Group Blog
 
All blogs
 

มังสวิรัติหรือป่าว?

พูดถึงมังสวิรัติหลายคนคงนึกถึงผักใบเขียวววว สำหรับคนที่ไม่ชอบททานผักนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องยากกกกกกกกกกกกกกสำหรับน้ำแล้วเมื่อครั้งที่อยู่กรุงเทพฯ เป็นมังสวิรัติแบบเคร่งครัดถือศีลกินเจมาก็หลายปีแล้ว วันนี้มาอยูระยองหามังทานยากมากกกกๆๆ เลยขอกินปลาหน่อยนะ (แอบมังแตกบ้างไรบ้าง กินเพื่อสุขภาพ..ปาก..บ้างบางครั้งคราว) หลายคนคงแอบบสงสัยว่ามังสวิรัติอะไรทานปลาได้ มาดูกันเลยนะคะ

มังสวิรัติมีกี่ชนิด??
มังสวิรัติแบ่งออกได้เป็น3 ประเภทใหญ่ๆตามความเคร่งครัด ได้แก่

1. ประเภทที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ชนิดใด ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สัตว์ทุกชนิด เรียกว่า วีแกน (Vegan) ซึ่งรวมไปถึงพวกถือศีลกินเจ

2. ประเภทที่งดเนื้อสัตว์ทุกชนิดแต่ยังรับประทานไข่และดื่มนม (Lacto-ovo vegetarian) แบ่งย่อยออกเป็น
- ประเภทที่ดื่มนมแต่ไม่รับประทานไข่ (Lacto vegetarian)
- ประเภทที่รับประทานไข่อย่างเดียว แต่ไม่ดื่มนม (Ovo-vegetarian)

3. ประเภท กึ่งมังสวิรัติ (Semi-vegetarian) เป็นพวกที่เคร่งน้อยหน่อย คือ ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ใหญ่ แต่เลือกรับประทานสัตว์ปีกหรือสัตว์น้ำ(Pesco vegetarian) ร่วมกับผลิตภัณฑ์สัตว์ประเภทนมและไข่


ไม่ว่าจะเป็นมังสวิรัติชนิดใดก็ตาม อาหารหลักของคนเหล่านี้คือ พืช ผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ อาหารมังสวิรัติจึงมีกากใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินแร่ธาตุ และสารพฤษเคมี (phytochemical) ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งสูง มีไขมันต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลต่ำ

รู้จักมังสวิรัติประเภทต่างๆ ไปแล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลายคนคิดกันนะคะ เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเลยทีเดียว
 

Create Date : 19 มีนาคม 2554    
Last Update : 19 มีนาคม 2554 10:52:56 น.
Counter : 1462 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Nam_O'le
Location :
อุดรธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน น้ำขอฝากบล็อคด้วยนะคะ แอบดูบล็อคคนอื่นมาก็นานแสนนาน ถึงเวลาเขียนบล็อคของตัวเองซะที ไร้สาระบ้าง อะไรบ้าง เป็นกำลังใจน้ำด้วยนะคะ ยินที่ที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ ^^

+สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add Nam_O'le's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.