ผีที่รัก“ผมเป็นคนกลัวผีครับ”

เช่นเดียวกับนักกลัวผีมืออาชีพทุก ๆ คน ที่มักจะชอบฟังและอ่านเรื่องผี ๆ ใครเล่าให้ได้ยินเป็นไม่ได้ เป็นต้องเร่เข้าไปฟัง และจบด้วยอาการขนลุกขนพองทุกครั้ง


“ผีที่รัก” เป็นนวนิยายผี ๆ ที่ไม่ทำร้ายผู้เขียนจนเกินไป เวลาที่ต้องเขียนคนเดียวตอนมืดค่ำ ผีในเรื่องนี้จึงออกในแนว น่ารัก น่าชัง เสียมากกว่า


ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้งของโลกมนุษย์ เป็นไปได้หรือไม่ว่าเทคโนโลยีของอีกภพหนึ่ง อาจไม่แตกต่าง ชีวิตหลังความตายยังเป็นไปตามความเชื่อถือแบบโบร่ำโบราณของไทย แต่อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อคอมพิวเตอร์เข้าไปมีบทบาทในนรกและสวรรค์


เมื่อผู้อ่านอ่านจบ ผีในยุคอะไรอะไรก็ดอตคอม อาจไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอีกต่อไป แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว ยังยืนยันตามประโยคเดิมข้างต้นครับ

-------------------------------------

ข้างบนคือ คำนำ ของ ผีที่รัก นิยายเรื่องแรกในชีวิตครับ
เป็นทั้งเรื่องแรกที่แต่ง และเรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือ

ทั้งยังได้รับเกียรติจาก อาจารย์ธรณ์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ที่ท่านกรุณาเขียนคำนิยมให้ด้วยครับ


--------------------------------------
คำนิยม

เรื่องผี ๆ เรื่องรัก ๆ และความตั้งใจ


สังคมไทยไม่ว่าในยุคก่อนหรือยุคนี้ ต่างให้ความเชื่อมั่นใน "ผี" อย่างเต็มเปี่ยม

ในอดีตผีไทยอยู่ตามทุ่งนา หลบตามตอม่อหรือขื่อคาน ยามเมื่อโลกวิวัฒนาการ แสงไฟเข้ามาแทนแสงตะเกียงรั้ว เสียงขลุ่ยถูกแทนด้วยเสียงกีต้าร์ไฟฟ้า แต่ผียังไม่หนีหาย พัฒนาจากผีนาเป็นผีเมือง ยังถึงขั้นนำเรื่องผีมาเชื่อมต่อกับเรื่องวิทยาศาสตร์ กลายเป็นผีมีเหตุผล ผีที่อธิบายความเป็นมาได้

กล่าวได้ว่าในยุคนี้ ยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกล ผีกลับอยู่ใกล้เรากว่าทุกยุคสมัย นอกจากผีที่อยู่รอบกายแต่เรามองไม่เห็น ผียังอยู่ในสภาพที่เราเห็น เช่น ผีในหนังสือ ผีในภาพยนต์ ความนิยมเกี่ยวกับผีไม่มีเสื่อมคลาย หากกล่าวถึงหนังที่โด่งดังทำรายได้มหาศาล ๕ เรื่อง อย่างน้อย ๒ ใน ๕ เป็นเรื่องผี ๆ

แล้วอีกสามล่ะ...เป็นเรื่องอะไร ? เรื่อง "รัก" ไงครับเมื่อคนสักคน แน่อกแน่ใจว่าตนเองอยากเป็นนักเขียน ขอแจ้งเกิดในโลกตัวอักษร การเลือกนิยายที่ผสมผสานทั้ง "ผี" และทั้ง "รัก" ย่อมเป็นแนวทางที่ชาญฉลาด แต่ฉลาดอาจไม่ง่าย เพราะใคร ๆ ก็เล็งเห็น ใคร ๆ ก็อยากทำ

นักเขียนจึงจำต้องทุ่มเท...ให้หนัก คิดพลอตเรื่อง...ให้ได้ ดำเนินเรื่องไปโดยไม่ซ้ำซาก ใช้สำบัดสำนวนช่วยให้ภาษาชวนอ่าน ใช้มุขตลกเรียกความบันเทิง และใช้มุขซ้อนมุขเพื่อให้ยากคาดเดา


นักเขียนชื่อ "คุณตั๋ม" อาจใหม่ต่อวงการ แต่ไม่ใหม่สำหรับผม เพราะคุณตั๋มกรุณาส่งผลงานมาให้ //www.TalayThai.com เป็นประจำ เคยปรึกษากับผมทั้งทาง e-mail และด้วยการพูดจา ว่าการเขียนหนังสือควรดำเนินไปทางใด ?

ระหว่างที่เวลาดำเนินไปเป็นปี...สองปี ผมแอบเชื่ออยู่ลึก ๆ เสมอว่า คุณตั๋มต้องทำได้ เพราะในมุมมองของผม สิ่งสำคัญสุดในการเป็นนักเขียน ไม่ใช่ฝีมือหรือลีลา แต่เป็นความมุ่งมั่นและความพยายาม ที่ต้องกระทำซ้ำแล้ว...ซ้ำอีก ทำต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยเชื่อว่าสักวันเราจะทำได้

มีหลายคนเคยปรึกษากับผมในเรื่องนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป มีน้อยคนที่ยังพยายามอยู่ และหนึ่งในจำนวนนั้นคือคุณตั๋มในฐานะของคนรักการเขียน ผมดีใจเมื่อทราบว่าคุณตั๋มทำจนสำเร็จ ทำจนมีหนังสือเล่มแรกเป็นของตนเอง เพราะผมเคยผ่านเส้นทางสายนั้นมาก่อน ทราบดีว่าเลือดตากระเด็นเพียงใด กว่าจะมาถึงวันนี้

ในฐานะของคนรักการอ่าน ผมชื่นชมในฝีมือที่แม้ไม่เป็นเอก แต่ทุกตัวอักษรล้วนผ่านการกลั่นกรอง ผ่านการตรวจทานทบทวน จนเชื่อมั่นว่า นี่แหละ...สุดฝีมือ ผมชอบอ่านตัวอักษรเช่นนี้ อ่านแล้วสบายใจ ชื่นอกชื่นใจ เพราะเห็นความ "ตั้งใจจริง" ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังทุกตัวอักษรงานเขียนชิ้นแรก อาจไม่ใช่งานดีสุดในชีวิตนักเขียนคนหนึ่ง แต่เป็นงานที่ตั้งใจสุดในชีวิตของเขา หากงานชิ้นแรกไม่สามารถแสดงออกถึงความตั้งใจ ความสำเร็จที่ได้มา อาจเป็นเพียงภาพลวงตา เมื่อกาลเวลาผ่านเลยไปผมได้แต่หวังว่า "ผีที่รัก" จะประสบความสำเร็จในด้าน "ยอดจำหน่าย" แต่ผมไม่ต้องหวัง เพราะทราบดีอยู่แล้วว่า หนังสือเล่มนี้ประสบความสำเร็จในด้าน "ความตั้งใจ"เมื่อได้อ่าน "ความตั้งใจ" ของคน ๆ หนึ่ง สิ่งนั้นทำให้การอ่านแสนรื่นรมย์...ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
นักเขียน


-------------------------------------------
ปกเก่า


ปกใหม่
Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2552 16:15:07 น. 6 comments
Counter : 468 Pageviews.

 
มาแชร์เรื่องราวดีๆ ของคุณกับเพื่อนๆ ด้วย NisBlog
ที่ๆคุณสามารถบอกเล่าความเป็นตัวคุณและเรื่องราวต่างๆ ให้เพื่อนๆได้รับรู้ หรือจะเก็บความทรงจำต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา หรือจะอารมณ์ไหน คุณก็สามารถเก็บความรู้สึกเหล่านี้ไว้ได้ ผ่านตัวอักษรและรูปภาพ ด้วย nisblog ของเรา


โดย: aaa IP: 61.90.85.240 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:02:06 น.  

 
อ้า...มาเจอเอานักเขียนตัวจริงเข้าให้แล้ว ขอแสดงความยินดีที่เรื่องได้ตีพิมพ์ และเหนืออื่นใด การได้อาจารย์ธรณ์มาเขียนคำนำให้นับ เป็นความภาคภูมิใจที่วิเศษสุด
ชักชอบบ้านนี้ซะแล้วซิคะ


โดย: ซออู้ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:23:39:20 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมค่ะคุณตั๋ม..

แล้วที่สำคัญ.. จะมาต่อว่าคุณตั๋มด้วย..

คุณตั๋มทำแบบนี้ได้ไงน่ะ..
ก็เรื่องปายฝันฯ ไงคะ ตะกี้เข้าไปอ่านที่พันทิพมา ..
แง แง.. คุณตั๋มใจร้ายจังเลย.. (ขอว่าอีกทีเถอะ)
ตะกี้โพสอยู่ดีๆ ที่พันทิพก็ใข้ไม่ได้เฉยเลย.. เลยต้องมาที่นี่..
ที่พันทิพที่ตั้งใจจะโพสนะคะ..

โอ๊ย! คุณตั๋มใจร้ายยยยย... ทำแบบนี้ได้ไงน่ะ.!
ไอ้เราก็นึกว่า.. จะจบแบบงดงาม พระเอก-นางเอกได้เจอกันและสมหวังในที่สุด แต่ไหงเป็นแบบนี้ไปได้ล่ะ.!

คุณตั๋มนะคุณตั๋ม.. นี่อุตส่าห์ติดตามผลงาน ซื้อหนังสือคุณตั๋มไว้ 3 เล่มเลยนะ ผีที่รัก , เพียงสบตาเธอก็เผลอรัก , บอดี้การ์ดมาดต๊อง


โหย.. ยังนึกเลยว่าคุณตั๋มเขียนสนุก ไม่มีวันจบอะไรแบบเศร้าๆแบบนี้เด็ดขาด แต่ทำไมเรื่องนี้กลับกลายเป็นแบบนี้ไปได้..

หนึ่งไม่ชอบเรื่องเศร้า โดยเฉพาะพระเอก-นางเอกต้องพลัดพราก ตายตอนจบ ก็ดันมาเจอกับเรื่องนี้จนได้ โอ๊ย! เสียความรู้สึกจังเลยค่ะ.!

แง..แง ขอร้องไห้อีกทีเถอะ.!

หนึ่งเองค่า (",)


โดย: หนึ่งเอง (",) IP: 58.8.150.220 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:18:45:30 น.  

 
ไม่ทรายว่าเข้ามาเยี่ยมช้าไปหรือเปล่า
แต่มาช้าดีกว่าไม่มานะคะ
ได้อ่านเรื่อง สุดทางที่บางรัก ในพันทิป จนต้องตามไปอ่านรวดเดียวจนจบ ในเด็กี.คอม เรื่องราวน่ารักมากๆค่ะ ได้แต่นึกว่าคุณตั๋ม คิดพลอตเรื่องได้เก่งมากจริงๆค่ะ จะติดตามผลงานต่อๆไปนะคะ


โดย: prere IP: 125.26.13.27 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:15:39 น.  

 
มาส่งแถกคับ ฮี่ ฮี่แถกจากรัมย์
>


โดย: รัมย์ (แก้วชิงดวง ) วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:21:34:19 น.  

 
นายตั้มจะเป็นชื่อนักเขียนที่อยู่ในใจของคอนักอ่านทุกคน


โดย: คอนักอ่าน IP: 180.183.216.246 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:9:11:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 
 

คั่วกลิ้ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

----------------------------------------
[Add คั่วกลิ้ง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com