เฮ้อ ชีวิตนักศึกษา (ป.โท) กะเรื่องวุ่นๆ ของน้อง Blythe และ น้องเหมียว
Group Blog
 
All Blogs
 
Clip Browser 1.03 Preview 2Clip Browser คือ แอพมีหน้าที่สำหรับไว้ใช้ดู Flash Video ที่ซึ่งปกติแล้ว iOS ไม่สามารถดูได้ครับโดยหลักการทำงานของ Clip Browser นั้นจะแตกต่างไปจาก Browser ตัวอื่นๆ ที่สามารถใช้ดู Flash Video ได้อย่างแอพ Skyfires ครับ โดยหลักการของ Skyfires นั้นจะเริ่มจากการวิเคราะห์เอกสารที่ผู้ใช้งานเปิดดูว่ามี Flash Video อยู่หรือไม่? ถ้ามีตัว Skyfires จะส่งข้อมูลไปยัง Server ว่าต้องการเปิดดู Flash Video ในเอกสารดังกล่าว แล้วจากนั้น Server ก็จะทำการร้องขอข้อมูล Flash Video ที่ผู้ใช้ต้องการเปิดดูมายัง Server แล้วประมวลผลให้เป็น Streaming แล้วส่งกลับไปยังผู้ใช้งาน ซึ่งจากวิธีการดังกล่าวนั้นส่งผลเสียต่อผู้ใช้งานในแง่ความเร็วในการรับชมเป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครเคยซื้อ Skyfires มาใช้งานจะทราบเป็นอย่างดีว่าเป็นอย่างไร

แต่หลักการทำงานของ Clip Browser นั้น จะเริ่มจากการวิเคราะห์หาแหล่งไฟล์ที่มาของ Flash Video ที่หน้านั้นนำมาแสดงโดยตรง และนำมาแสดงผลทันทีเลย จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูวีดีโอได้อย่างไม่ล่าช้า หรือมีความเร็วที่เท่ากับการดูโดยตรงจาก Flash Video ในคอมพิวเตอร์ปกติครับ แต่อย่างไรก็ตาม iOS นั้นไม่ได้สนับสนุนการใช้งาน Flash จึงทำให้ Player หรือตัวเปิดไฟล์วิดีโอแบบมาตรฐานบน iOS นั้นไม่สามารถเปิดดูไฟล์วิดีโอนามสกุล .flv ได้ รวมทั้งยังไม่สามารถเปิดดูไฟล์วีดีโออีกหลายประเภทที่มีการเข้ารหัสแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ผมจำเป็นจะต้องสร้าง Player ขึ้นมาเอง และบรรจุมันลงใน Clip Browser โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ Clip Browser สามารถเปิดไฟล์นามสกุล .flv ที่ในปัจจุบันนิยมใช้เป็นไฟล์วีดีโอใน Flash Video บนเว็บไซต์ต่างๆโดยทุกคนสามารถตรวจสอบได้ว่า Clip Browser สามารถดูวีดีโอบนเว็บไซต์ใดได้บ้าง ผ่านทางเมนู Available Websites บนเว็บไซต์สนับสนุนของแอพได้เลยครับ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตัวแอพ Clip Browser มีระบบวิเคราะห์หาไฟล์วีดีโอบนเอกสารทั้งแบบเจาะจง และแบบไม่เจาะจงเว็บไซต์ จึงทำให้ผมไม่ทราบถึงจำนวนเว็บไซต์ที่ Clip Browser สนับสนุนได้จริงๆ นอกจากต้องลองใช้งานดูเองครับ แต่จากระบบดังกล่าวผมมั่นใจว่า Clip Browser นั้นสามารถใช้ดู Flash Video ต่างๆ ได้ทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 100,000+ เว็บไซต์แน่นอนครับผมขอเริ่มจากการทดสอบให้ดูการดูคลิปบนเว็บไซต์ series8-fc.com ก่อนเลยแล้วกันครับ เพราะ เว็บไซต์แห่งนี้เขาแปล และทำ Subtitle ต่างๆ ของพวกซีรีย์เกาหลีครับ โดยทางเว็บได้ฝากตัววีดีโอไว้ที่ Mthai.com, Clipmass.com และ Dailymotion.com ครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้ Clip Browser สามารถรับชมได้เพียงจากเว็บไซต์ Mthai.com ได้แล้วครับ ส่วน Dailymotion.com นั้นจะสามารถรับชมได้ในเวอร์ชัน 1.03 (ปัจจุบันเป็นเวอร์ชัน 1.02 และคาดการว่าเวอร์ชัน 1.03 นั้นจะให้อัพเกรดได้ราวๆ ปลายเดือนพฤษภาคม 2554 ครับ)
ตัว Browser สามารใช้งานแบบ Multi-Tab ได้ครับ
ซึ่งหากเว็บเพจหน้าไหนก็ตามที่ Clip Browser สามารถรับชมได้ จะสังเกตุเห็นได้ว่าปุ่มที่เป็นรูปคลิปบนมุมซ้ายล่างนั้นจะสามารถกดได้ครับ ซึ่งหากกดไปดูแล้วก็จะสามารถเข้ารับชมคลิปที่ต้องการได้เลยทันที และนอกจากนั้นแล้ว Clip Browser ยังจะแสดงคลิปที่ตัว Clip Browser เองสามารถดูได้ทั้งหมดหลังจากกดปุ่มนี้ด้วยอีกครับซึ่งจะเห็นได้ว่า Clip Browser นั้นสามารถทำให้ผู้ใช้งาน iPhone ดู Clip ได้จริงๆ ด้วย ^^
แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตอนหลังนั้นทางคลิป Mthai.com ได้พยายามแก้ปัญหาให้คลิปของทางเว็บนั้นดูได้ โดยมีลิงค์ตรงไปยังคลิปแทนที่จะเป็น Flash Video หากเราเปิดดูด้วย iPhone แต่ก็ยังมีคลิปบางอันที่ไม่สามารถรับชมได้ ซึ่งปัญหานั้นเกิดมาจากการที่คลิปดังกล่าวนั้นมีนามสกุล .flv ครับแต่ Clip Browser ของเราก็ยังคงอยู่ได้เหมือนเดิมครับ เพราะ Player ที่ผมได้เพิ่มเข้าไปให้กับ Clip Browser นั้นจะทำการถอดรหัสโดยใช้ FFmpeg จึงทำให้ Clip Browser สามารถเปิดดูไฟล์วีดีโอได้เกือบทุกนามสกุลครับ

สุดท้ายนี้ผมก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ หากดาวโหลดแอพไปแล้วมีปัญหา หรือรู้สึกว่าควรปรับปรุงตรงไหนก็สามารถส่ง E-mail มาที่ผมได้เลยครับ (mustsumoto@gmail.com) และสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ ได้ที่ //clip.afternoonteabreak.com/
Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 8:14:27 น. 7 comments
Counter : 414 Pageviews.

 


โดย: veerar วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:1:03:31 น.  

 
Photobucket


โดย: Gunpung วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:6:07:10 น.  

 


โดย: ตะแน๋วกิ๋วกิ้ว วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:6:09:01 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
*********
*******
*****
***
*

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:10:50:00 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:11:04:06 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะคะ...ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สมปรารถนา และร่ำรวยเงินทองค่ะโดย: nootikky วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:16:08:33 น.  

 
Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:23:00:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mustsumoto
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mustsumoto's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.