M a y T h e F o r c e B e w i t h y o u
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตจริงที่ยิ่งกว่าละครของ "สาวิตรี สามิภักดิ์" <ตอนที่ 4>

“ที่ตัดสินใจเพราะเป็นสมบัติ เมทะนี เราชอบเขา แล้วบ้านเราจน ถ้าได้ค่าเทอมก็ไม่เลวนะ เราก็ได้เงินให้แม่ด้วย ตอนนั้นเขาบอกรายได้ประมาณ 5 หมื่น
... ก็คิดว่าเล่นเรื่องนึงก็พอแล้ว เดี๋ยวเราก็จบแล้ว เดี๋ยวเราก็ทำงาน แล้วพอมีเงินก็อาจจะกลับไปเรียนต่อได้ อีกปีสองปีก็ได้ปริญญาตรี
... วันที่เขาให้มาดูตัวอีกที คุณอดุลย์ กรีน กับแฟนเขามา ปรากฏว่าเขาเคยเห็นโปสเตอร์พรมไทปิงที่ต่องถ่าย แล้วเขาอยากได้ แล้วบังเอิญเป็นคนเดียวกับที่น้าแอ๊ดแนะนำ ก็เลยได้เล่น
... หนังเรื่องแรกที่เล่นคือรักจั๊กจี้ เล่นคู่กับไกรสร แสงอนันต์ เล่นแฝดเลยเรื่องแรก คนหนึ่งก็ใส่แว่น เรียบร้อยหน่อย อีกคนก็ทอมๆขี่มอเตอร์ไซค์
... ต่องเริ่มถ่ายตอนอยู่ปีสอง บางทีก็ถ่ายถึงตีห้า เช้าไปสอบก็ยังไม่ได้นอน พวกพี่ในกองถ่ายแนะนำให้กินลิโพวิตันดี (???) บอกว่าจะได้ไม่ง่วง บอกให้กินขวดเดียวพอ
... ต่องซื้อกลับไปเลย 2 ขวด พี่คะ กินไม่ถึง 15 นาที ต่องพับไปตรงนั้นเลย พร้อมกับหน้าที่ยังไม่ได้ล้างจากกองถ่าย เช้าไปสอบเกือบไม่ทัน น้ำไม่ได้อาบ แปรงฟันแล้วก็ไปสอบเลย
... ตอนนั้นการเรียนตกหมดเลย จากสามกว่าเหลือ 2.8 บ้าง เพราะมีเวลานอนน้อย”

เธอถูกตั้งชื่อใหม่เพื่อใช้ในการแสดง

“ต่องจะเล่นหนังใกล้ๆกันสองเรื่องคือ รักจั๊กจี้ กับ เรื่องยอดดรุณี ที่ห้องเปียสองข้างแล้วอุ้มชะนี เรื่องนี้ถ่ายทีหลังแต่ฉายก่อน
... ตอนแรกต่องกะใช้ชื่อจริง นฤมล สามิภักดิ์ เขาบอกไม่ได้ มีคนชื่อนฤมล นิลวรรณ อยู่แล้วเดี๋ยวซ้ำ แล้วก็มีอีกคนนึงเข้ามาเล่นก่อน ชื่อนิลเนตร นฤมล เขาเลยบอกไม่ได้ ลุงประวิทย์ ลีลาไว ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว ไปให้พระตั้งให้
...ท่านก็ตั้งชื่อให้ว่า สาวิตรี ต่องคิดว่าชื่ออะไรก็ได้ เพราะตั้งใจว่าเล่นเรื่องเดียวก็เลิก คิดอย่างนั้นจริงๆ แต่ก็อย่างที่เขาพูดกันว่าวงการมายาเข้าง่าย ออกยาก
... แล้วตอนนั้นพ่อไม่ทำงานแล้ว ต่องต้องส่งน้องเรียนต่อ มาทำตรงนี้มันได้เงิน ที่อยู่ต่อก็เพราะมันได้เงิน ทั้งที่ไม่ค่อยชอบ
... แต่ต่องก็ไม่ได้เปลี่ยนนิสัยนะ ต่องก็ยังขี้อาย ไม่กล้าพูดกับคนแปลกหน้าเหมือนเดิม”

ผลของการไปแสดงหนัง ทำให้เธอเกือบต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน

“ทีแรกต่องคิดว่าข่าวคงไม่หลุดหรอก คิดว่ากว่าหนังจะออกฉาย ต่องก็เรียนจบพอดี ไม่รู้หรอกว่าเขาจะมีกอสซิปดารา บอกว่าหนูไปเหมือนจารุณี เขาก็เขียนกันใหญ่สิว่าหนูคล้ายจารุณี
... พอ ผ.อ.รู้ จะให้หนูออก หนูร้องไห้ซะ ก็ไปบอกเจ้าของหนังว่าหนูไม่เล่นแล้ว เพราะกว่าจะได้เรียน ต่องต้องร้องไห้เสียน้ำตาเป็นปี๊บ อย่ามาไล่ล่องออกนะ
... คนที่เป็นนายทุนให้คุณอดุลย์ ชื่อคุณอาดิเรกต้องมานั่งอธิบายกับผ.อ. เอาสตอรี่บอร์ดมาเล่าว่าหนังมันเป็นยังไง มันไม่มีเรื่องเสื่อมเสีย คุยนานมาก ถึงได้เรียน
... ตอนนั้นต่องไปสอบเทียบแล้วไปเอ็นท์ฯเข้าบัญชี จุฬาฯด้วย แต่เอ็นท์ฯม่าได้ เลยไปเรียนรามฯ พอมาเล่นหนังก็ไม่ได้ไปเรียน ก็ทิ้งเลย เสียดาย เพราะจริงๆก็ใกล้จะจบแล้ว”

หลังจากเล่นหนังเรื่องสองเสร็จแล้ว เธอก็ไม่มีหนังให้เล่นอีก

“พอเล่นเรื่องที่สองก็หยุดเลย แล้วเขาก็ให้ไปเรียนพวกฟันดาบ ขี่ม้า เรียนกระบี่กระบอง แม่ไม้มวยไทย เทควันโด เรียนดนตรี
... ต่องไม่มีงานอยู่เป็นปี ช่วงนั้นก็ไปโชว์ตัว เขาก็มีค่าตัวให้ ร้องเพลงก็ไม่เป็นหรอก แต่ต้องให้ได้เพราะไม่รู้จะทำอะไรให้เขาดู
... หลังจากนั้นก็ได้เล่นหนังฮ่องกงเรื่องจ้าวภูผา เล่นแล้วไม่ได้เงินด้วยนะ ได้เช็คเด้ง (!?) แต่จำได้ว่าเหนื่อยมาก เพราะต้องเล่นเป็นนักมวยด้วย”

แม้งานแสดงหนังใหญ่จะน้อย แต่เธอก็ได้รับโอกาสที่ดีให้ก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์

“น้าแอ๊ดเป็นคนพามาฝากกับอาน้อย (ดาวน้อย สีบุญเรือง) อาก็ให้มาเล่นเป็นนางเอกละครโทรทัศน์เป็นละครมินิซีรีส์เรื่องแรกของช่อง 7 เรื่องกาแกมหงส์
... แล้วอาน้อยก็ให้เล่นหนังใหญ่กับจารุณี ต่องเล่นเป็นนิโกร หัวหยิกดำปื๋อ ใช้แป้งสำหรับแต่งหน้าดำ แต่งหน้าแล้วก็ใส่วิกผมหยิก
... ตอนแรกไปถ่ายทำที่ออสเตรีย แล้วตอนหลังพี่ปุ้ม ไกรสร เขาไม่เล่น เลยเปลี่ยนใหม่ไปถ่ายที่อเมริกา แล้วเปลี่ยนพระเอกเป็นคุณเอกพัน บันลือฤทธิ์
... และมีละครตอนบ่ายของทางช่อง 9 เรื่องสวัสดีคุณครู ต่องเล่นเป็นทอมบอยหน่อยๆ เมื่อก่อนจะเป็นหนังใหญ่ที่จารุณี เล่นแล้วดัง แล้วก็มาเป็นละครทีวีที่ต่องเล่น
... แต่ละครของอาน้อย จะเป็นเหมือนเอาคาแร็คเตอร์ต่องไปเทียบว่ามันใช่กับละครไหม ต่องยังไม่เคยเล่นละครของอาน้อยบทเรียบร้อยเลย คาแร็คเตอร์ของเราเป็นอย่างนี้ก็จะได้เล่นเป็นสาวเปรี้ยว นักเรียนนอก แก่น ทโมน ทอมบอยไปเลย”

คุณดาวน้อยเป็นเสมือนผู้ต่อลมหายใจให้เธอได้อยู่ต่อไปในวงการบันเทิง ทำให้เธอมีรายได้มาดูแลครอบครัว

“อาน้อยดีกับต่องมาก เพราะพ่อเริ่มป่วยตั้งแต่เกษียณ พ่อป่วยเยอะมากเลยเป็นทั้งโรคกระเพาะ ภูมิแพ้ โรคหัวใจโตความดันโลหิตสูง โรคไต เก๊าท์ โรคผิวหนัง โรคเบาหวาน คือมันค่อยๆเป็นมาจนเป็นหลายสิบๆโรค
... ที่ต่องไม่เรียนต่อ เพราะพ่อเริ่มป่วย แล้วต้องมีค่ายา ต่องก็ต๊ะค่ายาหมอไว้ก่อน เอายามาก่อน หมอก็น่ารัก ให้ต๊ะเงินเขาไว้ก่อนแล้วผ่อนให้
... ตอนนั้นต่องไม่มีหนัง พอไม่มีหนังก็ไม่มีเงิน พอได้งานโชว์ตัวก็จะเอาเงินไปผ่อนให้เขา เขาให้ต๊ะเป็นหมื่นๆแล้วต่องก็ทยอยให้ทีละ 5,000 ของใหม่ก็มาต๊ะไว้อีก แล้วก็เริ่มผ่อนใหม่อีก
... รายจ่ายตอนนั้นจะมีทั้งส่งน้องเรียน ค่ายาพ่อ เงินเดือนพ่อเงินเดือนแม่ เลยเป็นสาเหตุที่ต่องไม่เรียนต่อ เพราะเงินที่ได้ตรงนี้ทำให้เราอยู่ได้มากกว่า
... ยิ่งหลังๆพ่อยิ่งเป็นโรคเยอะ ค่ายาบางทีเดือนละ 30,000 บาท จนในที่สุดบอกว่าหมอขา ไม่ไหวแล้ว ขอไปซื้อที่หน้าศิริราชได้ไหมคะ ซื้อที่โน่นได้ลด 30% เพราะหลังๆพ่อเข้าโรงพยาบาลทุกเดือน แล้วต่องจ่ายคนเดียว
... ตอนเริ่มทำกับอาน้อย ด้วยความที่เล่นละครได้ทีละเรื่อง จบเรื่องนี้บางทีก็อาจจะไม่ใช่ต่อง อาจจะเป็นกิ่ง (ภัทรา ทิวานนท์) หรือคนอื่น พ่อก็ป่วยเป็นซีสต์ที่หน้าอก หมอแนะนำให้มาผ่าที่ราชวิถี เพราะถูก แต่ว่า 50,000 ค่ะ แล้วช่วงนั้นไม่มีเงินน่ะ
... 50,000 นี่เฉพาะค่าโรงพยาบาลนะคะ ยังมีค่าอื่นๆอีกเป็นแสน แล้วต่องเป็นคนไม่กล้ายืมเงินใครตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแล้ว ต่องยอมเดินตั้งแต่วรจักรกลับสวนบางโคล่ ทั้งที่ขอยืมเพื่อนแค่คำเดียว 5 บาทเป็นค่ารถ แต่ไม่กล้า ก็ติดมาจนโต
... อาน้อยก็ถามว่าเป็นอะไร ทำไมนั่งหน้าเศร้า ตาแดงๆ พอบอกปุ๊บ ต่องรักอาน้อยมากเลย ทั้งที่ต่องก็ยังไม่รู้อนาคตเลยว่าต่องจะได้เล่นละครอีกเมื่อไร แต่อาน้อยถามเอาเท่าไหร่ ต่องก็บอกว่าแล้วแต่อา
... อาน้อยเซ็นเช็คให้ 200,000 บาท บอกเอาเถอะ เพราะถ้าผ่าตัดไม่รู้ต้องใช้อีกเท่าไหร่ ต่องร้องไห้ ไม่รู้จะกราบตรงไหนในตัวอาดี”

มือที่หยิบยื่นมาช่วยยามเธอเข้าตาจน สร้างความซาบซึ้งใจให้เธอจนถึงวันนี้

“ต่องไม่เคยเจอใครแบบนี้ที่หยิบยื่นโดยเราไม่ได้ร้องขอ จำได้ว่าเอาไปจ่ายค่าหมอแล้ว อีกตั้งนานกว่าต่องจะได้เล่นละครแล้วค่าตัวต่องก็ไม่ถึงสองแสน ต่องบอกว่าอาหักบ้างดีกว่า ต่องยืมยังไม่จ่าย อาก็หักไป
... ต่องรู้เลยว่าเวลาที่เราหาทางออกไม่เจอ แค่คำพูดมันก็ซึ้งจะแย่ คนที่หยิบยื่นน้ำใจในยามที่เราแย่ ต่องจำไม่ลืม อาน้อยเป็นเหมือนแม่คนที่สอง เพราะความมีน้ำใจ”

***************
โปรดติดตามตอนต่อไป


Create Date : 06 ตุลาคม 2549
Last Update : 6 ตุลาคม 2549 22:08:59 น. 9 comments
Counter : 1481 Pageviews.

 
ตามมาอ่านต่อ ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายมากๆ ครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:22:53:19 น.  

 
อ่านด้วยคนค่ะ


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:23:07:31 น.  

 
เข้ามารอตอนต่อไปนะค่ะ แวะเข้ามาอ่านก่อนนอนค่ะ ฝันดีนะค่ะ


โดย: opleee วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:23:14:17 น.  

 
มารอตอนต่อเหมือนกันคะ
ขอบคุณที่เอามาลงให้อ่านะนคะ


โดย: นางสาว ภูมิใจ วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:8:45:19 น.  

 
อ่านตอนนี้แล้วน้ำตาไหลซึม เข้าใจหัวอกของคนที่ไม่กล้ายืมตังค์ใครมาก่อนเหมือนกัน

จะว่าไม่กล้าก็ไม่ใช่ แต่มองไปทางไหนมันเคว้งคว้างจนไม่กล้าออกปากขอยืมน่ะ

เคยเดินไป-กลับเพราะว่าไม่มีค่ารถเมล์ประจำ บางครั้งเดินเหนื่อยก็แกล้งขึ้นรถเมล์ที่คนแน่นๆหน่อย อาศัยว่าตัวเล็กพอกระเป๋าทำท่าจะเดินเข้ามาเก็บตังค์ก็กดกริ่งขอลงก่อน

ไม่งั้นก็เจอกระเป๋ารถเมล์ไล่ลง รึไม่ก็ด่าให้อายผู้คน

ขอบคุณเจ้าของบล็อกมากค่ะ ยังรออ่านตอนต่อๆไปจ้ะโดย: ยายดา(ห้องแม่บ้านต่างแดน) (ศิริรักษ์ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:17:25:02 น.  

 
แวะเข้ามาหาก่อนนอนค่ะ ฝันดีนะค่ะ


โดย: opleee วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:0:04:27 น.  

 
ฝากถามคุณต่องด้วยว่าพอจะจำได้ไหมว่าเล่นละครหรือหนังกับคุณอำภาเรื่องอะไรบ้างนอกจาก ยอดดรุณี กาแกมหงส์ เลดี้ฝรั่งดอง


โดย: ดูน IP: 124.120.0.209 วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:12:54:10 น.  

 
ไว้จะถามให้นะคะ
แต่จะได้คำตอบเมื่อไหร่นี่อีกเรื่องนึง
ยากจะคาดเดาค่ะ


โดย: เบาบางว่างพ้นจรดฟ้า วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:19:59:39 น.  

 
ขอบคุณครับคุณเบาบางว่างพ้นจรดฟ้า
และขอเป็นกำลังใจให้คุณต่องด้วยครับ


โดย: ดูน IP: 203.147.0.48 วันที่: 30 ตุลาคม 2549 เวลา:23:02:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เบาบางว่างพ้นจรดฟ้า
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

: Thanks for P'tong Savitree Samipak

: นิตยสารดิฉัน
Friends' blogs
[Add เบาบางว่างพ้นจรดฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.