Group Blog
 
All blogs
 

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วันนี้ขอเล่าประสบการโดยตรงจากโรคนี้นะคะ Smiley ประสบการณ์ในการเขียน Blog ครั้งแรก ก้อเล่นอาการหนักเลย

สาวๆ หลายคนอาจจะต้องศึกษา และระวังโรคนี้ให้มากขึ้นนะคะ เพราะมีโอกาสเกิดมากกว่าผู้ชาย Smiley

มาเริ่มต้นกันเลยแล้วกันค่ะ ตรงนี้ขออนุญาตินำบทความของคนอื่นมาแทรกด้วยนะคะ ระหว่างที่เล่าเหตุการณ์ที่เจอกับตัวเอง

เรื่องมันมีอยู่ว่า Smiley

"เมื่อคืนนี้...ไปคาระโอเกะ ฉลองวันแม่กับครอบครัวมา แล้วก้อเมามันกับการเกะ ถึงจาปวดห้องน้ำยังไงก้อทนจนถึงที่สุด
แบบว่าปวดจริงๆ ทนไม่ไหว ถึงลุกไปเข้าห้องน้ำ ก้อเป็นแบบนี้เรื่อยไป จนกระทั่งเกะเสร็จเรียบร้อยกลับเข้าบ้านตอนตี 1
(แต่ระหว่างเวลา 5 โมงเย็น ถึง ตี1 ก้อนับได้ว่าเข้าห้องน้ำประมาณ 3-4 ครั้งนะคะ ซึ่งก้อไม่นับว่าบ่อยหรือน้อยเกินไป
เพราะว่าก้อไม่ได้กินน้ำเยอะ)

เหตุการณ์มันน่าจะเริ่มต้นที่บ้านเนี่ยแหละค่ะ ด้วยความที่ดึกแล้ว ต่างคนก้ออยากอาบน้ำนอน ระหว่างนั้นตัวเองก้อเลยเล่นคอมพิวเตอร์รอไปเรื่อยๆ ก้อมีปวดจิ้งจ่องเป็นระยะๆ แต่หองน้ำก้อยังไม่ว่าง + กับกำลังติดพันกับการเล่น facebook ((เหมือนกานชิมิ Smiley ))

สรุปกว่าจาได้เข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ทำธุระเสร็จก้อตี 2 เหมือนเหตุการณ์ปกติทั่วไป แล้วก้อกลับมาเล่นคอมเหมือนเดิม

แต่แล้ว....เมื่อเวลาผ่านไปสักประมาณตี 3 ครึ่งก้อปวดห้องน้ำ

ครั้งที่ 1 ยังไม่มีอารายผิดปกติ แต่มีอาการปวดท้องน้อย หน่วงๆ นิดๆ ก้อม่ายได้คิดอะไร

ครั้งที่ 2 ห่างกันไม่ถึง 5 นาที ปวดจิ้งจ่องอีกแล้ว ก้อเข้าห้องน้ำปกติ คราวนี้อาการมาค่ะ

แต่ว่าตอนแรกคิดว่า เอ..วันนี้เรากินน้ำเยอะไปรึปล่าว ก้อเลยปล่อยๆ ไม่คิดอะไร
แต่ระหว่างที่ทำธุระ ก้อสังเกตสิ่งผิดปกติ คือปัสสาวะไม่สุด (คือจารู้สึกว่าปวด แต่ปัสสาวะไม่ออกน่ะค่ะ) แล้วก้อรู้สึกเจ็บปวดหน่วงที่ท้องน้อยกว่าตอนแรกมากขึ้น

ครั้งที่ 3 ห่างกันไม่ถึง 10 นาที คราวนี้ปวดจิ้งจ่องอีกแล้ว และรู้สึกว่าไม่ปกติ เลยตัดสินใจนอนดีกว่า จาได้ตัดปัญหาแล้วก้อสำเร็จ เพราะหลับยาวเลยจนถึงประมาณ 8 โมงเช้า ตื่นมาเพราะว่าฝนตกหนักมาก แล้วก้อรู้สึกปวดปัสสาวะมากมายจนต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ ตอนนี้แหละค่ะที่น่ากลัว

ครั้งที่ 4 (เช้าวันถัดมา)
เพราะปัสสาวะเส่ะ ก้ออาการเดิม คือปวดหน่วงและเจ็บปวดมาก น้ำตาแทบไหล เพราะตอนนี้จะชักโครกก้อแอบเห็นลิ่มเลือดปนในปัสสาวะ ((น่ากลัวมากตอนนั้น)) เป็นตลอดทั้งเช้า เข้าห้องน้ำแบบนี้ไม่รู้กี่รอบ เจ็บและทรมานมาก
Smiley(((หมายเหตุ:: คือว่าเคยตรวจสุขภาพเมื่อปีที่แล้ว หมอบอกว่าเหมือนจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ให้เรากินน้ำมากๆ แล้วก้ออย่าอั้นปัสสาวะ ถ้าปวดให้รีบเข้าเลย))) ก้อเลยทำตาม ระหว่างนั้นก็ตัดสินใจหาข้อมูลในอินเตอร์เนทได้ข้อมูลมาตามนี้ค่ะ

ลักษณะทั่วไป

กระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนมากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่อยู่ในลำไส้ของคนเราโดยเข้าไปทางท่อปัสสาวะโรคนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่าเนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนักซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมากเชื้อโรคจึงเข้าทางท่อปัสสาวะของผู้หญิงได้ง่ายกว่าผู้ชาย ผู้หญิงแทบทุกคนมีโอกาสเป็นโรคนี้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุพบมากในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์(โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3
เดือนแรกของการตั้งครรภ์) หรือผู้หญิงที่ชอบอั้นปัสสาวะนาน
ๆอาจพบเป็นโรคแทรกของผู้ป่วยเบาหวานนิ่วในกระเพาะปัสสาวะต่อมลูกหมากโต หรือพบภายหลังการสวนปัสสาวะ ผู้หญิงที่แต่งงานใหม่หรือหลังร่วมเพศอาจมีอาการขัดเบาแบบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แพทย์เรียกว่า
โรค ฮันนีมูน (Honeymoon's cystitis)


สาเหตุเกิดจากการฟกช้ำจากการร่วมเพศแล้วทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสาวะผู้ชายมีโอกาสเป็นโรคนี้น้อยมากถ้าพบมักมีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ต่อมลูกหมากโตหรือมีก้อนเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะหรือมีความผิดปกติทางโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะ ปัสสาวะกะปริดกะปรอย
(ออกทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง)รู้สึกปวดขัดหรือแสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะอาจมีอาการปวดที่ท้องน้อยร่วมด้วยปัสสาวะอาจมีกลิ่นเหม็น
สีมักจะใสแต่บางคนอาจขุ่นหรือมีเลือดปนอาการอาจเกิดขึ้นหลังอั้นปัสสาวะนาน
ๆ หรือหลังร่วมเพศในเด็กเล็กอาจมีอาการปัสสาวะรดที่นอนอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และอาเจียน

สิ่งตรวจพบ
มักตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติชัดเจนบางคนอาจมีการกดเจ็บเล็กน้อยตรงกลางท้องน้อย

อาการแทรกซ้อนส่วนมากมักจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงแต่บางคนอาจเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง
ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาเชื้อโรคอาจลุกลามทำให้กลายเป็นกรวยไตอักเสบ ได้

การรักษา
1. ขณะที่มีอาการ ให้ดื่มน้ำมากๆถ้าปวดมากให้ ยาแก้ปวดและให้ยาปฏิชีวนะเช่น โคไตรม็อกซาโซล 2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง,อะม็อกซีซิลลิน 500 มก.ทุก 8ชั่วโมง หรือนอร์ฟล็อกซาซิน 400 มก. วันละ 2 ครั้ง นาน 3 วัน

2.ถ้าไม่ดีขึ้นหรือเป็นซ้ำมากกว่า2-3 ครั้ง หรือเป็นในผู้ชายควรส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุโดยการตรวจปัสสาวะ(พบเม็ดเลือดขาวจำนวนมาก)
นำปัสสาวะไปเพาะหาเชื้อ เอกซเรย์ หรือใช้กล้องส่องตรวจระบบทางเดินปัสสาวะ
(cystoscope)แล้วให้การรักษาตามสาเหตุที่พบ

ข้อแนะนำ

1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบพบเป็นสาเหตุอันดับแรก ๆของอาการขัดเบา แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีโรคอีกหลายชนิดที่อาจมีอาการแสดงคล้ายโรคนี้ได้อีกดังนั้นก่อนให้การรักษาโรคนี้ ควรซักถามประวัติอาการอย่างถี่ถ้วน( ขัดเบา/ปัสสาวะบ่อย/ปัสสาวะมาก)

2.ในเด็กเล็กที่มีอาการปัสสาวะรดที่นอนบ่อยหรือมีไข้และอาเจียนไม่ทราบสาเหตุควรนึกถึงโรคนี้ไว้เสมอการตรวจปัสสาวะจะช่วยวินิจฉัยโรคนี้ได้

3. ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ควรดื่มน้ำมาก ๆ (ประมาณวันละ 3-4ลิตร) เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออก และช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ

4. การป้องกันผู้ที่เคยเป็นโรคนี้เมื่อรักษาหายแล้วควรป้องกันมิให้เป็นซ้ำโดย

4.1 พยายามดื่มน้ำมาก ๆและอย่าอั้นปัสสาวะควรฝึกถ่ายปัสสาวะในห้องน้ำนอกบ้านหรือระหว่างเดินทางได้ทุกที่การอั้นปัสสาวะทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้นานจนสามารถเจริญแพร่พันธุ์ประกอบกับในภาวะที่มีกระเพาะปัสสาวะยืดตัวความสามารถในการขจัดเชื้อโรคของเยื่อบุผิวกระเพาะปัสสาวะลดน้อยลงจึงทำให้เกิดอาการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้

4.2 หลังถ่ายอุจจาระควรใช้กระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดจากข้างหน้าไปข้างหลังเพื่อป้อง กันมิให้นำเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนักเข้าสู่ท่อปัสสาวะ

4.3 สำหรับอาการขัดเบาหลังร่วมเพศ(โรคฮันนีมูน)อาจป้องกันได้โดยดื่มน้ำ 1
แก้วก่อนร่วมเพศควรใส่ครีมหล่อลื่นช่องคลอดและถ่ายปัสสาวะทันทีหลังร่วมเพศ โดยเข้าไปทางท่อปัสสาวะโรคนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่าเนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนักซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมากเชื้อโรคจึงเข้าทางท่อปัสสาวะของผู้หญิงได้ง่ายกว่าผู้ชายผู้หญิงแทบทุกคนมีโอกาสเป็นโรคนี้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุพบมากในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3เดือนแรกของการตั้งครรภ์)
หรือผู้หญิงที่ชอบอั้นปัสสาวะนานๆอาจพบเป็นโรคแทรกของผู้ป่วยเบาหวาน
นิ่วในกระเพาะปัสสาวะต่อมลูกหมากโต หรือพบภายหลังการสวนปัสสาวะ
ผู้หญิงที่แต่งงานใหม่หรือหลังร่วมเพศอาจมีอาการขัดเบาแบบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แพทย์เรียกว่าโรค ฮันนีมูน (Honeymoon's cystitis) สาเหตุเกิดจากการฟกช้ำจากการร่วมเพศแล้วทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสาวะผู้ชายมีโอกาสเป็นโรคนี้น้อยมากถ้าพบมักมีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยเช่น ต่อมลูกหมากโตหรือมีก้อนเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะหรือมีความผิดปกติทางโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะ
SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


อาการข้างต้น คืออาการที่ใกล้เคียงกับที่เป็นอยู่มา แต่ว่าแต่ละคนอาการก็จะแตกต่างกันไปนะคะ อยากให้ดูแลตัวเองให้มากขึ้น

เพราะสิ่งที่คิดว่าไม่น่ามีอะไร สุดท้ายมันก้อมีอะไรจนได้ ทำให้รู้ว่าอะไรก้อเกิดขึ้นได้เสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะดูแลตัวคุณเองดีสักแค่ไหนSmiley

มาถึงบทสรุปของตัวเองวันนี้บ้างดีกว่านะคะ หลังจากที่หาข้อมูลมา ก้อยังไม่ได้ทำอะไร ได้แต่กินน้ำเยอะๆ เพื่อที่จะขับเอาสารพิษหรือเชื้อโรคออมาให้ได้มากที่สุด ((วันนี้ดื่มน้ำไปประมาณ 8 ลิตรได้ เข้าห้องน้ำทั้งวัน แบบnonstop เพราะปัสสาวะออกมาได้ทีละนิดแบบไม่สุด แถมปวดหน่วงๆ ด้วยทรมานมาก))


ตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึง 1 ทุ่ม รวมแล้วเกือบ 12 ชั่วโมงเป็นอะไรที่ทรมานมาก เกิดมาไม่เคยเป็น


สุดท้ายไปซื้อยามากินเอง แต่ก้อพกข้อมูลไปด้วยเพื่อความชัวร์ แบบว่าเรามาพร้อมข้อมูลน้า อย่ามาหลอกกันรายงี้ ได้ข้อมูลตัวยามาดังนี้ค่ะ


Smileyโคไตรม็อกซาโซล - คนขายบอกว่า อันนี้สำหรับทางเดินอาหาร -*-


Smileyอะม็อกซีซิลลิน - อันนี้แก้อักเสล ไม่เกี่ยวกันโดยตรง จะเอาไปทำไม


Smileyนอร์ฟล็อกซาซิน 400 มก. - ได้ตัวนี้มากิน เพราะเค้าบอกว่ามันสำหรับค่าเชื้อในกระเพาะปัสสาวะโดยตรง


โดยแนะนำให้กินครั้งละ 1 เม็ด 2 มื้อ คือ เช้า และ เย็น และต้องกินต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน เพราะเชื้อพวกนี้อันตราย ต้องฆ่าให้เรียบประมาณนั้น
ไม่งั้นมันจะดื้อยา กำชับมาเลยว่าต้องกินให้ครบโดส


Smiley ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นแค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้านะคะ ทางที่ดีควรจะปรึกษาคุณหมอหรือแพทย์เฉพาะทาง เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง แต่ว่าตอนนี้ของเป็นหนูทดลองยาไป ก่อน แล้วจะมาอัพเดทอีก 10 วันนะคะ ว่าอาการดีขึ้นมากยังไงบ้าง ถ้าม่ายดีขึ้น ก้อคงจะต้องไปพบคุณหมอจริงๆ แล้วล่ะค่ะ ^^ แต่ก้ออยากเตือนจริงๆ สำหรับคนที่ชอบอั้นปัสสาวะไว้ คราวนี้มันแค่กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ถ้าเกิดปล่อยไว้ให้เรื้อรัง มันอาจลามไปเป็นนิ่วในกระเพาะ นิ่วในไต หรือว่ามะเร็งก็ได้นะคะ


อยากฝากเอาไว้ให้เป็นอุทาหรณ์ค่ะ เพราะเป็นแล้วมันทรมานจริงๆ ไม่ใช้เรื่องสนุกเลยนะคะ เจ้าของ blog ของคอมเฟิรม์ Smiley
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2553    
Last Update : 15 สิงหาคม 2553 3:52:49 น.
Counter : 11241 Pageviews.  


cafe_inlove
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add cafe_inlove's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.