พระนเรศตีศรีสัชนาลัย เดินทัพทางไหน


ผมจำฉากเล็กๆที่ดูไม่ได้สำคัญนักของหนังในดวงใจของผมเรื่องหนึ่ง คือหนังชุดสุริโยไท-ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ฉากที่ผมกล่าวถึงนี้คือฉากที่พระนเรศวรทำการประหารเจ้าเมืองพิชัยและพระยาสวรรคโลก โดยเมืองสวรรคโลกก็คือเมืองศรีสัชนาลัยนั่นเอง 
เรื่องนี้เกิดเมื่อพระนเรศรได้ทำการประกาศอิสรภาพแล้วทรงเห็นว่าสาเหตุที่กรุงศรีพ่ายแพ้แก่พระเจ้าหงษาวดีบุเรงนองทั้งในศึกคราวศึกช้างเผือกและคราวกรุงแตกครั้งแรกนั้นล้วนเกิดจากการเสียกำลังในเขตหัวเมืองเหนือทั้งสิ้น โดยในสงครามคราวช้างเผือกนั้นหัวเมืองเหนือโดนโจมตีก่อนและไม่สามารถต้านทานทัพของพระเจ้าช้างเผือกได้ต้องยอมสวามิภักดิ์ติดตามพระเจ้าช้างเผือกบุกมาตีกรุงศรี ส่วนสงครามกรุงแตกนี่ยิ่งแล้วใหญ่เพราะทัพเมืองเหนือได้เดินนำทัพของพระเจ้าช้างเผือกมาเลย จะเห็นว่าในสงครามทั้งสองครั้งหัวเมืองเหนือไม่ได้บอบช้ำมากนัก คาดว่าในเวลาดังกล่าวเมืองเหนือคงยังมีข้าไพร่อยู่พอสมควรเพราะเห็นได้จากเมื่อพระยาละแวกบุกมาตีกรุงศรีพระมหาธรรมราชาเห็นว่าท่าทางจะสู้ไม่ได้ทรงคิดจะหนีกลับพระพิษนุโลกสองแคว นั่นคงหมายถึงกำลังคนในเมืองพิษนุโลกคงน่ามั่นใจกว่าว่ามีข้าไพร่พอรับศึกได้ 
แต่เมือพระนเรศประกาศอิสรภาพแล้วการเก็บหัวเมืองเหนือไว้ย่อมมีปัญหาเฉกเช่นดังเดิมอีกคราว พระองค์ดำจึงดำริเทครัวหัวเมืองเหนือทั้งปวงย่อมไม่พอใจเป็นแน่ เพราะสาเหตุอย่างน้อยสองประการ 
        1.พระนเรศในสมัยนั้นยังเด็กนัก เจ้าเมืองเหนือย่อมยังไม่มั่นใจในความสามารถของพระองค์ เกรงว่าหากหงษาวดีเอาเรื่องคงสู้ไม่ไหว
        2.การเทครัวย่อมหมายถึงเจ้าเมืองแต่ละคนที่มีอำนาจเต็มในเมืองของตน ย่อมกลายเป็นเพียงขุนนางในเมืองหลวงเท่านั้น
       แต่ในเจ้าเมืองทั้งปวงมีเพียงสองเมืองเท่านั้นที่กล้าหือกับพระนเรศนั่นคือเจ้าเมืองพิชัยและเจ้าเมืองศรีสัชนาลัย โดยเจ้าเมืองพิชัยพาทัพมารับศึกที่เมืองศรีสัชนาลัย เหตุใดจึงต้องพาทัพมารับศึกที่ศรีสัชนาลัยกันเล่า 

จากแผนที่จะพบว่าเมืองศรีสัชนาลัยมีความพิเศษทางชัยภูมิมากคือเป็นกลุ่มเขาแทบจะเป็นแห่งเดียวในบริเวณใกล้เคียง เมืองพิชัยนั้นภูมิประเทศแบนราบยากจะต้านทัพของพระเรศที่เหนือกว่าทั้งกำลังจากเมืืองพระพิษนุโลกและอาวุธต่างๆที่เหนือกว้่า 
        หากพิจารณาทัพในการเดินทางมาตีเมืองศรีสัชนั้นย่อมประกอบด้วยแม่ทัพ ไพร่พล อาวุธ ปืนใหญ่และสัตว์สึกต่างๆ เงื่อนใขในการเดินทัพย่อมต้องคำนึงถึงการเดินทัพที่สะดวกแก่องค์คาพยพ การเดินทัพย่อมต้องเดินเรียบแม่น้ำยมมาตั้งแต่เขตเมืองสองแควเป็นแน่ เมือเดืนทัพมาทางริมน้ำยมย่อมต้องเดินทัพมาในด้านโค้งน้ำฝังเดียวกับตัวเมือง หากเดินมาอีกทางก็จะโดนแม่น้ำยมทำตัวเป็นคูเมืองขนาดยักษ์ จากที่เห็นคือด้านขวาของเมืองศรีสัชลาลัยติดลำน้ำยมย่อมเข้าโจมตีไม่ได้ หากพิจารณาด้านซ้ายย่อมไม่เหมาะสมในการเข้าตีเป็นแน่เนื่องจากต้องผ่านช่องเขา หากเข้าโจมตีทางดังกล่าวการลอบโจมตีได้ง่ายมากเพราะมีสภาวะสูงข่มนั่นเอง 
      ผมจึงคิดว่าพระนเรศคงเดินทัพชิดริมแม่น้ำยมและเข้าโจมตีทางด้านหน้าที่ปัจจุบันเป็นประตูทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์นี่เอง  หากพิจารณากำแพงเมืองในด้านดังกล่าก็พบว่ามีการสร้างอย่างแข็งแรงกว่าด้านอื่นและมีแกนเป็นดิน คิดว่าคงออกแบบมาให้ทำการรับการยิงถล่มด้วยปืนใหญ่ได้ดี Create Date : 13 พฤษภาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2560 20:16:40 น.
Counter : 351 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3850125
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สนใจประวัติศาสตร์ช่วงสมัยสุโขทัย-อยุธยา พยายามทำความเข้าใจตามหลักการความรู้ตามปัจจุบันเท่าที่พอหาได้