No.4/2014 มนต์เสน่ห์แม่แตง ไปแล้วหลังรักเลย ตอนที่ 1.2 ไหว้พระเสริมมงคล ให้อาหารแกะ แวะน้ำตก
รีวิวต้นเรื่อง : //pantip.com/topic/32076786

ตื่นเช้ามาไม่รอช้าเรามีนัดรับเพื่อนอีกคนที่สนามบินตอน 8 โมงเช้า เราเช็คเอ้าท์อย่างรวดเร็วโดยหย่อนกุญแจและคีย์การ์ดลงกล่อง Dropboxที่ทาง The Mirror Service Apartment ติดไว้ตรงประตูทางออก สะดวกดีค่ะ

หลังจากเรารวมแก๊งซ์ครบทั้ง 4 คนแล้วเราเดินทางไปยังพระตําหนักดาราภิรมย์ของเจ้าพระตําหนักเจ้าดารารัศมีทางไปอำเภอแม่ริมค่ะซึ่งเป็นทางผ่านของเราครั้งนี้ พระตำหนักเปิดทำการ 9 โมงเช้าค่าเข้าสถานที่เพียงคนละ 20 บาทด้านในตัวพระตำหนักไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ เราเลยถ่ายแต่ภายนอกเท่านั้น

จากพระตำหนักมาไม่ไกลนัก  เราแวะไหว้พระกันต่อที่วัดป่าดาราภิรมย์ซึ่งเป็นพระอารามหลวงแห่งที่ ๗ ของจังหวัดเชียงใหม่วัดป่าทางภาคเหนือ  ถ้าอยู่อำเภอรอบนอกห่างตัวเมืองออกมาจะสงบมาก งานศิลปะที่มีภายในวัดสวยงามตามแบบล้านนาตามบันไดวัดจะมีตัวมอมคอยเฝ้าอารักษ์อยู่ และจะเห็นยักษ์รูปแบบต่างๆ อยู่รายรอบวัด บางตนถือกระบอง บางตนน่าตาน่ารัก บางตนดูดุดันจากตรงนี้เรากำลังจะเข้าสู่แม่แตงแล้ว  ยังไม่ได้ทานอาหารเช้ากันเลย เราเล็งไว้ระหว่างร้านม่อนระมิงค์และร้านข้าวแฝ่ซึ่งอยู่ริมถนนสังเกตได้ แต่เราคุยกันเพลินทำให้เลยร้านม่อนระมิงค์ไป  เราจึงเลือกทานที่ร้านข้าวแฝ่แทน เราเลือกอาหารง่ายๆกันคนละอย่างและของที่ทานเล่นร่วมกัน เพื่อความรวดเร็วในการเดินทางต่อ

ข้าวซอยไก่ชามนี้รสชาดเข้มข้นมาพร้อมกับน่องไก่โตๆเนื้อร่วนหลุดจากกระดูกเลยจานที่สองเป็นผัดกระเพราห่อไข่  หน้าตาไม่ธรรมดา รสชาดกลางๆไม่เผ็ดมากชามนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง มาพร้อมกับมะนาวสำหรับคนชอบรสชาดเปรี้ยวจัดจ้านหรือจะปรุงเป็นยำก็ได้ชุดนี้เรียกเป็นจานไม่ได้  ต้องบอกว่ามาเป็นเซ็ต มีทั้งไส้อั่วแคบหมู แกงฮังเลร้านนี้เด็ด ไม่เผ็ดอร่อยถูกใจคนกรุงเทพฯเลยกำลังจะเข้าเขตแม่แตงแล้ว เราเอาแผนที่ที่ซอมพอ ณ บ้านดิน รีสอร์ทที่เราจะนอนคืนนี้มาดู เพื่อเป็นไกด์ไลน์สำหรับการเดินทางเที่ยวในวันนี้ จากแผนที่เรายังไม่เลี้ยวซ้ายไปทางรีสอร์ท แต่เราจะตรงไปเรื่อยๆเพื่อไปที่เที่ยวอื่นๆเราใช้แผนที่ของ Holidaythai เพื่อดูที่เที่ยวที่เราสนใจประกอบอีกอันด้วยหลังจากดูแผนที่แล้ว เราเดินทางไปวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน  วัดสังเกตุได้แต่ไกลเลยเป็นวัดที่สร้างยิ่งใหญ่อลังการมากๆศิลปะสถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนาสร้างเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่าประกอบพิธีทางศาสนา

เราเดินทางต่อไปยังวัดป่าอรัญญวิเวกน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี และเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล  แต่ไม่ได้เก็บภาพบรรยากาศมาเนื่องจากที่วัดกำลังมีการวิปัสสนา ในส่วนน้ำตกและน้ำพุคนเยอะ เราเลยเดินดูเฉยๆเพื่อไม่รบกวนการพักผ่อนคนอื่นๆ


เราย้อนกลับมาเส้นทางเดิม  เพื่อมุ่งหน้าไปน้ำตกหมอกฟ้าซึ่งไปทางเดียวกับรีสอร์ทที่จะเข้าพัก ขับรถมาตามเส้นทางแม่มาลัยปาย กม.19 ก่อนจะเลี้ยวไปน้ำตกหมอกฟ้า เราแวะทานข้าวเที่ยงกันก่อนที่ร้านแป้นเกล็ดสาขาหมอกฟ้า ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านอาหารร้านกาแฟแล้ว ยังมีฟาร์มแกะไว้ให้อาหารอีกด้วย

เบเกอร์รี่ที่นี่เป็นโฮมเมด ทำเองทุกอย่าง  ระหว่างสั่งอาหารและรออาหารมาเสิร์ฟ เราสั่งขนมปังกระเทียมมาชิม รสชาดใช้ได้แต่ไม่เข้มข้นสไตล์ที่เราชอบ เราชอบเข้มข้นแบบหน้าม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์มากกว่ามื้อนี้เราสั่งกัน 2เมนูคือผัดไทกุ้งและสปาเก็ตตี้พริกเผาหมู เมนูลอกกันเห็นๆ มา 4 คนกิน 2 อย่าง

เราไม่ได้ชิมผัดไทแต่เห็นทุกคนว่าอร่อยเมนูนี้เป็นของเราสั่ง  จานนี้เราชอบมาก ยกนิ้วให้ค่ะ อร่อยจริงๆกินอิ่มเพื่อไม่ให้ง่วงนอน  เราเดินไปให้อาหารแกะกันต่อ ที่นี่จะมีอาหารให้แกะสองอย่างคือนมแกะและอาหารเม็ด20 บาทเท่ากัน เราซื้อมาอย่างละ 2แต่ดูๆแล้วพอตอนให้จริงแกะจะชอบหัวอาหารซะมากกว่าพื้นที่ร้านอาหารและฟาร์มแกะกว้างขวางมากค่ะ  ทางร้านเลี้ยงแกะไว้ในคอกแต่ก็มีแกะบางตัวซุกซนมาเดินแถวร้านอาหารเช่นกันแก๊งซ์นี้ซนมากเห็นเราปุ๊บมุดออกนอกรั้วมาหาเลย

เราเคลื่อนพลกันต่อ ก่อนที่อุทยานจะปิดให้เข้าไปยังน้ำตกหมอกฟ้า ทางค่อนข้างชันและมีโค้งเยอะใครมาหน้าฝนต้องระวังกันหน่อย แต่ระยะทางไม่ไกลมาก รถเก๋งคันเล็กเอาอยู่ค่ะ

เราเสียค่าเข้าไปยังน้ำตำหมอกฟ้า 4 คน 80บาทและค่าจอดรถอีก 30 บาทเป็น 110 บาท  พอถึงแล้วรถจะจอดด้านซ้ายเราต้องข้ามถนนมาทางขวาและเดินเท้าต่อไปเกือบ 500 เมตร

ถึงแล้วที่หมายของเรา  น้ำเย็นมากๆ สดชื่นเลยหลังจากผจญกับแดดมาทั้งวัน ขอไปเล่นน้ำก่อนนะคะ เดี๋ยวตอนที่สอง เราจะพาชมรีสอร์ท ซอมพอ ณ บ้านดิน และพาเที่ยวปางช้างโชคชัยกัน ครึ่งหลังนี้สนุกมากๆ เพราะจะพาขี่ช้าง ดูโชว์ นั่งเกวียนและล่องแพค่ะCreate Date : 24 กันยายน 2557
Last Update : 24 กันยายน 2557 13:16:35 น.
Counter : 884 Pageviews.

2 comments
  
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
Nainame Travel Blog

แป้นเกล็ดอยากไปมากค่ะ น้ำตกก็สวย ทางไปยากไหมคะ ชันไหมคะ
โดย: mariabamboo วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:18:03:34 น.
  
ถนนทางไปโค้งเล็กน้อย และต้องใช้แรงส่งเป็นระยะ แต่ขับได้สบายค่ะไม่ลำบาก

จอดรถเดินเดินต่อพอได้ชื่นชมระหว่างทางก็ถึงน้ำตกแล้วค่ะ
โดย: Nainame วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:5:48:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nainame
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ข้อมูล เรื่องเล่าจากการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อแบ่งปันข้อมูลที่ได้ไปพบ สัมผัสและได้เห็นมาจากการเดินทาง
New Comments
All Blog