ที่ไม่โดนแสง เพราะจุลินทรีย์ EM ส่วนใหญ่ไม่ต้องการอากาศ ก่อนการใช้งานทุกครั้งต้องตรวจดูก่อนว่ายังมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวานหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่า EM ยังใช้ได้อยู่การเก็บรักษา EM

1. หัวเชื้อ EM สามารถเก็บรักษาไว้ได้ประมาณ 1 เดือน ในอุณหภูมิห้องโดยปิดฝาให้สนิท อย่าให้อากาศเข้า อย่าตั้งทิ้งไว้ให้โดนแสงแดดที่ร้อนและอย่าเก็บไว้ในตู้เย็น

2. ทุกครั้งที่ใช้ต้องรีบปิดฝาให้สนิท

3. การขยาย EM ควรใช้ภาชนะ และน้ำสะอาดที่ไม่มีคลอรีนและควรใช้ EM ที่ขยายแล้วให้หมดภายในเวลาที่เหมาะสมอุปกรณ์ที่ใช้

1. กากน้ำตาล หรือ นมข้นหวาน หรือ น้ำซาวข้าว หรือน้ำผลไม้
2. ขวดน้ำพลาสติก (ขวดน้ำดื่ม) ที่มีฝาปิดแน่น ไม่ให้อากาศเข้าออกได้ ห้ามใช้ขวดแก้วเพราะเมี่อหมักจุลินทรีย์แล้ว จุลินทรีย์จะสร้างก๊าซอาจทำให้ขวดแก้วระเบิดได้
3. น้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน เพราะคลอรีนจะทำให้จุลินทรีย์ตาย การเตรียมน้ำนี้ ให้รองน้ำใส่อ่าง เปิดฝา นำผ้าขาวบางมาปิดเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและแมลงเข้าไป ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม 7 วัน หรือที่มีแดด 2 วัน


วิธีการขยาย EM เพิ่มจำนวน EM

1. จะใช้น้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน เขย่ากากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีนที่เราได้เตรียมไว้ตามที่กล่าวแล้วข้างต้น 1 ขวด (500 cc) ให้กากน้ำตาลละลายให้หมด เราไม่จำเป็นต้องตวงกากน้ำตาลให้เป๊ะๆ ที่สำคัญคือ ควรเหลือช่องว่างสำหรับให้จุลินทรีย์สร้างก๊าซ ไม่ต่ำกว่า 10 % ของปริมาตรของขวดที่เอามาใส่ เพราะเมื่อเราหมัก EM กับกากน้ำตาล EM จะกินกากน้ำตาลและสร้างก๊าซออกมา

2. ใส่หัวเชื้อ EM อัตราส่วน 1 ช้อนลงในขวด

3. นำไปวางไว้ในที่ไม่มีแสงแดดส่องถึง ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 7 วัน อย่าใจร้อนเปิดฝาก่อนวันที่ห้าของการหมักนะครับ เพราะจะทำให้ EM เสียได้ แต่ควรคลายเกลียวฝาขวดให้ก๊าซออกบ้าง แต่อย่าให้อากาศเข้า รีบคลายแล้วปิดทันที

4. เมื่อเราหมักได้ 5 วัน ขวดน้ำพลาสติกจะพองตัวจากก๊าซที่ EM สร้างนี่เป็นสัญญาณว่า EM ที่เราหมักใช้ได้แล้ว เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็มี EM มาใช้ได้แล้วครับ และควรใช้ให้หมดภายใน 1 – 2 สัปดาห์


*******การทำ EM ด้วยน้ำซาวข้าว (ประหยัดกากน้ำตาล) ********


สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำซาวข้าว
2. หัวเชื้อจุลินทรีย์ EM 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำซาวข้าว 2 ลิตร
3. กากน้ำตาล ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมกากน้ำตาลและน้ำซาวข้าวให้เข้ากัน ใส่ในขวดที่เตรียมไว้
2. ใส่หัวเชื้อ EM เขย่าเบาๆ ปิดฝาให้แน่น
3. ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 3 – 5 วัน จึงนำมาใช้ได้
4. EM ที่ได้จะมีกลิ่นหอมเหมือนรำข้าว จะมีสีค่อนข้างใสและควรใช้ให้หมด ภายใน 2 สัปดาห์ที่ได้การทำ EM ด้วยเปลือกสับปะรด จะมีประโยชน์เพิ่ม คือ นำไปขัดภาชนะต่างๆจะมีความเงางามขึ้น


ประโยชน์การใช้ EM

EM ช่วยประหยัด ใช้ทดแทนการใช้สารเคมีที่มีพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อม

1. ขัดมุ้งลวด ใช้น้ำ EM ที่ได้หมักไว้แบบเข้มข้นฉีดไปที่มุ้งลวด ทั้งไว้แล้วค่อยล้างออกด้วยผงซักฟอก
2. ขัดห้องน้ำ ใช้น้ำ EM ที่ได้หมักไว้แบบเข้มข้นราดพื้นทิ้งสัก 1 ชม. แล้วค่อยขัดด้วยแปรง
3. ใช้ถูบ้าน ใช้น้ำ EM ที่ได้หมักไว้แล้ว ผสมน้ำเปล่าในอัตรา น้ำ EM 1 ส่วน น้ำเปล่า 5 ส่วนบิดผ้าแล้วนำไปถูบ้านได้ทันที (ไม่ใช้สารเคมี) โดยไม่ต้องล้างด้วยน้ำเปล่าอีก
4. ทำความสะอาดผ้าขี้ริ้ว โดยเฉพาะผ้าขี้ริ้วเปื้อนน้ำมันในครัว เพียงแค่แช่ในน้ำ EM ที่ถูบ้านทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วค่อยซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ
5. รดน้ำต้นไม้ก็ทำให้ดินร่วนซุย นำน้ำ EM ที่ใช้จากการถูบ้านเสร็จแล้วไปรดต้นไม้ต้นไม้โตมากๆ
6. นำไปราดถังขยะป้องกันกลิ่นเหม็นและแมลงวันเพราะ EM จะกินไขมันทำให้ถังขยะไม่เหม็นแมลงวันไม่ตอม
7. อาบน้ำสัตว์เลี้ยง ทาทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก กำจัดโรคผิวหนัง
8. แช่จาน ชาม หม้อหุงข้าว แช่ไว้ครึ่งชม. แล้วล้างออกด้วยยาล้างจาน จะล้างครบมัน ช่วยย่อยข้าว
9. สูตรที่หมักจากการใช้น้ำส้มหรือมะนาว 100 % (ไม่ใส่กากน้ำตาลและน้ำ) จะมีกลิ่นหอมใช้ฉีดในห้องนอนได้ ไล่แมลง ฉีดใส่รองเท้า ที่นอน
10. เทในน้ำขังลดค่าบีโอดี
11. ล้างรถแทนแชมพู
12. หยด 2 หยดผสมลงในน้ำให้สัตว์ดื่ม เสริมภูมิ
13. ใส่ลงบ่อปลา บ่อกุ้งทำให้น้ำสมดุล กำจัดมูลและแอมโมเนีย
14. ราดส้วมทุกอาทิตย์กำกัดเศษอุจาระและแก๊สมีเทน

*******************************


สำหรับพ่อๆ แม่ๆ ที่เลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย สามารถใช้ EM มาดับกลิ่นได้นะคะ ^^ ไม่เป็นผลร้ายต่อธรรมชาติ ทั้งยังหมักเพิ่มเองได้อีกด้วย หวังว่าสาระที่หยิบยกมาให้อ่านกันในวันนี้ จะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2550    
Last Update : 18 สิงหาคม 2550 15:17:27 น.
Counter : 2532 Pageviews.  

"หญ้าขน" ด้วยรักจากม่ะม๊า

กิจวัตรประจำวันตอนนี้ก็คือ ตื่นขึ้นมาเก็บหญ้าขนให้ยัยหมวยเล็ก ลูกสาวจอมแสบค่ะ

หมวยเล็กถูกหักดิบอาหารเม็ดไปเป็นที่เรียบร้อย ^^ อาหารหลักก็คือหญ้าขนนี่แหละ ที่ทำให้สุขภาพดี และขนสวยงามค่ะ

ไปดูรูปกันดีกว่า
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2550    
Last Update : 18 สิงหาคม 2550 14:39:18 น.
Counter : 435 Pageviews.  

>>แอ๊บแบ๊ว<<

ตาเหมือนพ่อ. . .จมูกเหมือนแม่ . . .หูเหมือน . . .แต่นู๋. . . แอ๊บแบ๊วไม่เหมือนครายยยยยย (อาย อาย อาย อาย)ช่วงนี้จะอัพบ่อยๆ นะคะ ^^ ทั้งในบอร์ดและใน Blog เอาใจช่วยกันด้วยล่ะ
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2550    
Last Update : 14 สิงหาคม 2550 16:05:32 น.
Counter : 442 Pageviews.  

เมื่อหมวยเล็กเป็นนางแบบ >w<

เมื่อนานมาแล้ว (เง้อ) นู๋มีโอกาสได้ไปเป็นนางแบบลงหนังสือให้ม่ะม๊า เพราะม่ะม๊าคิดอะไรไม่ออกค่ะ (อั๊ย อย่าบอกใครเชียวนะ)

หมวยเล็กมีภาพมาอวดด้วยนะคะ เคยโชว์ลุงๆ ป้าๆ ไปตั้งนานแล้วในกระทู้ของบ้านโพรงกระต่าย แต่เพื่อเป็นการเก็บความประทับใจนั้นเอาไว้ หมวยเล็กจึงนำภาพส่วนนึงมาไว้ในบล็อคของม่ะม๊าด้วยค่ะ ^^ม่ะม๊าไม่ยอมเปิดเผยหน้าตาอ๊ะ
(วันที่ถ่ายน่ะ ม่ะม๊าไม่ได้เตรียมตัวมาเป็นนางแบบจ๊ะลูก -*-)ม่ะม๊าไม่โชว์หน้าตา นู๋โชว์เองก็ได้ค่ะ ฮิฮิ ^o^ รูปนี้มีแต่คนบอกว่านู๋เหมือนคุณนายภาพนี้ดูเหมือนม่ะม๊ารักนู๋จังเลยเนอะ แต่จริงๆ แล้วนู๋ไม่อยากให้ม่ะม๊าจับตะหาก ...จาวิ่งเล่นนนน!!!ปิดท้ายด้วยโชว์วิ่งลอดใต้ขานักฟุตบอลของม่ะม๊าซะเลย


ต้องขอขอบคุณสถานที่ "ลานสัก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" มากๆ นะคะ ที่เอื้อเฟื้อต่อการมาวิ่งซุกซนของหมวยเล็กในครั้งนี้ ^^

คราวหน้า นู๋จะมาโชว์ตัวใหม่ค่า บ๊ายบาย
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2550    
Last Update : 11 สิงหาคม 2550 17:01:36 น.
Counter : 574 Pageviews.  

1  2  

กระต่ายน้อยแดนเถื่อน
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
✿ แจ้งข่าวค่ะ ✿
สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวอัพเดทได้ทาง Fanpage นะคะ ส่วนลิสต์ของแพทเทิร์นที่ขายทั้งหมด ณ เวลานี้ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://www.facebook.com/note.php?note_id=224110607618012

Custom Search
www.flickr.com
This is a Flickr badge showing public items from rabbizdesign tagged with amigurumi. Make your own badge here.
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Rabbiz Design โดย กระต่ายน้อยแดนเถื่อน อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ. อยู่บนพื้นฐานของงานที่ nanaisolation.bloggang.com. การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://rabbizdesign.etsy.com
เริ่มนับวันที่ 17 พฤษภาคม 2554 free counters
Friends' blogs
[Add กระต่ายน้อยแดนเถื่อน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.