วัดกัลยาณมิตร ไหว้หลวงพ่อโต
พามาวัดย่านฝั่งธนฯอีกวัดหนึ่งค่ะ " วัดกัลยาณมิตร"

ขอใช้ภาพเล่าเรื่องค่ะ ถ่ายมาเยอะเลย เริ่มต้นที่พระวิหารก่อนค่ะ แล้วไล่ออกมาด้านนอก

หลวงพ่อโต งดงามมากค่ะภาพวาดในวิหารหลวงพ่อโตค่ะ


ทางเข้าวิหารค่ะบริเวณด้านนอกค่ะ มีเต็นท์กางด้วย ทำให้ไม่ร้อน พระพุทธบาทจำลองค่ะเทพเจ้าจีนต่างๆ

หลวงพ่อโต องค์จำลององค์พระประจำวันเกิดค่ะ
หันหน้าเจ้าหาพระวิหารหลวงพ่อโต ทางด้านซ้ายมือ มีหอระฆังใหญ่

หันหน้าเจ้าหาพระวิหารหลวงพ่อโต ทางด้านขวามือเดินออกมานอกวัด ทางไปท่าน้ำ มีซุ้มร้านหนังสือสำนักพิมพ์ธรรมสภาค่ะ มีหนังสือธรรมะให้เลือกเยอะเลย มาขายทุกวันอาทิตย์ค่ะ จขบ ว่าดีมากเลย มีซุ้มหนังสือของธรรมสภา โดยส่วนตัวชอบสำนักพิมพ์นี้ค่ะ มีหนังสือให้เลือกเยอะมาก ราคาย่อมเยา อยากไปที่ร้านหนังสือของธรรมสภาเหมือนกันแต่ติดที่ว่าไกลมาก มาเจอซุ้มแบบนี้ ดีค่ะ เอาหนังสือดีๆมาใกล้ๆหน่อย เสือยืดที่แขวนอยู่ ราคาตัวละ 150 บาท เป็นเสื้อยืดพิมพ์ลายคำกลอนของท่านพุทธทาสค่ะเดินออกมาทางท่าน้ำ ทางด้านซ้ายมือ มี ศาลาเล็กๆค่ะ (เรียกผิดขออภัยด้วนค่ะ)

บรรยากาศบริเวณท่าน้ำ สถาปัตยกรรมจีน ท้องฟ้าสวยมาก


Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2553 15:31:33 น.
Counter : 673 Pageviews.

2 comment
ไหว้พระ ให้อาหารเต่า ที่วัดประยูรฯวัดประยูรฯ หรือชื่อเต็ม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร อยู่เชิงสะพานพุทธย่านฝั่งธนบุรี มาถึงวัดไปที่พระวิหารเพื่อไปไหว้ขอพรจาก “ พระพุทธนาค” กันค่ะ

ทางเข้าพระวิหารเข้ามาแล้วพบองค์พรพุทธนาคจำลองค่ะองค์พระพุทธนาค งดงามมากค่ะพระบรมสารีริกธาตุค่ะออกจากพระวิหาร เดินมาทางด้านขวา ( ถ้าหันหน้าเข้าหาพระวิหาร ) จะพบศาลาเล็กค่ะ ด้านในศาลามีพระพุทธรูปและรูปหล่อจำลองพระ ( ถ่ายรูปได้มีฝีมือมากๆค่ะ สีไม่สวยเลย )อ่านประวัติวัดและข้อมูลต่างๆเพิ่มเติม ที่ลิงค์นี้ค่ะ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

" ไปให้อาหารเต่ากัน " เป็นประโยคที่ทำให้ จขบ นึกถึงวัดประยูรฯ ค่ะ สมัยยังเด็ก ( สิบกว่าปีมาแล้วค่ะ ) จขบ อยู่ใกล้วัดนี้มากค่ะ เพราะโรงเรียนที่ จขบ เรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลยันกลายเป็นสาวชั้นมัธยมต้นอยู่ละแวกนั้น สมัยนั้นยังไม่มีการตัดถนน ซอยแถวนั้นเป็นซอยแคบๆ มีหลายโรงเรียนอยู่ละแวกนั้น ช่วงเช้าและช่วงเลิกเรียนนี่ การจราจรพลุกพล่านสุดๆ

หลังเลิกเรียน (นานๆที) ก็ชวนเพื่อนสนิท "ไปให้อาหารเต่า " ที่ "เขาเต่า " ที่วัดประยูรฯ จขบ และเพื่อนจะสนุกสนานมากค่ะ เพราะที่นี่เขามีวิธีการให้อาหารเต่า โดยเขาจะมีไม้ยาวปลายแหลมให้เสียบ อาหารพวก ลูกชิ้น กล้วย ที่หั่นเล็ก ใส่จาน ไว้ เราก็ไปนั่งยองๆ ริมสระน้ำค่ะ (ระวังด้วยนะค่ะ เดี๋ยวตกลงไป) ยื่นอาหารที่เราเสียบไปในบ่อ แปบๆ เต่าก็ว่ายมาค่ะ แล้วก็คาบอาหารไป เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่ดีมากๆ

ทางเข้า “ เขาเต่า ” ชื่อทางการคือ “ เขามอ “ฝนเพิ่งหยุดตกค่ะ พื้นเลยเปียก จขบ รู้สึกว่ามีความเปลี่ยนแปลง(หลังจาไม่ได้มาที่นี่สิบกว่าปี) ดูสวยงามมากขึ้นค่ะ

สังเกตดีๆค่ะ มีหัวน้องเต่า และน้องเต่าหลบอยู่ ด้วยค่ะ


อาหารที่จะให้เต่าค่ะ ลูกชิ้นหั่นเล็กๆ ซื้อจากที่นี่ค่ะ จานนี้ที่เห็นเป็นการรวมของ 2 จานค่ะ มีอุปกรณ์ไม้ยาวด้วย(ขายราคาจานละ 10 บาท) เต่ากินลูกชิ้นด้วยเหรอ กินค่ะ นอกจากนี้ยังมีปลาด้วยค่ะ ตัวใหญ่มาก มีปริมาณเยอะเหมือนกัน เวลาที่ยื่นอาหารลงไป บางทีปลาก็มางาบไปแทนนะค่ะ ปลาจะงาบแรง น้องเต่าจะงาบเบาๆ นุ่มนวลมากเลย ต้อง “ ระวังตก” ลงไปในสระด้วยนะค่ะ เอาขนมปังมาเลี้ยงปลาก็ได้ค่ะ (เห็นมีคนเอามาเลี้ยงเหมือนกัน) ลูกชิ้นนี้ก็ใช้ไม้เขี่ยลงไปในสระก็ได้ค่ะ ให้ปลากินCreate Date : 30 มกราคม 2553
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2553 14:25:51 น.
Counter : 3491 Pageviews.

3 comment
สักการะพระพิฆเนศและพระตรีมูรติ ที่หน้า central world กัน
lozocatlozocat


เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ได้มีโอกาสแวะไปไหว้ พระพิฆเนศวร และ พระตรีมูรติ ที่หน้า central world มาค่ะ คราวนี้เป็นโอกาสดีที่ติดกล้องไปด้วย เลยถ่ายรูปกลับมา

อันที่จริงอยากบูชาเทพ ณ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ให้ครบ แต่เวลาไม่อำนวย เทพท่านอื่นก็เลยได้แต่ยกมือไหว้ขอพร ตอนนั่งรถผ่าน

พระพิฆเนศวรพระตรีมูรติlozocatlozocat

Create Date : 07 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 กรกฎาคม 2552 11:20:19 น.
Counter : 2783 Pageviews.

4 comment
ไหว้พระราหู .. ให้อาหารปลา.. ที่วัดศีรษะทอง
lozocatlozocatlozocatไปวัดศีรษะทอง( อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม)ครั้งล่าสุดก็ 8-9 เดือนที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้โอกาสดีเลยได้ไปไหว้พระราหู มีความเปลี่ยนแปลงที่วัดคือมีศาลาใหม่สำหรับพระราหู มีสระเลี้ยงปลาสวายด้วย สวยงามมากเลย เนื่องจากไปวันธรรมดาคนไม่เยอะมาก มาดูรูปกันดีกว่า

ทางเข้าวัด ( ถ่ายจากบนสะพานลอย )ศาลาใหม่
ทางขึ้นด้านหนึ่งของศาลา ตรงบันไดทางขึ้นมีพระพุทธรูปด้วยพระราหู

ที่อยู่ในพาน คือ ของดำ 8 อย่างสำหรับบูชาพระราหู (ที่วัดมีจัดเป็นชุดขาย ชุดละ 300 บาท)คำถวายเครื่องสังเวยพระราหูดอกกุหลาบดำ ธูป ทองคำเปลว

ทำบุญโลงศพ กรอกรายละเอียดลงในแบบฟอร์ม ก่อนเอาใส่โลง


อ่างน้ำมนต์
พระพุทธรูปประจำวันเกิดจุดธูป ปักธูปด้านนอกโบสถ์ด้านหลังศาลาพระราหู
สระน้ำที่เลี้ยงปลาสวาย ถ้าไม่ได้ให้อาหารก็อาจมองไม่เห็นปลา ปลาตัวใหญ่มากๆๆ มีเต่าด้วย อาหารปลาซื้อที่วัดได้ ถุงละ 10 บาทศาลาการเปรียญ บริเวณด้านหน้าศาลาเคยเป็นที่ประดิษบานพระราหูมาก่อน

ภายในศาลาการเปรียญ มุมนี้ ญาติโยมกำลังถวายสังฆทานหลวงปู่ไต หลวงปู่น้อย อดีตเจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง
พระพุทธรูป และช้างเสี่ยงทาย

มาดูห้องน้ำบ้าง ที่นี่สะอาดมาก(ๆๆ) น่าใช้บริการจริงๆ ภาพแรกคือทางเข้าห้องน้ำ(สวยใช่มั้ยล่ะ) โดยจะแบ่งฟากเป็น ช/ญ ตรงกลางระหว่างฟากจะเป็นสวนเล็กlozocatlozocat


Create Date : 11 มิถุนายน 2552
Last Update : 11 มิถุนายน 2552 17:58:08 น.
Counter : 3995 Pageviews.

6 comment
ให้อาหารปลาที่วัดบุคคโล ปลาเยอะมาก
lozocatlozocat


วัดบุคคโลซึ่งอยู่ติดแม่ย้ำเจ้าพระยา ไม่ต้องเดาก็พอบอกได้ว่าต้องมีบริเวณที่ให้ญาติโยมมาปล่อยปลาและให้อาหารปลากัน

ที่วัดนี้มีปลาเยอะมาก ตัวใหญ่อีกต่างหาก ส่วนมากเป็นปลาสวาย มีป้ายเขียนบอกว่า "วังมัจฉา มีปลาสวายนับแสนตัว" บริเวณนี้สร้างเป็นศาลา ร่มรื่นดีค่ะ วิวก็สวยด้วยแหละ

ในวัดยังมีนกพิราบ และไก่ด้วย นอกจากนี้ " หมาวัด" ก็มีหลายตัวเหมือนกัน ไปให้อาหารปลาแล้วก็ให้อาหารน้องหมาด้วยก็ดีค่ะ ( อาหารให้น้องหมาต้องซื้อเตรียมไปเองนะ ที่วัดมีขายแต่อาหารให้ปลา)
lozocatlozocatCreate Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 14:15:23 น.
Counter : 2711 Pageviews.

3 comment
1  2  3  4  

ayopolie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]New Comments