kittycool & myneo
Group Blog
 
All blogs
 

myneo vs นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

myneo vs นิ่วในทางเดินปัสสาวะ...
ไม่ต้อง vs ก้อรู้ผล ยกหนึ่ง myneo หมอบกะแต 555

วันนี้อยากจะมารีวิวเรื่องนี้ เพื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆ ด้วยคะ

เดือนก่อน myneo ตื่นตอน 8 โมง บ่นปวดหลัง ปวดบริเวณบั้นเอวข้างขวาไปจนถึงหน้าขา แต่ก็ไม่มากนัก เดาว่าอาจจะเป็นการปวดเมื่อยจากว่ายน้ำเมื่อวาน หรือนอนตะแคง สักพัก myneo ก็ไปเข้าห้องน้ำ หลังจากออกจากห้องน้ำก็ปวดท้องมาก ปวดบริเวณท้องน้อย จึงรีบไปโรงพยาบาล myneo ขอให้โรงพยาบาลฉีดยาระงับปวด เพราะปวดมาก แต่คุณหมอบอกว่าขอเอ๊กซเรย์ก่อน หลังจากนั้นจึงฉีดยาให้ (ทนปวดเกือบชั่วโมง) ฉีดเข็มแรกที่แขนไม่หาย ต้องฉีดเข็มที่สองที่สะโพกซ้ายถึงค่อยๆ บรรเทา คุณหมอตรวจเอ๊กซเรย์ โดยตั้งธงไว้ว่า กลัวว่าจะมีลำไส้อุดตัด เพราะเคยผ่าใส้ติ่งมาก่อน วันนั้น myneo เล่าถึงแต่อาการและบริเวณที่ปวด โดยไม่ได้เล่าถึงอาการปวดหลัง เพราะตอนนั้นไม่ปวดหลังแล้ว การที่หมอสัญนิษฐานถึงบริเวณที่มีการปวดท้องแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่ถามคลอบคลุมถึงความเป็นไปได้อื่นๆ ทำให้ข้อวินิจฉัยของหมอผิดพลาด (แต่คุณหมอก็ดูแล myneo อย่างดี) อย่างไรก็ดี หลังจากฉีดยาแล้ว ก็หายเป็นปกติ หมอไม่ได้ให้ยา บอกให้ดูอาการไปก่อน

1 อาทิตย์กว่าๆ ถัดมาหลังจากนั้น ก็ปวดอีก ปวดตอนเช้าเหมือนกัน ทำไมตอนเช้าก็ไม่รู้ค่ะ แต่ปวดท้องไม่มาก ตอนนั้นก็มีอาการปวดหลังเหมือนกับครั้งแรก ตอนนี้ชักสงสัยว่าเป็นอะไร แต่ไม่มีใครเอ่ะใจเรื่องของอาการปวดหลัง คราวนี้เปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลที่คุณแม่ myneo แนะนำ และขึ้นชื่อว่าค่ารักษาแพง ... แต่ระหว่างรอหมอ (ที่นี่รอหมอนานค่ะ ไม่รู้ทำไมถึงช้า) myneo ก้อหายปวดท้องเอาดื้อๆ (เกือบพร้อมๆ กับอาการปวดหลัง) จากนั้นหมอก็ตรวจ โดยวิธีการตรวจภายใน แล้วสรุปง่ายๆ (ขอบอกว่าสรุปง่ายมาก ไม่ถามอย่างอื่นเลย ตรวจแล้วก้อถามไม่กี่คำถาม แบบว่ามั่นใจในตัวเองมากๆ) ว่าเป็น โรคต่อมลูกหมากอักเสบ แล้วก็ให้คำแนะนำต่างๆ ในระหว่างการรักษา เช่น ห้ามออกกำลังกาย ห้ามเดินเร็วหรือวิ่ง ห้ามกินของดอง กินน้ำมากๆ เป็นต้น แล้วก็ให้ยามา เชื่อป่ะค่ะ โรงพยาบาลขายยาเม็ดละ 100 กว่าบาท ถ้าไปซื้อข้างนอก ยาตัวเดียวกัน ขายเม็ดละ 60 บาทเอง ต้องกินเช้าและเย็นหลังอาหาร

myneo กินยาที่หมอสั่ง 2-3 อาทิตย์แล้ว ดูเหมือนทุกอย่าง ok เพราะไม่ปวดท้องอีกและทำตามคำสั่งหมอข้างต้น ไปหาหมออาทิตย์ละครั้ง ครั้งสุดท้ายผลปัสสาวะดีมาก เหมือนจะเป็นปกติแล้ว แต่อาการปวดหลัง ปวดลงไปถึงบริเวณก้นและขายังมีอยู่ แต่เป็นพักๆ และไม่มาก ซึ่งก้อไม่ได้เอะใจ

วันเสาร์ที่ผ่านมา เวลาสักตี 4-5 myneo ตื่นขึ้นมาด้วยอาการปวดหลัง ปวดจนนอนไม่หลับ หลังจากจึงลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำ หลังจากออกมาจากห้องน้ำ ก็เกิดอาการปวดท้องมาก ทุกอย่างเหมือนกับตอนที่ปวดครั้งแรกและครั้งที่สอง ถึงแม้จะปวดไม่เท่าครั้งแรก ก็รีบพาไปโรงพยาบาลทันที (โรงพยาบาลที่สอง) ไปเช้ามืดแบบนี้ก็เจอหมอ ER ใช่มั้ยค่ะ หมอดูเด็กมากๆ ต่างจากหมอ 2 ท่านที่ผ่านมา ก็เดินมาสอบถามอาการ คราวนี้ myneo ขอฉีดยาก่อนเลย เพราะปวดมาก myneo เริ่มสงสัยถึงอาการที่เกิดขึ้นเหมือนๆ กัน เลยเล่าอย่างระเอียด รวมไปถึงอาการปวดหลังด้วย คุณหมอเลยให้ไปเอ็กซเรย์ กับตรวจปัสสาวะ สักพักจึงเดินมาบอกว่า พบนิ่วขนาด 1-2 มิลลิเมตรที่ท่อไต (หรือทางที่จะเดินไปยังท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ) คุณหมอก็ไม่แน่ใจนัก แต่เท่าที่เห็น น่าจะใช้ เพราะผลตรงกับผลปัสสาวะก็ผิดปกติ หมอบอกว่าอาจจะต้องเอาผลเอ็กซเรย์ไปให้คุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านนี้มาดูก่อนจะดีกว่า เชื่อมั้ยคะ คุณหมอบอกชื่อของคุณหมอที่ตรวจคราวก่อนมาเป็นคนเดียวกับที่บอกว่าเป็นโรคต่อมลูกหมาก เฮ้อ... นัดมาตรวจอีกทีเสาร์หน้า.... หลังจากฉีดยาสักพักก็หายปวดเป็นปลิดทิ้งค่ะ หมอบอกว่ายาที่ฉีดเข้าไป อยู่ในกลุ่มที่ใช้รักษาการปวดที่ไตและกระเพาะปัสสาวะ

kitty ก็ชักมึนอ่ะ ตกลง myneo เป็นไรกันแน่ แต่เชื่อว่าจากอาการที่ผ่านมาเหมือนกัน น่าจะเป็นนิ่วมากที่สุดอ่ะนะ

Dr. kitty เลยไปค้นข้อมูลในเว็บ เอามาเปรียบเทียบ ลักษณะของโรค อาการของโรค ซึ่งไม่น่าจะเป็นต่อมลูกหมาก แต่ถ้านิ่วล่ะก็ ใช่เลย โดยเฉพาะตำแหน่งที่มีการปวดหลัง ปวดกิ่ว ซึ่งเกิดมาจากร่างกายจะพยายามขับนิ่วออกจากร่างกายนั่นเอง

ตำแหน่งที่เกิดนิ่วมี 4 จุดด้วยกันค่ะ
1. ไต
2. ท่อไต
3. กระเพาะปัสสาวะ
4. ท่อปัสสาวะอาการปวดหลังสงสัยว่าจะเป็นนิ่วที่บริเวณท่อไต แล้วนิ่วคงจะหลุดลงมาที่กระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการปวดท้องทันที หลังจากมีอาการปวดหลังค่ะ

แต่ไม่มีอาการปัสสาวะไม่ออกหรือขัด แสดงว่านิ่วคงจะมีขนาดเล็กมาก แต่ถ้าเช็คจากระยะเวลาจากที่ปวดครั้งแรก/ครั้งที่สอง/ครั้งที่สาม ครั้งที่สองและสามน่าจะเป็นนิ่วที่เกิดขึ้นใหม่ (หรือป่าว..ไม่ใช่หมอตัวจริง ไม่กล้ายืนยัน)

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าเชื่อหมอมาก อะไรที่ผิดปกติที่เกิดกับเรา ให้ตั้งข้อสังเกตุและรวบรวมอาการที่เป็น แล้วบอกหมออย่างระเอียด จะช่วยให้หมอวินิจฉัยโรคได้แม่นยำมากขึ้นค่ะ

ทำให้นึกถึงรายการอโรคาปารตี้อ่ะ อาการแปลกๆ บางอย่าง ที่เราคาดไม่ถึง แล้วมองข้าม จะทำให้การรักษาหรือกินยาไม่หายนะคะ แล้วพอเป็นหนักขึ้น ก็จะรักษาได้ยาก เขาเรียกว่าเกาไม่โดนที่คันล่ะมั้ง
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2551    
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 14:22:47 น.
Counter : 462 Pageviews.  


kittycool
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
~~~kittycool & myneo forever~~~

kittycool สาวน้อยผู้มีฝัน
และ myneo คนที่คอยเป็นกำลังใจ
เราสองคนจะช่วยกันสร้างฝันเล็กๆ ในบ้านหลังนี้
ตลอดไป...
Friends' blogs
[Add kittycool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.