พระร่วงคือกษัตริย์องค์ไหนของสุโขทัยประวัติศาสตร์สุโขทัยสำหรับผู้เขียนนั้นเป็นประวัติศาสตร์ที่มีเสน่ห์ย่างยิ่งโดยผู้เขียนเดินทางไปดูอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยครั้งแรกเมื่อปี 2558 จากนั้นก็เกิดอาการหลงรักสุโขทัยอย่างถอนตัวไม่ขึ้นด้วยความสนใจประวัติศาสตร์เป็นทุนเดิมบวกกับอาชีพปัจจุบันที่ทำให้ต้องรู้เรื่องวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมอยู่แล้วเลยคิดจะเริ่มโปรเจคเล็กๆของตัวเองที่ฝันแบบเพ้อๆของตัวเองมาหลายปีว่าอยากมีหนังสือที่เราเป็นคนเขียนเองมีชื่อติดอยู่ข้างสันสักเล่มในชีวิตจึงได้เริ่มโปรเจคเล็กๆอันนี้ที่เขียนถึงเรื่องราวต่างๆของเมืองต่างในแคว้นสุโขทัยตามความเข้าใจและพื้นฐานความรู้ของผู้เขียนเองจะบอกว่าเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ก็คงจะไม่ถูกต้องนักอย่างไรก็ตามลองอ่านเล่นๆเอาเพลินๆกันดูนะครับ

ประวัติศาสตร์สุโขทัยนั้นเต็มไปด้วยความขาดความต่อเนื่องทางเนื้อหาประวัติศาสตร์เนื่องจากการขาดแคลนหลักฐานอันนี้เองทำให้ประวัติศาสตร์สุโขทัยจึงสนุกมากโดยเฉพาะแนวทางประวัติศาสตร์สุโขทัยนั้นเป็นประวัติศาสตร์แบบลูกครึ่งนั่นคือสำหรับอยุธยามีการจดบันทึกประวัติศาสตร์ในรูปของเอกสารทางประวัติศาสตร์ต่างๆเช่นพงศาวดารจดหมายเหตุของพ่อค้าต่างประเทศทำให้การเขียนประวัติศาสตร์ทำการเขียนได้อย่างชัดเจนแต่แทบจะตรงข้ามกับประวัติศาสตร์ล้านนาซึ่งการบอกเล่าประวัติศาสตร์ทำการบอกเล่าผ่านทางนิทานต่างๆเช่น ตำนานโยนกเชียงแสน เวียงหนองล่ม หรือ ชินกาลมาลีปกรณ์ ทำให้ประวัติศาสตร์ออกมาในรูปนิทานมีอภินิหารเต็มไปหมดแต่ประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นประวัติศาสตร์ลูกครึ่งคือมีทั้งเรื่องเล่าอย่างตำนานพระร่วงและที่จารึกอย่างมั่นคงอย่างยิ่งเช่นศิลาจารึกทำให้เมื่อพยามเรียนรู้ประวัติศาสตร์สุโขทัยมันถึงสนุกเอามากๆ

“พระร่วง”เมื่อผมอ่านเรื่องพระร่วงตอนเด็กๆผมคิดเอาเองเหมือนทุกคนว่าพระร่วงนี่คงหมายถึงพ่อขุนรามคำแหงมหาราชแน่ๆเพราะท่านดังที่สุดจากศิลาจารึกหลักที่ 1 นั่นเอง แต่พอเริ่มโตขึ้น ชักงงสิพระร่วงส่งส่วยน้ำ พระร่วงวาจาสิทธ์ พระร่วงเล่นว่าว พระร่วงไปเมืองจีนทำไมพระร่วงทำหลายเรื่องจัง แถมมีพระร่วงเป็นพี่ พระลือเป็นน้องอีก โอ้ย ชักเยอะตกลงพระร่วงเป็นใครกันแน่


ผมไปหยิบส่วนที่พอจะเห็นเค้าโครงประวัติศาสตร์บางตอนที่มองเห็นภารกิจภายนอกแคว้นของกษัตริย์สุโขทัยองค์ที่ดังที่สุดคือพ่อขุนรามคำแหงมาตอนหนึ่งคือตอนสร้างเมืองเชียงใหม่ พญามังรายนี้เป็นกษัตริย์ที่มีแสนยานุภาพมากจนอยู่ในระดับมหาราชเลยแต่เรื่องหนึ่งที่ผมมองว่าท่านไม่ประสบความสำเร็จนักคือเรื่องการสร้างบ้านแปงเมืองท่านสร้างเมืองมาหลายเมืองแต่ดูไม่ค่อยจะเก่งด้านนี้นัก เช่นเวียงกุมกามนั้นมักโดนน้ำท่วมจนต้องเลิกราไปสร้างเมืองใหม่เอง หากพิจารณาในแง่นี้แสดงว่าเหล่านักปราชญ์ราชบัณทิตในหัวเมืองล้านนาคงไม่ค่อยจะชำนิชำนาญในวิทยาการการสร้างบ้านแปงเมืองนักคงต้องหาที่ปรึกษามาช่วยพญามังรายจึงเล็งอย่างชัดเจนว่าใต้ฟ้ามหาสมุทรแล้วว่าผู้ชำนาญด้านการสร้างเมืองออกแบบเมืองคงไม่มีใครเกินจาก“พ่อขุนราม” แห่งแคว้นสุโขทัยแต่ถ้าดูจากโปร์ไฟลท์ของมหาราชแห่งราชวงศ์ลวจักราชแล้วไม่มีคอนเน็คชั่นกับพ่อขุนรามจึงตามมาช่วยไม่ได้จึงต้องไปพึ่งนายหน้าคนหนึ่ง “พญางำเมือง” แห่งเมืองพะเยาทำไมถึงคิดว่าพญางำเมืองเป็นนายหน้าเพราะหากไปดูเมืองพะเยาในปัจจุบันก็ไม่เจอเมืองโบราณอะไร แสดงว่าจริงๆพญางำเมืองก็คงไม่สู้ชำนาญเรื่องการสร้างเมืองสักเท่าไหร่ในสามกษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่นั้นค่อนข้างจัดเจนในหน้าที่พญามังรายเป็นเจ้าของโครงการ พญางำเมืองเป็นนายหน้าไปติดต่อพ่อขุนรามมาส่วนพ่อขุนรามคงเป็นทีมสถาปนิกวิศวกรที่เชียวชาญในหน้าที่ดังกล่าว

เรื่องมันอยู่ตรงนี้แหละว่าพญางำเมืองนั้นรู้จักพ่อขุนราม แต่พญามังรายไม่รู้จัก ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นก็จากประวัติศาสตร์พบว่าพ่อขุนรามกับพญางำเมืองเป็นเพื่อนเรียนกันโดยสถานที่เรียนคือไปเรียนเมืองนอกเมืองนาในเมืองละโว้ ลองคิดดูเล่นๆการส่งลูกไปเรียนเมืองนอกเพื่อหาความรู้กลับมาพัฒนาบ้านเมืองและธุรกิจเราให้โตขึ้นก็คงส่งไปในบ้านเมืองที่เจริญกว่าเราเป็นแน่เหมือนทุกวันนี้เราก็ส่งลูกหลานไปเรียนในบ้านเมืองที่เจริญกว่า เช่นต่างจังหวัดก็ส่งมาเรียนกรุงเทพ กรุงเทพส่งไปเรียนอเมริกา เรียนอังกฤษอะไรประมาณนี้ แสดงว่าในยุคสมัยที่พ่อขุนรามและพญางำเมืองเด็กๆนั้นพระบิดาของทั้งสองต้องยอมรับในความเจริญกว่าของละโว้นั้นหมายถึงในยุคนั้นละโว้น่าจะยังเป็นอาณาจักรที่มีความเจริญก้าวหน้าเหนือแคว้นอื่นๆอยู่

หากพิจารณาจากผังเมืองสุโขทัยและเชียงใหม่จะพบว่าเป็นการสร้างเมืองแบบขอมคือการสร้างเมืองเป็นสี่เหลี่ยมคูน้ำคันดิน นั้นเป็นเทคโนโลยีของขอมโดยแท้นึกถึงนครวัดไว้น่าจะเห็นภาพที่ชัดเจนที่สุดซึ่งความรู้อันนี้จะศึกษามาจากสำนักเรียนที่ละโว้หรือจากเมืองสุโขทัยเองก็ยากที่จะตอบได้  แต่ก็น่าจะเชื่อได้ว่าน่าจะเป็น knowhow ในวงศ์พระร่วงเพราะไม่เห็นพญางำเมืองที่ไปเรียนที่ละโว้เหมือนกันกลับมาสร้างพะเยาได้ นอกจากการสร้างเมืองให้มีคูน้ำคันดินแล้วยังมีภูเขาอยู่ให้อิงนั่นคือเมืองเชียงใหม่มีดอยสุเทพและสุโขทัยมีเขาหลวงการสร้างเมืองแบบนี่เป็นการออกแบบที่เรียกว่า “วณานคร”เอาหละเรื่องวณานครนี้คงไม่พูดถึงในตอนนี้เก็บไว้ก่อนมันบังเอิญผ่านมาเฉยๆเดี๋ยวหลงทาง แต่แน่ๆคือพญามังรายนั้นคงอาศัยเรื่องความรู้ความชำนาญเรื่องการบริหารจัดการน้ำของสุโขทัยมาใช้ในการสร้างเมืองเชียงใหม่แน่ๆเพราะเวียงกุมกามเพิ่งน้ำท่วมมาใหม่ๆเลยคงเข็ดเอามากๆ เลยต้องหาคนมีความรู้มาช่วย ในยุคนี้เองตำนานเชียงใหม่กล่าวถึง”พระร่วง”ทั้งเรื่องพระร่วงสร้างเมืองเชียงใหม่และพระร่วงเป็นชู้กับเมียพญางำเมือง แสดงว่าอย่างน้อยที่สุดคำว่าพระร่วงในสมัยพ่อขุนรามนั่นมีอยู่แล้วเป็นที่รู้กันทั่วว่าหมายถึงกษัตริย์สุโขทัยแน่นอนคราวนี้ต้องตั้งคำถามว่าพระร่วงคนแรกคือใคร

หากดูศิลาจารึกหลักที่2 พบว่าก่อนราชวงศ์พระร่วงจะได้ครองเมืองสุโขทัยนั้นสุโขทัยยังไม่ใหญ่มากนักและเป็นเมืองคู่กับเมืองศรีสัชนาลัยเวลานั่นเจ้าเมืองสุโขทัยคือพ่อขุนศรีนาวนำถม( นำถมนี่แปลว่าน้ำท่วมอารมณ์ว่าปีที่ศรีนาวนำถมนี่มีน้ำท่วมใหญ่เลยตั้งชื่อไว้ว่าน้ำท่วม)พญาศรีนาวนำถมนี่ใหญ่ไม่ใหญ่ก็ไม่ค่อยแน่ใจนัก แต่ที่แน่ๆคือท่านมีลูกชายตัวท็อปอยู่หนึ่งคนคือพ่อขุนผาเมืองเจ้าเมืองราด(เมืองราดอยู่ไหนอ่ะ) แล้วเมือพญาศรีนาวนำถมเกิดตายขึ้นมาพ่อขุนผาเมืองซึ่งครองเมืองราดอ่านดูดีๆนะครับ ศรีนาวนำถมครองเมืองสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย พ่อขุนศรีนาวนำถมมีลูกชายอย่างน้อย2 คน คนแรกคือพ่อขุนผาเมืองครองเมืองราดพระยากำแหงพระรามพ่อชองมหาเถรศรีสัทธาครองเมืองสองแคว(พิษณุโลก)บ้านนี้แปลกต่างคนต่างครองเมืองไม่มีใครรอเป็นรัชทายาทรอครองสุโขทัย ลูกชายคนสำคัญคือพ่อขุนผาเมืองแห่งเมืองราดก็ไปชวนเอาเพื่อนมาช่วยรบนั่นคือไปชวนพ่อขุนบางกลางหาวแห่งเมืองบางยางมาช่วยรบ(นี่ก็แปลกทำไมไม่ชวนกำแหงพระรามน้องชายตัวเองมาดันไปเอาคนอื่น)โดยในแผนการรบคือให้พ่อขุนบางกลางหาวบุกเมืองศรีสัชนาลัยและพ่อขุนผาเมืองบุกสุโขทัยเมื่อบุกเมืองได้ก็ยกเมืองให้พ่อขุนบางกลางหาวเอาดื้อๆเลย แถมให้ชื่ออีก “ศรีอินทราทิตย์”คู่ศึกที่พ่อขุนผาเมืองกับพ่อขุนบางกลางหาวรบด้วยนี่คือ“ขอมสบาดลำพง” ก็ไม่รู้คือใครนะ แต่เป็นขอม และมีลำพง พ่อขุนผาเมืองเจ้าเมืองราดนี่ไม่ขี้ไก่นะครับมีชื่อพระราชทานจากกษัษริย์จากนครธมว่า ศรีอินทราทิตย์แถมมีเมียเป็นลูกสาวเจ้าเมืองนครธมเป็นพระชายาด้วยชื่อพระนางสิงขรมหาเทวีลูกสาวของเจ้าเมืองศรีโสธราปุระ แสดงว่าแกเป็นพี่บิ๊กแถวนี้แหงมๆพอยึดเมืองได้ก็ยกทั้งเมืองทั้งชื่อให้พ่อขุนบางกลางหาว

เมื่อได้ครองเมืองสุโขทัยนี่เองพ่อขุนบางกลางหาวในชื่อใหม่ก็เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาโดยเริ่มจะมีจารึกและตำนานต่างๆกล่าวถึงพระองค์ เช่น

1.พ่อขุนศรีอินทราทิตย์อันนี้เป็นชื่อในจารึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนราม ประมาณว่าพ่อเรียกลูก

2.พ่อขุนบางกลางหาวอันนี้เป็นชื่อในศิลาจารึกหลักที่ 2 ของมหาเถรศรีสัทธาอันนี้ศัตรูที่พ่ายแพ้ทางการเมืองเลยเรียกชื่อเก่า

3.พระอรุณราชเป็นชื่อที่บันทึกไว้ในชินกาลมาลีปกรณ์ของเมืองล้านนา

จากทั้งสามชื่อจะเห็นว่าชื่อหลังครองราชย์นั้นล้วนมีความหมายถึงพระอาทิตย์ตรงกับนักวิชาการหลายท่านกล่าวไว้ว่า “พระร่วง” คำว่าร่วงนี้หมายถึงความ “รุ่งเรือง”ไม่ได้หมายถึงพระรุ่งเรืองอันคงชี้ไปถึงพระอาทิตย์นั่นเองดังนั้นพอสถานประมาณได้ว่าคำว่าพระร่วงคงหมายถึงกษัตริย์ที่ครองเมืองสุโขทัยในวงศ์ที่สืบต่อจากพ่อขุนศรีอินทราทิตย์เป็นแน่

จากที่สรุปอย่างโมเมแบบนี้ก็น่าจะให้ภาพการกำหนดคำว่าพระร่วง ว่าต้องเป็นเจ้าในแคว้นสุโขทัยที่สืบทอดจากพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ด้วยไม่เห็นหลักฐานใดกล่าวถึงว่ากษัตรย์ศรีนาวนำถมจะถูกเรียกว่าพระร่วงดังนั้น พระร่วงคนแรกคนเป็นพ่อขุนศรีอินทราทิตย์เป็นแน่
Create Date : 04 พฤษภาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2560 18:31:25 น.
Counter : 1653 Pageviews.

2 comments
  
ต้องทำ flow chart ดูค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:20:23 น.
  
งง
โดย: ตั้น IP: 118.174.80.111 วันที่: 24 สิงหาคม 2560 เวลา:9:58:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3850125
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สนใจประวัติศาสตร์ช่วงสมัยสุโขทัย-อยุธยา พยายามทำความเข้าใจตามหลักการความรู้ตามปัจจุบันเท่าที่พอหาได้