ม่ะ..มาหาเพื่อนฝึกออกกำลังกายกันเถอะ...
บทความนี้ อ่านครั้งแรกแล้วก็โดน ทำให้นึกถึงตัวผู้แปลเอง

เนื่องจากว่าเมื่ออดีตกาลก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนสถานที่เล่นฟิตเนสนั้น ก็จะประมาณว่า ทุกวันศุกร์เรากับเพื่อนคู่หู นามว่า "เจี๊ยบ" มักจะมาออกกำลังกายด้วยกันอยู่เสมอ

แต่พอเราเปลี่ยนสถานที่เล่นฟิตเนส เพราะว่ามันใกล้ที่ทำงานกว่า ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ก็เลยทำให้ต้องฝึกคนเดียว มันก็เลยทำให้คิดถึงเพื่อนคนนี้อยู่เหมือนกัน เพราะเวลามีเพื่อนฝึกด้วย มันจะเวิร์คกว่าเยอะ จะคอยนึก คอยหาท่าทางการบริหารกันอยู่เสมอ ๆ ผลัดกันดูว่าที่พวกเราฝึกกันอยู่น่ะ ถูกมั้ย ใช้ได้หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ หรือสงสัยอะไร ก็จะพากันถามเทรนเนอร์ ซึ่งมันดูมีประโยชน์มาก

ก็ทำให้คิดถึงน่ะนะ ก็เลยลองแปลมาให้อ่านกัน...

การมีเพื่อนฝึกออกกำลังกายนั้น นับว่าเป็นสิ่งดี การที่คนสองคนมีความต้องการเดียวกัน เข้าใจกัน และคิดเหมือนกันนั้น ที่สุดมันก็จะพัฒนาจนกลายเป็นเพื่อนสนิทมิตรสหายกันในที่สุด

นอกจากนี้คุณยังช่วยเหลือ ให้กำลังใจกันและกัน จากความเป็นจริงที่ว่า เราต่างประสบกับปัญหาที่ว่าความสามารถในการออกกำลังกายของเรานั้นจำกัด เต็มที่ก็ทำได้เพียงเท่านี้ (ตามที่คุณคิด) แต่เพื่อนของคุณ สามารถช่วยให้คุณพัฒนาการฝึกต่อไปได้อีก

พูดอีกอย่างก็คือสองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว คุณสามารถช่วยเหลือกันในสิ่งที่ต่างคนต่างขาดทักษะ มันเหมือนกับว่าคุณมีมันสมองที่สองที่ช่วยสะกิดต่อมความรู้ของคุณให้เพิ่มพูนได้มากขึ้นไปอีก

การมีเพื่อนออกกำลังกาย ถือเป็นกำไรอย่างหนึ่ง เมื่อคนใดคนหนึ่งรู้สึกท้อและอยากเลิก คุณสามารถให้กำลังใจกันและกันได้ กำลังใจที่คุณได้รับจากเพื่อนช่วยแก้ปัญหาของคุณได้ในระดับหนึ่ง

ข้อดีอีกข้อก็คือ เพื่อนของคุณช่วยเตือนความจำถึงความต้องการในการออกกำลังกายของคุณ มันเหมือนกับเสียงเล็ก ๆ ในหูที่คอยกระตุ้นเตือนถึงสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เสมอ

เฮ้อ...แปลแล้ว อ่านแล้ว ก็คิดถึงเพื่อนชะมัด อ้อ...ขอเพิ่มอีกสักหน่อยว่า บทความนี้แปลมาจาก ezinearticles.com เช่นเคยนะจ๊ะ

** เรื่องราว ณ 1/2/2008 **Create Date : 25 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2552 21:21:38 น.
Counter : 177 Pageviews.

0 comment
ว่าด้วยเรื่องของปณิธานปีใหม่ (New Year Resolutions)
บทความนี้แปลและเรียบเรียงเพื่อปีใหม่ที่จะใกล้มาถึงนี้ บวกกับอยากจะขอเชิญชวนให้คุณ ๆ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายกัน เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก แปลและเรียบเรียงจาก ezinearticles.com

ปีใหม่ใกล้เข้ามาพร้อมกับความตั้งใจ หวังไว้ว่าจะทำโน่น ทำนี่ บางคนก็ตั้งใจอย่างมากมาย บางคนก็ไม่ตั้งใจจะทำนัก แล้วเราจะทำให้ความตั้งใจดี ๆ ของเราต้องพังทลายเชียวหรือ

หลายคนตั้งใจว่าปีใหม่นี้จะต้องฟิต แข็งแรง มีความสุขกับชีวิต บทความที่แปลมานี้จึงเป็นของพวกคุณ กระตุ้นให้คุณประสบผลสำเร็จตามความตั้งใจของคุณ

การออกกำลังกายของแต่ละคนแตกต่างกันไปด้วยเหตุผลนานับประการ บางคนออกกำลังกายเพื่อให้ดูแล้วสมกับที่เกิดมาเป็นชาย บางคนอยากฟิต บางคนอยากลดน้ำหนัก ลดไขมัน บางคนต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อให้เห็นชัดขึ้น เพื่อรูปร่างอันเป็นที่ต้องตาต้องใจเพศตรงข้ามบ้าง ไม่ตรงข้ามบ้าง แต่ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ความแข็งแรง ลดไขมัน หรือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เพื่อรูปร่างที่สวยงาม ก็ตามที คุณจะได้รับประโยชน์อันมากมายมหาศาล ความเป็นจริงแล้ว มันไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่คุณจะต้องไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส คุณสามารถออกกำลังกายได้ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือสวนสาธารณะ แถมยังช่วยให้คุณประหยัดเงินจากค่าสมาชิกของฟิตเนสได้มากโข

สำหรับคุณ ๆ ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ขอยินดีด้วย และขอให้ทำต่อไป ส่วนคุณที่ยังไม่ได้ออกกำลังกายนั้น จะบอกให้ว่าคุณกำลังพลาดสิ่งดี ๆ ไป อันได้แก่

- การหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณและเส้นผมงดงาม ไม่เพียงแค่ร่างกายจะฟิต และสุขภาพดีขึ้นเท่านั้น

- น้ำหนักลดลงหรือเรียกให้ถูกนั่นก็คือไขมันลดลงนั่นเอง พวกเราส่วนใหญ่มักจะใช้สองคำนี้สลับกัน เพราะเข้าใจว่าเป็นความหมายเดียวกัน แต่การลดน้ำหนัก มันหมายความถึง คุณสูญเสียน้ำ ของเสีย และที่แย่ยิ่งกว่านั้นนั่นก็คือการสูญเสียกล้ามเนื้อ ด้วยนั่นเอง ส่วนการลดไขมันในร่างกาย มันก็สื่อตามตัวของมันนั่นเอง นั่นก็คือปริมาณไขมันลดลง และมันทำให้ร่างกายของคุณดูดีขึ้น

- ช่วยขจัดความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเมื่อคุณออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ร่างกายคุณก็จะผลิตสาร Endorphin หรือที่อีกหลาย ๆ คนเรียกว่า Happy Hormone นั่นเอง

- เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก จึงทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งมักจะเกิดกับผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อพวกเธอถึงวัยอันสมควร มวลกระดูกก็จะสูญเสียไปพอ ๆ กับกล้ามเนื้อ ดังนั้นคุณจึงควรออกกำลังกายเพื่อสร้างกระดูกให้แข็งแรง รวมทั้งรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ด้วย

- กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น โตขึ้น จะบอกให้ว่า…ยิ่งมวลกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ อัตราการเผาผลาญก็จะมากขึ้นเท่านั้น และเมื่ออัตราการเผาผลาญมากขึ้น ไขมันในร่างกายก็จะถูกเบิร์นขึ้นมากเท่านั้น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมการลดน้ำหนักจึงต้องควบคู่กันไปกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

- เมื่อแข็งแรงและทนทานขึ้น การขึ้นบันไดก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอีกต่อไป คุณจะเล่นบอลได้คล่องแคล่วว่องไวขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นไปได้ล่ะ ก็เพราะคุณแข็งแรงขึ้นไง นอกจากนี้งานประจำวันอันน่าเบื่อก็จะกลายเป็นเรื่องสบาย ๆ คุณสามารถสนุกไปกับสิ่งที่คุณทำได้โดยไม่เหนื่อยง่าย ๆ อีกต่อไป เพราะความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

- ลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตัน และมะเร็งประเภททอปเท็น รวมทั้งโรคต่าง ๆ อีกมากมาย

- ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเลสเตอรอลเลว และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดี และอีกครั้งมันช่วยป้องกันคุณให้ห่างจากโรคที่เกิดจากคอเลสเตอรอลเลว

- ป้องกันอาการบาดเจ็บ เพราะคุณแข็งแรงและว่องไวมากขึ้น นอกจากนี้ร่างกายของคุณยังยืดหยุ่นมากขึ้น ความเร็วในการเคลื่อนไหวก็มากขึ้น และแน่นอนคุณจะรู้สึกดี ๆ ที่สุขภาพดีขึ้นด้วย

- ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ช่วยให้คุณประหยัดค่าหมอ นั่นก็หมายความว่า คุณมีเงินออมในกระเป๋ามากขึ้นนั่นเอง

- ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตสูง ซึ่งหมายความว่าระบบการไหลเวียนโลหิตและหัวใจดีขึ้นนั่นเอง

- ควบคุมการตอบสนองต่ออินซูลินให้ช้าลง เป็นการป้องกันการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2 - เบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลิน (Non-Insulin Dependent Diabetes) – ดังนั้นน้ำหนักของคุณจะไม่ขึ้นง่าย ๆ แถมยังน้ำหนักลดได้อีก

- เพิ่มความมั่นใจพร้อมกับความภาคภูมิใจในตนเอง แน่ล่ะว่ามันจะทำให้คุณเดินอย่างภาคภูมิและสง่างาม เพราะบุคลิกท่าทางดีขึ้น เกิดจากการพยุงร่างกายที่ดีขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่

ด้วยประการฉะนี้ จงสวมรองเท้ากีฬาและมุ่งไปออกกำลังกายกัน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน สวนสาธารณะ หรือฟิตเนสก็ตาม ปีใหม่นี้เรามาเสริมสร้างกล้ามเนื้อกัน มาตั้งใจลดอัตราเสี่ยงต่อสิ่งที่จะทำอันตรายกับร่างกายของคุณกันดีกว่า

** เรื่องราว ณ 27/12/2007 **Create Date : 24 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2552 21:03:22 น.
Counter : 172 Pageviews.

0 comment

NaaToy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]NAATOY - ขอเอื้อนเอ่ย

สืบเนื่องจากความชื่นชอบในการออกกำลังกาย และได้ติดตามเว๊ป theryo.com รู้สึกชื่นชอบเป็นหนักเป็นหนา

และด้วยความช่างสงสัย ได้ยินได้ฟังอะไรที่ไม่แน่ใจนัก ก็จะมาสืบเสาะดูว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นอย่างไร

และด้วยความชอบการแปล ก็เลยเสาะหาบทความเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัย หัดแปลไปตามประสา แล้วก็เลยส่งเรื่องที่แปลให้ทางเวป theryo แล้วเค้าก็ลงเรื่องให้ แสดงว่าเรื่องที่เราแปลก็โอเหมือนกันเนาะ

จากนั้นก็เริ่มแปลมากขึ้น เริ่มศึกษาเรื่องเกี่ยวกับ blog ก็ลองหัดทำเล่น ๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตนเองประสบพบเจอ ทั้งสุขภาพ การออกกำลังกาย การท่องเที่ยว เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบกับตนเอง

พอได้เห็น blog ของพันทิพย์ ก็อยากหัดเล่นบ้าง ก็เลยจะเอาเรื่องราวเกี่ยวกับออกกำลังกาย เป็นเรื่องราวที่แปลจากบทความภาษาอังกฤษ รวบรวมมาแปะไว้เป็นที่เป็นทาง
ก็หวังว่าจะถูกใจใครบางคนบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะนะ

และเนื่องจาก blogger ตัวเอง naatoy.blogspot.com ไม่สามารถเข้าไปอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ นา ๆ ได้ ก็เลยกลับมาใช้ blog ของพันทิพย์อีกครั้ง และคราวนี้ก็เพิ่มหัวข้อเรื่อง AF เข้าไปด้วย เชิญอ่านตามสบายค่ะ

ลงชื่อ... NATOY เองค่ะ