ส.จัดตั้ง : Order is the foundation of all good things.
Group Blog
 
All Blogs
 
การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดชนชั้นกรรมาชีพ ความแร้นแค้นของพวกเขาเป็นพลังให้เกิดความเท่าเทียม

      


สวัสดีวันสงกรานต์ 2554 ได้กลับมานานเลยนะเนี้ยวันนี้ มาถึงก็ไม่พูดำร่ำทำเพลงอะไรวันนี้ขอนำเสนอเรื่องของ ลัทธิคอมมิวนิสต์ เป็นสิ่งที่น่าเกลียด น่ากลัวสำหรับประเทศที่เรียกตัวเองว่าเสรีนิยมทั่วๆ ไปจุดเริ่มต้นของลัทธินี้มาจากชนชั้นกรรมมาชีพที่ปรกติสื่อสารไม่ค่อยเก่ง และไม่มีมีปากเสียงทางสังคมเท่าไหร่ มะเริ่มกันเลย


แนวคิดคอมมิวนิสต์นี้เริ่มมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 แรกพิมพ์เป็นหนังือที่ไม่มีใครติดตามเลยจนกระทั่ง คาร์ลมาร์กซ์ และเฟรดเดอรืค เองเกลส์ผู้แต่งที่เป็นคนงานเยอรมันทำงานในอังกฤษ ชวนเชื่อว่าเป็นแนวทางแห่งการพัฒนาโลกในยุดอนาคต นักคิดทั้งสองคิดว่าจากประวัติศาสตร์ของมนุษย์นั้นมีการต่อสู้ และความขัดแย้งระหว่างชนชั้นมาโดยตลอด ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากแนวคิดความขัดแย้งนี้ทั้งสิ้นตั้งแต่สมัยโรมมันเรืองอำนาจจนมาถึงยุดที่พวกเขีชีวิตคือช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม พวกเศรษฐีใหม่ก็ขัดแย้งกับนายทุนเก่าเดิม กรรมกรในสมัยนั้นก็มาจากแรงงานภาคเกษตรกรรมที่อพยพมาทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมมากขึ้น

 


ชนชั้นกลางเริ่มมีบทบาททางสังคมสูงขึ้นจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมนี้ แต่ปราศจากการเหลียวแลชนชั้นกรรมาชีพที่ทำงานให้ โดยดูได้จากการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม กรรมกรไม่ได้รับค่าจ้างอย่างยุติธรรม ในช่วงแรกของการเรียกร้องเป็นไปอย่างไร้รูปแบบ เช่นการก่อจราจล หยุดงานประท้วง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ชนชั้นกลางที่เป็นเศรษฐีใหม่สะดุ้งสะเทือนนัก จนกระทั่งกรรมาชีพได้รวมตัวกันก่อตั้งสหภาพได้เป็นผลสำเร็จ ในเขตโรงงานชนบท สหภาพมีหน้าที่ต่อรองค่าจ้างให้สูงขึ้น

 


ทั้งสองนักคิดทำนายต่อไปว่า เมื่อใดก็ตามถ้าชนชั้นกลางรวมกับกรรมาชีพได้เป็นผลสำเร็จต่อต้านนายทุนผู้กดขี่ถึงจัดนั้นการปฏวัติก็จะเกิด โดยจะยึดเอาทรัพย์สินและโรงงาน โดยส่งต่อการควบคุมดูแลให้กับรัฐกฏระเบีบเก่าจะถูกกวาดล้าง คอมมิวนิสต์ที่เข้าใจถึงคนชั้นกลางก็จะเข้ามาแทนที่ โดยทุกคนอาจจะต้องจ่ายภาษีที่หนักแต่ผลตอบแทนจะลกับมาสู่ความอยู๋ดีกินดี ของทุกคนในสังคม ที่สำคัญ ชนชั้นควรถูกกำจัดทิ้งไป

 


คลื่นการปฏิวัตินี้ประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคงหนีไม่พ้นฝรั่งเศษ ฮังการีโดยลุกขึ้นสู้กับอิทธิพลของออสเตรีย เยอรมันและอิตาลีก็ค่อยๆ เห็นประชาธิปไตยโดดเด่น สวิสเซอร์แลนด์ก็มีสงครามกลางเมืองกรุงปาร์คค่อยๆ เป็นศูนย์กลางของพันธมิตรแพนสลาวิค

 


การต่อสู้กินเวลานานเกินกว่าที่ชีวิตของมาร์คจะทนอยุ่ เพื่อรอดูวันที่บุคคลเท่าเทียมกันอย่างแท้จริงและการปฏิวัติกลับกลายเป็นเครื่องมือของชนชั้นสูงที่สวมหน้ากากแห่งความเท่าเทียมกันเรียกร้องผลประโยชน์ของตัวเองซะส่วนใหญ่ แต่ลัทธินี้ก็ฝั่งรากลึกลงสุ่หัวจิตหัวใจของชนชั้น กรรมาชีพในแต่ละประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกหมางเมินโดยผู้นำที่ไม่สนใจความเป็นอยู่ของคนที่เป็นรากฐานของประเทศ

 


น่าเสียดายที่ลัทธิถูกนำไปใช้โดยผู้นำเผด็จการซะส่วนใหญ่เลยทำให้ ไม่มีการเกิดขึ้นจริงๆ จังๆ สักที แม้แต่ในรัสเซีย หรือจีนก็เป็นลัทธิคอมมิวนิสต์ที่ฉบับแก้ไขปรับปรุงเสียแล้วทั้งนั้น

 


Free TextEditor
Create Date : 15 เมษายน 2554
Last Update : 15 เมษายน 2554 11:41:43 น. 0 comments
Counter : 682 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ส.จัดตั้ง
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สร้างสรรค์สังคม เข้าถึงปมปัญหา พัฒนาตามรูปธรรม
Friends' blogs
[Add ส.จัดตั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.