Group Blog
 
All Blogs
 
ทอมบอยกับโลกแห่งกีฬา

ถ้าทอมบอยคือคำนิยามของเพศรูปแบบหนึ่ง ก็ย่อมจะมีทอมบอยอยู่ในทุกแวดวงสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น นักธุรกิจ แพทย์ พยาบาล ตำรวจ ทหาร วิศวกร สถาปนิก เลขานุการ บัญชี นักแสดง นางแบบ ฯลฯ … แต่ที่ถูกจับตามองมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “แวดวงนักกีฬา”
เพราะผู้หญิงที่มีความแข็งแกร่ง มีทักษะความสามารถทางด้านกีฬา เทียบเท่าหรือเหนือกว่าชาย ย่อมจะถูกมองว่าเป็นทอมบอย เลสเบี้ยน ไปโดยทันที โดยเฉพาะกีฬาประเภทที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกาย อย่างเพาะกาย ยกน้ำหนัก วิ่งมาราธอน บาสเก็ตบอล ฯลฯ ยิ่งถูกเพิ่งเล็งเป็นพิเศษ… นักกีฬาทอมบอยหรือเลสเบี้ยนบางคนปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น บางคนนิ่งเฉยเสีย ในขณะที่บางคนชูเหรียญที่ได้รับอย่างภาคภูมิใจพร้อมประกาศตัวถึงการเป็นเลสเบี้ยน แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักกีฬาหญิงที่ประกาศตัวว่าเป็นทอมบอยหรือเลสเบี้ยนมีอยู่น้อยมาก
ย้อนกลับไปในยุค 80 ณ ประเทศที่ว่ากันว่าเต็มไปด้วยเสรีภาพอย่างเต็มที่ – สหรัฐอเมริกา ยังมีกระแสเหยียดเพศคุกรุ่น ลำพังเพียงการเป็นนักกีฬาก็หาที่ยืนในสังคมได้ยากเย็นพอดูแล้ว แต่กระแสเหยียดเพศก็ยังรุนแรงจนน่าตกใจ นักกีฬาที่เป็นเกย์และเลสเบี้ยนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ในมุมมืด ปกปิดตัวเองเอาไว้ แสร้งทำเป็นชายจริงหญิงแท้ เพื่อรักษาชื่อเสียงและความนิยมเอาไว้ แน่นอนว่ามันเต็มไปด้วยความอึดอัดใจ
จนกระทั้งในปี 1887 ปีที่กีฬาซอฟต์บอลถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในชิคาโก นักกีฬาหญิง (รวมถึงนักกีฬาเลสเบี้ยน) ส่วนใหญ่จึงหันมาเล่นกีฬาชนิดนี้ พร้อมกับการค่อยๆได้รับการยอมรับในวงกว้างถึงความสามารถและสีสันของผู้หญิงกับกีฬาซอฟต์บอล
ความฮือฮาในแวดวงกีฬาเกิดขึ้นอีกครั้ง ในปี 1932 เมื่อ Helen Hull Jacobs นักเทนนิสหญิงอเมริกัน ที่เปิดเผยตัวว่าเป็นเลสเบี้ยน คว้าแฃมป์ Grand Slam ทั้งหมด 10 รายการได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมกันนั้นเธอได้ปฏิวัติวงการกีฬาเทนนิส ด้วยการสวยกางเกงขาสั้นแบบผู้ชายลงสนามแทนที่จะนุ่งกระโปรง ในการแช่งที่สนาม Wimbledon
จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ Helen Hull Jacobs กลายเป็นการเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ของการสร้างประวัติศาสตร์นักกีฬาทอมบอยและเลสเบี้ยนให้กับโลกกีฬา … และจะมีเหล่านักกีฬาหญิงที่ภูมิใจกับความเป็นทอมบอยและเลสเบี้ยนทยอยก้าวขึ้นสู่แท่นแห่งความสำเร็จต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด
Martina Navratilovaนักเทนนิสผู้ยิ่งใหญ่ มาร์ติน่า นาฟราติโลว่า เกิดในปี 1956 ที่กรุงปราก ประเทศเชกโกสโลวาเกีย ต่อมาเมื่ออายุได้ 18 ปี ได้ย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอมเริกา เธอได้การยอมรับว่าเป็นนักเทนนิสผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก ด้วยสถิติอันน่ามหัศจรรย์ เธอครองตำแหน่งแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว 167 รายการ มากที่สุดในจำนวนนักเทนนิสหญิงและชายของโลก เป็นแชมป์ประเภทคู่ถึง 177 รายการ มากที่สุดกว่าใครเช่นกัน รวมถึงเป็นเจ้าของสถิติชนะประเภทคู่ผสมอีก 10 รายการ
ในปี 1981 เธอได้รับสัญชาติอเมริกัน พร้อมกับการประกาศตัวว่าเป็นเลสเบี้ยน ในหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก เดลินิวส์ในเมื่อทุกฝ่ายไม่มีข้อกังขาถึงความสามารถของเธอ ก็ย่อมจะยอมรับได้กับการเปิดตัวของเธอเช่นกัน… สำหรับจุดเริ่มต้นของการเป็นเลสเบี้ยน เธอยอมรับว่าช่วงแรกที่เริ่มหัดเล่นเทนนิสใหม่ๆ เธอแอบชอบครูฝึกสอนของเธอเองทั้งครูผู้ชายและครูผู้หญิง และเธอรู้สึกดีเป็นพิเศษกับการได้มองนักเทนนิสหญิงคนอื่นๆ แต่มันไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรจริงจังเกิดขึ้น จนกระทั่งอายุ 18 ปี เธอจึงได้มีประสบการณ์ทางเพศกับผู้หญิงด้วยกันเป็นครั้งแรก
อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเธอ โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อ ได้พยายามปิดข่าวเรื่องรสนิยมทางเพศของเธออย่างสุดความสามารถ ซึ่งเขาเรียกพฤติกรรมนี้ว่า “การป่วยไข้” ส่วนตัวนาฟราดิโลว่าเองก็กังวลว่าการเป็นเลสเบี้ยนของเธอจะมีผลต่อการขอสัญชาติอเมริกัน และคิดไปไกลถึงขนาดที่ว่าอาจจะถูกส่งตัวกลับเชกโกสโลวาเกียบ้านเกิด จึงตัดสินใจไม่ปริปากเรื่องนี้ และใช้ชีวิตเลสเบี้ยนอย่างเงียบเชียบที่สุด จนกระทั่งในปี 1981 หลังจากนาฟราติโลว่าได้รับสัญชาติอเมริกันไม่นาน เธอก็ออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน
ด้านความสัมพันธ์ชีวิตรัก นาฟราดิโลว่าคบอย่างเปิดเผยอยู่กับคู่ชีวิต จูดี้ เนลสัน ยาวนานถึง 8 ปี ในช่วง 1983 – 1991 ก่อนที่จะเลิกรากันไป พร้อมกับการมีปากเสียงกันอย่างรุนแรงในช่วงท้ายๆของชีวิตคู่
ถึงวันนี้ มาร์ติน่า นาฟราติโลว่า ในวัย 52 เจ้าของฉายา “คุณป้ามหาภัย” จะประกาศวางแร็กเก็ตอย่างถาวรไปแล้ว แต่ชื่อเสียงของเธอจะยังคงอยู่ทั้งในนามสุดยอดนักเทนนิส และในนามสุดยอดนักกีฬาเลสเบี้ยน
ยังมีนักกีฬาเลสเบี้ยนที่ประสบความสำเร็จในอาฃีพของตัวเองอีกหลายคน ฉบับหน้าเราจะพาไปทำความรู้จักกับนักกีฬาทอมบอยหรือเลสเบี้ยนคนอื่นๆกันต่อไป

//www.boydontcry.com/blog/?p=68
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2553 11:08:42 น. 2 comments
Counter : 234 Pageviews.

 
สวัสดีตอนเที่ยงค่า หม่ำๆ หรือยังเอ่ย ^^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:40:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาเยี่ยมชมบล๊อก แล้วก็ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ทุนด้วยค่ะ

ทุนเรียนฟรี 1 ปี พร้อมที่พักระหว่างเรียน IELTS-EFL / PreMaster @Cambridge, UK รวม 30 ทุน

ถ้าผู้ได้ทุนเป็นนักเรียน โรงเรียนจะได้รับเงินบริจาค จากวิทยาลัย 10000 บาท ต่อนักเรียน 1 คนด้วยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Mrs Rachinya Wilson,
International Director & Scholarship Coordinator
Cambridge Seminars Tutorial College
143-147 Newmarket Roead,
Cambridge, CB5 8HA
UK

Tel 00 44 1223 313 464
00 44 1223 300 123
00 44 7940 589 077

E mail camsem@hotmail.co.uk
rachinya@camsem.co.uk
rachinya.wilson@cambridgesemainars.co.uk

Websites: //www.cambridgeSTcollege.com
//www.camsem.co.uk
//www.cambridgeseminars.co.uk

หรือ ติดตามเอกสารประชาสัมพันธ์ทุนนี้ได้ที่สถานศึกษา หน่วยงานราชการทุกแห่งที่สังกัด กรมสามัญการศึกษา สำนักงานการศึกษาเอกชน กรมอาชีวศึกษา สกอ และ กพ

หรือ ติดตามได้ในบล๊อกนะคะ

กรุณาช่วยบอกต่อทุกคนที่รู้จักเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: mookyja วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:31:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

naizeezaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add naizeezaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.