น้ำหวาน ลูกสาวแสนดี สดใส ร่าเริง
Group Blog
 
All blogs
 

คลั่งไคล้ สติ๊กเกอร์

เพิ่งไปถอยสมุดติดสติ๊กเกอร์มาใหม่ ตอนซื้อมาเธอไม่ได้สนใจมันเล้ย มัวแต่ดูหนังสือกดๆเสียงเพลง จะให้ซื้อ ไม่ยอมไปไหนทั้งนั้น ไม่รู้แม้กระทั่งแม่ซื้อสมุดสติ๊กเกอร์ให้เธอ

กลับมาถึงบ้านเข้ามาค้นกระเป๋าสัมภาระของแม่ แล้วก็ลงมือแกะห่อหนังสือออกมา ดีที่แม่ตาไว รีบคว้าไว้ได้ทัน ก่อนที่มันจะเละคามือ

ถ้าติดจนครบ น้ำหวานจะรู้จักชื่อยานพาหนะมากขึ้นกว่าเดิม แม่เลยต้องคอยบอกให้ติดตรงไหน แปะๆไปก็มีให้ทายบ้างว่าควรจะติดตรงไหนดี เพราะตรงที่ว่างให้ติดเป็นภาพเงาให้เด็กๆได้ใช้สมอง

น้ำหวานแกะสติ๊กเกอร์ได้ดีขึ้นเยอะเลย ไม่ทำขาดเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ให้ติดตรงกับภาพเงาเป๊ะๆนี่ยังทำไม่ได้ แต่ก็ถือว่าใช้ได้ ถ้าคอยเตือนว่าตั้งใจหน่อย อย่าให้โผล่ออกมา เธอก็พยายามอยู่ มีหลายอันที่ติดได้สวยช่วงนี้เห็นสมุดเล่มนี้ไม่ได้ แกะ-แปะอยู่นานมาก ... มากกว่าครึ่งชั่วโมง ง่วงนอนแล้วก็ยังอดทน ไม่หลับไม่นอน ตั้งใจมากๆ

ตอนนี้สมุดเล่มนี้ยับสุดๆ เพราะเธอไม่ยินยอมให้แม่ช่วย ... ขาดเป็นแผ่นๆแล้วอีกต่างหาก
 

Create Date : 02 มีนาคม 2553    
Last Update : 2 มีนาคม 2553 15:59:01 น.
Counter : 90 Pageviews.  

ช่วยแม่ทาสี

ไม่รู้จะเรียกว่าการทาสี หรือว่าการละเลงสีให้เลอะเทอะดี ถ้าถามผู้ใหญ่คนอื่นคงจะบอกว่า "เลอะเทอะ" เพราะเธอเล่นเอาสีมาทาผนังห้องน้ำซะสวยเลย (สวยในสายตาเธอ)

จริงๆเคยมีคุณครูท่านหนึ่งเตือนเอาไว้แล้วว่าอย่าทำแบบนี้ มันจะติดตัวลูกไปจนโต จะไปเขียนกำแพงชาวบ้านเค้า แต่อารมณ์ศิลปินมันมีมากกว่าความถูกผิด ฉะนั้นคุณแม่แต่ละท่านต้องใช้วิจารณญาณในการนำไปใช้ด้วยจ้า

อุปกรณ์นะคะ
1. สี : เราใช้สี finger paint แบบ washable ที่มีขายตามแผนกเครื่องเขียนทั่วไป เลือกเอาสีสดๆถูกใจเด็กๆหน่อยค่ะ น้ำหวานใช้สีแดง ,เหลือง ,น้ำเงิน และเขียว

2. พู่กัน : ตามหนังสือก็ต้องใช้แบบปลายตัด เหมือนแปรงทาสี แต่หม่น้ำหวานมีแต่ปลายมนให้ลูกใช้ ลูกสาวก็ไม่เกี่ยง

3. จานสี : เพื่อแบ่งสีให้เป็นสัดส่วน บีบออกมานิดเดียว น้ำหวานก็ระบายสีได้เหลือเฟือแล้ว

4. ผ้ากันเปื้อน : จริงๆเคยใช้เสื้อตัวประจำที่เลอะแล้ว มาใส่ทุกครั้งเหมือนกัน แต่บางครั้งมันซักยังไม่แห้ง เธออยากจะระบายสีขึ้นมา ใช้ผ้ากันเปื้อนก็สะดวกกว่า ... ไม่ควรใช้ร่วมกับผ้ากันเปื้อนกินข้าวนะคะ

จากนั้นก็เริ่มเลย เธอรู้เรื่องของเธอเองว่าจะทำยังไง แม่ไม่ต้องทำอะไรมาก นั่งดูเธอระบายไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เธอใช้เวลากับมันได้ซักพักเลย จนไม่เอาแล้วนั่นแหล่ะ

จากนั้นก็ช่วยกันล้างพู่กันและจานสี จากนั้นก็ชื่นชมผลงานของเธอกันซักพัก แล้วชวนกันล้างออกจากกำแพง ช่วงแรกมีอิดออดเหมือนกัน ก็มันเป็นผลงานของเธอเนอะ แต่ก็อธิบายว่าต้องล้างให้สะอาดจะดีกว่า จะได้มีที่ให้เราระบายใหม่ได้อีก อากงอาม่าจะได้ไม่ว่าเราได้

สีอันนี้ดีอย่างที่ล้างทำความสะอาดได้ง่าย ยิ่งถ้าล้างทันทีจะยิ่งง่ายไปใหญ่ ทิ้งเอาไว้มันจะแข็งตัว ต้องออกแรงขัดมากกว่า
ชอบรูปนี้ที่สุดเลยค่ะ art ม๊ากมาก

สวัสดีค่ะ
 

Create Date : 21 มกราคม 2553    
Last Update : 21 มกราคม 2553 11:32:48 น.
Counter : 53 Pageviews.  

เกมจับคู่สามมิติ ฉบับทำเอง

เกมนี้เลียนแบบมาจากคุณแม่ฝรั่งที่เขียนบล็อกไว้ อุปกรณ์หาได้ไม่ยาก ก็เลยทำให้น้ำหวานได้เรียนรู้ดู เธอชอบเล่นเกมนี้อยู่พักใหญ่เลย เราเรียกกันว่า "เกมจับคู่"

ที่เรียกว่า 3 มิติ เพราะเป็นการจับคู่กันระหว่างรูปภาพกับตุ๊กตา ให้เด็กๆได้เห็นสัตว์นั้นๆหลายมิติ

อุปกรณ์
1. ตุ๊กตารูปสัตว์ต่างๆ เห็นมีขายทั่วไปตามร้านของเล่น สำเพ็ง หรือตลาดนัดก็มีขายเยอะเลย สีสันและหน้าตาของสัตว์ทั้งหลายก็พอใช้ได้ มีหลายขนาก เลือกเอาตามความชอบเลย
2. รูปสัตว์ อาจหาเอาตามอินเตอร์เน็ตแล้วปริ๊นท์ออกมาเคลือบ flash card หรือจากหนังสือภาพก็ได้ ที่ใช้เล่นกับน้ำหวาน ใช้เป็นหนังสือภาพรวมรูปสัตว์ต่างๆ เลือกเอาที่มีคำศัพย์ไว้ด้วยก็ดี

จะเริ่มต้นเล่นกันตั้งแต่เด็กเล็ก หรือเด็กที่พอมีคลังศัพย์ในสมองอยู่แล้วก็ได้ ถ้าเด็กโตหน่อยแกจะวางได้ถูกต้อง และสนุกกับเกมมากกว่า วางกันไปก็ขานศัพย์กันไปทั้งไทยและเทศ สนุกสนาน

ซักพักน้ำหวานก็นั่งเล่นคนเดียวเอง อยากเล่นก็เปิดลิ้นชักเอาหนังสือมาเปิด เอาตุ๊กตาออกมาวางเอง ล่าสุดสนิทกับตุ๊กตา เอามาวางกองกับพื้น ว่าเอามานอนกลางวันด้วยกัน วันดีคืนดี เอายาหม่องมาทาลิง บอกว่าลิงคัน ต้องทายาหม่อง


ถ้าได้บิวท์มาจากไปเที่ยวสวนสัตว์ เธอจะชอบเล่นเป็นพิเศษ ... นอกจากนี้จะเล่นจับคู่อย่างอื่น พวกผักผลไม้ก็ได้ แต่น้ำหวานยังมีอุปกรณ์ไม่ครบ

บ๋ายบาย
 

Create Date : 19 มกราคม 2553    
Last Update : 19 มกราคม 2553 14:40:05 น.
Counter : 92 Pageviews.  

ศิลปะแปะแปะ

ได้ไอเดียนี้มาจากคุณแม่ท่านหนึ่ง ในเวป mamycenter เนื่องจากเธอประสปความสำเร็จในการทำให้ลูกสาว ชอบและรักการทำงานศิลปะได้ เธอเล่าว่าเริ่มต้อนสอนให้ลูกสาวขีดๆเขียนด้วยสีมาตั้งแต่ขวบกว่าๆ พัฒนาการทำงานศิลป์ไปเรื่อยๆตามอายุและจินตนาการที่เพิ่มขึ้น

แม่น้ำหวานเห็นว่าลูกสาวก็ระบายสีมาพอสมควรแล้ว หลังๆดูน้ำหวานก็เริ่มๆเบื่อการระบายสี เคยเอาเจลสีแบบ Washable มาให้ละเลงบนผนังห้องน้ำ แต่เป็นอันต้องพับโครงการ เพราะครูบัวว่าเป็นการทำให้เด็กเคยชินกับการขีดเขียนบนกำแพง

วันนี้เริ่มต้นทำงานนี้โดยบังเอิญ พอดีเห็นแผ่นพับสินค้าลดราคามาแจกที่บ้าน นั่งดูรูปกันซักพัก แม่ก็เริ่มให้เธอฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการฉีกกระดาษ เธอเริ่มต้นฉีกไม่ได้ ต้องมีรอยฉีกนำร่องเอาไว้ก่อน จากนั้นกระดาษก็ขาดเป็นชิ้นๆ
ฉีกอย่างเมามัน ดูจากหน้าตาที่ตั้งใจมากๆ

จากนั้นแม่ก็วาดรูปวงกลมขึ้นมา เพื่อให้เธอทากาวเอง อันนี้ชอบมากเลย น้ำหวานชอบทากาวมาก ไม่ยอมหยุดเลย ...กระดาษที่ฉีกเอาไว้แล้วก็เริ่มแปะๆลงไป บอกให้น้ำหวานแปะลงในวงกลมนะ แต่เธอทำไม่ได้ ฮ่า ทำได้แค่แปะลงไปตามอำเภอใจ


ระบายสีก่อนทำการแปะ
เอาเป็นงานอันนี้ก็สนุกสนานกันไปทั้งแม่และลูก น่าเสียดายที่ไม่ได้เก็บผลงานเอาไว้
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2552    
Last Update : 23 สิงหาคม 2552 15:53:35 น.
Counter : 140 Pageviews.  

เล่นน้ำนอกห้องน้ำกันบ้าง

ไม่รู้เหมือนกันว่ากิจกรรมนี้ถือเป็นงานอย่างหนึ่งรึเปล่า แต่แม่นับรวมไปแล้ว เพราะน้ำหวานไม่ค่อยมีกิจกรรมกลางแจ้งซักเท่าไหร่ เพราะปกติอยู่บ้านตึกแถว ออกมาหน้าบ้านก็เป็นถนนในซอย เลยต้องระวังรถถ้าจะออกมาเล่นนอกบ้าน ครั้นจะขึ้นไปเล่นดาดฟ้า แม่ก็ต้องขึ้นไปเก็บผ้าด้วย ตอนขึ้นไม่เท่าไหร่ แต่ตอนลงที่มีเด็กคนนึงกับผ้า 1 ตะกร้า แม่ไม่สนุกด้วยเลยค่ะ จะมีบ้างก็ตอนที่แม่นึกครึ้มอารมณ์ให้น้ำหวานรู้จักการตากและเก็บผ้าเท่านั้นวันที่เล่นน้ำกันนี้ เป็นวันที่อากาศในบ้านคุณยายร้อนมาก (เราไปเที่ยวบ้านคุณยายกัน 2 คนแม่ลูก) อี๊ปุ๊กก็เลยพาหลานออกมาเล่นข้างนอกบ้าน บังเอิญคุณตากำลังรดน้ำต้นไม้อยู่ (มั้ง) ก็เลยถือโอกาสจับหลานถอดเสื้อผ้า เหลือแต่ผ้าอ้อมกันโป๊เอาไว้ เพราะเราเล่นกันหน้าบ้านนี่เลย ตอนแรกแม่ก็หวั่นใจอยู่ เพราะปกติน้ำหวานไม่ชอบให้น้ำโดนหัวเลย จะสระผมทีต้องใส่หมวกสระผมกันแชมพูเข้าตาเท่านั้น

และมันก็เป็นอย่างที่แม่คิดเอาไว้ พอน้ำหล่นใส่หัวและก็คงมีเข้าตาด้วย เธอก็ทำท่าแสบตาให้เห็นกัน แต่อี๊กับคุณตาไม่รู้หรอกว่าหลานไม่ค่อยชอบ แม่ก็เลยตามเลยละกัน เป็นการฝึกอีกอย่างนึงให้ลูก แต่เล่นไปเล่นมาน้ำหวานกลับชอบ จะปิดน้ำพาขึ้นมาเช็ดตัวก็ทำท่าเอาอีกๆ ไม่ยอมเลิกซักที


สนุสนานจนลืมไปเลยว่าตัวเองเคยกลัวน้ำ

แม่ว่าสิ่งที่น้ำหวานได้รับครั้งนี้ก็คือ จุดเปลี่ยนที่ทำให้น้ำหวานค่อยๆเลิกหมวกกันแชมพูได้ ,ได้ประสปการณ์การเล่น/อาบน้ำนอกบ้าน และที่แน่ๆได้รับความสนุกสนาน เอิ๊ก
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 16:34:07 น.
Counter : 65 Pageviews.  

1  2  

แม่น้ำหวาน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อคนี้เป็นของเด็กหญิงน้ำหวาน รวมเรื่องราวต่างๆที่แม่พอจะเก็บมันขึ้นมาเขียนได้ ตกหล่นไปบ้างตามแต่โอกาส เผื่อกลับมาดูทีหลัง จะได้ยิ้มไม่หุบ

+++ "สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใด
ในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้
รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค" +++
Friends' blogs
[Add แม่น้ำหวาน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.