MV Hit : movies, musics and games reviews, news, trailers and more.
กูเกิล แพนด้า อัพเดท 2016 part 1

กูเกิล คอร์ อัลกอริทึม ปรับปรุงครั้งใหญ่ ( Google Core Algo. Update )


จากการที่มีการอัพเดทของ กูเกิล คอร์ อัลกอริทึม ( Google Core Algo. Update )ในปีนี้ ( 2016) เป็นครั้งแรก ได้ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก ผมคิดว่า ควรทำความเข้าใจกับ กูเกิลแพนด้าให้ชัดเจนขึ้น จึงถือโอกาส นำเอา บทความที่ Jennifer Slegg ได้เขียนขึ้นเมื่อ January 11, 2016 ในหัวข้อ
Understanding Google Panda: Definitive Algo Guide for SEOs

เป็นแนวทางการพิจารณา ทำความเข้าใจกับ บทบาทของ กูเกิล แพนด้า เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และสามารถนำมาปรับปรุง พัฒนาการทำเว็บไซต์ รวมทั้ง ปรับเปลี่ยน แนวคิด วิธีการทำ SEO ให้ถูกต้อง ได้ผลดีขึ้น

ในบทความนี้ แม้อ้างถึง บทความของ Jennifer Slegg แต่มิได้เป็นการแปลอย่างตรงไปตรงมา เป็นการสรุปเอาประเด็นที่น่าสนใจ และเขียนขึ้นใหม่ภายใต้ความเข้าใจของผมเท่านั้น ดังนั้นหากท่านต้องการสาระจากบทความนั้นอย่างเต็มที่ โปรดอ่านจากต้นฉบับที่ผมทำลิ้งค์ไว้ให้แล้วจะดีที่สุด

Google Panda Algorithm : What it is


กูเกิลแพนด้า คือหนึ่งในหลายตัวกรองในการจัดอันดับ ซึ่งจะคอยจับตามองไปยังเว็บไซต์ต่างๆ หากพบว่าไซต์นั้น มีคุณภาพดี ก็จะถูกยกขึ้นหรือเลื่อนอันดับขึ้นไป
แต่หากไซต์นั้น มีคุณภาพต่ำ  ก็จะถูกลดอันดับลงไป ทุกครั้งที่มีการอัพเดท เราจึงมักเห็น ว่ามีการเรียกผู้ได้รับผลกระทบ เชิงเปรียบเทียบว่า ผู้แพ้ และ ผู้ชนะ

ดังนั้นเราจึงควรรับรู้เสียก่อนว่า อะไรที่มีผลกระทบ อะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์ ก่อนที่เราจะกลายเป็นผู้แพ้

1. กูเกิล แพนด้า เกี่ยวข้องโดยตรงกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ ไม่เกี่ยวกับเรื่องทางเทคนิค ( technical issues )


เรื่องที่เกี่ยวกับ technical issues นั้น กูเกิล มีตัวกรอง ( filters ) อื่นๆที่ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว ฉะนั้น เมื่อพูดถึง กูเกิล แพนด้า เราจะหใายถึง การสร้างเนื้อหา, การออกแบบเว็บไซต์, ความมีเอกลักษณ์ หรือ เนื้อหาที่ไม่ซ้ำใคร, และคุณภาพของเนื้อหานบนเว็บไซต์นั้น


2. เว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ ( poor quality content website ) คืออะไร
เว็บไซต์ที่ถูกเรียกว่า เป็น เว็บไซต์คุณภาพต่ำนั้น มักถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Thin Content Website ซึ่งหากพูดอย่างตรงไปตรงมาแล้ว ไม่มีใครให้คำจำกัดความที่ชัดเจนได้ หรือแม้กระทั่ง John Mueller ยังบอกได้แต่เพียงกว้างๆว่า  

เว็บมาสเตอร์มักจะคิดว่า เว็บของตนมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ (แม้ว่า จะด้วยการเขียนขึ้นเอง หรือ จ้างคนอื่นเขียนก็ตาม ) และบางครั้งมันก็บอกได้ยากว่า เนื้อหานั้น มีคุณภาพ หรือไม่ เพียงใด
แต่เมื่อเว็บมาสเตอร์ต้องการทราบว่า เว็บไซต์นั้นมีเนื้อหาที่มีคุณภาพจริงหรือไม่ ก็โดยการให้ใครสักคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บนั้น มาเข้าชมเว็บไซต์ แล้วให้ความเห็น

คำว่า เว็บไซต์ที่มีคุณภาพดี จึงฟังดูอาจเลื่อนลอยไปบ้าง เพราะทางฝ่ายกูเกิล ก็ไม่เคยบอกอะไรที่ชัดเจน แต่อย่างน้อย เราก็ยังมีแนวทาง หรือ Guideline จาก ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของกูเกิล อย่าง John Mueller รวมทั้ง Gary Illyes โฆษก ที่มักจะให้ความเห็นต่างๆ รวมทั้งคำแนะนำอยู่เสมอ ซึ่งพอจะทำให้เราพอรู้บ้างว่า

Duplicate content
เรามักได้ยินว่า Duplicate content เป็นเรื่องร้ายแรง แต่ความจริงแล้ว internal duplication ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญลำดับแรก การที่เจ้าของเว็บไซต์ ที่ใช้ WordPress เป็นตัวจัดการ และมักจะสร้าง Duplicate content ขึ้นมาหลายๆหน้า นี่ไม่ใช่เรื่องสำคัญมากนัก แต่ก็ไม่ควรปล่อยปัญหานั้นทิ้งเอาไว้

Similar content
ซึ่งหมายถึง การสร้างหน้าเว็บไซต์ขึ้นมา โดยมีเนื้อหาคล้ายๆกันจำนวนหลายๆหน้า เช่น เว็บประเภท How to ซึ่งอาจมีเนื้อหาที่คล้ายคลึงกันอยู่เป็นจำนวนมาก คุณต้องดูแลอย่างใกล้ชิด หากทั้งหมดนั้นมีเนื้อหาที่ดี กูเกิลอาจส่งทราฟฟิกมายังหน้าต่างๆได้ แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น คุณอาจต้องรวมเนื้อหาที่ไม่มีทราฟฟิกมาเลย เข้าด้วยกัน เพื่อรักษาระดับคุณภาพเอาไว้

404s – Not Found Pages
การที่เว็บของคุณต้องเผชิญกับการ ไม่พบหน้านี้ หรือ 404s – Not Found Pages นั้นไม่ใช่ประเด็นของการพิจารณาโดย กูเกิล แพนด้า ( แต่อาจถูกลดอันดับจากตัวกรองอื่นๆ)

Aggregated Content
หรือ ประมาณเว็บรวมลิ้งค์  การสร้างเว็บที่มีลิ้งค์ไปยังเว็บอื่นๆจำนวนมาก ในแต่ละหน้า จะถูกมองเป็นเว็บคุณภาพต่ำ ไม่มีคุณค่าให้อยู่ในการแสดงผลในสายตากูเกิล แพนด้า

Word Count & On Page Factors
John Mueller ให้ความเห็นไว้ว่า ( Word Count ) ไม่มีลิมิตในด้านจำนวนคำ หรือความยาวของเนื้อหา และไม่มีขีดจำกัดในด้านจำนวนโพสท์ในแต่ละวันของคุณ รวมไปถึง ไม่มีขีดจำกัดในจำนวนหน้าของเว็บไซต์ของคุณ คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ 
กูเกิล แพนด้า อัลกอริทึม เรียกร้องและค้นหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ, เนื้อหาไม่ซ้ำ และ เป็นที่น่าสนใจต่อผู้ใช้งาน

เนื้อหาของเว็บมีได้หลายรูปแบบ ( Content Can Take Many Forms )
เว็บมาสเตอร์บางคนอาจกังวลว่า ทำเว็บที่มีแค่รูปภาพ จะเสียเปรียบ และถูกลงโทษโดยอัลกอริทึมของกูเกิล เพราะแทบไม่มีเนื้อหาเลย แต่ John Mueller บอกว่า Content Can Take Many Forms
และเว็บไซต์ที่มีภาพ( รวมถึงเว็บที่มีวิดีโอ และอื่นๆ ) เป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่ปัญหา มันช่วยให้มีความหลากหลาย กูเกิลสามารถเข้าถึงสิ่งที่อยู่ในหน้านั้นได้
( we generally pick up that context in the form of text on pages that embed that kind of content )

เนื้อหาของเว็บไซต์ ต้องมีคุณภาพสูงทุกๆหน้าไหม
Gary Illyes บอกว่า บางหน้าที่มีคุณภาพต่ำ อาจส่งผลกระทบค่อเว็บคุณภาพดีได้ นี่จึงเป็นเหตุผลให้กูเกิลเรียกร้อง ให้เว็บมาสเตอร์ทั้งหลาย พยายามปรับปรุง ให้มีหน้าเพจต่างๆมีคุณภาพดีขึ้น
แต่อย่ากังวลให้มากนัก หากหน้าเพจที่มีคุณภาพต่ำนั้นมีอยู่จำนวนน้อยมาก เมื่อเทียบกับหน้าเพจทั้งหมด

Removing the wrong content
เมื่อพบว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพต่ำ ควรทำยังไง คำตอบคือ มีทางเลือกหลายทางเช่น ลบหน้านั้นออก หรือ ใช้วิธี noindex หรือ ใช้การปรับปรุงการเขียนเปลี่ยนคุณภาพหน้านั้นให้ดีขึ้น

การลบหน้าเพจที่มีคุณภาพต่ำ หรือ การทำ noindex อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะบางหน้าอาจยังมีทราฟฟิกอยู่บ้าง การลบหน้าเพจออกควรทำก็ต่อเมื่อ หน้านั้นไม่มีทราฟฟิกเลย การตัดสินใจว่าควรลบหน้านั้นออก หรือ ปรับปรุงคุณภาพหน้านั้นให้ดีขึ้น ควรใช้ Google Search Console มาช่วยในการวิเคราะห์ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

การเรียนรู้ ศึกษา ทำความเข้าใจ กูเกิล แพนด้า อย่างถูกต้อง


การเรียนรู้ ศึกษา ทำความเข้าใจกูเกิล แพนด้า อย่างถูกต้อง จะช่วยให้เราสามารถทำ SEO รวมทั้งปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ ซึ่งจะส่งผลต่อไปยังอันดับที่ดีขึ้นในหน้าการแสดงผลการค้นหา แต่กูเกิล แพนด้า มิได้มีเพียงเท่านี้ ยังคงมีรายละเอียดอีกมากที่ยังต้องพูดถึง จึงขอให้ติดตามตอนต่อไปนะครับ

source : Understanding Google Panda: Definitive Algo Guide for SEOs
by


Create Date : 14 มกราคม 2559
Last Update : 20 มกราคม 2559 10:53:54 น. 0 comments
Counter : 399 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mnbvc
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมเป็นผู้ทำงานด้านการออกแบบเว็บไซท์ และการพัฒนาเว็บไซท์
ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บหลายเว็บ เช่น
SEO Guide Update
kbuTOKI
Beauty All Time
andfork
edumagz
i Tech View
Drones Week
HD Box
Cute Dress
Tech Tips Work
และยังมีอีกหลายเว็บ ที่ช่วยดูแล
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add mnbvc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.