Group Blog
 
All blogs
 

Doritis pulcherrima (pXb)alba

ชื่อวิทย์ศาสตร์ : Doritis pulcherrima (pXb) alba
ชื่อไทย : แดงอุบลเผือก
ข้อมูล : ไม้ต้นนี้ตามประวัติแล้วไม่ใช่แดงอุบลแท้ แต่เป็นการผสมข้ามชนิดย่อยของ Doritis pulcherrima สองชนิดระหว่าง ม้าวิ่งเผือก(Doritis pucherrima var.alba) และ แดงอุบล(Doritis pulcherrima var.buyssoniana)

ซึ่งผู้ผสมคือคุณฉุนแห่งจังหวัดพิษณุโลก(ปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว) ไม้ชุดนี้ผสมออกมาได้มากพอสมควรและได้กระจายออกไปในวงกว้างและเริ่มให้ดอก ราวปี พ.ศ. 2536-2537 แต่ไม้ชุดนี้กลับบานออกมาส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีชมพูอ่อนเป็นจำนวนมากและมีหลุดเป็นเผือกเพียงไม่กี่ต้น

ในระยะแรกผู้ที่ได้ต้นเผือกต่างก็ได้นำไปขอเกียรตินิยมกันในนามของแดงอุบลเผือก และไม้ชุดนี้เองก็เป็นก้าวสำคัญที่ได้มีการนำไปพัฒนาต่อไปเป็นม้าลูกผสมที่มีแสปรซสีเหลือง โดยการนำไปผสมเข้ากับม้าบิน(Doritis pulcherrima var.chumpornensis) โดยออกดอกและเป็นที่สนใจกันอย่างกว้างขวางในช่วงปี พ.ศ. 2538 ในราคาที่แพงพอสมควร แต่ปัจจุบันราคาของม้าสามสายเหล่านั้นก็ลดลงมามากจนพอซื้อหามาปลูกได้กันอย่างแพร่หลาย


การปลูกเลี้ยง : ใช้ถ่านเป็นเครือ่งปลูก หรือใช้กระถางดินเผาแตกก็ได้ จะใส่กระถางดินเผาหรือกระเช้าไม้สัก แขวนก็ได้เช่นกัน เป็นไม้ที่เลี้ยงง่ายและอดทน ให้ดอกง่ายผ่านไประยะนึงจะเริ่มแตกกอ การให้ปุ๋ยและยา ก็เหมือนกับการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้อื่นทั่วไป

 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 23:10:10 น.
Counter : 230 Pageviews.  


Cafe`tea
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนนครสวรรค์โดยกำเนิดครับ จบมาจากที่ไม่หรู ชีวิตแสนเศร้าเป็นปู่โสมเฝ้าหนี้ เฝ้าสิน อยู่กับบ้าน เลี้ยงโน่นเลี้ยงนี้ตามประสาคนบ้า แต่มาตกหลุมรักกล้วยไม้เอาเมื่อตอนเรียนอยู่ม.2 มีเหตุเล็กๆ ที่ทำให้ผูกพันจนถึงปัจจุบัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมาได้ 16 ปี อะไรๆ ก็เหมือนเดิม มีแค่ที่เท่าแมวดิ้นตาย เลี้ยงแต่ไม้พื้นๆ ที่พอจะหามาได้ และมีปัญญาที่จะหลอกล่อเพื่อได้มาครอบครอง ไม้แพงอย่าหวังจะได้แอ้มเงินในกระเป๋า(เพราะไม่มีอยู่แล้ว) 555 ฉะนั้นก็ขอให้เข้าใจว่า ผมนั้นไม่มีอะไรเจ๋ง เลยซักนิดเดียว

ส่วน พันทิป ต้องขอบอกก่อนว่าเป็นอะไรที่มากมายหลากหลาย ในวันเวลาหลายปีที่วนเวียนอยู่ในนี้ จากคนที่นอนไม่ดึก เล่นเนทไม่เกินวันละ 2 ขวด....เอ๊ย! 2 ชั่วโมง ก็กลายเป็นติดหัวปักหัวปำ ได้รู้จักอะไรมากขึ้น กว้างขึ้นมากมายกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ได้รู้จักคนมากหน้าหลายตา แต่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตคนเราครับ เอาละครับ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็ขอเชิญเข้ามาได้ Blog กระจอกแสนเห่ย ได้ ณ บัดนี้ครับ ^_^
Pramote Vijitvanotayan

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Friends' blogs
[Add Cafe`tea's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.