เรื่องของการบริหารหน้าท้อง
สืบเนื่องจากช่วงนี้ กำลังฝึกท่า Plank อยู่ เพราะได้อ่านจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูลแล้ว มันเป็นการบริหารกล้ามเนื้อได้หลายส่วนดี ถ้าจำไม่ผิด ก็ประมาณว่า หน้าท้อง หลัง ต้นขา
พอได้อ่านบทความ (จาก Ezinearticle) นี้แล้ว ก็เลยสนใจ แปลและเรียบเรียงไว้ให้อ่านกัน

การทำให้เอวให้เป็นเอว หน้าท้องแบนราบนั้น อาจจะเป็นหนึ่งในบรรดารางวัลที่คุณต้องการมากที่สุดในโลก และใช่ มันต้องใช้เวลาอันนานแสนนาน คนส่วนใหญ่คิดว่าภายในหนึ่งเดือนเขาหรือเธอ รูปร่างจะเหมือนนายแบบหรือนางแบบได้ แต่…มันไม่เป็นเช่นนั้น การได้มาซึ่งรูปร่างที่คุณต้องการนั้นมันต้องใช้อดทนอย่างสูง

แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้คุณมีรูปร่างสะโอดสะองได้ ปัจจัยสองประการที่สำคัญ ก็คือ โภชนาการที่ดี และการออกกำลังกาย (ทั้งการบริหารหน้าท้องและการฝึกคาร์ดิโอ) นั่นเอง ถ้าคุณไม่ทำ คุณก็ไม่ได้ผลตามต้องการ ก็แค่นั้น จึงขอสรุปว่าคุณจะต้องกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการและออกกำลังกายด้วย

1. คาร์ดิโอ เป็นหนึ่งของการออกกำลังกายที่สำคัญยิ่ง มันจะช่วยให้รูปร่างของคุณดีขึ้น คุณควรฝึกคาร์ดิโอในช่วงเช้าให้เป็นนิสัย นอกจากระดับไขมันจะลดลงแล้ว มันยังช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

2. Bicycle Exercises ฝรั่งผู้เขียนเค้าเคยได้อ่านข้อมูลข่าวสาร และพบว่ามันเป็นการบริหารหน้าท้องที่ให้ผลดีมาก ซึ่งข้อมูลนี้ได้มาจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เค้าก็เลยนำเอาการบริหารท่านี้ไว้ในโปรแกรมการฝึกของเค้าด้วย ซึ่งได้ผลอย่างมากมายทีเดียว

3. Plank เป็นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง เค้าบอกไว้ว่าเค้าฝึกท่า Plank ทุกวัน มันช่วยลดหน้าท้องได้

การออกกำลังกายข้างต้นช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับหน้าท้อง รวมทั้งบริเวณเอวด้วย แต่จงจำไว้ว่าคุณควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ (แต่...ขอเวลาให้กล้ามเนื้อได้พักบ้าง) เพราะกว่าที่จะรู้ผลได้นั้นค่อนข้างใช้ระยะเวลายาวนาน แน่ล่ะว่ามันไม่ใช่การออกกำลังกายที่คุณทำได้ทั้งหมด แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว

** เรื่องราว ณ 28/3/2008 **Create Date : 26 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2552 22:22:34 น.
Counter : 325 Pageviews.

0 comment
3 ปริศนาชวนสงสัย กับการบริหารหน้าท้อง
บทความนี้ สืบเนื่องมาจากได้คุยกับเพื่อนในฟิตเนสเรื่องการ sit-up หรือ crunch เพราะวันนั้นทดลองเกร็งหน้าท้องสุดฤทธิ์ แล้วค่อย ๆ ยกลำตัวขึ้นช้า ๆ ก็จะเล่นได้แค่ประมาณ 8 ครั้งต่อเซตเท่านั้น เพราะแค่ 8 ครั้งก็รู้สึกจริง ๆ ได้ว่ามันโดนสุด ๆ

เพื่อนก็เลยบอกว่า ตัวเค้าน่ะเล่นเซตละ 40 เลยนะ 4 เซตด้วย

เราก็ได้แต่... โอ้โห เก่งจังเลย ทำได้ไง

แต่…ในใจคิดว่า มันจำเป็นต้องเล่นเยอะแยะขนาดนั้นเชียวเหรอ เล่นน้อย ๆ แต่โดนไม่ดีกว่าเหรอ

เค้าก็คุยต่ออีกว่า เค้าลองจับเวลา 1 นาที ปรากฎว่าเล่นได้ร้อยกว่าครั้ง

เราก็ได้แต่... โอ้โห เก่งจังเลย ทำได้ไง เราทำได้แต่ช้า ๆ

เค้าก็เลยบอกว่า ทำช้า ๆ น่ะ กล้ามเนื้อมันจะคลายตัว ไม่มีประโยชน์อันใด

เราก็ได้แต่ อ๋อ เหรอ เพราะมันไม่รู้จริง ๆ น่ะ รู้แต่ว่าไม่ถนัดก็จะไม่ทำ เพราะถ้าทำเร็วจะรู้สึกว่าเมื่อยคอมากกว่า แล้วก็ไม่รู้สึกว่าโดน ทำช้า น้อยครั้ง แต่โดนน่าจะดีกว่า

ประเด็นนี้ ก็เลยทำให้สงสัยอีกแล้วว่า sit-up หรือ crunch มากครั้งหรือน้อยครั้ง อันไหนจะดีกว่า แล้วมันจำเป็นกับชีวิตมากมายเพียงใด ก็เลยค้นหาข้อมูลใน Internet อีกแล้ว คำตอบที่ได้ก็จะแนว ๆ เดียวกัน ก็เลยจัดการแปลซะ

หาอ่านได้ที่//www.theryo.com/2007/07/3_abs_trainning_myth/


** เรื่องราว ณ 20/12/2007 **Create Date : 24 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2552 21:04:54 น.
Counter : 187 Pageviews.

0 comment

NaaToy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]NAATOY - ขอเอื้อนเอ่ย

สืบเนื่องจากความชื่นชอบในการออกกำลังกาย และได้ติดตามเว๊ป theryo.com รู้สึกชื่นชอบเป็นหนักเป็นหนา

และด้วยความช่างสงสัย ได้ยินได้ฟังอะไรที่ไม่แน่ใจนัก ก็จะมาสืบเสาะดูว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นอย่างไร

และด้วยความชอบการแปล ก็เลยเสาะหาบทความเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัย หัดแปลไปตามประสา แล้วก็เลยส่งเรื่องที่แปลให้ทางเวป theryo แล้วเค้าก็ลงเรื่องให้ แสดงว่าเรื่องที่เราแปลก็โอเหมือนกันเนาะ

จากนั้นก็เริ่มแปลมากขึ้น เริ่มศึกษาเรื่องเกี่ยวกับ blog ก็ลองหัดทำเล่น ๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตนเองประสบพบเจอ ทั้งสุขภาพ การออกกำลังกาย การท่องเที่ยว เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชอบกับตนเอง

พอได้เห็น blog ของพันทิพย์ ก็อยากหัดเล่นบ้าง ก็เลยจะเอาเรื่องราวเกี่ยวกับออกกำลังกาย เป็นเรื่องราวที่แปลจากบทความภาษาอังกฤษ รวบรวมมาแปะไว้เป็นที่เป็นทาง
ก็หวังว่าจะถูกใจใครบางคนบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะนะ

และเนื่องจาก blogger ตัวเอง naatoy.blogspot.com ไม่สามารถเข้าไปอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ นา ๆ ได้ ก็เลยกลับมาใช้ blog ของพันทิพย์อีกครั้ง และคราวนี้ก็เพิ่มหัวข้อเรื่อง AF เข้าไปด้วย เชิญอ่านตามสบายค่ะ

ลงชื่อ... NATOY เองค่ะ