Week 2 - อัพเดทสถานการณ์จัดฟัน
ตอนนี้ครบ 1 อาทิตย์พอดีหลังจากใส่เหล็กด้านบนเรียบร้อยแล้ว จะมาอัพเดทว่าตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

สำหรับความเจ็บปวดหก็มีตึงๆ แต่ไม่ลำบากเป็นอุปสรรคในการกินแต่อย่างใด แล้วก็เริ่มที่ตะคุ้นเคยกับการมีอะไรมาติดอยู่ตรงฟันเรียบร้อยแล้ว การกินอาหารก็เริ่มปรับสภาพได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงไม่กล้าใช้ฟันหน้ากัดอาหาร เพราะกลัว bracket จะหลุด

หลังจากผ่านมา 1 อาทิตย์ตอนนี้ขอสรุปข้อดี/ข้อเสียของ Clarity SL ก่ิอนดีกว่า จากประสบการณ์ตรง
1. สีเป็นเซรามิคทำให้เป็นจุดเด่นน้อยลงเมื่อเทียบกับการใส่ยาง แต่ไม่มั่นใจเหมือนกันว่าต่อไปมันจะเหลืองรึเปล่า (ซึ่งหมอบอกว่าไม่)
2. ทำความสะอาดค่อนข้างง่าย แน่ว่าไม่เท่ากับปกติ แต่คิดว่าน่าจะดีกว่าการใส่แบบที่ใช้ยาง
3. เพราะว่าไม่ได้ทำจากโลหะ มันเลยเสียดสีกับด้านในปากน้อย วันแรกๆ จะแค่รู้สึกเจ็บนิดหน่อย ซึ่งตั้งแต่ใส่มายังไม่ถึงกับเป็นร้อนในอย่างที่หลายๆ คนเป็นกัน
4. แต่เพราะไม่ได้ใช้ยาง ลวดมันจึงหลุดออกจาก bracket ค่อนข้างง่าย อาจเป็นเพราะลวดที่ใส่อยู่ตอนนี้เป็นเบอร์เล็กด้วยส่วนหนึ่ง แต่ก็สามารถใส่กลับเข้าไปได้เอง ง่ายๆ เหมือนใส่ล็อคกลอนประตู

ส่วนข้อดีเรื่องที่ว่ามีประสิทธิภาพเร็วกว่า ทำให้ฟันเคลื่อนเร็วกว่านั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ค่ะCreate Date : 02 มิถุนายน 2554
Last Update : 2 มิถุนายน 2554 1:30:04 น.
Counter : 372 Pageviews.

6 comment
Week1 - เ่ริ่มต้นการจัดฟัน
Week 1 - ใส่เหล็กบน

หลังจากลังเลใจมานานเรื่องการจัดฟัน ส่วนหนึ่งกลัวแล้วก็อีกส่วนคือรู้สึกว่าอายุเยอะแล้ว (23ปี) แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าควรจะทำเสียทีมัวแต่่ลังเลจะเสียเวลาไปเปล่าๆ ซึ่งหลังจากผ่านการเคลียร์ช่องปากมาแล้ว คือ ถอนฟันซี่หลังเขี้ยว 4 ซี่ (เนื่องจากฟันคุดผ่าำไปเรียบร้อยตั้งนานแล้ว) แล้วก็อุดฟัน+ขูดหินปูน

1 อาทิตย์หลังถอนฟันครบทั้ง 4 ซี่ก็มาถึงการใส่เหล็ก โดยจะเริ่มใส่ที่ฟันบนก่อน จขบ.เลือกจัดโดยใช้ brace clarity sl ของ 3M ซึ่งเป็นระบบ self-ligating (ระบบเดียวกับ damon นั่นเอง) คือไม่จำเป็นต้องใช้ยางในการให้ brace ติดอยู่กับลวด โดยระบบนี้เค้าเคลมว่ามันจะมีประสิทธิภาพดีกว่า ทำความสะอาดง่ายกว่า และสำหรับ clarity sl นั้นมันจะสังเกตเห็นได้น้อยกว่าเนื่องจากเป็นเซรามิค อย่างไรก็ตามมันมีราคาแพงกว่าการดัดแบบปกติที่ใช้ยาง แต่สาเหตุสำคัญที่จขบ.เลือกอันนี้อยู่ที่การทำความสะอาดที่ง่ายกว่าและประสิทธิภาพของมันค่ะ

ในการใส่เหล็กครั้งแรกนี้คุณหมอก็จะเริ่มจากลวดที่เส้นเล็กๆ ก่อนเนื่องจากให้มันสามารถโค้งงอไปกับฟันที่ยังเกอยู่ของเราได้ง่าย และให้ค่อยๆ ชินกับการมี braces อยู่ในปาก

สถานการณ์ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 4 วันหลังจากใส่เหล็ก ก็มีเจ็บตึงๆ บ้างตรงฟันหน้าแต่ไม่ทรมานเท่าที่คิดไว้ แล้วก็เพราะ braces เป็นเซรามิคทำให้มันไม่เกี่ยวปากเท่าไหร่ แต่มีเสียดสีบ้างเล็กน้อย การกินค่อนข้างลำบากเพราะยังไม่ชิน แล้วก็เศษอาหารมักจะไปติดอยู่ตาม bracket ต่างๆ ทำให้ต้องปรับนิสัยการกินพอสมควร ส่วนการพูดก็ยังรู้สึกไม่ค่อยคุ้น ต้องพยายามฝึกด้วยการร้องเพลงบ่อยๆ :D จะได้พูดเยอะๆ

เดี๋ยวอีก 2 อาทิตย์จะไปใส่เหล็กด้านล่างแล้วจะมาอีพใหม่ค่ะ หวังว่าบล็อกนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังตัดสินใจจะดัดฟันอยู่ไม่มากก็น้อยค่ะCreate Date : 29 พฤษภาคม 2554
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 13:37:23 น.
Counter : 345 Pageviews.

2 comment

bsmirai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]