ส.จัดตั้ง : Order is the foundation of all good things.
Group Blog
 
All Blogs
 
การทดลองของมนุษย์ตัวเล็กๆ คนหนึ่งก่อให้เกิดผลอันยิ่งใหญ่ต่อมนุษย์ทั้งมวล “เกรเกอร์ โจฮันต์ เมลเดล”


เรื่องเริ่มจากต่วย’ ตูน ฉบับ ๔๑๙ ปีที่ ๓๔ เดือนมกราคม ปี ๒๕๕๓ เรื่อง “เกรเกอร์ เมนเดล บิดาแห่งวิชาพันธุศาสตร์” โดยคุณกรกฏ ใจจริงอยากหาอ้างอิงจากเล่มอื่นบ้างแต่ด้วยความที่ใช้ชีวิตอยู่บ้านนอก ไม่ได้มีห้องสมุดใหญ่โตอะไรนักหนาเลยหาอ้างอิงอื่นๆ ไม่ค่อยจะได้ แต่ชั่งเถอะเริ่มเลยดีกว่า เริ่มเปิดด้วย Wiki อีกเช่นเคย


“เกรเกอร์ เมนเดล


จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


เกรเกอร์ เมนเดล (พ.ศ. 2365-พ.ศ. 2427) บิดาทางพันธุศาสตร์ เกิดที่เมืองไฮน์เซนดรอฟ ประเทศออสเตรีย เป็นบุตรชายคนเดียวในจำนวนพี่น้อง 3 คน ของครอบครัวชาวนาที่ยากจน โดยต่อมา เมนเดลได้ไปบวชแล้วได้รับตำแหน่งรับผิดชอบดูแลสวน ในปี พ.ศ. 2390


บิดาทางพันธุศาสตร์


เกรเกอร์ โยฮันน์ เมนเดล เกิดในปี ค.ศ.1822 เป็นบาทหลวงชาวออสเตรีย และในขณะเดียวกันเขาก็เป็นอาจารย์สอนหนังสือให้แก่นักเรียน สอนนักเรียน ถึงเรื่องพันธุ์กรรมด้วย เมนเดลมีความสนใจศึกษาด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ ด้านพันธุศาสตร์ เขาได้ใช้สถานที่ภายในบริเวณวัดเพื่อทำการทดลองสิ่งต่างๆ ที่เขาสนใจ เมนเดลเริ่มต้นทดลองเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1856 เรื่องที่เขาทำการทดลองคือ การรวบรวมต้นถั่วหลายๆพันธุ์นำมาผสมกันหลายๆวิธีเขาใช้เวลาทดลองต่อเนื่องถึง 7 ปี จนได้ข้อมูลมากเพียงพอ ในปี ค.ศ.1865 เมนเดล จึงได้ รายงานผลการทดลอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการผสมพันธุ์ ต้นถั่ว ให้แก่ที่ประชุม Natural History Society ในกรุงบรุนน์ ( Brunn ) ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ออกไปทั่วทวีปยุโรปและ อเมริกาในปีต่อมาคือปี ค.ศ.1866 ผลงานของเขาถูกปล่อยไว้นานถึง 34 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ.1900 ได้มีนัก ชีววิทยา 3 ท่าน คือ ฮูโก เดอฟรีส์ ชาวฮอลันดา คาร์ล คอร์เรนส์ ชาวเยอรมันและ เอริช ฟอน แชร์มาค ชาวออสเตรเลีย ได้ทดลองผสมพันธุ์พืชชนิดอื่นๆ และได้ผลการทดลองตรงกับที่เมนเดลเคยรายงานไว้ ทำให้เมนเดลเป็นที่รู้จัก ในวงการพันธุศาสตร์นับแต่นั้นเป็นต้นมา


เขาได้รับการ สถาปนาสมณศักดิ์เป็นเจ้าอาวาสประจำโบสถ์ที่ Alt Brünn ภาระงานบริหารได้ทำให้เขาไม่มีเวลาทำการทดลองเรื่องการ ผสมพันธุ์พืชอีกเลย จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1884 ขณะมีอายุได้ 61 ปี ด้วยโรคหัวใจวาย ศพของเขาได้ถูกนำ ไปฝังที่สุสานใกล้โบสถ์ ในพิธีศพมีสานุศิษย์และชาวบ้านที่ได้เดินทางมาไว้อาลัยนักบวชคนหนึ่ง ซึ่งได้อุทิศชีวิตให้ทานแก่ผู้ยากไร้ แต่ไม่มีใครเลยจะรู้สักนิดว่า พวกเขากำลังร่ำลาอาลัยนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก


การวิพากษ์วิจารณ์


จากข้อมูลดิบที่เมนเดลได้ตีพิมพ์นั้น ก่อนจะมาสรุปเป็นกฎได้นั้น ปัจจุบันมีผู้ตั้งข้อโตแย้งว่าตัวเลขที่ได้จากการทดลองของเมนเดลใกล้เคียงกับค่าทางทฤษฎีเกินไปจนเป็นที่น่าสงสัย ทั้งนี้อาจเกิดจากความบังเอิญหรือเป็นความจงใจของเมนเดลเองก็ได้


อย่างไรก็ตามการค้นพบของเมนเดลถือว่าเป็นการค้นพบยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในวงการพันธุศาสตร์ เนื่องจากเมนเดลสามารถไขความลับการสืบทอดลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆ จากบรรพบุรุษไปสู่ลูกหลานโดยที่ในสมัยนั้นยังไม่มีการค้นพบสารพันธุกรรม ดีเอ็นเอ ยีน หรือ โครโมโซมแต่อย่างใด”


นักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่หลายท่าน เสียชีวิตไปโดยที่ไม่มีโอกาศได้ รับรู้เสียด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ท่านได้เสนอทฤษฏีไว้ ได้กลายแนวคิดสำคัญของการพัฒนาของเหล่ามวลมนุษย์ในรุ่นหลัง เกรเกอร์ เมลเดลก็เป็นอีกท่านหนึ่ง เล้นทางชีวิตของท่านก็เป็นอีกท่านที่ไม่ได้เป็นอัจฉริยะบุคคลมาตั้งแต่เกิด เส้นทางชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ


เมนเดลมีชื่อวัยเด็ก คือ  Johann Mendel เกิดเมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม 1822 ในเมือง Heinzendorf ประเทศออสเตรีย บิดาชื่อ Anton Mendel มารดา Rosine mendel เป็นลูกชายคนกลางมีพี่สาว 1 คน น้องสาว 1 คน ครอบครัวเป็นคาทอลิคพูดภาษาเยอรมัน ในช่วงแรกเค้าทำงานกับครอบครัวคือการทำเกษตรกรรม และเลี้ยงผึ้ง และเรียนในโรงเรียนที่เมือง Olmutz จวบจนอายุ 21 ปีได้เข้าร่วมกับคณะสงฆ์ Augustinian Abbey of St.Thomus ในเมือง Brunn ซึ่งทำให้ได้ชื่อ Gregor มาช่วงนี้ หลังจากบวชก็ได้สอนหนังสือในโรงเรียนมัธยม


อายุ 28 ปีเมื่อปี 1850 ได้สอบขึ้นทะเบียนเป็นครูอย่างเต็มตัว แต่เมนเดลก็สอบไม่ผ่าน บางครั้งความผิดหวังอะไรเล็กๆ น้อยๆในชีวิตก็ก่อให้เกิดพลังในการปรับปรุงตัวเองได้อย่างยิ่งใหญ่ ใครจะไปรู้ถ้าเมลเดลสอบผ่านตั้งแต่ตอนนั้น ก็อาจจะเป็นครูมัธยมไปตลอดชีวิต ผลจากการสอบไม่ผ่านนั้นทำให้ในปี 1851 ได้ศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเวียนนา ซึ่งการเรียนวิทยาศาสตร์นี้มีส่วนก่อให้เกิดผลงานที่ยิ่งใหญ่ของเมนเดลเป็นอย่างมาก หลังจากเรียนจบก็กลับมาเป็นอาจารย์ของในวิทยาลัยเทคนิค แต่จนแล้วจนรอดก็สอบขึ้นทะเบียนเป็นครูไม่ผ่าน ผมเข้าใจว่าการสอบขึ้นทะเบียนครูไม่ผ่านนั้นเนื่องมาจากวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้น ยังมีข้อขัดแย้งหลายข้อกับศาสนจักร ซึ่งอาจมีข้อสอบหลายข้อที่เมนเดล ตอบในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ มากกว่าการเป็นครูสอนศาสนา เมื่อคิดไม่ตรงกับความต้องการขององค์กรก็ไม่ผ่านเป็นเรื่องปรกติ


อายุ 46 ปี ปี 1868 เขาได้รับเลือกให้เป็นเจ้าอาวาส ต้องใช้เวลาในการต่อสู้กับรัฐบาลออสเตรียที่จ้องจะเก็บภาษีจากอาราม การเมืองนี่มีผลกับวงการวิทยาศาสตร์ได้มากเลยนะเนี้ย แต่ด้วยหัวใจที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ เมนเดลได้เข้าไปอ่านตำหรับ ตำราในห้องสมุดของอารามอยู่เสมอๆ ซ่งรวมไปถึงหนังสือของ ชาร์ล ดาร์วิน เรื่อง Origin of Species  สองท่านนี้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมยุคสมัยเดียวกัน แต่ดาร์วิน อายุมากกว่าเมนเดล 13 ปี แต่ถนันดกันคนละด้าน ดาร์วืนออกไปตลุยเก็บตัวอย่างที่กาลาปากอส ส่วนเมลเดลถนัดการ ผสมพันธุ์พืช และนำมาคำนวนโดยใช้วิชาสถิติ


อายุ 43 ปี ได้เสนอผลการทดลองของเขาต่อ Brunn Natural History Society และได้ตีพิมม์ผลงาน ในปีถัดมาแต่ผลงานของเขาไม่มีใครสนใจเลย นักวิทยาสาสตร์ในสมาคมคิดว่า เขาสับสนระหว่างวิชา ธรรมชาติวิทยา และคณิตศาสตร์ ผลงานของเขาอยุ่บนหิ้งนานถึง 38 ปี


งานของเมนเดล โด่งดังก็ที่มีนักวิทยาศาสตร์สามท่าน ใครบ้างไปอ่านเอานิวกีเถอะ ทำการทดลองประมาณเดียวกับที่เมนเดลทำ และได้ผลสอดคล้องกับงานที่เมนเดล เคยเขียน เมื่อปี 1900 เรื่องน่าเศร้าก็อยู่ตรงที่ เมนเดลได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1884 นับเวลาหลังจากที่เมนเดลถึง 6 ปี ทำอะไรดีๆ บางยังไม่มีคนเห็นค่า แต่กาลเวลาจะพิสูจน์สิ่งที่เราทำ


ซึ่งกว่าผลงานของนักวิทยาศาสตร์สามคนจะเป็นที่ยอมรับเมนเดลก็เสียชีวิตไปแล้ว 16 ปี ต่างจากดาร์วินที่โด่งดัง มากมายก่ายกอง


ผลงาน เมนเดลได้ศึกษาถึงกฏสองข้อของวิชาพันธุศาสตร์


กฏของการแยกกัน The Law of Segregation และ การแสดงออกอย่างอิสระ The Law of Independent Assortment ลองไปหาอ่านกันดูนะครับ

 
           


Free TextEditor


Create Date : 14 กรกฎาคม 2553
Last Update : 15 เมษายน 2554 10:39:26 น. 2 comments
Counter : 1376 Pageviews.

 
ทักทายตอนดึกๆ ฝันดีจ้า :)โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:41:30 น.  

 
แอแ


โดย: ดเ IP: 182.93.226.17 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:12:25:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ส.จัดตั้ง
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สร้างสรรค์สังคม เข้าถึงปมปัญหา พัฒนาตามรูปธรรม
Friends' blogs
[Add ส.จัดตั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.