ส.จัดตั้ง : Order is the foundation of all good things.
Group Blog
 
All Blogs
 
ขอให้ตั้งใจแน่วแน่ และงานอย่างที่เรารัก สักวันผลงานจะประจักษ์ต่อสายตาคนทั่วไป "ชาร์ล ดาร์วิน"หลังจากที่ได้อ่าน ต่วย’ตูนพิเศษ ฉบับ๔๒๕ เดือนกรกฏาคม ๒๕๕๓ เรื่อง “เปิดแฟ้มชาร์ล ดาร์วิน” แล้วรู้สึกประทับใจกับประวัติชีวิต เลยอยากเขียนไว้เผื่อวันนึงจะได้ผ่านมาอ่าน ตราบเท่าที่เค้าจะได้ฝากเรื่องราวไว้ใน Blog นี้
ก่อนอื่นของเปิดด้วยประวัติของชาร์ล ดาร์วิน จาก วิกิพีเดียกันก่อน

Free TextEditor

ชาลส์ ดาร์วิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
“ชาลส์ ดาร์วิน (อังกฤษ: Charles Darwin) (12 ก.พ. 2352 – 19 เม.ย. 2425) เป็นนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ทำการปฏิวัติความเชื่อเดิม ๆ เกี่ยวกับที่มาของสิ่งมีชีวิต และเสนอทฤษฎีซึ่งเป็นทั้งรากฐานของทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่ และหลักการพื้นฐานของกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติ เขาตีพิมพ์ข้อเสนอของเขาในปี พ.ศ. 2402 (ค.ศ. 1859) ในหนังสือชื่อ The Origin of Species (กำเนิดของสรรพชีวิต) ซึ่งเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา การเดินทางออกไปยังท้องทะเลทั่วโลกกับเรือบีเกิล (HMS Beagle) และโดยเฉพาะการเฝ้าสำรวจที่หมู่เกาะกาลาปากอส เป็นทั้งแรงบันดาลใจ และให้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งเขานำมาใช้ในทฤษฎีของเขา
ประวัติ
ดาร์วินเกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1809 ที่เมืองชรูซบรี (Shrewsbury) ชรอพไชร์ (Shrophire) ประเทศอังกฤษ (England) ในครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยและมีชื่อเสียงครอบครัวหนึ่งของอังกฤษ บิดาของดาร์วินเป็นนายแพทย์ชื่อว่า โรเบิร์ต วอริง ดาร์วิน (Robert Waring Darwin) บิดาของดาร์วินต้องการให้เขาศึกษาวิชาแพทย์ เพื่อเป็นแพทย์ แต่ดาร์วินไม่สนใจการศึกษาไม่ว่าจะวิชาอะไร เขามักใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเที่ยวเล่นยิงนก ตกปลาไล่จับแมลงชนิดต่าง ๆ และใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บิดาจึงบังคับให้ดาร์วินเรียนวิชาแพทย์ ถึงแม้ว่าดาร์วินจะไม่ต้องการแต่บิดาของเขาก็ยังบังคับให้ดาร์วินเรียนแพทย์จนได้ ขณะเดียวกันดาร์วินก็ยังคงศึกษาวิชาต่าง ๆ ที่เขาสนใจต่ออีก 1 ปี
ทางราชนาวีอังกฤษมีโครงการจะออกเดินทางสำรวจสภาพภูมิประเทศ บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้และมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งยังไม่มีผู้ใดเคยทำการสำรวจมาก่อน โดยจะใช้เรือหลวงบีเกิล (H.M.S. Beagle) เป็นเรือที่ใช้ในการเดินทางสำรวจ พร้อมกันกับกัปตันฟิทซ์รอย (Captain FitzRoy) เป็นผู้บังคับการเรือ กัปตันฟิทซ์รอยต้องการนักธรรมชาติวิทยาเดินทางไปกับคณะสำรวจครั้งนี้ด้วยกัปตันได้ประกาศรับอาสาสมัครอยู่เป็นเวลานาน แต่ไม่มีผู้ใดสนใจการเดินทางไปกับเรือลำนี้จะต้องออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้เองทั้งหมด กัปตันจึงเดินทางไปพบกับศาสตราจารย์เฮนสโลว์ เพื่อขอร้องให้ช่วยหา และศาสตราจารย์เฮนสโลว์จึงนำข่าวนี้มาบอกแก่ดาร์วิน และรับอาสาออกสำรวจดินแดน ทั้งเขาต้องขอค่าใช้จ่ายในการเดินทางในครั้งนี้อีกด้วย แต่พ่อเขาไม่อนุญาตให้เดินทางด้วยความเป็นห่วง เขาจึงเดินทางไปหาโจเซียร์ เวดจ์วูด (Josiah Wedgwood) น้าชายของเขาจึงไปพูดขอร้องกับพ่อของดาร์วิน ในที่สุดพ่อเขาก็อนุญาตให้ดาร์วินออกเดินทางไปกับเรือหลวงบีเกิลได้
เมื่อดาร์วินกลับบ้านเขาก็ยังหมกมุ่นอยู่กับการศึกษาแยกหมวดหมู่ ให้กับซากพืช ซากสัตว์ ที่เขาเก็บมา และในปีเดียวกันได้ตีพิมพ์ผลงานของเขาออกมาเล่มหนึ่งชื่อว่า A Naturalist's Voyage Around the World เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่เขาพบเห็นมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ในการเดินทางสำรวจโลกไปกับเรือบีเกิล
หนังสือเล่มสุดท้ายก่อนที่ดาร์วินจะเสียชีวิตในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1882 ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ ผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์ของดาร์วินเป็นผลงานที่มีประโยชน์อย่างมากทั้งทางชีววิทยา และมนุษยวิทยา โดยเฉพาะทฤษฎีวิวัฒนาการถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญในวงการชีววิทยา”Free TextEditorชาร์ลเกิดมาในตระกูลที่ร่ำรวย มีภรรยาที่แสนดี เส้นทางชีวิตถูกขีดให้เป็นหมอตามความสามารถของครอบครัว ถ้าแกยอมที่จะไหลไปตามแกคงจบชีวิตโดยการเป็นหมอท่านหนึ่งซึ่ง อาจจะไม่ได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ต่อมนุษย์ชาติอย่างนี้ก็ได้ “บุคคลที่ยิ่งใหญ่ฟ้าต้องเคี่ยวกรำ” ผมเชื่อใน ในคำกล่าวนี้เสมอ เรามาดูเส้นทางชีวิตของแกในอีกแง่มุมนึงกันครับ
ชาร์ล ดาร์วิน สูง 5 ฟุต 11นิ้ว ประมาณ 177.5 เซนติเมตร นัยตาสีฟ้า ผมทองถือว่าหน้าตาดีถ้าเทียบกับปัจจุบัน หลายคนบอกว่าตอนเด็กๆ แกติดอ่าง ตอนเด็กด้วยครอบครัวที่ดี ชาร์ลไม่สนใจเล่าเรียน ยิงนกตกปลา โดนบิดาซึ่งเป็นหมอดุด่าว่ากล่าวเป็นประจำ บิดามองเขาเป็นคนขี้เกียจ อืดอาด ต้องหยุดเรียน สองหน ตอนมัธยมและมหาวิทยาลัย ซึ่งในวิกิไม่ได้บอกไว้ การเรียนของชาร์ลจัดได้ว่าแสนห่วย ชื่อเล่นตอนเด็กๆ ชื่อชาลี ยังดีอยู่อย่างที่แกคลั่งไคล้หนังสือพวก สำรวจโลก โชคดีที่ตอนยังเด็กๆ พี่ชายสร้างห้องแล็ปเคมีทำให้แกได้ลองวิชา ผสมสารต่างๆ เข้าด้วยกัน แต่ชาลีก็เล่นเพลินอยู่ในห้องแล็ป จนไม่เป็นอันเรียน นี่ถ้ามาเกิดเมืองไทย ครูน้อย ครูใหญ่ในโรงเรียนพร้อมใจกันเชิญให้ออกไปเล่นเสียให้พอ
อายุ 16 ชาร์ลเกรดตกฮวบ บิดาทั้งเคี่ยวเข็ญ อย่างยากเย็นเข็นใจก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ชาร์ดให้เป็นคนอย่างที่สังคมต้องการได้ บิดาสุดทน ให้ลาออกและไปเรียนโรงเรียน Edinburgh วิทยาลัยแพทย์อันดับต้นๆ ในยุคนั้น นี่ถ้าพ่อชาลี แกเกิดในเมืองไทยยุคนี้ แกคงได้ออกมาแว๊นต์มอไซค์ข้างถนน หมดโอกาสได้เข้าเรียนแพทย์แบบนี้แน่ๆ โอกาศดีที่ชาร์ลได้เข้าเรียน พี่แกได้ฝึกฝนการทดลองสตาฟ สัตว์ต่างๆ มากมายได้เจอศาสตร์จาก โรเบิร์ต แกรน อาจารย์สัตว์วิทยา เรียนได้สองปีสอบตกระนาว
แต่บิดายังไม่ละความพยายามพาดาร์วินเข้าเรียนที่ เคมบิรด์จ หลักสูตรบาทหลวง ได้อีกตะหากเป็นพ่อที่น่านับถือมากๆ เพราะถ้าไม่ได้เป็นหมอ เป็นบาทหลวงก็มีเกียรติไม่แพ้กัน ได้เรียนวิชาต่างเป็นต้นทุนชีวิตก่อนลองเรา บีเกิลไปเก็บตัวอย่างจบเคมบิรด์จตอนอายุ 22 ปีชาร์ลก็ออกเรือไปกับเรือหลวงบีเกิ้ลCreate Date : 13 กรกฎาคม 2553
Last Update : 15 เมษายน 2554 10:42:26 น. 3 comments
Counter : 355 Pageviews.

 


โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:00:14 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ฝันดีนะคะ ^^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:43:04 น.  

 
สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ
เข้ามาฝากคำคมของคุณลุงชาร์ล สักหน่อย
"มิตรภาพของใครกี่มากน้อย บ่งชี้คุณค่าของคนๆนั้น"
"เมื่อเด็กวิ่งตีวงล้อมรอบตัวท่าน คือภาพของอนาคตที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า"
"ความจริงเก๊ๆ ที่เตะถ่วงวิทยาศาสตร์ แม้ยืนยงยาวนาก็ยังผิดอยู่ดี"


โดย: ส.จัดตั้ง วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:32:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ส.จัดตั้ง
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สร้างสรรค์สังคม เข้าถึงปมปัญหา พัฒนาตามรูปธรรม
Friends' blogs
[Add ส.จัดตั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.