วิ่งหรือเดิน-อะไรจะดีกว่ากัน???
ว่ากันว่าการวิ่งนั้นดีกว่าการเดิน แต่…ความจริงก็คือการวิ่งไม่ได้ให้ผลอะไรมากมายไปกว่าการเดิน เช่น ถ้าคุณวิ่งหนึ่งไมล์ด้วยเวลา 6 นาที วันต่อมาคุณเปลี่ยนเป็นเดินเร็วระยะทางหนึ่งไมล์ใช้เวลา 13 นาที ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเบิร์นนั้นก็เท่ากัน แตกต่างกันเพียงเวลาในการวิ่งที่เร็วกว่าการเดิน นอกจากนี้การวิ่ง อาจทำให้เข่าของคุณเจ็บจากการกระแทกมากกว่าการเดิน

เพื่อหาว่าสิ่งใดที่ดีสำหรับคุณ ทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณ ถ้าคุณสุขภาพดีและไม่มีปัญหากับการวิ่ง การวิ่งมันก็ดีสำหรับคุณ ใช้เวลาน้อย แถมคุณยังมีเวลาอีกเหลือเฟือในการออกกำลังกายอื่น ๆ แต่…ถ้าคุณไม่แข็งแรงและเข่าไม่ดี การเดินเร็วนั้นดีกว่าแน่นอน การวิ่งหรือเดินเร็วสักหนึ่งไมล์อาจเป็นอันตรายสำหรับคนที่หัวใจไม่ดีได้

นักกีฬาอาจรู้สึกว่าการวิ่งนั้นดีกว่า เพราะการเพิ่มของระดับ adrenaline และความที่เหงื่อแตกท่วมตัว รวมทั้งหัวใจที่เต้นเร็วขึ้น ความคิดเห็นอื่น ๆ ว่า การเดินเร็วนั้นดีกว่าเพราะหัวใจนั้นเต้นเร็วด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่า ถ้าการวิ่งหนึ่งไมล์ใช้เวลา 6 นาที และการเดินเร็วใช้เวลา 13 นาที ต่างกัน 7 นาทีในการเต้นเร็วของหัวใจ การที่หัวใจเต้นเร็วนั้นทำให้ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเบิร์นนั้นมากขึ้น นี่เป็นความจริง แต่….มีนักวิทยาศาสตร์อีกมากที่พยายามพิสูจน์ว่าเดินหรือวิ่งนั้น สิ่งใดดีกว่า ความจริงก็คือการที่คุณออกกำลังกายใด ๆ ก็ตามมันก็ดีต่อสุขภาพนั่นแหละ มันไม่มีข้อจำกัดใด ๆ นอกเสียจากแพทย์สั่ง ขอให้คุณจงมีความสุขกับการวิ่งและการเดิน

ส่วนตัว NaaToy แล้ว รู้สึกว่าการวิ่งทำให้เนื้อตัวกระชับขึ้น แต่มันก็ส่งผลกับเข่าเหมือนกัน แต่พอรู้สึกปวดเข่า ก็จะเปลี่ยนเป็นเดิน หรือไม่ก็ปั่นจักรยานแทน อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลล่ะนะ

แปลและเรียบเรียงเรื่องราวจาก ezinearticle เช่นเคย

** เรื่องราว ณ 17/6/2009 **Create Date : 15 มกราคม 2553
Last Update : 15 มกราคม 2553 21:23:46 น.
Counter : 805 Pageviews.

1 comment
คุณ ๆ จ๋า วิ่งแล้วอ้วนขึ้นหรือเปล่าจ๊ะ???
ลองจินตนาการดู ประมาณว่าเราอยู่ในสมัยโบราณ เข้าป่าล่าสัตว์ เก็บผลไม้ กินเป็นอาหาร เก็บไม้มาทำเชื้อเพลิง ฯลฯ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่เกี่ยวกับการวิ่ง โดยธรรมชาติแล้ว บรรพบุรุษของเราจะวิ่งเมื่อเจออันตรายเท่านั้น เมื่อเจอเสือ ก็จะวิ่งหนี แต่…นอกจากนั้นจะวิ่งเพื่ออะไรล่ะ และเมื่อต้องล่าสัตว์ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องวิ่งเร็วจี๋ไปจับกวาง ต้องค่อย ๆ คืบคลานไปจับมัน การวิ่งหนีเสือที่ไล่กวดมานั้น ทำให้ฮอร์โมน cortisol เพิ่มขึ้น

ปัจจุบันโลกของเรานั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง เราไม่จำเป็นต้องเข้าป่าล่าสัตว์ เก็บผลไม้กินเป็นอาหารอีกต่อไป เราไม่จำเป็นต้องไม้มาทำเชื้อเพลิง แต่…เรากลับมีเรื่องเครียด ๆ ด้านการเงิน ความสัมพันธ์ และสุขภาพแทน ถึงแม้ว่าเราไม่ต้องวิ่งหนีเสือแล้ว แต่…ฮอร์โมน cortisol ก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้น

cortisol สูงเกินไปเกิดจากความเครียด ในกรณีนี้เป็นความเครียดที่เกิดขึ้นจากความต้องการลดน้ำหนัก cortisol เป็นฮอร์โมน catabolic (ปฏิกิริยาที่ทำลายกล้ามเนื้อตัวเอง เพื่อนำสารอาหารมาใช้) การฝึกคาร์ดิโอมากเกินไป จะเพิ่มระดับฮอร์โมน cortisol ทำลายกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อถูกทำลาย ระบบการเผาผลาญก็จะช้าลง ฝึกมากขึ้น ๆ น้ำหนักตัวจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้น

ดูแล้วมันอาจจะดูแล้วเลวร้ายเสียเหลือเกิน แต่…วิธีที่จะแก้ไขนั้นไม่ยาก คุณฝรั่งผู้เขียนเค้าบอกไว้ว่า ถ้าคุณฝึกคาร์ดิโอมากเกินไป คุณอาจจะจำเป็นต้องหยุด หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็น interval system แทน และเพิ่มการยกน้ำหนักเข้าไปด้วย การยกน้ำหนักสัปดาห์ละ 3-5 ครั้งนั้นดีต่อสุขภาพ มันจะให้ประโยชน์เหมือนกับการฝึกคาร์ดิโอ แต่จำไว้ว่า เมื่อคุณยกน้ำหนักคุณต้องใช้ความพยายามด้วย คนที่ไม่ตั้งใจฝึก มันก็ไม่เวิร์ค การจะให้เวิร์ค คุณต้องตั้งใจ เหงื่อต้องออก และต้องเปลี่ยนแปลงน้ำหนักที่ยกอยู่เสมอด้วย

ขอขอบคุณเรื่องราวจาก ezinearticle

** เรื่องราว ณ 27/4/2009 **Create Date : 22 ธันวาคม 2552
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 22:02:05 น.
Counter : 388 Pageviews.

0 comment
ว่าด้วยเรื่องของการปั่นจักรยาน...
สืบเนื่องจากช่วงนี้เต้นเยอะทั้งแอโรบิค และสเตปแอโรบิค จนรู้สึกปวดเข่า ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นปั่นจักรยานแทน เพราะอ่านมาจากหลาย ๆ ที่ ประมาณว่า...การกระแทกเข่านั้นน้อยกว่าการเต้น ก็เลยหาข้อมูลภาษาอังกฤษมาแปลเพื่อเป็นการฝึกไปในตัว และปฏิวัติการเข้าคลาสแดนซ์ มาเป็นคลาสสปินนิ่งแทน

งั้น....มาอ่านกันเลยดีกว่า

การออกกำลังกายทำให้คุณแข็งแรงขึ้น และยังเป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนัก ซึ่งควบคู่กับการควบคุมอาหาร

กล่าวกันว่าการเดินเป็นจ้าวของการออกกำลังกาย แต่การปั่นจักรยานนั้นดีกว่าการเดิน เพราะการกระแทกที่เข่าและข้อเท้านั้นน้อยกว่า

เราสามารถปั่นกับจักรยานอยู่กับที่ได้ในบ้านพร้อมๆไปกับติดตามรายการโปรดทางทีวี หรืออาจจะขี่จักรยานออกนอกบ้านก็ได้ ซึ่งทำให้คุณได้รับอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น ท่ามกลางแสงแดดอันอบอุ่น

ข้อดีของการขี่จักรยาน ก็คือ ง่าย ราคาไม่แพง ปั่นได้ทั้งนอกหรือในสถานที่ ไม่ต้องใช้พื้นที่พิเศษอะไรมากมาย การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอที่ดีเยี่ยม ช่วยเบิร์นแคลอรี่ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขา ความกระแทกต่ำจึงลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

ประโยชน์การปั่นจักรยานนั้น รู้กันดีอยู่แล้วในแง่ของการเบิร์นแคลอรี่ แต่แคลอรี่ทั้งหมดที่ถูกเบิร์นนั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลา ความหนักหน่วงและความบ่อยครั้ง รวมทั้งน้ำหนักตัวของคุณด้วย น้ำหนักตัวยิ่งมาก ก็ต้องฝึกให้หนักหน่วงขึ้นเพื่อให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ คนหนักประมาณ 60 กก. จะเบิร์นแคลอรี่ได้ประมาณ 360 แคลอรี่ต่อชม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กล่าวมาแล้วด้วย

คุณสามารถขี่จักรยานคนเดียวหรือเป็นกลุ่มได้ ทำให้คุณได้เพื่อนใหม่ ๆ ซึ่งมีความสนใจในสิ่งที่เหมือนกัน และการปั่นจักรยานนั้นเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายได้อย่างแท้จริง

การปั่นจักรยานไม่ใช่แค่เพียงมีประโยชน์มากมาย แต่มันยังสนุกและเป็นกิจกรรมที่ดี ที่ทำได้ทั้งครอบครัว งั้นเราก็…มาขี่จักรยานกันเถอะ

** เรื่องราว ณ 12/7/2008 **Create Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 21:56:55 น.
Counter : 698 Pageviews.

0 comment

NaaToy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]NAATOY - ขอเอื้อนเอ่ย

สืบเนื่องจากความชื่นชอบในการออกกำลังกาย และได้ติดตามเว๊ป theryo.com รู้สึกชื่นชอบเป็นหนักเป็นหนา

และด้วยความช่างสงสัย ได้ยินได้ฟังอะไรที่ไม่แน่ใจนัก ก็จะมาสืบเสาะดูว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นอย่างไร

และด้วยความชอบการแปล ก็เลยเสาะหาบทความเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัย หัดแปลไปตามประสา แล้วก็เลยส่งเรื่องที่แปลให้ทางเวป theryo แล้วเค้าก็ลงเรื่องให้ แสดงว่าเรื่องที่เราแปลก็โอเหมือนกันเนาะ

จากนั้นก็เริ่มแปลมากขึ้น เริ่มศึกษาเรื่องเกี่ยวกับ blog ก็ลองหัดทำเล่น ๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตนเองประสบพบเจอ ทั้งสุขภาพ การออกกำลังกาย การท่องเที่ยว เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบกับตนเอง

พอได้เห็น blog ของพันทิพย์ ก็อยากหัดเล่นบ้าง ก็เลยจะเอาเรื่องราวเกี่ยวกับออกกำลังกาย เป็นเรื่องราวที่แปลจากบทความภาษาอังกฤษ รวบรวมมาแปะไว้เป็นที่เป็นทาง
ก็หวังว่าจะถูกใจใครบางคนบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะนะ

และเนื่องจาก blogger ตัวเอง naatoy.blogspot.com ไม่สามารถเข้าไปอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ นา ๆ ได้ ก็เลยกลับมาใช้ blog ของพันทิพย์อีกครั้ง และคราวนี้ก็เพิ่มหัวข้อเรื่อง AF เข้าไปด้วย เชิญอ่านตามสบายค่ะ

ลงชื่อ... NATOY เองค่ะ