Interior Design
Group Blog
 
All blogs
 
ร้านเภสัชขายยา ตลาดนัด ที่พักอาศัย เมื่อรวมกันจะจัดพื้นที่อย่างไร

โจทย์ของงานนี้เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่ายครับ เริ่มจากเจ้าของมีที่ติดถนนหลักในเขตบางม่วง ซึ่งเป็นพื้นที่ระหว่างทางจากเขาหลัก มายังตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ซึ่งในพื้นที่บางม่วงนั้นมีความเจริญมากกว่าแต่ก่อน จากการเจริญของแหล่งท่องเที่ยวเขาหลักนั่นเอง 
  เข้าเรื่องกันต่อ เจ้าของพื้นที่ต้องการสร้างอาคารเภสัชเพื่อขายยาและอุปกรณ์แพทย์บางชนิด และบางส่วนจะใช้อยู่อาศัย และต้องการอาคารที่โดดเด่น ปัญหาก็คือในพื้นที่บางม่วงยังเป็นเขตชุมชนชาวบ้านทั่วไป ดังนั้นการออกแบบอาคารจะต้องไม่หวือหวาจนเกินไปและจะต้องโดดเด่นกว่าอาคารข้างเคียง ส่วนตลาดนั้นเกิดขึ้นจากการสังเกตเห็นพื้นที่นี้ ว่ามีศักยภาพ ในการเปิดพื้นที่เพื่อให้คนในชุมชนมาใช้บริการค้าขาย สร้างมูลค่าให้กับเจ้าของที่ได้เป็นอย่างดีและประกอบกับทำให้พื้นที่ชาวบางม่วง มีกิจกรรมมากขึ้นในแต่ละอาทิตย์ เนื่องจากตลาดแบบนี้ยังไม่มีในพื้นที่นอกจากตลาดสด ผู้คนสามารถพบปะจับจ่ายซื้อของ สร้างสีสันและอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชนได้ไม่มากก็น้อย มาดูผังกันครับจัดโซนอย่างไรรูปด้านหน้าพื้นที่ กำลังปรับระดับดินพื้นที่ติดถนนและติดซอยด้านข้างตัวอาคารวางชิดข้างเพื่อให้ต่อเนื่องกับอาคารข้างเคียง เปิดพื้นที่ด้านหน้าอาคารให้เด่นชัดเพื่อเป็นส่วนของตัวอาคารเภสัช ร้านขายยา ส่วนพื้นที่ด้านหลังแยกโซนเป็นที่พักอาศัย สามารถเดินเข้าอาคารที่พักจากด้านหลังให้เป็นส่วนตัวและเชื่อมมายังตัวอาคารด้านหน้าได้ ส่วนพื้นที่ด้านข้างเปิดให้เป็นพื้นที่ของตลาดท้ายรถ จัดวางพื้นที่สำหรับค้าขายเป็นบล็อค ใช้พื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังเป็นที่จอดรถ เพื่อตัดปัญหาเรื่องพื้นที่ขายโซนหลังเป็นจุดอับ เพื่อให้พื้นที่ในทุกส่วนมีศักยภาพใกล้เคียงกันครับภาพตัวอาคารมุมด้านหน้าอาคารเภสัช ออกแบบให้อาคารมีความโดดเด่น แต่ไม่แปลกจนเกินไปสำหรับในพื้นที่นี้ ให้ดูกลมกลืนแต่ไม่แปลกแยก สามารถจอดรถและเดินเข้าถึงพื้นที่ได้ง่ายและเด่นชัด


ภาพตกแต่งภายในพื้นที่พักอาศัย สามารถออกแบบให้โมเดิร์นและแตกต่างได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ส่วนตัว ไม่มีผลกระทบกับรูปแบบภายนอกของอาคาร

หวังว่าการจัดแบ่งพื้นที่ส่วนบุคคล ให้เพิ่มเป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อเป็นกิจกรรมเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดสีสันและกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มอาชีพเสริมให้กับชาวบางม่วงได้บ้าง ขอบคุณเจ้าของพื้นที่ ที่ให้ออกแบบและเห็นด้วยกับความคิดของผมในครั้งนี้ขอบคุณมากครับCreate Date : 10 ตุลาคม 2558
Last Update : 10 ตุลาคม 2558 12:11:24 น. 0 comments
Counter : 744 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
มัณฑนากรน้อย
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
คิดให้ไกล ดีไซน์ให้แตกต่าง
New Comments
Friends' blogs
[Add มัณฑนากรน้อย's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.