มาทำความรู้จักกับ Pilates กันเถอะพวกเรา...
พูดถึง Pilates แล้ว ช่วงที่เข้ามาเล่นฟิตเนสใหม่ ๆ ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ก็ลองเข้าคลาสดู ปรากฎว่าเป็นการบริหารร่างกายประเภทหนึ่ง ที่เน้นส่วนกลางของลำตัว แล้วจะมีการยืดเหยียด ประมาณนั้น

พอฝึก ๆ ไป ปรากฎว่าติดใจแฮะ เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ค่อนข้างจะชอบเล่น ABS อยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังชอบความเจ็บปวด (พอควร) อีกด้วย (มิใช่ซาดิสต์ แต่ประมาณว่าถ้าเจ็บปวด (พอควร) แล้ว จะรู้สึกว่าโดน ทำนองนั้น) ก็เลยลองแปลบทความนี้ (ในเว๊ปโปรดอีกแล้ว -ezinearticle.com-) เผื่อคนที่บังเอิญ หรือจงใจก็ตาม เข้ามาอ่าน จะได้หัดฝึก หัดเล่น กันไป ติดใจหรือไม่ติดใจก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล

Pilates พัฒนาขึ้นในช่วงปี 1920’s โดยชายชาวเยอรมันนาม Joseph H. Pilates เป็นการบริหารร่างกายด้วยการควบคุมการเคลื่อนไหวทั้งร่างกายและจิตใจ พัฒนาขึ้นจากประสบการณ์ของเขาในด้านโยคะ การฝึกสมาธิแบบเซน ศิลปะการต่อสู้ และเทคนิคการบริหารร่างกายด้านอื่นๆ

ในระยะแรกเทคนิคนี้มีชื่อเสียงกันมากในวงการนักเต้นรำอาชีพ เช่น Martha Graham และ George Balanchine พบว่าเทคนิคนี้ช่วยให้การเคลื่อนไหวในการเต้นรำพลิ้วมากขึ้น ต่อจากนั้น Winsor, Peak และ Zone ได้ทำการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ขึ้นมา ก่อตั้งโรงเรียน โดยยังยึดวิธีการดั้งเดิมที่ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรก

รูปแบบของการบริหารร่างกายนี้ ไม่ได้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่กลับทำให้กล้ามเนื้อเกิดการยืดเหยียด กระชับ แข็งแรงขึ้น

ประโยชน์ของ Pilates นั้นมีมากมาย ด้วยการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง สามารถควบคุมได้ และเห็นประโยชน์ได้อย่างชัดเจน จุดหมายหลักนั้นก็เพื่อให้ร่างกายส่วนลำตัว (สะโพก หลัง และหน้าท้อง) แข็งแรง ซึ่งเป็นประโยชน์กับการช่วยพยุงกระดูกสันหลัง

นอกจากนี้การฝึก Pilates ยังช่วยลดอาการตึงเครียด เพิ่มพลัง ทำให้การเคลื่อนไหวและความยืดหยุ่นดีขึ้น จิตใจผ่อนคลายและบุคลิกท่าทางดีขึ้น

** เรื่องราว ณ 25/1/2008 **Create Date : 25 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2552 21:16:55 น.
Counter : 366 Pageviews.

0 comment

NaaToy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]NAATOY - ขอเอื้อนเอ่ย

สืบเนื่องจากความชื่นชอบในการออกกำลังกาย และได้ติดตามเว๊ป theryo.com รู้สึกชื่นชอบเป็นหนักเป็นหนา

และด้วยความช่างสงสัย ได้ยินได้ฟังอะไรที่ไม่แน่ใจนัก ก็จะมาสืบเสาะดูว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นอย่างไร

และด้วยความชอบการแปล ก็เลยเสาะหาบทความเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัย หัดแปลไปตามประสา แล้วก็เลยส่งเรื่องที่แปลให้ทางเวป theryo แล้วเค้าก็ลงเรื่องให้ แสดงว่าเรื่องที่เราแปลก็โอเหมือนกันเนาะ

จากนั้นก็เริ่มแปลมากขึ้น เริ่มศึกษาเรื่องเกี่ยวกับ blog ก็ลองหัดทำเล่น ๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตนเองประสบพบเจอ ทั้งสุขภาพ การออกกำลังกาย การท่องเที่ยว เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบกับตนเอง

พอได้เห็น blog ของพันทิพย์ ก็อยากหัดเล่นบ้าง ก็เลยจะเอาเรื่องราวเกี่ยวกับออกกำลังกาย เป็นเรื่องราวที่แปลจากบทความภาษาอังกฤษ รวบรวมมาแปะไว้เป็นที่เป็นทาง
ก็หวังว่าจะถูกใจใครบางคนบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะนะ

และเนื่องจาก blogger ตัวเอง naatoy.blogspot.com ไม่สามารถเข้าไปอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ นา ๆ ได้ ก็เลยกลับมาใช้ blog ของพันทิพย์อีกครั้ง และคราวนี้ก็เพิ่มหัวข้อเรื่อง AF เข้าไปด้วย เชิญอ่านตามสบายค่ะ

ลงชื่อ... NATOY เองค่ะ