หัวหมุนหัวปั่น สำคัญที่ใจ
Group Blog
 
All blogs
 
คำขอบิณฑบาตอาวุธและความรุนแรง

ได้รับอีเมล์มา ขออนุญาติโพสไว้ ใครเห็นสมควรบอกต่อได้เลยค่ะ
---------------------------------------------------------------
คำขอบิณฑบาตอาวุธและความรุนแรง

ด้วยขณะนี้สังคมไทยบางส่วนกำลังมีความขัดแย้งอย่างหนักถึงขั้นเผชิญหน้ากัน และเริ่มมีการใช้ความรุนแรงต่อกันจนมีการสูญเสียชีวิตบ้างแล้ว ในสภาพที่ต่างฝ่ายต่างยืนกรานในข้อเรียกร้องของตน ไม่ยอมโอนอ่อนเข้าหากัน การแยกข้างแบ่งขั้วจึงมีแนวโน้มที่จะลุกลามขยายตัวเป็นความรุนแรงรอบใหม่ที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายยิ่งกว่าเดิม หากถึงจุดนั้นเมื่อใดความหายนะอย่างใหญ่หลวงก็จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยทั้งประเทศอย่างยากจะเยียวยาได้ และจะกลายเป็นบาดแผลที่ฝังลึกในใจของคนทั้งชาติไปชั่วกาลนาน
ในยามที่ความขัดแย้งยังไม่มีทางออกที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ และยังไม่มีฝ่ายใดยอมหันหน้าเข้าหากัน อย่างน้อยมีสิ่งหนึ่งที่ทุกฝ่ายน่าจะทำได้และน่าจะเห็นพ้องต้องกัน ได้แก่การจำกัดขอบเขตความขัดแย้งไม่ให้ลุกลามจนถึงขั้นใช้กำลังต่อกัน เพราะหากเกิดขึ้นแล้วย่อมไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย รวมทั้งประเทศชาติอันเป็นที่รักของทุกคน ด้วยเหตุนี้พวกเราในฐานะบรรพชิตที่ปรารถนาให้สันติสุขเกิดขึ้นในแผ่นดินไทย จึงขอบิณฑบาตต่อทุกฝ่ายโปรดงดใช้ความรุนแรง รวมทั้งพยายามป้องกันมิให้ความรุนแรงเกิดขึ้นจากฝ่ายของตนทั้งโดยวาจาและการกระทำ อันเป็นข้อปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธองค์
มาตรการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันมิให้ความรุนแรงเกิดขึ้นได้ ก็คือการไม่มีอาวุธหรืออุปกรณ์ที่ใช้เป็นอาวุธได้อยู่ในครอบครอง แม้ว่าแต่ละฝ่ายมีเหตุผลว่าเพื่อป้องกันตัวเองก็ตาม แต่การที่แต่ละฝ่ายมีอาวุธอยู่ในมือย่อมก่อความระแวงให้อีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้ต้องหาอาวุธมาไว้ป้องกันตนเองบ้าง ยิ่งสะสมมากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มความเป็นปฏิปักษ์ต่อกันให้มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นพวกเราจึงขอบิณฑบาตอาวุธจากทุกฝ่ายด้วย หากแต่ละฝ่ายแสดงให้เห็นอย่างเปิดเผยว่าฝ่ายของตนปลอดอาวุธอย่างสิ้นเชิง ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความไว้วางใจให้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการแสวงหาทางออกอย่างสันติวิธี อันเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนต้องการเห็น
ความรุนแรงไม่เคยแก้ปัญหาได้ มีแต่จะสร้างปัญหาให้เพิ่มมากขึ้น จึงขอให้ทุกฝ่ายมีความอดกลั้นต่ออารมณ์ ไม่ลุแก่โทสะ อย่าปล่อยให้ความโกรธ ความเกลียด และความกลัวครอบงำใจจนเห็นอีกฝ่ายเป็นศัตรูที่ต้องทำร้ายให้พินาศ พึงมีเมตตาและปรองดองต่อกันโดยระลึกเสมอว่าคนไทยทุกคนล้วนเป็นพี่น้องภายใต้พระบรมโพธิสมภารเดียวกัน

พระศรีญาณโสภณ
พระไพศาล วิสาโล
พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี
แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต
๙ กันยายน ๒๕๕๑องค์กรร่วมสนับสนุน : องค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก, ยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก, พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย, ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย, เสถียรธรรมสถาน, สถาบันวิมุตตยาลัย, เครือข่ายพุทธิกา

------------------------------------------------------------------

ความเห็นส่วนตัว ก็คือ เห็นด้วยกับจดหมายฉบับนี้เป็นอย่างยิ่ง ขออนุโมทนาพระสงฆ์ แม่ชี และองค์กรสนับสนุนที่ได้ออกจดหมายฉบับนี้
ที่ยังย้ำเตือนว่า "ธรรม"เป็นแสงส่องทาง และส่องใจให้กับทุกผู้ทุกคนในสังคมไทยขณะนี้-ไม่ว่าจะเป็น รัฐบาล พันธมิตรฯ นปช.(นปก) ฝ่ายกลาง ฯลฯ


ปล.ก่อนหน้าเหตุการณ์รุนแรงแค่ 2 คืน เราได้ไปสำรวจสะพานมัฆวานและทำเนียบมา หลังจากที่ฟังวิทยุของพันธมิตรฯแบบ-จับพลัดจับผลูตามพ่อกะแม่ฟัง-มาระยะเวลานาน ยอมรับว่าวันนั้น มีความรู้สึกเข้าใจ+เห็นอกเห็นใจผู้ร่วมชุมนุม จากที่สัมผัสข่าวคราวในฐานะคนนอกมาตลอด แต่!!!ไม่เห็นด้วยกับข้อความที่พันธมิตรส่งออกมาหลายอย่าง เช่น บอกว่าฝ่ายตนใช้วิธีสันติ-อหิงสา-อโหสิ แต่ปราศรัยให้ทำร้ายคนที่จะทำร้ายเราก่อน และไม่ยอมรับคำสั่งของศาล ทั้งๆที่ตอนฝ่ายรัฐบาลโดนก็ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียกร้องมาตลอด ฯลฯ -ไว้มีเวลาจะจัดสรรคำอธิบายไว้ให้(ตามกำลังสติปัญญา)ค่ะ


-นา-

ขอให้สติและสันติจงมีอยู่ในตัวท่าน และทุกคนในสังคมไทยและโลกด้วยCreate Date : 09 กันยายน 2551
Last Update : 9 กันยายน 2551 19:43:15 น. 2 comments
Counter : 187 Pageviews.

 
ขอด้วยครับ


โดย: boyblackcat วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:20:48:10 น.  

 
ถูกต้อง

แต่คนพาลก็คือคนพาล

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:22:04:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
NaNaChidTanG
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
It would be good if you can free from the past of yourself

[Add NaNaChidTanG's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.