Week1 - เ่ริ่มต้นการจัดฟัน
Week 1 - ใส่เหล็กบน

หลังจากลังเลใจมานานเรื่องการจัดฟัน ส่วนหนึ่งกลัวแล้วก็อีกส่วนคือรู้สึกว่าอายุเยอะแล้ว (23ปี) แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าควรจะทำเสียทีมัวแต่่ลังเลจะเสียเวลาไปเปล่าๆ ซึ่งหลังจากผ่านการเคลียร์ช่องปากมาแล้ว คือ ถอนฟันซี่หลังเขี้ยว 4 ซี่ (เนื่องจากฟันคุดผ่าำไปเรียบร้อยตั้งนานแล้ว) แล้วก็อุดฟัน+ขูดหินปูน

1 อาทิตย์หลังถอนฟันครบทั้ง 4 ซี่ก็มาถึงการใส่เหล็ก โดยจะเริ่มใส่ที่ฟันบนก่อน จขบ.เลือกจัดโดยใช้ brace clarity sl ของ 3M ซึ่งเป็นระบบ self-ligating (ระบบเดียวกับ damon นั่นเอง) คือไม่จำเป็นต้องใช้ยางในการให้ brace ติดอยู่กับลวด โดยระบบนี้เค้าเคลมว่ามันจะมีประสิทธิภาพดีกว่า ทำความสะอาดง่ายกว่า และสำหรับ clarity sl นั้นมันจะสังเกตเห็นได้น้อยกว่าเนื่องจากเป็นเซรามิค อย่างไรก็ตามมันมีราคาแพงกว่าการดัดแบบปกติที่ใช้ยาง แต่สาเหตุสำคัญที่จขบ.เลือกอันนี้อยู่ที่การทำความสะอาดที่ง่ายกว่าและประสิทธิภาพของมันค่ะ

ในการใส่เหล็กครั้งแรกนี้คุณหมอก็จะเริ่มจากลวดที่เส้นเล็กๆ ก่อนเนื่องจากให้มันสามารถโค้งงอไปกับฟันที่ยังเกอยู่ของเราได้ง่าย และให้ค่อยๆ ชินกับการมี braces อยู่ในปาก

สถานการณ์ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 4 วันหลังจากใส่เหล็ก ก็มีเจ็บตึงๆ บ้างตรงฟันหน้าแต่ไม่ทรมานเท่าที่คิดไว้ แล้วก็เพราะ braces เป็นเซรามิคทำให้มันไม่เกี่ยวปากเท่าไหร่ แต่มีเสียดสีบ้างเล็กน้อย การกินค่อนข้างลำบากเพราะยังไม่ชิน แล้วก็เศษอาหารมักจะไปติดอยู่ตาม bracket ต่างๆ ทำให้ต้องปรับนิสัยการกินพอสมควร ส่วนการพูดก็ยังรู้สึกไม่ค่อยคุ้น ต้องพยายามฝึกด้วยการร้องเพลงบ่อยๆ :D จะได้พูดเยอะๆ

เดี๋ยวอีก 2 อาทิตย์จะไปใส่เหล็กด้านล่างแล้วจะมาอีพใหม่ค่ะ หวังว่าบล็อกนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังตัดสินใจจะดัดฟันอยู่ไม่มากก็น้อยค่ะCreate Date : 29 พฤษภาคม 2554
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 13:37:23 น.
Counter : 341 Pageviews.

2 comments
  
อยากไปจัดบ้างจังค่ะ เพราะกรามบนล่างมันไม่ค่อยสมมาตร
แต่อายุจะ 22 แล้วอ่ะ ยังไม่ได้หาลู่ทางเลย
ฝันคุดยังเหลือเต็ม..(ไม่ปวดไม่อะไรเลยยย)
แถมยังมีเขี้ยวอีก เคยถอนฟันกรามไปซี่หนึง
คิดว่าต้องใส่ฟันปลอมด้วยซ้ำไป..เฮ้อออ
เดี๋ยวจะแวะเข้ามาให้กำลังใจเป็นระยะนะคะ
เผื่อตัวเองจะกล้าไปจัดเหมือนกัน
โดย: Chaya IP: 110.169.166.168 วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:31:47 น.
  
@Chaya>>ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะคะ

ลองไปปรึกษาคุณหมอก่อนคร่าวๆ ก็ได้ค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ :D จะได้เตรียมตัวยิ่งเร็วยิ่งดีค่ะ
โดย: bsmirai วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:46:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bsmirai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]