Interior Design
Group Blog
 
All blogs
 
เทคนิคการสเก็ตช์รูปด้วยปากกา ในการออกแบบภายใน

  สวัสดีครับ ในบล๊อคนี้ ผมอยากลงขั้นตอนสำหรับการสเก็ตช์ภาพด้วยปากกาและเทคนิคโดยคร่าวๆให้ดูกัน เผื่อว่าเพื่อนๆท่านใดสนใจจะได้เป็นแนวทางๆนึง ก่อนการนำไปทำเพิ่มเติมจากโปรแกรมต่างๆที่ใช้เขียนภาพสามมิติครับ 
  สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานการวาดรูปคงจะเขียนได้ไม่ยากลองมาดูกันครับ ผมถ่ายไว้เป็นขั้นตอนต่างๆเรียงลำดับกัน


  1.นำมุมภาพเดิมที่เราเคยเขียนไว้หรือจะหาจากนิตยสารเลือกรูปที่มีมุมเหมือนหรือคล้ายคลึงกับแปลนที่เราวางเอาไว้ ในรูปนี้ผมใช้มุมรูปห้องรับแขกของงานที่ทำเสร็จแล้วมาใช้ ในงานเขียนห้องแฟมมิลี่(Family room) เนื่องจากรูปทรงของห้องเป็นสี่เหลี่ยมและขนาดไซด์ห้องใกล้เคียงกัน จึงนำมาใช้ได้ การนำภาพมุมต้นแบบมาใช้จะช่วยลดขั้นตอนการร่างหามุมใหม่ได้นั้นเองครับ แล้วก็ลงมือร่างมุมขึ้นมาโดยลงทับกระดาษร่างซ้อนกัน แล้วใส่ดีไซน์ที่เราวางแปลนไว้และคิดดีไซน์ไว้แล้ว


2.เมื่อร่างโครงห้องและโครงตู้ต่างๆแล้วก็จะได้ภาพตามที่เห็นด้านล่างนี้


3.เริ่มใส่รายละเอียดลงไปในรูปที่เราเขียน โดยที่เราสามารถเพิ่มเติมภายหลังได้ ดังในรูปจะเห็นว่าผมใส่หมอนอิงลงไปภายหลัง การใส่ของใช้ต่างๆสามารถเขียนเพิ่มลงไปเพื่อให้ภาพนั้นๆมีความเป็นธรรมชาติไม่แข็ง และของต่างๆที่เติมลงไปต้องสอดคล้องกับการใช้งานของห้องที่เราออกแบบไว้ด้วยนะครับ


4.การเขียนเพิ่มเติมของใช้ต่างๆลงไปต้องคำนึงถึงสัดส่วนที่เหมาะสมและถูกต้องด้วยนะครับ และการเขียนของใช้ต่างๆจะช่วยให้ภาพมีมิติมากขึ้นครับ ที่สำคัญสามารถสื่อถึงการออกแบบที่เราวางฟังชั่นไว้ได้โดยไม่คลุมเครือ เช่นในรูปผมวางโน๊ตบุ๊คไว้ คือโต๊ะทำงานหรือเล่นอินเตอร์เนท ไม่ใช่โต๊ะนั่งทานอาหารแน่นอน ถ้าไม่ใส่อาจจะคลุมเครือจากการออกแบบได้ เป็นต้น


5.เริ่มเช็คแสงเงา การถมเงาของเส้นที่เขียนขึ้น ที่ประกอบเป็นส่วนออกแบบต่างๆทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้นและเน้นสัดส่วนของภาพและระยะสายตาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ในที่นี้ให้เราจินตนาการแสงที่ส่องลงมาจนเกิดเงาขึ้นมา หรือถ้านึกไม่ออกลองเปิดนิตยสารดูมุมแสงที่ตกกระทบก็ได้ครับ


6.ใส่รายละเอียดต่างๆลงไปเช่นวัสดุไม้ก็ใส่ลายไม้ หินก็ใช้ลายเส้นให้ดูแตกต่างสามารถมองแยกวัสดุได้อย่างชัดเจน (การใส่รายละเอียดวัสดุ อาจจะต้องใช้ความชำนาญจากการเขียนหรือสังเกตวัสดุนั้นๆแล้วแปลงออกมาเป็นการเขียนเส้น)
  แล้วก็นำมุมต้นแบบออกไป จะได้ภาพออกมาตามแบบที่เห็นครับ 7.เดี๋ยวนี้มีโปรแกรมช่วยให้เราแต่งภาพเราก็ใช้เพื่อให้สะดวกกับการทำงาน ก็อาจจะนำเข้าโปรแกรมแต่งภาพเพื่อลบรอยร่างหรือรอยเส้นที่ทับกัน ที่เกิดจากการตกแต่งเพิ่มเต็ม

 การเขียนสเก็ตช์ภาพด้วยมือนั่นจะช่วยให้เรามีสมาธิและเห็นรายละเอียดจากการออกแบบของเราได้อย่างละเอียดครบถ้วน เสมือนว่าเราได้ทำแบบจำลองของจริงขึ้นมาโดยที่เราเห็นครบทุกมิติ เพราะมันผ่านจากการคิดถ่ายทอดลงสู่มือไปกระดาษได้อย่างครบถ้วน ที่นี้จะนำไปใช้เพื่อเป็นภาพร่างเบื้องต้นของการไปสร้างภาพสีสามมิติก็จะชัดเจนมากขึ้นครับ
Create Date : 02 กรกฎาคม 2557
Last Update : 2 กรกฎาคม 2557 20:06:19 น. 0 comments
Counter : 4798 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
มัณฑนากรน้อย
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
คิดให้ไกล ดีไซน์ให้แตกต่าง
New Comments
Friends' blogs
[Add มัณฑนากรน้อย's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.