4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 

จอร์จ เมเทสกี้ (George Metesgy) มือระเบิดกับโปรไฟลิ่งโปรไฟลิ่ง (Offender Profiling หรือ Criminal Profiling) ศาสตร์ทางอาชญวิทยาแขนงหนึ่ง คือการคาดเดาลักษณะของคนร้ายโดยการวิจัยจุดเด่นกับลักษณะของอาชญากรรมด้วย Behavioural Science ซึ่งโปรไฟลิ่งจะมีพื้นฐานอยู่บนทฤษฎีว่า "คนร้ายในคดีประเภทนี้ มักจะเป็นบุคคลที่มีลักษณะดังนี้" หลักของโปรไฟลลิ่งคือการนำเอา "การเตรียมตัวก่อนก่ออาชญากรรม" "วิธีการในการก่ออาชญากรรม" "วิธีการจัดการหลังอาชญากรรม" มาวิเคราะห์ด้วย Behavioural Science (ประกอบไปด้วยจิตวิทยา สังคมศาสตร์ และมนุษย์ศาสตร์) ซึ่งจะทำให้ทราบถึงข้อมูลของคนร้ายเช่น เพศ เชื้อชาติ อาชีพ หรืออายุ และเมื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบกับการสืบสวนก็จะทำให้การไขคดีเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น

โปรไฟลิ่งไม่ใช่หลักฐานในการไขคดีและไม่สามารถใช้ในการชี้ตัวคนร้าย ศาสตร์นี้เป็นเพียงเครื่องมือช่วยเหลือการสืบสวนอย่างหนึ่งเท่านั้น จึงเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาดที่จะมีการจับกุมคนร้ายด้วยข้อมูลทางโปรไฟลิ่งเพียงอย่างเดียว

คดีที่เราจะพูดถึงในวันนี้เป็นคดีแรกในอเมริกาที่มีการนำโปรไฟลิ่งมาใช้ไขคดีอย่างเป็นทางการ และยังส่งผลให้โปรไฟลิ่งกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนคดีของอเมริกาในเวลาถัดมาด้วยค่ะGeorge Metesky (1930 -1994)  The Mad Bomber


ดอกเตอร์เจมส์ บรัสเซลได้กล่าวไว้ในการทำโปรไฟลิ่งของคดีนี้ว่า "ผมกล้าพนันว่าเมื่อคุณจับเขาได้ เขาจะสวมชุดสูทแบบกระดุมสองแถวและติดกระดุมจนครบทุกเม็ด" และเมื่อจอร์จ เมเทสกี้ถูกจับกุมในปี 1957 (กรุณาดูรูปข้างบนค่ะ) เขาก็สวมชุดสูทแบบกระดุมสองแถวและติดกระดุมครบทุกเม็ดตามโปรไฟลิ่งนี้ไม่มีผิดเพี้ยน

คดีนี้เริ่มขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน 1940 มีกล่องไม้น่าสงสัยถูกวางทิ้งไว้บนหน้าต่างโรงงานของบริษัทคอนโซลิเดเต็ดเอดิสัน (Consolidated Edison) บนกระดาษห่อมีข้อความว่า "Con Edison crooks - This is for you." ภายในคือระเบิดท่อน้ำซึ่งทำจากท่อทองเหลืองอัดดินปืนกับชนวนหยาบๆที่ทำจากน้ำตาลและถ่านไฟฉาย ในความเป็นจริง ระเบิดลูกแรกนี้เป็นระเบิดด้าน และสันนิษฐานว่าคนร้ายจงใจจะให้เป็นเช่นนั้น (ถ้าระเบิดจริง ข้อความบนกระดาษห่อก็จะอ่านไม่ได้) แต่คงเพราะเหตุนี้เอง คดีนี้จึงไม่เป็นที่สนใจเท่าไหร่จนไม่ปรากฏอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ใดๆ ประกอบกับในเวลานั้น ยุโรปกำลังตกอยู่ในสงคราม และอเมริกาก็รอท่าจะเข้าร่วมอยู่ ตำรวจจึงยิ่งเมินเฉยต่อระเบิดในครั้งนี้

ผ่านไปอีกสิบเดือนโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งเดือนกันยายน 1941 มีการพบระเบิดใกล้บริเวณบริษัทคอนเอดิสันอีกครั้ง คราวนี้ก็เป็นระเบิดด้านอีกเช่นกัน ตัวระเบิดเป็นระเบิดเวลาที่ใส่ไว้ในถุงเท้าขนแกะ ทีมกู้ระเบิดสังเกตว่าระเบิดนี้มีโครงสร้างแบบเดียวกับระเบิดที่คอนเอดิสันในปีก่อน พวกเขาจึงลงความเห็นว่าน่าจะเป็นคนร้ายรายเดียวกัน คนร้ายคงตั้งใจจะนำระเบิดไปยังคอนเอดิสันหากก็มีเหตุให้ต้องละทิ้งระเบิดไปกลางคัน และอีกครั้งที่คดีนี้ไม่ได้ถูกยกขึ้นมาพาดหัวข่าว

และในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน อเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สองอย่างเป็นทางการ คราวนี้มีจดหมายจาก "ผู้รักชาติ" ส่งมาถึงกรมตำรวจนิวยอร์ค"ผมจะไม่ทำระเบิดในระหว่างสงคราม และนั่นก็เพราะความรักชาติในตัวผม แต่ผมจะกลับมาลงโทษคอนเอดิสันอย่างแน่นอน พวกมันจะต้องชดใช้การกระทำอันขี้ขลาดที่ได้ทำไว้

F.T."

และดังคำที่คนร้ายได้ประกาศเอาไว้ ไม่มีระเบิดใดๆถูกพบระหว่างสงคราม จะมีก็แต่จดหมายหลายฉบับที่ถูกส่งไปยังกรมตำรวจ หนังสือพิมพ์และบริษัทคอนเอดิสันอันเป็นคู่แค้น

การล้างแค้นของเขาเริ่มต้นอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 1950 ระเบิดลูกที่สามถูกพบที่สถานีรถไฟแกรนด์เซ็นทรัล และเป็นครั้งแรกที่มันระเบิดจริงๆ โครงสร้างระเบิดยังคงเป็นแบบเดียวกับที่ผ่านมา หากเทคนิคนั้นเหนือชั้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านั้น คนร้ายยังเปลี่ยนเป้าหมายมาวางระเบิดในที่สาธารณะซึ่งสร้างอันตรายให้กับคนทั่วไปได้มากกว่าอีกด้วย

เจ็ดปีหลังจากนั้น มีการวางระเบิดอย่างน้อย 31 ครั้งและมี 22 ลูกในจำนวนนั้นที่ระเบิดจริง มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 15 ราย แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดคือการวางระเบิดที่โรงภาพยนตร์พาราเมานท์ในบรู้คลินเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1956 ระเบิดถูกซ่อนไว้ใต้ที่นั่ง มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 6 ราย และ 3 ในนั้นบาดเจ็บปางตายเจมส์ บรัสเซล

การสืบสวนเป็นไปอย่างมืดแปดด้านจนตำรวจยอมหันไปพึ่งดอกเตอร์เจมส์ บรัสเซล (James A. Brussel) ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยโปรไฟลิ่งของ FBI และบรัสเซลก็ก็ทำโปรไฟลิ่งขึ้นดังนี้

"มือระเบิดเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย ดังนั้นคนร้ายรายนี้ก็เป็นเพศชายด้วย เขามีอาการเพ้อฝัน (Paranoia) และอาการดังกล่าวมักเกิดในช่วงอายุ 35 ปี ดังนั้นตอนนี้ เขาก็น่าจะมีอายุประมาณ 50 ปี และน่าจะอาศัยอยู่ตามลำพังเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว หรือไม่ก็อาศัยอยู่กับญาติที่มีอายุมาก ลายมือบอกให้รู้ว่าเขาเป็นคนเจ้าระเบียบ เขาคงจะเป็นคนรักษากฏเกณฑ์อย่างถี่ถ้วน และนิยมการใส่สูทแบบกระดุมสองแถว การใช้ภาษาหลายที่ไม่เป็นธรรมชาติบอกให้รู้ว่าเขาน่าจะเป็นผู้อพยพ คงจะเป็นชาวสลาฟ ดังนั้นเขาน่าจะเป็นคาธอลิคด้วย จดหมายถูกส่งมาจากเวสต์เชสเตอร์เป็นส่วนใหญ่ เขาน่าจะอาศัยอยู่ในคอนคิเนคัทซึ่งมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่มาก ในจดหมายบอกว่าเจ้าตัวป่วยเป็นโรคหนักมานานปี และถ้าหากเขายังมีชีวิตอยู่ โรคดังกล่าวก็น่าจะเป็นโรคหัวใจหรือวัณโรค"

ตำรวจส่งโปรไฟลิ่งนี้ไปลงหนังสือพิมพ์ตามคำแนะนำของบรัสเซล โดยบรัสเซลให้เหตุผลว่า คนร้ายอยากเป็นคนดังและต้องการให้ผู้อื่นให้ความสนใจต่อสิ่งที่ตัวเองทำ ซึ่งหากข้อมูลนี้เผยแพร่ผ่านสื่อไป จะต้องมีการติดต่อมาจากคนร้ายอย่างแน่นอน หลังจากที่ลงข่าวเรื่องโปรไฟลิ่งไปแล้ว มีผู้คนมากมายอ้างตัวว่าเป็นแม้ดบอมเมอร์ หากก็ไม่มีรายใดที่เป็นมือระเบิดตัวจริง

สาเหตุที่ทำให้คนร้ายถูกจับนั้นไม่ได้มาจากโปรไฟลิ่งโดยตรง แต่เป็นเพราะข้อความที่คนร้ายเผลอหลุดออกมาในจดหมายเสียมากกว่า 

"I was injured on job at Con Edison plant - As a result I am adjudged - Totally and permanently disabled."


และในจดหมายอีกฉบับ คนร้ายก็ระบุมาอีกว่าวันที่เกิดอุบัติเหตุนั้นคือวันที่ 5 กันยายน 1931 และทำให้ชื่อของจอร์จ เมเทสกี้ปรากฏขึ้นในฐานะผู้ต้องสงสัยในที่สุด 

เมเทสกี้เป็นอดีตพนักงานบริษัท United Electric & Power Company ซึ่งถูกรวมเข้ากับคอนเอดิสันในภายหลัง บริษัทคอนเอดิสันมีการรวมบริษัทเช่นนี้หลายครั้งหลายหนจนเป็นการยากที่จะสืบค้นข้อมูลพนักงาน หากตำรวจก็ล้างชื่อของเมเทสกี้ออกมาได้ในท้ายที่สุด

เมเทสกี้ประสบอุบัติเหตุระหว่างงานในโรงงาน หลังจากนั้นเขาป่วยเป็นวัณโรคซึ่งเจ้าตัวอ้างว่ามีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุดังกล่าว หากทางบริษัทก็ไม่รับฟังคำร้องเรียนของเขาเลยแม้แต่น้อย

เมเทสกี้เป็นผู้อพยพชาวโปแลนด์ซึ่งอาศัยอยู่ในคอนติเนคัทกับพี่สาวสองคน เขาเป็นคนสุภาพแต่งตัวเรียบร้อย เพื่อนบ้านไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเขานัก ทราบแต่ว่าเจ้าตัวมักออกไปทำธุระที่นิวยอร์คบ่อยๆและไปโบสถ์ทุกปลายสัปดาห์ ซึ่งทั้งหมดนี้ตรงกับโปรไฟลิ่งของบรัสเซลทุกประการ หลังจากการจับกุมในวันที่ 21 มกราคม 1957 เมื่อถูกถามถึงความหมายของชื่อย่อ F.P. ในท้ายจดหมาย เมเทสกี้ก็ยิ้มและตอบว่าชื่อนั้นย่อมาจาก "Fair Play" นั่นเองเมเทสกี้ในสถานบำบัด

เมเทสกี้ถูกตัดสินว่ามีอาการทางจิตและถูกส่งตัวไปรักษาในสถานบำบัด บรัสเซลไปพบกับเมเทสกี้หลายครั้งและยืนยันว่าเมเทสกี้ไม่มีความตั้งใจจะฆ่าใครเลยแม้แต่น้อย เขาถูกปล่อยตัวออกมาในปี 1973 หลังจากนั้นก็มีชีวิตอีกนานถึงยี่สิบปี ก่อนจะเสียชีวิตไปเมื่อมีอายุได้ 90 ปีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1994..
.....*แถมค่ะ
คดีของเมเทสกี้ทำให้บรัสเซลโด่งดังขึ้นมาในเรื่องการโปรไฟลิ่งก็จริง หากในคดีนักฆ่ารัดคอแห่งบอสตัน ข้อมูลโปรไฟลิ่งของบรัสเซลก็แตกต่างจากอัลเบิร์ต เดซัลโวซึ่งเป็นคนร้ายตัวจริงโดยสิ้นเชิงที่มา : //ohx3.exteen.com/


 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2558    
Last Update : 23 กันยายน 2560 9:53:00 น.
Counter : 1134 Pageviews.  

แมรี่ ฮิลลี่ย์ : หนีไม่พ้น
แมรี่ ฮิลลี่ย์ (1937-1987)

ชื่อเดิมของเธอคือ ออเดรย์ แมรี่ ฟราเซียร์ เกิดเมื่อ 4 มิถุนายน 1937 ที่รัฐอลาบาม่า และแต่งงานกับแฟรงค์ ฮิลลีย์ เมื่อปี 1950 ทั้งสองมีลูกชายลูกสาวอย่างละคน ชื่อไมค์และแครอล แฟรงค์เคยประจำการอยู่ในกองทัพเรือ หากเขาก็ทนใช้ชีวิตอยู่ห่างจากครอบครัวไม่ได้ จึงลาออกจากกองทัพและเข้าทำงานในโรงงานแปรรูปเหล็กซึ่งประสบความสำเร็จได้เป็นถึงผู้จัดการ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ครอบครัวฮิลลีย์ก็คือครอบครัวธรรมดาที่แสนจะสงบสุข หากจะมีสิ่งเดียวที่เป็นความผิดปกติของบ้านฮิลลีย์ นั่นก็คงจะเป็นนิสัยสุรุ่ยสุร่ายของแมรี่นั่นเอง และแมรี่ก็มีหนี้สินจำนวนมากที่ไม่มีใครในครอบครัวล่วงรู้ด้วย


ครอบครัวฮิลลีย์

23 พฤษภาคม 1975 แฟรงค์เสียชีวิตอย่างกะทันหัน เขาอาเจียนอย่างหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล หลังจากทุรนทุรายอยู่กว่า 5 วันก็สิ้นลมไป ซึ่งแพทย์วินิจฉัยการตายว่าเนื่องจากโรคตับอักเสบแบบมีการติดเชื้อ และแมรี่ก็ได้รับเงินประกันชีวิตจำนวนสามหมื่นดอลลาร์จากการตายของเขา ทันทีที่มีเงินก้อนในมือ แมรี่ก็แสดงนิสัยฟุ่มเฟือยของตนออกมาทันที เธอซื้อรถใหม่ ซื้อเครื่องเพชร เสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังซื้อมอเตอร์ไซค์กับเครื่องเสียงให้แครอลซึ่งยังเป็นนักศึกษาอยู่ ซื้อตู้เย็นกับเครื่องซักผ้าให้ไมค์กับลูกสะใภ้ รวมทั้งไม่ลืมที่จะซื้อแหวนเพชรให้แม่ผัวที่กำลังเศร้าโศกกับการตายของแฟรงค์อีกด้วย

พอเงินประกันเริ่มร่อยหรอ ก็มีจดหมายขู่ส่งมาหาบ้านแมรี่ ขู่ว่าจะเผาบ้านของพวกเขา ในไม่ช้าบ้านถูกเผาจริง ๆ และแมรี่ก็ได้เงินประกัน พอเงินก้อนนี้เริ่มร่อยหรอ คราวนี้ก็มีขโมยขึ้นบ้าน หากโชคดีที่แมรี่ถ่ายรูปเครื่องเพชรที่ถูกขโมยไปเก็บไว้ทุกชิ้น เธอจึงได้เงินประกันมาอีกก้อนหนึ่ง หลังจากนี้ ครอบครัวฮิลลีย์ก็ยังได้รับโทรศัพท์ข่มขู่และมีขโมยขึ้นบ้านอีกหลายครั้ง ตำรวจถูกเรียกมาทุกครั้ง จนในที่สุดก็มีการติดตั้งเครื่องติดตามสายกับโทรศัพท์ครอบครัวฮิลลีย์ ซึ่งพร้อมกันนั้น โทรศัพท์ข่มขู่ก็เงียบหายไปในทันที พอบ้านถูกเผาอีกครั้ง แมรี่ก็ขายทีดินแล้วย้ายไปพักตามอพาร์ตเมนท์ตรงโน้นทีตรงนี้ที มาถึงตอนนี้ ญาติ ๆ ของเธอจึงรู้ในที่สุดว่าแมรี่กำลังหนีจากเจ้าหนี้ที่มาตามทวงเงินนั่นเอง

ไม่นานนัก แมรี่ก็กลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ของแฟรงค์ ช่วงนี้เองที่เธอเริ่มมีพฤติกรรมประหลาด เธอเลิกอ่านนิยายรักที่เคยชื่นชอบ แล้วหันไปคลั่งอ่านหนังสือไสยศาสตร์แทน แมรี่เริ่มออกมาเดินวนเวียนกลางดึกและพูดพึมพำกับตัวเองในกระจก พร้อมกันนั้นเอง แครอลก็เริ่มป่วยด้วยอาการเดียวกับแฟรงค์ แมรี่คอยเฝ้าพยาบาลลูกสาวอย่างใกล้ชิด และแครอลก็ค่อย ๆผ่ายผอมจนในที่สุดก็ไม่สามารถลุกขึ้นจากเตียงได้ ในตอนแรก แพทย์ยังคิดว่าเด็กสาวป่วยเป็นโรคเบื่ออาหาร จนกระทั่งแครอลบอกความจริงอันน่าแตกตื่นว่าแม่ฉีดของเหลวสีขาวให้กับเธอ และเมื่อทำการตรวจโดยละเอียดก็พบสารหนูจำนวนมากจากร่างกายของแครอล

เมื่อตำรวจทราบเรื่อง พวกเขาก็กังขาต่อการตายของแฟรงค์ และเมื่อศพของแฟรงค์ที่ถูกขุดขึ้นมา ศพนั้นแทบจะไม่เน่าเปื่อยทั้ง ๆ ที่ถูกฝังไว้กว่าสี่ปีแล้ว ซึ่งนั่นก็เพราะสารหนูมีผลในการรักษาศพด้วย จึงเป็นที่แน่ชัดว่าสาเหตุการตายของแฟรงค์ก็คือสารหนูนี่เอง เพื่อตรวจสอบให้ละเอียดยิ่งขึ้นศพของลูเชีย ฟราเซียร์ แม่ของแมรี่ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 1977 ก็ถูกขุดขึ้นมาด้วย และมีการตรวจพบสารหนูจำนวนมากจากตับของเธอเช่นกันแมรี่ขณะถูกจับ


ฝ่ายแมรี่นั้น เธอเพิ่งถูกจับในคดีเช็คเด้งซึ่งมีมูลค่า 6,500 ดอลล่าร์ ทันทีที่ได้รับการปล่อยตัว แมรี่ก็หนีหายไป มีการพบจดหมายทิ้งไว้ในโมเตลที่เธอเข้าพักระบุว่าเป็นการลักพาตัว ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อ ก็ใครจะมาลักพาตัวผู้หญิงวัยกลางคนที่มีหนี้สินล้นตัวไปทำอะไรกันเล่า ชื่อของแมรี่จึงถูกบันทึกลงในรายการอาชญากรนำจับในไม่ช้า ถ้าเป็นคดีทั่วไป เรื่องก็คงจะจบอยู่แค่นี้ แต่คดีของแมรี่ ฮิลลีย์ยังไม่ยอมจบง่าย ๆ ขนาดนั้น

พฤศจิกายน 1979 แมรี่หนีไปรัฐจอร์เจีย ก่อนจะเลยไปยังฟลอริดา เธอคบกับผู้ชายคนแล้วคนเล่า จนในที่สุดก็ตกลงปลงใจอาศัยอยู่กินกับจอห์น โฮแมน ซึ่งเป็นช่างต่อเรือ แมรี่เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นลินด์เซย์ รอบบี้ แฮนนอน และบอกว่าตัวเองอายุ 35 ปี (น้อยกว่าความจริง 11 ปี) ซึ่งโฮแมนก็หลงรักรอบบี้หัวปักหัวปำพอที่จะเชื่อในทุกอย่างที่เธอบอก ทั้งคู่อยู่กินกันประมาณหนึ่งปีก่อนที่รอบบี้จะแต่งงานกับโฮแมนแล้วย้ายไปอยู่นิวแฮมเชียร์ ช่วงนี้เองที่รอบบี้เริ่มบ่นถึงอาการปวดหัวอย่างแรง และพูดถึงน้องสาวฝาแฝดของเธอผู้อาศัยอยู่ที่เท็กซัสบ่อยครั้งขึ้น ฤดูร้อนปี 1982 รอบบี้เดินทางไปรับการผ่าตัดที่เยอรมันตามคำแนะนำของน้องสาวฝาแฝด และสามอาทิตย์หลังจากนั้น เทรี่ มาร์ตินซึ่งอ้างตัวว่าเป็นน้องสาวของรอบบี้ก็โทรศัพท์มาบอกว่าพี่สาวของเธอเสียชีวิตแล้ว แน่นอนว่าทั้งรอบบี้และแมรี่ไม่มีน้องสาว เทรี่ มาร์ตินก็คืออีกหนึ่งร่างอวตารของเธอนั่นเอง


สารหนูที่ถูกพบ

เทรี่ มาร์ติน 
ปลายปีเดียวกัน เทรี่ มาร์ตินปรากฏตัวขึ้นที่บ้านโฮแมน นอกจากผมบลอนด์และน้ำหนักตัวที่ลดลงแล้ว เธอเหมือนกับรอบบี้เสียจนทุกคนประหลาดใจ และต้องประหลาดใจยิ่งกว่านั้น เมื่อเทรี่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านโฮแมน สวมเสื้อที่รอบบี้เคยสวม และทำงานในที่ทำงานของรอบบี้ คนรอบข้างต่างงุนงง หากก็นึกไม่ถึงว่ารอบบี้กับเทรี่จะเป็นคน ๆ เดียวกันจริง ๆ


แมรี่อีกภาค


แมรี่ ฮิลลีย์ได้กลายมาเป็นเทรี่ มาร์ตินผู้มีชีวิตใหม่สมดังที่เธอวางแผนไว้ หากช่างบังเอิญที่ในตอนนั้นมีอาชญากรซึ่ง FBI ตามล่าอยู่ใช้ชื่อปลอมว่า "เทรี่ มาร์ติน" จริง ๆ และรูปพรรณสันฐาน "ผมบลอนด์ อายุ 36 ปี" ก็ตรงกับเธอพอดี

12 มกราคม 1983 นายตำรวจหลายคนล้อมจับเทรี่เพื่อนำตัวไปสืบสวน เธอถอดใจในที่นั้นเอง "ฉันยอมแพ้ก็ได้ พูดตามตรงว่าฉันก็เหนื่อยมากแล้ว ฉันงงไปหมดแล้วว่าตัวเองเป็นใครกันแน่" แน่นอนว่าตำรวจเองก็งงเหมือนกัน แต่ในไม่ช้า พวกเขาก็ทราบว่าเธอคือแมรี่ ฮิลลีย์ที่ถูกประกาศจับอยู่ จะเรียกว่าเป็นการจับกุมแบบไม่คาดฝันทีเดียวก็ว่าได้

ฝ่ายจอห์น โฮแมนนั้น เขาซื่อตรงต่อความรักที่มีให้ร็อบบี้จนถึงที่สุด เขาทุ่มเงินทั้งหมดให้กับค่าใช้จ่ายทนายสำหรับคดีของแมรี่ และลงทุนย้ายไปอยู่ในโรงแรมราคาถูกใกล้กับเรือนจำเพื่อเป็นกำลังใจให้กับแมรี่ หากแมรี่ก็หนีไม่พ้นข้อกล่าวหา และถูกตัดสินจำคุก 20 ปีในคดีพยายามฆ่าแครอล

19 กุมภาพันธ์ 1987 แมรี่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเป็นเวลาสามวัน เธอมาพบโฮแมนที่โรงแรมคืนหนึ่ง ก่อนจะหนีหายไปโดยไม่ยอมแม้แต่จะบอกลา อีกสี่วันหลังจากนั้น แมรี่ถูกพบที่หน้าระเบียงบ้านเก่าที่เธอเคยอาศัยอยู่ในวัยเด็ก เธอมอมแมมและเปียกโชก ทั้งตัวมีรอยฟกชัำราวกับคนจรจัดก็ไม่ปาน รถพยาบาลถูกเรียกมาในทันที หากเธอก็เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจทำงานไม่ปกติในไม่ที่นาทีหลังจากนั้น ช่างเป็นจุดจบที่โดดเดี่ยวและน่าเศร้าเมื่อคิดถึงขีวิตอันโลดโผนที่แมรี่ ฮิลลีย์ผ่านมา.
.....แมรี่กับแฟรงค์


 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2558    
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:14:27 น.
Counter : 473 Pageviews.  

เอ็ดกีน (Ed Gein) ปอบแห่งเพลนฟิลด์ (ตอนที่ 3 จบ)ในขณะที่ทำการตรวจสอบบ้านของเขา เอ็ด กีน ยังคงรออย่างเงียบ ๆ ในเรือนจำ ท่ามกลางการอารักขาของตำรวจ จนกระทั่งวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน นายอำเภอได้กลับมาที่เกิดเหตุและเริ่มสอบสวนเขาอย่างต่อเนื่องนาน 12 ชั่วโมง แต่เอ็ด กีนยังคงเงียบไม่พูดแม้แต่คำเดียว ต่อมารายงานการชันสูตรศพของนางเบอร์นิซก็มาถึง โดยยืนยันว่าเธอเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืน .22 แต่เอ็ดก็ยังคงเงียบ จนกระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้นของวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน เขาก็ให้การสารภาพว่าเขาเป็นคนสังหารนางเบอร์นิซ โดยเขาบอกว่าได้ลากศพเธอหลังจากฆ่าที่ร้านขายของมาที่รถตู้และเอาไปไว้ป่าบริเวณใกล้เคียง ก่อนจะขับรถกลับมาเมืองอีกครั้งและกลับมารับศพอีกทีเพื่อนำไปไว้ในฟาร์ม และจัดการชำแหละร่างและแขวนศพ ต่อมาเอ็ดกีนให้การอีกว่า ตอนกลางคืนเขาจะเดินทางไปสุสานหลายแห่งเพื่อขุดศพที่ตายใหม่ ๆ เอากลับบ้าน เขาจำไม่ได้ว่ามีกี่ศพ และยังยืนยันว่าไม่ได้ฆ่าเจ้าของชิ้นส่วนเหล่านั้น อีกทั้งไม่มีเพศสัมพันธ์ใด ๆ กับศพ และปฏิเสธว่าไม่ได้กินเนื้อศพ เอ็ดกีน ไม่ได้แสดงอาการโศกเศร้าเสียใจหรือความรู้สึกใด ๆ ในขณะถูกสอบปากคำทั้งสิ้น เขาให้การเกี่ยวกับการฆาตกรรมเหล่านั้นรวมถึงการลักลอบขุดศพจากสุสานด้วยสีหน้าเรียบเฉยไม่แสดงอารมณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น


วันต่อมาข่าวของ เอ็ด กีน ก็แพร่กระจายไปทั่วชิคาโก เอ็ด กีน ปรากฏตัวในศาลในข้อหาปล้นเงินที่ร้านค้าของนางเบอร์นิซ สำหรับคดีฆาตกรรมนั้นทางศาลเลื่อนไปก่อนจนกว่าหลักฐานทางนิติเวชจะส่งมาถึง จากการสอบสวน เอ็ด กีนนั้นเขาค่อนข้างพูดจาวกวนสับสน และเอาแต่เงียบ ก่อนที่เวลาต่อมาเขาสารภาพว่าเป็นคนลงมือสังหารมารี โฮแกน หลายสื่อได้ตั้งฉายาให้เขาว่า “นักชำแหละแห่งเพลนเฟิลด์” กับพฤติกรรมและการก่ออาชญากรรมของเขา ซึ่งชาวเมืองเพลนเฟิล์นไม่รู้เลยว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีสัตว์ประหลาดน่ากลัวอาศัยอยู่ร่วมกับพวกเขา

วันที่ 27 พฤศจิกายน เอ็ด กีน นำตำรวจไปยังสถานที่ไม่ไกลจากฟาร์มของเขา ซึ่งสถานที่ตรงนี้มีหลายคนเห็น เอ็ด กีนหลายครั้ง แต่คิดเพียงว่าเขานำขยะไปฝังในหลุม และเมื่อขุดดูก็พบโครงกระดูที่มีพันเลี่ยมทองซึ่งเชื่อว่าเป็นของผู้ชายร่างใหญ่ ตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นของนายเรย์ เบอเกตส์ เกษตรกรท้องถิ่นที่หายไปในปี 1952 พร้อมกับเพื่อนในขณะล่าสัตว์ เอ็ดกีนถูกทดสอบทางจิตวิทยาโดยจิตแพทย์ด้วยวิธีเดิม ๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า เขาถูกจับเข้าเครื่องจับเท็จซึ่งเขายังคงยืนยันว่าเขาฆ่าเพียงนางมารีและนางเบอร์นิซเท่านั้น โดยให้เหตุผลว่า “ทั้งสองไม่ใช่ผู้หญิงที่ดี” ส่วนชิ้นส่วนศพต่าง ๆ ในบ้านเขาขโมยจากสุสาน ที่น่าสนใจคือจากการทดสอบไอคิวเขามีไอคิวสูงกว่าระดับค่าเฉลี่ย แม้เขาจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร เน้นใช้แต่คำง่าย ๆ ทำให้ได้ข้อสรุปที่ว่าเขามีสภาวะทางจิตที่บกพร่อง จิตแพทย์ระบุว่าเขาเป็นโรคจิตเภท หรือ Schizophrenia มีบุคลิกภาพที่แปลกแยกและมีความวิปริตทางเพศ ทำให้บางครั้งมีพฤติกรรมที่ไร้เหตุผลและไม่รู้สึกสำนึกผิด

วันที่ 18 ธันวาคม แพทย์ได้ทำการตรวจสอบสภาพจิตของเอ็ด กีน ก่อนที่จะสรุปว่าเอ็ด กีนเป็นบ้าไม่สามารถขึ้นศาลตามปกติได้ สมควรได้รับการบำบัดทางจิต ในที่สุดศาลก็ออกมานั่งบัลลังก์ตัดสินให้ส่งตัวเอ็ดกีนไปรับการบำบัดในโรงพยาบาลโรคจิตที่เซ็นทรัล สเตท ฮอสปิตัล ในวาอูปัน วิสคอนซิน แบบไม่มีกำหนด เอ็ด กีนในตอนนั้นได้รับฟังแบบไม่ยินดียินร้าย เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่รู้สึกสำนึกผิดใด ๆ ทั้งสิ้น แน่นอนว่าประชาชนในเมือง ได้ทราบข่าวผลการตัดสินของเอ็ด กีน ต่างไม่พอใจกันทั่วหน้า และยิ่งโมโหหนักขึ้นเมื่อมีการทราบข่าวอีกว่าที่ดิน บ้าน และทรัพย์สินของเอ็ดกีนได้ถูกนำไปประมูลขายและผลปรากฏว่าผู้คนต่างแห่กันมาเข้าชมกันอย่างล้นหลาม โดยรายการสำคัญในรายการก็มี รถยนต์ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรี ซึ่งเป็นที่สนใจของนักสะสมของแปลก แต่ชาวเมืองเพลนฟิลด์ไม่ชอบมากนักกับข่าวดังกล่าว เพราะนั่นทำให้เมืองของพวกเขาเสื่อมเสียชื่อเสียง นอกจากนี้ยิ่งทราบเรื่องที่ว่าบริษัทฯ ผู้รับทำหน้าที่เปิดการประมูลทำการเก็บค่าเข้าชมข้าวของและบ้านของเอ็ดกีน หัวละ 50 เซ็นต์ ทำเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ยิ่งทำให้หลาย ๆ ฝ่ายไม่พอใจ ต่อมาเช้ามืดวันที่ 20 มีนาคม ปี ค.ศ.1958 มีคนจุดไฟเผาบ้านของเอ็ดกีน บ้านมรณะนั้นกลายเป็นเถ้าถ่านไม่เหลือซาก ซึ่งเมื่อทางโรงพยาบาลโรคจิตแจ้งข่าวบ้านถูกไฟไหม้แก่เอ็ด กีน ดูเหมือนเขาไม่ยินดียินร้ายกับข่าวนี้มากนัก ส่วนสมบัติที่เหลือหลังจากบ้านถูกเผา และถูกนำไปประมูลได้แก่ รถฟอร์ดซีดาน ที่เป็นพาหนะขนศพ ถูกนำไปประมูลได้ราคา 760 ดอลลาร์ และมันถูกนำไปตั้งแสดงในงานประจำปีท้องถิ่นเก็บเงินค่าเข้าชมคนละ 25 เซ็นต์ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากชาวเมืองเพลนฟิลด์

ชีวิตเอ็ด กีนในโรงพยาบาลบ้านั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะเขาได้รับการปฏิบัติเหมือนผู้ป่วยอาการทางจิต ไม่ใช่นักโทษ เขายังคงมีสิทธิที่จะทำโน่นทำนี่หลายอย่างเป็นต้นว่า อ่านหนังสือ ทำงานฝีมือ ขัดหิน ถักพรม ชอบติดตามข่าวสารทางวิทยุ จนนางพยาบาลที่รับผิดชอบดูแลเขาเอ่ยปากชมว่าเขาเป็นคนไข้ที่ดีเยี่ยม

ในเดือนกุมภาพันธ์ 1974 เอ็ด กีนทำเรื่องตกตะลึงอีกครั้ง เมื่อเขายื่นคำร้องต่อศาลขอให้ปล่อยตัวเขา เขาบอกว่าตอนนี้เขาหายดีแล้ว หลังจากพักรักษาตัวนาน 16 ปี หลังจากเขาร้องขอก็มีการตรวจสอบทางจิตวิทยา ระหว่างนั้นเขาได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวถึงเหตุผลที่ปล่อยตัวเขาว่า เขาอยากออกเดินทางไปรอบโลกเพื่อเห็นสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม แพทย์ที่ทำการตรวจสอบก็ได้เบิกความและต่างลงความเห็นว่าผู้สูงอายุโรคจิตคนนี้ไม่สมควรได้รับการปล่อยตัว ด้วยเหตุผลว่าอาการทางจิตของเขาไม่หายขาด และอาจสามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อเอ็ด กีนได้ยินคำตัดสิน เขาเงียบสงบ และดูเหมือนเสียดายเล็กน้อย อีกทั้งปฏิเสธการถูกสัมภาษณ์โดยนักข่าว

ปี 1978 เอ็ดกีนถูกย้ายไปที่สถาบันสุขภาพจิตเมนโดตา ซึ่งเอ็ด กีนไม่รู้เลยว่า ตอนนี้เขามีชื่อเสียงโด่งดัง ถึงขั้นได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของฆาตกรหลายคนที่อยากจะเป็นเหมือนกับเขาไปเสียแล้ว


วันที่ 26 กรกฏาคม 1984 เอ็ดกีนถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งเขาทุกข์ทรมานแสนสาหัส รอความตายอย่างช้า ๆ บนเตียงในโรงพยาบาลบ้า ศพของเขาถูกนำไปฝังอย่างเงียบ ๆ ไร้ญาติขาดมิตร เคียงข้างศพของนางออกกัสต้ามารดาผู้เป็นที่รักของเขา อย่างไรก็ตามแม้เขาจะตายไปแล้วแต่ก็ยังไม่สงบนัก เพราะป้ายหลุมศพของเขาถูกบุกรุกอยู่เนื่อง ๆ เพราะถือว่าเป็นของมีค่าสำหรับนักสะสม ก่อนที่มันจะถูกขโมยไปในปี 2000 และถูกพบในซีแอตเทิลในปี 2001 ปัจจุบันมันตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ เอ็ด กีนได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของฆาตกรทั้งในชีวิตจริงและโลกแห่งความจริง โดยภาพยนตร์ที่ดัดแปลงเรื่องราวชีวิตของเอ็ด กีนก็มีภาพยนต์เรื่อง Phycho (1960), Deranged (1974), In the Light of the Moon (2000)} Ed Gein (2001) และ Ed Gein: The Butcher of Plainfield (2007)......


Cr. CAMMY // Writer.Dek-D.com
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2558    
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:15:57 น.
Counter : 307 Pageviews.  

เอ็ดกีน (Ed Gein) ปอบแห่งเพลนฟิลด์ (ตอนที่ 2)


บ้านของเอ็ด กีน

เอ็ด กีนไม่ชอบเลือดหรือการฆ่า แม้ว่าการฆ่าสัตว์จะเป็นกิจกรรมหลักวิถีชีวิตเกษตรในชนบทที่กีนอาศัยอยู่ แต่กีนชอบหนังสือการ์ตูนสยองขวัญและความรุนแรง ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับค่ายกักกันนาซีและการทรมาน เรื่องความชอบดังกล่าวไม่อยากทราบแน่ชัดว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เอ็ด กีนกลายเป็นฆาตกรโหดในอนาคตหรือไม่ หากแต่เรื่องเหล่านี้ส่งเสริมให้เอ็ด กีนน่ากลัวมากขึ้นสำหรับมุมมองคนภายนอก

เอ็ดกีนเป็นเด็กขี้อาย ขี้อาย ตกเป็นหมายถูกรังแกจากเด็กรอบข้าง เด็กหลายคนต่างหัวเราะเพราะจากลักษณะการแสดงที่ตลกของเอ็ดกีน ทำให้เขาไม่มีเพื่อน ซี้ร้ายเขายังถูกกีดกันจากแม่ไม่ให้ออกไปข้างนอกหรือจะทำโทษหากเห็นเขาพยายามจะมีเพื่อน เพราะพวกผุ้ชายจากโลกภายนอกล้วนบาปหมด ทำให้เอ็ด กีนหยุดการติดต่อกับเด็กอื่นๆ ซึ่งมีผลทำให้ทักษะการเข้าสังคมของเอ็ด กีนไม่ดีนักที่โรงเรียนเอ็ดกีนเรียนอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แม้เขาจะไม่มีเพื่อน แต่เขาก็รักการอ่านเขาชอบหนังสือประเภทผจญภัยและนิตยสารต่าง ๆ ซึ่งพวกนี้เป็นช่วยทำให้เกิดโลกส่วนตัวของเขาขึ้นมา เมื่อเอ็ดกีนเรียนหนังสือได้เพียงเกรดแปดก็ลาออกมาอยู่กับบ้าน ทำงานฟาร์ม หลังจากนั้นกิจการของครอบครีนกีนก็เริ่มตกต่ำลง แม่ของเอ็ดเชื่อว่าลูกทั้งสองถูกลิขิตให้เป็นคนล้มเหลวเหมือนกับพ่อของเขา ในช่วงวัยรุ่นและตลอดจนวัยผุ้ใหญ่เอ็ด กีนจึงกลายเป็นคนที่มีนิสัยพ่ายแพ้ต่อโลก และทำอะไรไม่ค่อยเป็น


ไร่ของเอ็ด กีน

ในปี 1940 จอร์จ กีน พ่อของเอ็ดก็เสียชีวิตลงจากอาการหัวใจวาย ไม่มีใครในครอบครัวกีนเสียใจต่อการจากไปของพ่อมากนัก เพราะพ่อของพวกเขาเป็นเหมือนกาฝากของครอบครัวที่มีแต่เพิ่มภาระค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตามหลังจากพ่อของเอ็ดกีนเสียชีวิตกิจการฟาร์มของครอบครัวกีนเริ่มทรุดลง สภาพดินเสื่อมถอยจนผลผลิตตกต่ำ ผลผลิตในฟาร์มเพียงพอแค่อาหารบนโต๊ะแต่ละมื้อเท่านั้น พวกเขาไม่มีเงินแม้กระทั่งนำมาใช้จ่ายเพื่อซ่อมแซมบ้าน นานวันบ้านของพวกเขาก็เริ่มทรุดโทรมลง จนกลายเป็นบ้านน่ากลัวสำหรับสายตาของเพื่อนบ้าน เมื่อกิจการครอบครัวย่ำแย่ สองพี่น้องกีนเริ่มหางานทำนอกบ้านเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย สองพี่น้องได้รับความชื่นชมจากคนภายนอกว่ามีความขยัน น่าเชื่อถือ และซื่อสัตย์ ส่วนใหญ่ทั้งคู่รับงานทุกอย่าง บ่อยครั้งที่เอ็ดกีนกลายเป็นพี่เลี้ยงเด็กให้เพื่อนบ้าน การเป็นพี่เลี้ยงเด็กเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบ เพราะสำหรับเขาแล้วการเข้าถึงเด็กนั้นง่ายกว่าการคบเพื่อนฝูง เฮนรีลูกชายคนโตของออกัสตานั้นมีความแตกต่างกว่าเอ็ดกีน เฮนรีถูกเลี้ยงแบบลูกผู้ชาย ไม่ติดแม่ เขาเป็นคนทำงานหนักและมีบุคลิกอันแข็งแกร่ง ไม่ยอมฟังคำสอนและคำสั่งของแม่ เขาเริ่มมีปากเสียงกับแม่มากขึ้นทุกวันและด่าแม่ต่อหน้าเอ็ด กีน เขาโกรธแค้นเฮนรีแทนแม่เพราะแม่เป็นพระเจ้าผู้ซึ่งละเมิดมิได้

ในวันที่ 16 พฤษภาคม 1944 เฮนรีและเอ็ดกีนช่วยกันดับไฟป่าที่ลุกลามเข้าทางไร่ของพวกเขา ไฟไหม้รุนแรงมาก เฮนรีและเอ็ดกีนแยกกันสกัดไฟ และหลังจากไฟดับแล้วเฮนรีก็หายไป เอ็นกีนเลยแจ้งตำรวจค้นหาและเมื่อตำรวจตามเอ็ดกีนไปพวกเขาก็พบศพเฮนรีนอนคว่ำหน้าอยู่ในพงหญ้าที่ไม่ติดไฟ มีรอยแผลช้ำที่หน้าและต้นคอ ซึ่งเวลาต่อมาตำรวจระบุสาเหตุการตายของเฮนรีว่าขาดอากาศหายใจก่อนหมดสติ แม้การตายของเฮนรีจะมีเงื่อนงำ แต่ตำรวจไม่ได้ให้ความสนใจในตัวเอ็ดกีนเท่าไรนัก เพราะท่าทางของเอ็ดกีนเป็นคนขี้อายไม่น่าจะกล้าพอที่จะฆ่าพี่ชายตนเองได้ ทำให้คดีนี้สรุปแต่เพียงว่าเฮนรีตายเพราะสำลักควันไฟเป็นอันปิดคดีลงแต่เพียงเท่านี้

ไม่นานหลังจากการเสียชวิตของเฮนรี่บุตรชายคนโต นางออกัสก้าก็เกิดอาการหัวใจวาย เส้นเลือดในสมองตีบตันเป็นอัตพาตชั่วคราว ในช่วงเวลานั้นเอ็ดกีนดูแลแม่เป็นอย่างดี เขารักและเคารพแม่ แสดงให้เห็นว่าแม่คือทุกสิ่งทุกอย่างของเขาเลยก็ว่าได้ หากในวันที่ 29 ธันวาคม 1945 นางออกัสตาเสียชีวิตลงด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก และตายในเวลาอันสั้น การจากไปของแม่ทำให้เอ็ด กีนเศร้าโศกเสียใจเป็นอันมาก และเท่ากับว่าเอ็ด กีนอยู่ตัวคนเดียวบนโลกเพราะคนใกล้ตัวจากไปหมด อีกทั้งไม่มีญาติ ค่าใช้จ่ายบ้านก็หมดไปกลับงานศพ สัตว์เลี้ยงในฟาร์มก็ถูกนำไปขาย เขาเริ่มเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านหรือไม่ก็ออกไปหางานทำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความพออยู่พอกิน หลายคนมองว่าเอ็ด กีนเป็นคนประหลาดที่เหมือนกระเทย แต่ไม่เป็นภัยอะไร เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในห้องที่เดิมเป็นห้องของแม่ ด้านล่างที่เป็นห้องรับแขกและห้องนั่งเล่นเขาไม่แตะต้อง เขาอาศัยห้องเล็ก ๆ ที่ถัดจากห้องครัวเป็นที่หลับนอน และเริ่มหมกมุ่นนิตยสารสยองขวัญและเรื่องราวเร้นลับ ไสยศาสตร์และการผจญภัยจนกลายเป็นบ้า

ความจริงแล้วเอ็ด กีนจะได้รับเงินจากรัฐบาลเป็นการแลกเปลี่ยนหากเขาออกจากที่ดินแห่งนี้ไป แต่เขาปฏิเสธที่จะปล่อยให้ที่ดินดังกล่าวรกร้าง เขาเริ่มอาศัยอยู่ตามลำพัง ทำงานรับจ้างพอเป็นค่าอาหาร ในสายตาคนอื่นมักมองเขาเหมือนคนบ้า แต่ไม่มีพิษภัยอะไร จึงไม่ได้แสดงความรู้สึกน่ารังเกียจนัก ในช่วงเวลาที่เอ็ด กีนเริ่มใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวก็มีคดีหายตัวลึกลับมากมายเกิดขึ้นในเพลนฟิลด์และบริเวณโดยรอบ ในเดือนพฤษภาคม ปี 1947 เด็กหญิงวัย 8 ขวบ ชื่อ จอน์เจีย เว็คเลอร์ เธอหายตัวไประหว่างทางกลับบ้าน ทุกฝ่ายพยายามระดมกำลังค้นหาตัวหนูน้อยอย่างเข้มข้น แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวเด็กหายไปอย่างไร้ร่องรอย ต่อมาในเดือนพฤษศจิกายน นายวิคเตอร์ ทราวิ กับเพื่อนของเขา นายเรย์ เบอเกตส์ได้ออกไปล่ากวางในเมืองเพลนฟิลด์ ซึ่งหลังจากนั้นทั้งสองก็หายสาบสูญไปไม่รับข่าวคราวอีกเลย ต่อมา สาวอายุ 15 ปีชื่อ อีเวนล์ ฮาร์ทเลย์ ได้หายตัวไปอย่างลึกลับไปจากบ้าน ตำรวจพบร่องรอยคราบเลือดและการต่อสู้กันบนพื้นห้อง หลังจากค้นหาตำรวจจึงได้พบเสื้อผ้าเปื้อนเลือดที่ระบุว่าเป็นของเธอบริเวณใกล้กับถนนหลวงนอกเมือง แต่พวกเขาไม่พบตัวเด็ก คดีปริศนาทั้งหลายเหล่านี้ หลายคนเชื่อมโยงว่าเป็นฝีมือของเอ็ด กีน หากแต่เป็นเพราะขาดพยานและหลักฐานที่จะพิสูจน์ทำให้คดีทั้งสามไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเอ็ด กีน ทำให้คดีตกไป

ในเพลนฟิลด์มีสถานที่หนึ่งเรียกว่า “โรงเตี๊ยมของโฮแกน” เป็นโรงเตี๊ยมเล็กๆ ที่มีมารี โฮแกน วัย 55 ปี เป็นเจ้าของและคนให้บริการคนเดียว นางมารีนั้นเป็นหญิงที่ผ่านการหย่อสองครั้ง เคยเป็นคนในชิคาโกและเป็นคนเคร่งศาสนาและอนุรักษ์นิยม เอ็ด กีนมักเข้าไปใช้บริการอยู่เสมอ ในช่วงบ่ายของวันที่ 8 ธันวาคม 1954 เกษตรกรในท้องถิ่นคนหนึ่งได้เข้าโรงเตี๊ยมของนางมารี หากแต่เมื่อเขาก็พบสิ่งปกติในร้ายเมื่อไม่มีใครอยู่ในร้าน เมื่อเขาร้องเรียกก็ไม่มีใครตอบรับ จากนั้นเก็พบรอยเลือดเลือดกองใหญ่บนพื้นที่ประตูด้านหลังร้าน เขาก็ตกใจในสิ่งที่เดิดขึ้นจึงรีบวิ่งขอความช่วยเหลือกับนายอำเภอแฮโรลด์ ทอมป์สันกพร้อมกับผู้ช่วยของเขา เมื่อมาถึงพวกเขาก็พบเส้นทางรอยเลือดปรากฏเป็นระยะ ๆ ผ่านทางประตูหลังไปจนถึงที่จอดรถและก็หายไป ทำให้เข้าใจว่านางมารีอาจถูกฆ่าและฆาตกรคงลากศพนำไปขึ้นรถจากที่ตรงนั้น รถอาจเป็นรถบรรทุกไม่ก็รถตู้ นอกจากนี้พวกเขาก็พบกับกระสุนปืนพกขนาด 32 ปลอกหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นอาวุธสังหาร จากการตรวจสอบสภาพในร้านเพิ่มเติม ก็พบว่าเหยื่อไม่มีการต่อสู้แสดงว่าฆาตกรน่าจะเป็นคนรู้จักนางมารี และไม่ใช่ฆ่าเพื่อขโมยของในร้านเพราะเงินสดยังอยู่ครบแน่นเอ๊ยดและไม่มีสิ่งของหรือของมีค่าหายไปเลยสักชิ้น ต่อมีการมีการตามหาศพของนางมารีแต่สุดท้ายก็ไม่มีใครพบตัวเธอ

ข่าวคดีลึกลับของนางโฮแกนได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว หลายสัปดาห์ผ่านไปไม่มีใครคนได้พบนางโฮแกนอีกเลย หลายคนได้ตั้งคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้นกับนางมารี โฮแกน” บทสนทนานี้ได้กลายเป็นเรื่องเล่าประจำวง โต๊ะของชาวบ้าน ที่สันนิษฐานแตกต่างกันไป อย่างไรก็ข้อสันนิษฐานที่น่าเชื่อถือมากที่สุดน่าจะเป็นนายเอลโม เจ้าของโรงเลื้อยในเพลนฟิลด์ ที่ให้การกับตำรวจภายหลังว่า เขาเคยคุยกับเอ็ดกีนเรื่องการหายตัวของโฮแกน ซึ่งเขาพบเอ็ด กีนหลายครั้งในโรงเตี๊ยมโดยมักนั่งคนเดียวในหลังร้านมือถือเหยือกเบียร์นั่งจ้องนางโฮแกนนานสองนาน เชื่อว่าเอ็ด กีนมองนางมารีเหมือนแม่ของเขา ระหว่างที่นายเอลโมสนทนากับเอ็ด กีน ทันใดนั้นเองเอ็ด กีนก็ได้พูดว่า “เธอไม่ได้หายไป” เอ็ด กีนตอบ “ตอนนี้เธออยู่ที่ฟาร์มของฉัน” เอ็ด กีนพูดด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งเขาพูดในลักษณะซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งต่อหน้าคนอื่น อย่างไรก็ตามไม่มีใครสนใจเรื่องของเขาจริงจังมากนัก ด้วยคิดว่าเอ็ด กีนพูดเล่น

ในตอนเช้าวันเสาร์ของวันที่ 16 พฤศจิกายน 1957 ซึ่งเป็นฤดูล่ากวางของรัฐวิสคอนซินและคนส่วนใหญ่ในเมืองเพลนฟิลด์ได้ออกไปล่ากวางในป่า ทำให้ตัวเมืองในเวลานั้นเหมือนถูกทิ้งร้างไม่มีคนและร้านค้าส่วนใหญ่ปิด หากแต่นางเบอร์นิซ วอร์เดน หญิงหม้ายวัย 60 ปี เจ้าของร้านขายอุปกรณ์ในเมืองเพลนฟิลด์ ได้ตัดสินใจเปิดร้าน เอ็ด กีนถือว่าเป็นลูกค้าขาประจำของนางเบอร์นิซ หลายครั้งที่เขาเข้ามาในร้าน เขามักสอบถามรายละเอียดเล็กน้อยกับนางเบอร์นิซโดยไม่ซื้ออะไร บางครั้งก็ซื้อของแล้วจะยืนอยู่ที่นั่นสักครู่ก่อนที่จะออกไป บางครั้งเอ็ด กีนถึงกับชวนเบอร์นิซไปเล่นสเก็ตน้ำแข็ง แต่เธอปฏิเสธ นางเบอร์นิซมักบอกกับลูกชายว่าเอ็ด กีนเป็นคนประหลาด และกล่าวเสริมว่าเขาเห็นรถกะบะของเขาจอดหน้าร้านพร้อมกับส่งสายตาจ้องมองบริเวณนอกร้านอยู่นานสองนาน โดยหารู้ไม่ว่าจะเกิดเรื่องร้ายแรงกับเธอในอนาคต

ในช่วงเย็นของวันนั้น แฟรงค์ลูกชายของเบอร์นิซกลับจากการล่าสัตว์ และแวะร้านขายอุปกรณ์ของแม่ เขาพบว่าประตูร้านของแม่เขาล็อกเอาไว้ แต่มีไฟเปิดอยู่ด้านใน ซึ่งมันผิดปกติ เพราะเป็นเวลาที่ร้านควรปิดได้แล้ว เมื่อเปิดประตูเข้าไปข้างในก็พบเครื่องคิดเงินหายไป ไม่มีร่องรอยต่อสู้ แต่มีหยดเลือดกระจายอยู่บนพื้น แฟรงค์รู้สึกความไม่ชอบมาพากล จึงรีบแจ้งตำรวจทันที จากการสันนิษฐานคาดว่าฆาตกรน่าจะเข้ามาในร้านในตอนที่ไม่มีคนอยู่ และใช้ปืน (ภายหลังพบว่าเป็นปืนไรเฟิล .22) ยิงเธอโดยไม่ทันรู้ตัว แล้วลากนำร่างของเธอใส่รถที่น่าจะเป็นรถบรรทุกนอกร้านเพื่อนำศพไปยังสถานที่หนึ่ง

จากการสอบปากคำของคนในที่พื้นใกล้เคียง พบว่าระหว่าง 8.45 น. และ 9.30 น.มีผู้พบเห็นรถกะบะจอดบริเวณร้านของนางเบอร์นิซ ภายในไม่กี่ชั่วโมงก็มีผุ้พบเห็นแสงไฟภายในร้านหากแต่ประตูกลับปิดสนิทหากแต่ตอนนั้นหลายคนไม่สนใจเพราะเชื่อว่าเจ้าของร้านลืมปิดไฟ ต่อมา มีผู้พบเห็นรถส่งของของร้านแล่นผ่านไป เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. แฟรงค์และตำรวจพบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือใบเสร็จรับเงินว่า เขาได้ขายของให้ใครบ้าง สิ่งที่พบคือใบเสร็ขของเอ็ด กีนชายที่เป็นลูกค้าประจำที่ถามแฟรงค์ว่าพรุ่งนี้เช้าเขาอยู่หรือเปล่า อีกทั้งก็มีพยานเห้นว่าวันที่เกิดเหตุนั้นเอ็ด กีนขนอะไรบางอย่างที่หลังรถ เมื่อเอ็ด กีนเห็นเขาก็ตกใจเล็กน้อยก่อนที่จขะขับรถเร็วกว่าปกติ ในช่วงบ่าเพื่อนบ้านคนหนึ่งได้พบเห็นเอ็ด กีนมือเปื้อนเลือดหากแต่เขาตอบว่าเขาพึ่งแล่เนื้อกวาง ซึ่งไม่สนใจอะไร ก่อนที่จะช่วยล้างรถให้กับเขาและทานอาหารเย็นด้วยกัน และนั่นเป็นมือสุดท้ายของเอ็ด กีนกับเพื่อนบ้านของเขาก่อนที่จะถูกจับกุมเวลาต่อมา นายอำเภอและตำรวจตามหาตัวเอ็ดกีน และพบเขานั่งกินอาหารเย็นอยู่ในรถบนถนนไม่ไกลจากบ้านมากนัก เขาถูกนำตัวไปสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัย และต่อมาก็มีการตรวจสอบบ้านของเอ็ด กีน

ผู้เกี่ยวข้องได้ทำการตรวจสอบบ้านฟาร์มของเอ็ด กีน ที่ประตูหลังไม่ได้ล็อกทำให้เข้ามาอย่างง่ายดาย ในบ้านมืดทำให้ต้องมีการส่องไฟฉายเพื่อสะดวกในการเดินต่อไปข้างหน้า และเมื่อพวกเขาพบกับสภาพบ้านที่เต็มไปด้วยขยะ พวกเขาก็มีความคิดว่ามันเหมือนกับภาพยนตร์สยองขวัญ ก่อนที่สายตาของพวกเขาจะเห็นร่างกายของผู้หญิงหัวขาดแขวนจากเพดานอย่างน่าสยดสยอง ซึ่งต่อมาก็ระบุตัวว่าศพที่เห็นคือนางเบอร์นิซนั้นเอง เมื่อนายอำเภอเห็นภาพดังกล่าวก็วิทยุขอความช่วยเหลือ ขอกำลังเสริมสนับสนุนยกใหญ่ จากการตรวจสอบศพอย่างละเอียดพบว่าร่างกายที่กลางตัวมีรอยผ่าชำแหละอย่างชัดเจนด้วยของมีคมบาดจากหน้าอกจนถึงอวัยวะเพศ และเอาอวัยวะภายในออก ก่อนที่จะนำศพนั้นไปทำความสะอาด ก่อนที่จะถูกแขวนโดยมีลวดเบ็ดรัดข้อเท้าและข้อมือ แขวนกลับหัวกับลูกรอก

มันยากที่จะเชื่อว่ามนุษย์คนหนึ่งจะสามารถอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ได้ เพราะในบ้านเต็มไปด้วยขยะและเศษซากจากเฟอร์นิเจอร์สกปรก เครื่องใช้ในครัว กล่องกระดาษแข็ง กระป๋องที่ว่างเปล่า และเครื่องมือที่ทิ้งกระจุยกระจายขึ้นสนิทบบนพื้น อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลแลอุจจาระ นอกจากนี้ที่ชั้นหนังสือในห้องนอนของเอ็ด กีนนั้น พบนิตยสารนักสืบ การ์ตูนสยองขวัญ หนังสือหลายเล่มมีเนื้อหาเกี่ยวกับการแพทย์และกายวิภาคและบางเริ่มมีเนื้อหาเกี่ยวกับการแปลงเพศ ไม่นานหลังจากนั้นฟาร์มก็ถูกล้อมรอบด้วยรถตำรวจ มีการนำเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้ามาช่วยเหลือในการสำรวจบ้าน แสงไฟนั้นได้เปิดเผยสิ่งที่น่ากลัวซุกซ่อนในบ้านมากมาย เป็นต้นว่ามีกะโหลกศีรษะของมนุษย์หลายหัวกระจัดกระจายอยู่ห้องครัว บาวอันถูกตัดครึ่ง บางอันถูกนำมาใช้เป็นภาชนะใส่น้ำ บางอันถูกใช้เพื่อความสุมดุลขาเตียงสกปรกของเอ็ด กีน

เมื่อทำการตรวจสอบใกล้ชิดพบว่าเก้าอี้ในห้องครัวหลายตัวทำมาจากชิ้นส่วนของผิวหนังของมนุษย์ และชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์สะสมในกล่อง เป็นต้นว่าจมูก อวัยวะเพศมากมาย ซึ่งชิ้นส่วนศพเหล่านี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าเป็นของใคร หรือที่มาแต่อย่างไร หากแต่เชื่อว่า เอ็ดกีนน่าจะขุดศพเหล่านี้จากสุสสานป่าช้า ซึ่งเขามักติดตามข่าวสารการตายของคนในท้องถิ่น และเมื่อสบโอกาสเขาจะขโมยศพตอนกลางคืน
ที่น่าขนหัวลุกกับรายการสะสมของเอ็ดกีนคอลเลกชั่น “อุปกรณ์แปลงร่าง” ที่ประกอบไปด้วยผิวหนังมนุษย์ที่เอ็ด กีนได้ถลกหนังศีรษะของศพหลายศพมาทำหน้ากากที่ นัยน์ตากลวงโบ๋ หลายๆ อันอยู่ในลักษณะสมบูรณ์ชนิดญาติจำหน้าเจ้าของหนังดั่งเดิมได้ หนึ่งในนั้นคือนางแมรี โฮแกนเหยื่อรายหนึ่งของเอ็ด กีน และเข็มขัดที่ประดับประดาด้วยหัวนมสตรีเพศที่ถูกตัดออกจากร่างแล้วนำมาเย็บตรึงกับเข็มขัด มันมีจำนวนถึง 17 ชิ้น กล่าวกันว่าเมื่อถึงพระจันทร์เต็มดวงเมื่อใด เอ็ด กีนจะสวมเสื้อผิวหนังมนุษย์ เข็มกัดหัวนม ใส่หน้ากากหนังมนุษย์ และเอาอวัยวะเพศที่หญิงที่ตัดแล้วใส่ในกางเกงใน จากนั้นก็เต้นรำข้างนอกหน้าแสงจันทร์ ซึ่งไม่มีใครทราบว่าเอ็ด กีนทำแบบนี้เพื่ออะไร จากคำให้การของเอ็ด กีนเขาบอกว่าหลังจขากแม่ตายเขาอยากเปลี่ยนเพศตนเอง โดยอยากเป็นผู้หญิงโดยเริ่มจากสร้างชุดผู้หญิงเพื่อหลอกตนเองว่าเป็นผู้หญิง

ที่ห้องครัวถือว่าเป็นห้องน่ากลัวที่สุดในการตรวจค้น ห่องครัวนั้นเป็นห้องที่เอ็ด กีนหลับนอนของชั้นล่างของบ้าน ซึ่งเป็นห้องที่รกที่สุดจนต้องเอาไม้กระดานมาช่วยในการเชื่อมต่อห้องหลัก ในนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นมหาศาล และเต็มไปด้วยซากศพที่ ตำรวจได้พบอวัยวะชิ้นส่วนต่างๆ ในกล่องกระดาษแข็งและถุงกระจัดกระจายไปทั่วห้องครัว ซึ่งบางส่วนถูกน้ำมันชะโลมทำให้ยังผิวนุ่มและยังพบร่องรอยพลาสติก ซึ่งตำรวจพบว่าศพนั้นเป็นของมารีโฮแกนเจ้าของบาร์ที่หายไปเมื่อสามปีก่อน และนอกจากยังพบหัวใจชำแหละใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในครัวนางเบอร์นิช วอร์เดน (ที่ห้องอื่นๆยังพบศพแห้งของนางออกัสตาแม่ของเอ็ด กีนด้วย) และที่น่าขนหัวลุกสุดขีด เมื่อเขาเปิดปากถุงขยะก็พบห้องของนางเบอร์นิซ วอร์เดนที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก เลือดจับเป็นก้อนรอบๆ จมูก การแสดงออกบนใบหน้าของเธอนั้นดูสงบ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนพบว่าที่หัวมีตะขอแขวนเข้าด้วยกันโดยเชือก เป็นที่ชัดเจนว่าเอ็ด กีนพยายามแขวนหัวของเธอบนผนังเหมือนกับชิ้นส่วนอื่นๆ ในห้องของเขา

การเผชิญหน้าและการค้นพบที่น่ากลัวเหล่านี้ถือว่าเป็นงานหนักของผู้เชี่ยวชาญนิติเวชและนักสืบเป็นอย่างมาก หลายคนเป็นผู้เชี่ยวชาญมานานหลายปี ยังแทบเตรียมใจไม่ได้ในการตรวจสอบบ้านที่เต็มไปด้วยศพและซากมนุษย์เหล่านั้นของเอ๊ด กีน ด้วยกลิ่นเหม็นที่สุดเหลือทน ความขยะแขยงที่มาจากกลิ่นเหมือนส่วนผสมของบ้านหมู โรงฆ่าสัตว์ และสุสานถ้ำอะไรสักอย่าง สิ่งเหล่านี้ทำให้เป็นภาพติดตาสำหรับใครหลายคนแบบไม่มีวันลืมเลือน สุดท้าย ตำรวจไม่อาจพิสูจน์จำนวนซากศพที่ค้นพบในบริเวณบ้านไร่ได้แน่ชัด อีกทั้งไม่รู้ว่าเหยื่อที่เอ็ดฆ่ามีกี่รายกันแน่นอกเหนือศพนางมารี โอแกนและเบอร์นิช วอร์เดน แต่ประมาณว่ามีศพในบ้านเอ็ด กีนไม่ต่ำกว่า 15 ศพ จากชิ้นส่วนอวัยวะที่ไม่เหมือนกัน


#อ่านต่อตอนที่ 3 ตอนจบ

 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2558    
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:16:13 น.
Counter : 626 Pageviews.  

เอ็ดกีน (Ed Gein) ปอบแห่งเพลนฟิลด์ (ตอนที่ 1)


เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 1957 ตำรวจในเมืองเพลนฟิลด์ รัฐวิสคอนซิน ได้มาถึงบ้านทรุดโทรมของชายคนหนึ่งชื่อเอ็ด กีน เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีปล้นร้านขายเครื่องเหล็กประจำท้องถิ่น และการหายตัวไปของนางเบอร์นิช วอร์เดนหญิงชราเจ้าของร้าน โดยมีพยานพบเห็นว่าเอ็ดกีน มีพฤติกรรมน่าสนใจเพราะก่อนหน้านี้เขาเดินไปรอบสถานที่เกิดเหตุและเขาเป็นลูกค้าคนสุดท้ายของเธอ

บ้านของเอ็ดกีนตั้งอยู่ในฟาร์มที่รกร้าง เมื่อเข้าไปในบ้านก็พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเต็มไปด้วยขยะแห้งและขยะสดเน่าเปื่อยเต็มพื้นบ้านและบนเฟอร์นิเจอร์ รกมากจนเดินแทบลำบาก แถมขยะส่วนใหญ่เป็นสิ่งปฏิกูลเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นสะอิดสะเอียนเพิ่มความขยะแขยงสำหรับคนเข้ามาตรวจสอบได้เป็นอย่างดี ทั้งภายนอกและภายในบ้านมืดมาก เนื่องจากบ้านหลังนี้ถูกตัดไฟและตัดน้ำมานาน ทำให้คนที่เขามาสำรวจจำเป็นต้องมีไฟฉายนำทาง ตรวจทีละห้อง จนกระทั่งมาถึงโรงเก็บของพวกเขาก็สะดุดกับซากศพร่างหนึ่งแขวนตะขอห้อยต่องแต่งจากเพดาน ซากดังกล่าวไร้หัว ถูกผ่าท้องควักเครื่องในออก ตอนแรกพวกเขาเชื่อว่าเป็นซากกวาง เพราะช่วงนี้เป็นฤดูล่ากวาง อย่างไรก็ตาม หลังจากพิจารณาถี่ถ้วน พวกเขาก็พบว่าซากศพไม่ใช่ซากกวาง หากแต่เป็นศพของผู้หญิง นางเบอร์นิชนั่นเอง ในขณะที่ตำรวจกำลังตกใจกับซากศพของนางเบอร์นิซอยู่นั้น พวกเขาก็พบหลักฐานน่ากลัวในบ้านของเอ็ดกีนอีกมากมาย ซึ่งแต่ละรายการบ่บอกได้เป็นอย่างดีว่าเอ็ด กีนนี้เป็นโรคจิตอันตรายที่เปลี่ยนฟาร์มรกร้านให้กลายเป็นฟาร์มมรณะทันใด

หลักฐานน่ากลัวของเอ็ดกีน ประกอบไปด้วยซากศพมนุษย์ที่เขาแอบขุดขึ้นมาจากสุสานเก็บสะสมเอาไว้เป็นต้นว่า อวัยวะเพศของหญิงจำนวนมากที่เก็บไว้ในกล่อง จมูกมนุษย์ 4 อัน และหัวใจมนุษย์ หัวกะโหลกมนุษย์จำนวนมาก บางอันก็นำมาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับและเฟอร์นิเจอร์ เช่น เข็มขัดทำมาจากหัวนม เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผิวหนังของมนุษย์ นอกเหนือจากร่างของเบอร์เดน พวกเขายังพบชิ้นส่วนของนางเบอร์นิช วอร์เดน หัวของเธออยู่ในห้องหนึ่ง อวัยวะภายในอีกห้องหนึ่ง หัวใจชำแหละใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในครัว ทำให้เชื่อว่าเอ็ดกีนตั้งใจนำอวัยวะบางส่วนของเธอกินเป็นอาหาร หากแต่เขาปฏิเสธไม่ได้กินเนื้อมนุษย์ หลักฐานที่น่าตกใจ เสื้อซึ่งทำมาจากผิวหนังของผู้หญิง และหน้ากากที่ลอกจากหน้าคนจริง ๆ นัยน์ตากลวงโบ๋ หลาย ๆ อันอยู่ในลักษณะสมบูรณ์ หนึ่งในนั้นคือนางแมรี โฮแกนเหยื่อรายหนึ่งของเอ็ด กีน

เอ็ด กีน มีชื่อเต็มว่าเอ็ดเวิร์ด ทีโอดอร์ “เอ็ด” กีน เป็นชาวอเมริกัน จะพูดว่าฆาตกรต่อเนื่องก็ไม่เต็มปากนักเพราะเหยื่อที่ทางการตรวจสอบได้มีเพียง 2 ศพ หากแต่เพราะพฤติกรรมและความแปลกประหลาดของการก่อคดี ทำให้เรื่องราวของเอ็ดกีนเล่าขานอย่างไม่รู้จักจบสิ้น และได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ต่อเนื่องในสื่อบันเทิงที่โด่งดัง ได้แก่ นอร์แมน เบทส์จากภาพยนตร์เรื่อง “Psycho” หนังสยองขวัญอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลของ เฟรด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับชาวอังกฤษ, เลทเธอร์เฟซจากThe Texas Chainsaw Massacre และ บัฟฟาโล่ บิลล์ ในภาพยนตร์เรื่อง “The Silence of the Lambs “ ในปี ค.ศ. 1992

เอ็ดกีนเป็นบุตรชายคนที่ 2 ของนางออกัสตากับนายจอร์จ กีน เกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ปีค.ศ.1906 ที่เมืองลาคาครอส รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เขามีพี่ชายหนึ่งคนชื่อเฮนรี่ อายุแก่กว่าเขา 7 ปี นายจอร์จ กีนเป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่เขาอายุได้เพียงห้าปี (เชือว่าเขากำพร้าพ่อแม่และพี่สาวของเขาถูกกระแสน้ำพัดพา) จอร์จจึงถูกตายายที่ทำงานฟาร์มเลี้ยงดูเอาไว้ พออายุได้ 20 ปีก็พยายามหางานทำในเมือง หากแต่ไม่นานก็ดื่มสุราและติดเหล้า เขาแต่งงานในปี 1899 ซึ่งเป็นคู่แต่งงานที่ช่างโชคไม่ดีเสียเลย คู่ของเขาคือนางออกัสตา เป็นลูกสาวของครอบครัวชาวเยอรมันอพยพ ที่เธอถูกอบรมเรื่องกฎเกณฑ์ และเคร่งศาสนาอย่างมาก ออกัสตาเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ นิสัยโมโหร้าย ไม่เคยยอมใคร ชอบให้คนอื่นทำตามกฎระเบียบของบ้านแบบเข้มงวดไม่มีตกขอบ หลังจากที่เธอกำเนิดเอ็ดกีนลูกชายคนที่สอง กล่าวว่านางออกัสตาไม่สบอารมณ์เพราะว่าเธอต้องการลูกคนที่สองเป็นผู้หญิง ทำให้เธอเลี้ยงดูเอ็ด กีนเป็นผู้หญิงตามความประสงค์ของเธอ จึงทำให้เขาสับสนเรื่องเพศ ติดแม่มาก และไม่ชอบพ่อขี้เมา เพราะแม่ของเขาเกลียดชังพ่อ ซึ่งเป็นคนอ่อนแอ ไม่ทำงาน (แต่ไม่หย่าเพราะผิดคำสอนของศาสนาว่าการหย่าถือว่าเป็นบาป) ส่วนพ่อของเขาไม่ค่อยมีปากเสียงในบ้านมากนัก สิทธิในบ้านตกเป็นของนางออกัสตาแต่เพียงผู้เดียว เอ็ด กีน ได้รับคำสอนของแม่ชองเขาเป็นประจำในเรื่องอย่าคบกับพวกผู้หญิง เพราะพวกผุ้หญิงเป็นคนลามกและเป็นคนบาปทำให้เอ็ด กีนไม่เชื่อใครนอกจากแม่ของเขา เรียกได้ว่าเอ็ดกีนถูกครอบงำโดยแม่ของเขาตั้งแต่เเด็ก

หนึ่งในความทรงจำที่ฝังใจมากที่สุดของเอ็ด กีนในวัยเด็กของเขานั้น เขาได้จ้องผ่านประตูจากโรงฆ่าสัตว์ของพ่อแม่ในลาครอส ที่นั้นเขาได้เพลิดเพลินในการทำงานของกิจกรรมของครอบครัว หนึ่งในภาพที่ตรึงใจที่สุดคือภาพที่แม่ของเขาใช้ทักษะในการฆ่าสัตว์ เอามีดผ่าเปิดหน้าท้องของมันและลากอวยวะภายในมากองกับพื้น เอ็ด กีนได้กล่าวภายหลังว่าการฆ่านั้นทำให้เขาคลื่นไส้จนเกือบเป็นลม แต่ภาพที่แม่ตัวสวมเสื้อกันเปื้อนเต็มเลือดและโคลนตอนนั้นมันช่างยิ่งใหญ่ ราวกับพระเจ้าที่เขาเคารพรักก็ว่าได้ ตอนแรกครอบครัวของกีนทำกิจการร้านขายของชำขนาดเล็ก แต่ในที่สุดครอบครัวของกีนก็ตัดสินใจซื้อฟาร์มในเขตชานเมืองเพลนฟิลด์ ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ห่างจากลาคอสไปประมาณสิบห้ากิโลเมตร เพื่อเป็นบ้านถวารของครอบครัวกีน และ ใน ปี ค.ศ. 1914 ก็เปิดกิจการทำฟาร์มโคนมในพื้นที่ขนาด195 เอเคอร์ โดยมีบ้านทรงมาตรฐานของบ้านไร่ชาวนาที่ค่อนข้างใหญ่ ขนาด 2 ชั้น มีห้องครัวทะลุออกไปโรงนาและแปลงผัก แต่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2558    
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:25:23 น.
Counter : 261 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.