แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยนแล้ว

Valentine's Month


 
ผู้เฒ่าสายลม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นข้าราชการคนหนึ่งในรัฐบาลไทย มีความสนใจในศาสตร์หลากหลาย สนใจเรื่องวิทยาศาสตร์ เศรษฐกิจ การลงทุน ฯลฯ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ผู้เฒ่าสายลม's blog to your web]
Links
 

 
รับรถ

ก่อนจะรับรถ ผมได้ทำรายการที่จะตรวจสอบรถยนต์ โดยค้นหาข้อมูลจากห้องรัชดา และ ที่อื่น ๆ จนได้เป็น List หนึ่งที่ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการรับรถได้ ถ้าใครต้องการ List นี้ ก็หลังไมค์มาได้ ครับ

นอกจากนั้นผมยังได้เตรียมคำถามต่าง ๆ ซึ่งขอแนะนำให้จดไปเลย ไม่เช่นนั้น เมื่อถึงวันที่ไปรับรถจริง จะมีเรื่องต่าง ๆ เยอะแยะ จนอาจจะลืมไปก็ได้ สำหรับเรื่องที่ควรจะถาม โดยเรื่องที่ผมเตรียมไปถาม ได้แก่ เรื่องของทะเบียน ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ซึ่งได้บอกกับเซลล์ว่าจะลองไปขอเลขทะเบียนดูก่อน เพื่อให้เขารอเรา จากนั้นก็ถามเรื่องการเช็คระยะว่าต้องเข้าเช็คที่กี่กิโลเมตร ซึ่งเซลล์ก็อธิบายให้ฟัง ว่าให้มาครั้งแรกที่ 10,000 กิโลเมตร เราก็สงสัยถามต่อว่าแล้วไม่ต้องรันอินหรือ ซึ่งเซลล์ก็ทำหน้างง ๆ เราก็พูดขึ้นว่า เขารันอินมาจากโรงงานแล้วใช่ไหม เซลล์ก็พยักหน้า

เรื่องของการรันอินนั้น ก่อนไปรับรถ ผมก็ได้อ่าน ๆ ไปบ้าง แต่ยังไม่ได้ค้นหาอย่างละเอียดเพราะมีหลายเรื่องที่กำลังหาข้อมูลอยู่ หลังจากที่ได้ไปรับรถมาแล้ว ก็ได้หาข้อมูลใหม่อีกครั้งอย่างละเอียด ก็พบว่าในสมัยก่อนนั้นจะมีการทำสิ่งที่เรียกว่ารันอิน คือ ให้ขับรถด้วยความเร็วรอบ และ ความเร็วรถไม่สูงมากนัก เพื่อให้เครื่องยนต์มีการปรับชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้าหากัน พวกเศษเหล็กที่ไม่พอดีกัน ก็จะถูกขัดสีออกมาปนกับน้ำมันเครื่อง ดังนั้นในครั้งแรกจึงต้องถ่ายน้ำมันเครื่องเร็วหน่อย คือ ถ่ายที่ 1000 กิโลเมตร แต่มาในยุคหลัง เทคโนโลยีการผลิตดีขึ้น แต่การรันอินก็ยังต้องทำ แต่ในรูปแบบที่ต่างออกไป คือ ใน 1000 กิโลเมตรแรก ควรขับรถด้วยรอบไม่เกิน 3000 รอบ ความเร็วไม่ควรเกิน 120 หรือถ้าขับไม่เกิน 100 ได้ยิ่งดี ไม่ควรเร่งเครื่องเร็วแรง ๆ ไม่ไม่ควรเบรคแรง ๆ เมื่อเลย 1000 กิโลเมตรไปแล้ว ก็เริ่มแรงได้บ้าง แต่ให้ยั้ง ๆ เอาไว้บ้าง เมื่อเกิน 5000 กิโลเมตรไปแล้ว จึงค่อยอัดเต็มที่ และการถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งแรก ก็ทำที่ 10,000 กิโลเมตรครับ ข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากคู่มือของฮอนด้าเอง ประกอบกับคำถามคำตอบของผู้รู้ทั้งหลาย โดยเฉพาะผู้ที่ได้นับการนับถือว่าเป็นผู้รู้ในวงการ ที่ได้ตอบเอาไว้ในเว็บต่าง ๆ ดังนั้นถ้าคนที่ผ่านเข้ามาอ่านสงสัยเรื่องรันอิน ก็เอา Solution ของผมไปใช้ได้เลยครับ อ้อ แล้วที่เซลล์บอกว่ารันอินจากโรงงานนั้น ไม่จริงนะครับ อย่าไปเชื่อเด็ดขาด เพราะบางคนได้รับคำแนะนำมาว่ารันอินแล้ว อัดได้เลย

หลังจากนั้นก็มีการส่งมอบเอกสารต่าง ๆ ได้แก่คู่มือการซ่อมบำรุง คู่มือผู้ใช้รถ โดยจะมีกระเป๋าที่ทำมาสวยงามพอใช้ได้ แล้วก็มีสมุดทะเบียนป้ายแดง รายละเอียดของประกัน ซึ่งได้แต่กรมธรรม์ของประกันภัยบุคคลที่ 3 แล้วก็ให้ขอเลขรับแจ้งของประกันชั้น 1 หรือที่เรียกว่าเลขเคลมด้วย เผื่อว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นจะได้เอาเลขไปแจ้งได้ ไม่เช่นนั้นอาจยุ่งยากมากได้ สำหรับประกันชั้น 1 จะส่งมาทีหลัง สำหรับเอกสารเกี่ยวกับไฟแนนซ์ เขาจะส่งมาทีหลังภายใน 1 เดือน เสร็จจากเรื่องเอกสารก็ไปขั้นตอนการรับรถ

ในการรับรถนั้น ในขั้นตอนแรก เซลล์จะมาอธิบายการใช้งานต่าง ๆ ซึ่งควรจะตั้งใจฟัง และ พยายามจำเอาไว้ เพราะมีเยอะเหมือนกัน ถ้าสงสัยตรงไหนให้รีบถาม เพราะบางเรื่องก็ยังไม่เข้าใจเท่าไร แต่ไม่ได้ถาม เพราะนึกว่าเดี๋ยวไปอ่านในคู่มือก็ได้ แต่ปรากฏว่าคู่มือในบางเรื่องก็เขียนไม่ดี อ่านแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร พอเซลล์อธิบายเสร็จ เขาก็จะให้เราเซ็นรับ ซึ่งถ้ามีการเตรียมรายการตรวจสอบไป ก็ควรจะตรวจสอบทีละรายการ สำหรับผมเองระหว่างที่เซลล์อธิบายหัวข้อที่พอรู้อยู่แล้ว ก็แอบ ๆ สังเกตุตามจุดต่าง ๆ ไปบ้าง ก็เลยไม่ได้ไล่ทีละข้อจนหมด ประกอบกับถึงเที่ยงแล้ว เริ่มหิวข้าว ดูภาพรวม OK ก็เลยเซ็นไป สำหรับคนที่ยังได้รับของแถมไม่ครบ ให้เขียนบันทึกเอาไว้ด้วย ว่ายังขาดอะไรบ้าง แล้วก็ถามด้วยว่าของจะได้วันไหน

หลังจากที่ตรวจรายการต่าง ๆ ครบแล้วก็เข้ามาในห้องอีกที ซึ่งจะเป็นการจัดการกับเรื่องของการจ่ายเงินส่วนที่ไม่ได้กู้ ซึ่งให้ตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้ครบ ใบเสร็จจะต้องมีให้ จากนั้นก็รับกุญแจ ถึงตอนนี้เซลล์ก็ถามว่าพี่ไม่ติดฟิลม์กับหนูหรือ คือ ในคราวที่ไปจองนั้น ได้มีการคุยกันเรื่องฟิลม์เหมือนกัน แต่ฟิลม์ที่ผมต้องการ ไม่มีในรายการของเซลล์ เนื่องจากรายการของเซลล์จะมีแต่ฟิลม์ที่แถม ซึ่งมักจะเป็นฟิลม์ถูก ๆ ก็เลยไม่เอา สำหรับฟิลม์นั้น ถ้าถามผม ผมว่าเอาไปติดเองดีกว่า เพราะมีให้เลือกได้มากกว่า ดูสี ดูอะไรได้ชัดเจนกว่าด้วย เพราะฟิลม์ที่เซลล์เอามาให้ดู มันแผ่นเล็กนิดเดียว มองอะไรแทบไม่เห็น

ในบทความต่อไปจะเอารถไปติดฟิลม์แล้วครับ ซึ่งก็มีเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 21:50:49 น. 2 comments
Counter : 225 Pageviews.

 
ขอลิสต์ทางหลังไมค์ด้วยคนค่ะ แจสเหมือนกัน รับรถอาทิตย์หน้า ขอบคุณมากค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:16:07 น.  

 
มาสวัสดียามเช้าๆ กับเค้กแบบไม่อ้วนค่ะ

โดย: praewa cute วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:07:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.