Group Blog
 
All blogs
 

Dendrobium parishii

ชื่อวิทย์ศาสตร์ :Dendrobium parishii
ถิ่นกำเนิด : ภาคเหนือ-ภาคอิสาน
ฤดูออกดอก : มีนาคม - พฤษภาคม ประปราย
การปลูกเลี้ยง : สามารถปลูกเลี้ยงได้ง่าย และใช้การปลูกได้หลากหลายตั้งแต่การปลูกเกาะติดขอนไม้ หรือใส่กระเช้าแขวนโดยถ่าน อิฐ เป็นเครื่องปลูกก็ได้เช่นกัน รดน้ำเช้าเย็นปรกติเหมือนกล้วยไม้ตัวอื่นทั่วไป แต่เมื่อใกล้ถึงฤดูออกดอก จะเริ่มทิ้งใบ และเริ่มแทงตาดอกช่วงเดือน กุมภาพันธ์


 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2552 17:20:29 น.
Counter : 319 Pageviews.  

Dendrobium sanderae

ชื่อวิทย์ศาสตร์ :Dendrobium sanderae
ถิ่นกำเนิด : ประเทศฟิลิปปินส์
ฤดูออกดอก : ธันวาคม – มีนาคม ประปราย
การปลูกเลี้ยง : สามารถปลูกเลี้ยงได้ง่าย และใช้การปลูกได้หลากหลายพอสมควร ตั้งแต่การปลูกเกาะติดขอนไม้ หรือใส่กระเช้าแขวนโดยถ่าน อิฐ เป็นเครื่องปลูกก็ได้เช่นกัน รดน้ำเช้าเย็นปรกติเหมือนกล้วยไม้ตัวอื่นทั่วไป
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2552 21:59:20 น.
Counter : 267 Pageviews.  

Bulbophylum siamense

ชื่อวิทย์ศาสตร์ :Bulbophylum siamense
ชื่อไทย : สิงโตสยาม
แหล่งที่พบ : ทั่วทุกภาค
ฤดูออกดอก : ธันวาคม – มีนาคม ประปราย
การปลูกเลี้ยง : สามารถปลูกเลี้ยงได้ง่าย และใช้การปลูกได้หลากหลายพอสมควร ตั้งแต่การปลูกเกาะติดขอนไม้ หรือใส่กระเช้าแขวนโดยถ่าน อิฐ เป็นเครื่องปลูกก็ได้เช่นกัน รดน้ำเช้าเย็นปรกติเหมือนกล้วยไม้ตัวอื่นทั่วไป พื้นผิวเครื่องปลูกควรชุ่มชื้น หรือคลุมด้วยแสฟกนั่มมอส หรือเศษชายผ้าก็ได้เช่นกัน
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 23:25:32 น.
Counter : 202 Pageviews.  

Rhynchostylis coelestis

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhynchostylis coelestis
ชื่อไทย : เขาแกะ ,เอื้องขี้หมา
การกระจายพันธุ์ : พบทั่วทุกภาคของประเทศ
ฤดูออกดอก : มีนาคม-กรกฎาคม ในธรรมชาติอาจพบบางต้นออกดอกได้นอกฤดูเช่นกัน
การปลูกเลี้ยง : สามารถปลูกเกาะขอนไม้ หรือปลูกลงกระถางดินเผา กระเช้าไม้สัก
ข้อมูล : เขาแกะได้มีการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์คัดพันธุ์ได้สีหลักๆ อยู่ 3 สี คือ 1.เขาแกะสีธรรมดา 2.เขาแกะสีขาว หรือเผือก 3.เขาแกะสีชมพู ซึ่งปัจจุบันเขาแกะที่พบอยู่ในท้องตลาดทั่วไป มีบางส่วนที่ไม่ใช่เขาแกะเลือดแท้ 100% หมายถึงเขาแกะที่ได้มีการผ่านการผสมข้ามสกุลมาแล้ว ซึ่งถ้าหากมองอย่างผิวเผินจะมีความเหมือนกับเขาแกะแท้ๆ มากพอสมควรแต่ก็มีความแตกต่างปลีกย่อยในรายละเอียดบางจุดเช่นกัน

 

Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2552 13:40:07 น.
Counter : 279 Pageviews.  

Paphiopedilum X ang-thong

ชื่อวิทย์ศาสตร์ :Paphiopedilum X ang-thong
ชื่อไทย : รองเท้านารีช่องอ่างทอง
แหล่งที่พบ : หมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย
ฤดูออกดอก : ตลอดปี
การปลูกเลี้ยง : ปลูกเลี้ยงง่าย แตกกอเร็ว เครื่องปลูกระบายน้ำได้ดี ไม่แฉะเกินไป โดยมีส่วนผสมหลัก เป็นถ่านก้อนใหย๋รองก้นกระถางประมาณ 1/3 โดยประมาณ และใช้เครื่องปลูกผสมโดยมีส่วนผสมอื่นๆ เข้ามาประกอบ เช่นอาจจะใช้ถ่านก้อนเล็กประมาณหนึ่งข้อนิ้วจนไปถึงหนึ่งเซนต์ กระถางทุบ เม็ดไฮโดรตรอนเม็ดเล็ก หินภูเขาไฟ เบอร์เล็ก หรือทุบเอาก็ได้ เพอไรซ์เข้ามาผสมด้วยก็ได้ แล้วต่ความเหมาอะสมและสะดวกในการหา โดยส่วนตัวแล้วไม้ในกลุ่มนี้ของทางภาคใต้มักนิยมใช้แขวน มากกว่าวางตั้งโต๊ะ รดน้ำเช้าเย็น
ข้อมูลจำเพาะ : เป็นไม้ที่มีการกระจายพันธุ์อยู่ในวงแคบ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นลูกผสมป่าระหว่างเหลืองตรังและขาวสตูล แต่ปัจจุบันกลับโดนเอาไปรวมเป็น ชนิดย่อยของ Paph.godefroyae โดยใช้ชื่อว่า Paph.godefroyae var.angthong แต่ในที่นี้ผมยังคงขอใช้ชื่อเดิมที่คนไทยเรายังเรียกันอยู่ครับ

 

Create Date : 15 ธันวาคม 2548    
Last Update : 15 ธันวาคม 2548 2:13:12 น.
Counter : 246 Pageviews.  

1  2  3  

Cafe`tea
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนนครสวรรค์โดยกำเนิดครับ จบมาจากที่ไม่หรู ชีวิตแสนเศร้าเป็นปู่โสมเฝ้าหนี้ เฝ้าสิน อยู่กับบ้าน เลี้ยงโน่นเลี้ยงนี้ตามประสาคนบ้า แต่มาตกหลุมรักกล้วยไม้เอาเมื่อตอนเรียนอยู่ม.2 มีเหตุเล็กๆ ที่ทำให้ผูกพันจนถึงปัจจุบัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมาได้ 16 ปี อะไรๆ ก็เหมือนเดิม มีแค่ที่เท่าแมวดิ้นตาย เลี้ยงแต่ไม้พื้นๆ ที่พอจะหามาได้ และมีปัญญาที่จะหลอกล่อเพื่อได้มาครอบครอง ไม้แพงอย่าหวังจะได้แอ้มเงินในกระเป๋า(เพราะไม่มีอยู่แล้ว) 555 ฉะนั้นก็ขอให้เข้าใจว่า ผมนั้นไม่มีอะไรเจ๋ง เลยซักนิดเดียว

ส่วน พันทิป ต้องขอบอกก่อนว่าเป็นอะไรที่มากมายหลากหลาย ในวันเวลาหลายปีที่วนเวียนอยู่ในนี้ จากคนที่นอนไม่ดึก เล่นเนทไม่เกินวันละ 2 ขวด....เอ๊ย! 2 ชั่วโมง ก็กลายเป็นติดหัวปักหัวปำ ได้รู้จักอะไรมากขึ้น กว้างขึ้นมากมายกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ได้รู้จักคนมากหน้าหลายตา แต่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตคนเราครับ เอาละครับ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็ขอเชิญเข้ามาได้ Blog กระจอกแสนเห่ย ได้ ณ บัดนี้ครับ ^_^
Pramote Vijitvanotayan

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Friends' blogs
[Add Cafe`tea's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.