น้ำหวาน ลูกสาวแสนดี สดใส ร่าเริง
Group Blog
 
All blogs
 

ครบรอบ 3 ขวบ

กลับมาเขียนบล็อคอีกครั้ง หวังว่ายังไม่สายเกินไป ที่จะเขียนถึงวันครบวันเกิดปีที่ 3 ของลูกสาวที่ชื่อน้ำหวาน ก่อนอ่านก็กลับไปอ่านที่ตัวเองบันทึกถึงลูกคนโตคนนี้เอาไว้ อ่านไปก็ยิ้มไป ก็ลูกตัว-ตัวก็เลยรักมากน่ะสิ

วันเกิดปีนี้ของน้ำหวาน เจ้าตัวไปโรงเรียนชั้นเตรียมอนุบาล โดยที่แม่ไม่ได้มีขนมเค้กไปแบ่งเพื่อนๆในชั้นเรียนของน้ำหวานเลย ส่วนนึงเพราะพ่อน้ำหวานไม่อยู่ เลยไม่ได้ออกไปซื้อ ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า เราไม่ต้องทำเลียนแบบใคร ทำให้มันเป็นวันที่เหมือนกับทุกวัน แต่บอกแกนะว่าวันนี้วันเกิดลูกนะ อายุครบ 3 ขวบแล้ว จะมีน้องแล้วนะ >>> แล้วเจ้าตัวก็ยิ้ม เพราะอยากเป็นอาเจ้เหลือเกิน

น้ำหวานพูดมากถึงมากที่สุด บล็อคเก่าๆที่บันทึกเอาไว้ มีเขียนไว้ว่าพ่อกับแม่ลุ้นให้เธอพูดได้ไวๆ เพราะเธอพูดช้า T_T" ตอนนี้เธอไม่ได้หยุดเลยกับการพูดจา เคยพูดเล่นๆกับพ่อน้ำหวานว่ามีตอนไหนที่เธอหยุดพูด ก็ได้รับคำตอบว่าตอนนอนเท่านั้น ถูกค่ะ ตอนนอนเท่านั้น ตอนแปรงฟันก็พูดได้ มีข้าวอยู่ในปากยังอยากพูดเลย

รายละเอียดต่างๆเดี๋ยวค่อยเขียนลงรายละเอียดดีกว่า

วันเกิดปีนี้แม่ขอให้ลูกสาว สุขภาพแข็งแรง (สำคัญมาก) เป็นที่รักของทุกๆคน รักการเรียนรู้ต่างๆ สดใสร่าเริง มีชีวิตที่ราบรื่นและปลอดภัยนะจ๊ะ
 

Create Date : 27 มีนาคม 2554    
Last Update : 27 มีนาคม 2554 16:49:35 น.
Counter : 156 Pageviews.  

วันที่ 20 มกราคม 2553

วันพุธที่ 20 มกราคม 2553 เมื่อ 2 ปีที่แล้วเป็นวันที่น้ำหวานลืมตาดูโลกนี้วันแรก ยังจำเหตุการณ์ในวันนั้นได้ดีเลย มันเป็นวันอาทิตย์ที่วุ่นวายที่สุดในชีวิต เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนเลย ตั้งใจว่าจะไปกินของอร่อยกัน แต่กลับต้องไปนอนที่ห้องรอคลอดแทน

ตอนเล็กๆน้ำหวานติดแม่เอามากๆ เพราะพ่อต้องออกไปทำงาน แถมยังต้องมาอยู่เดือนที่บ้านยาย ทำให้คุณพ่อไม่ได้มาช่วยเลี้ยงเท่าไหร่ ประกอบกับน้ำหวานได้กินนมแม่ เรากอดกันกลมตลอดเวลา ยิ่งทำให้ความผูกพันเราแน่นแฟ้นกันมากขึ้น

วันนี้น้ำหวานอายุครบ 2 ขวบแล้ว โตขึ้นมากเลย แล้วก็อยู่กับคนในครอบครัวได้ทุกๆคน ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ เธอก็เล่นอยู่กับอาม่า ไม่ต้องอยู่กับแม่ตลอดเวลาแล้ว
น้ำหวานเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตอนนี้ตัวเองต้องการอะไร พูดสื่อสารกับคนรอบข้างรู้เรื่อง (แต่ยังพูดไม่ชัด) ชอบจำคำผู้ใหญ่มาพูดเยอะแยะ โดยรวมแล้ว เธอน่ารัก เป็นที่รักของทุกคนในบ้าน

ใครๆก็รักน้ำหวาน ขอให้น้ำหวานน่ารักอย่างนี้ตลอดไป ร่าเริงสดใส สุขภาพแข็งแรง รักการเรียนรู้แบบนี้ตลอดไปนะคะรักลูกนะ จุ๊พ จุ๊พ
 

Create Date : 20 มกราคม 2553    
Last Update : 21 มกราคม 2553 11:01:39 น.
Counter : 68 Pageviews.  

1 ขวบกับ 5 เดือนค่ะ

วันที่ 20 ที่ผ่านมาน้ำหวานอายุ 17 เดือนเต็มซักที ยังไม่ขวบครึ่งเรียกยากเต็มที เวลาคนมาถามอายุก็ต้องพูดยาวๆว่า อายุ 1 ขวบกับ 5 เดือนค่ะ ครั้นจะพูดเป็นเดือน ก็มีบางคนที่สับสน คิดว่าเป็น 1 ขวบกับ 7 เดือน anyway...

น้ำหวานเก่งขึ้นในทุกๆเรื่อง ไม่ได้เร็วไปกว่าใคร แต่ก็ไม่ได้น้อยหน้าคนอื่น ถือว่าเป็นอะไรที่แม่มีความสุขที่ได้เห็นพัฒนาการของลูกสาวคนนี้ ถ้าถามเรื่องกายภาพ...กระเตื้องไม่เท่าไหร่ หนัก 9.4 ก.ก.เท่านั้น ส่วนสูงไม่ได้วัดเลย คาดว่าจะ 72 ซ.ม.

พูดเหรอคะ ยังพูดได้ไม่กี่คำ เริ่มพูดคำแรกก็หลายเดือนมาแล้ว แต่ก็ยังเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้ ส่วนเรื่องความเข้าใจในภาษาพูดนั้นล้ำหน้าไปแล้ว ไม่ว่าจะพูดอะไรก็จะพยักหน้าหงึกๆ ว่าเธอเข้าใจค่ะเข้าใจ...ใช่ค่ะใช่

ตอนนี้ชอบกระโดด ยังค่ะ กระโดดไม่ลอยนะคะ คือทำท่าว่าจะกระโดดเท่านั้นเอง และอีกอย่างคือชอบทำท่ามองลอดใต้ระหว่างขา ฮี่

ยังไงแม่ขอให้หนูร่าเริงสดใสนะคะ สุขภาพแข็งแรง และเป็นที่รักของทุกคน จุ๊บ จุ๊บ
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2552    
Last Update : 3 กรกฎาคม 2552 14:19:06 น.
Counter : 170 Pageviews.  

อายุ 16 เดือนเต็ม

วันนี้วันที่ 20 พฤษภาคม 2552 น้ำหวานมีอายุ 16 เดือนเต็ม ตั้งใจว่าวันนี้ต้องมาเขียนเก็บเอาไว้ให้ได้ หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนอวยพรให้ลูกมานาน

น้ำหวานยังคงเป็นเด็กที่ร่าเริงสดใส เป็นที่รักของคนรอบข้าง ด้วยความที่เป็นเด็ก(แม่ด้วย)ยิ้มเก่ง ทำให้ทุกคนในซอยต้องรู้จักเด็กผู้หญิงคนนี้ เวลาพาน้ำหวานออกไปเดินเล่นจะต้องมีคนมาทักทายแล้วยิ้มให้ แล้วทุกคนก็จะได้รับกลับไปเช่นกัน

ช่วงนี้เธอกินได้มากขึ้น เห็นใครกินอะไรต้องขอแจม วันนี้ทำแม่แปลกใจที่เธอกินนมกล่อง U.H.T. ได้หมดกล่อง (200 ml.) แต่มีข้อแม้ว่าแม่ต้องคอยถือไว้ให้ แต่น้ำหนักก็ยังไม่ขึ้นอยู่ดี หลังจากไม่สบายน้ำหนักเธอก็คงที่ที่ 8.8 ก.ก.

อาม่าอยากให้เธอไม่ใส่โป๊ะโกะแล้วมาฝึกขับถ่ายได้แล้ว โดยจะใส่เฉพาะตอนนอนกลางวันและกลางคืนเท่านั้น แม่ก็ต้องยอมทั้งที่ภาระการทำความสะอาดพื้นที่เลอะฉี่หรืออึเธอ เป็นหน้าที่ของแม่มันคนเดียว ทำมาได้เกือบอาทิตย์ก็เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง พอฉี่ก็จะบอก (แต่เปียกแล้ว) ทุกครั้งแม้จะใส่โป๊ะโกะอยู่ แต่ที่ยังคงตีกันอยู่แม่ลูกคือ ไม่ยอมนั่งอึในกระโถน ถ้าเป็นแม่จับนั่งจะร้องไห้มากมากกกก แต่ถ้าเป็นอาม่าจับนั่งจะยอมแต่โดยดี >>> สุดท้ายก็ให้แม่กับพ่อล้างตูดให้เท่านั้น คนอื่นห้ามเห็นบั้นท้ายหนู คริคริ

แม่กำลังสอนคณิตศาสตร์เด็กเล็กตามแนวพ่อธีร์ ตอนนี้อยู่ในช่วงหาความพอดีของการใช้กระดานเบี้ยอยู่ ลูกอาจจะสับสนในตัวแม่ (ซึ่งไม่ควร) แต่สังเกตว่าเธอรู้จักเทียบตัวเลขก่อนวางเบี้ย ส่วนนับเลข ,ลูกปัด ,เขียนตัวเลขก็อยู่ในเกณฑ์ที่แม่รับได้

ลูกสาวหยอดบล็อครูปทรงได้แล้ว ...พ่อกำลังสอนให้เล่นจับคู่กับรูปทรง

ชอบให้พ่อกับแม่อ่านหนังสือให้ฟังมาก บางทีไปหยิบ text book มาให้อ่านแม่ไม่รู้ทำไง ก็ต้องอ่านให้ฟังเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ลูกรักการอ่าน ขอให้เธอรักการอ่านแบบนี้ไปจนโตแล้วกัน

แม่กำลังเริ่มสอนภาษาอังกฤษให้ลูกสาว ก็สอดแทรกเข้าไปเรื่อยๆ อันนี้ต้องพยายามหน่อย เพราะแม่ไม่ได้รู้มากขั้นเทพเท่าไหร่

สุดท้ายละ ขอให้น้ำหวานของแม่เป็นเด็กดี ร่าเริงสดใส สุขภาพแข็งแรง I.Q. ดี E.Q เด่น ตลอดไปนะคะ จุ๊บจุ๊บ
 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2552 23:23:01 น.
Counter : 102 Pageviews.  

ที่ 13 เดือน

ข้ามตอนอายุ 1 ขวบมาเลย เพราะตอนนั้นแม่ไม่ว่าง ทำให้ไม่มีอารมณ์จะมาเขียนบล็อกเลย ไม่เป็นไรของอย่างนี้มันอยู่ที่ใจ

ตอนนี้เธอเห่อเดินมาก (เกาะเดิน) ควมจริงเดินได้มาตั้งแต่ 1 ขวบแล้วหล่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังต้องจูงมือผู้ใหญ่อยู่ ไม่เป็นไรเอาไว้พร้อมเมื่อไรก็เมื่อนั้นแหละ ปีนทุกอย่างที่ขวางหน้า พออยู่ที่สูงก็อยากจะลงมากับพื้น อันนี้ทำแม่เหนื่อยมาก

เรื่องพูด...ก็ "ป่าป๊า" นี่พูดบ่อยสุด บางทีก็ ม่าม๊า ปา(ปลา) มา(ม้า) จะ(กุญแจ) กิกะ(เกะกะ) ฟัว(วัว ,ฝักบัว) จา(คุณตา ,อากง) ใจ(คุณยาย)......

กินนมได้ไม่มาก วันละ 18-20 ออนซ์ กินข้าว 3 มื้อ โดยต้องเป็นอาหารนิ่มๆเท่านั้น ถ้าแข็งหรือใหญ่หน่อยจะอมเอาอย่างนั้น ชอบกินข้าวต้มใส่น้ำแกงชุ่มๆที่สุด เคยให้กินซุปมักะโรนีก็กินได้ดีแต่หมูสับต้องละเอียด

อาม่าให้ใส่แพมเพิร์สน้อยลงในตอนกลางวัน ฉี่เรี่ยราดที่สุด อันนี้แม่ก็เหนื่อยอีกเช่นกัน ส่วนอึก็ทำหน้าเบ่งอึโชว์ให้แม่ไปเอากระโถนมาให้นั่ง นั่งอึได้นะแต่ไม่ค่อยยอมนั่งฉี่เท่าไหร่

อีกอย่าง...เป็นน้องเล็กที่สุดในซอย แต่อยากจะวิ่งเล่นกับพี่ๆมากๆ อันนี้ยกเป็นหน้าที่ให้คุณพ่อค่ะ เพราะพี่แกไม่ยอมเลิกซักที ไม่ได้เล่นกับเค้าหรอกนะคะ แค่ยืนดูเค้าเล่นก็มีความสุขแล้ว

สุดท้าย...กลัวแมลงสาปค่ะ ไม่คิดว่าเด็กขนาดนี้จะมีควมรู้สึกนี้ด้วย เรื่องมีอยู่ว่า วันนึงเธอเห็นแมลงสาบ เดินเข้ามาในห้องน้ำแล้วเธอก็ชี้ให้แม่ดู แม่เห็นแล้วหล่ะแต่ไม่แน่ใจว่าลูกชี้อะไร เพราะถังน้ำมันบังแมลงสาบเอาไว้อยู่ พอมันเดินพ้นถังออกมา และเดินเข้ามาทางเราแม่ลูก น้ำหวานกระโดดเกาะคุณแม่เลยค่ะ ฮาลูกตัวเอง พอขึ้นไปบนห้องนอนก็ถามเธอถึงแมลงสาบ >> ขมวดคิ้วทันทีเลยค่ะ แล้วก็เข้ามกอดแม่อีกแบบแน่นมาก...วันหลังจะไม่หลอกแล้วหล่ะ ไม่อยากให้เป็นเด็กขี้กลัว (แมลงสาบ)
 

Create Date : 05 มีนาคม 2552    
Last Update : 8 มีนาคม 2552 21:33:27 น.
Counter : 97 Pageviews.  

1  2  

แม่น้ำหวาน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อคนี้เป็นของเด็กหญิงน้ำหวาน รวมเรื่องราวต่างๆที่แม่พอจะเก็บมันขึ้นมาเขียนได้ ตกหล่นไปบ้างตามแต่โอกาส เผื่อกลับมาดูทีหลัง จะได้ยิ้มไม่หุบ

+++ "สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใด
ในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้
รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค" +++
Friends' blogs
[Add แม่น้ำหวาน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.