M.R.๏~A~๏
Group Blog
 
All Blogs
 

เมือง นีดลิงเก็น Nördlingen

  ชิมไวน์อัลซาซ ดื่มเบียร์บาวาเรีย ชมใบไม้เปลี่ยนสีป่าดำ

**เมือง นีดลิงเก็น Nördlingen** เมืองที่ตั้งในหลุมอุกาบาตขนาดยักษ์เมืองนี้มีกำแพงเมืองยาว 3.5 กม. ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14-17 เมืองนี้ตั้งอยู่ใน หลุมอุกาบาตยักษ์ เดอะรีส Ries Krater ซึ่งจากการคำนวณภายหลังคาดว่าเกิดจากอุกาบาตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1.5 กิโลเมตรตกกระทบด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อวินาที เกิดเป็นแรงทำลายล้าง 1.8 ล้านเท่าของระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา ทำให้เกิดหลุมลึกราว 100-150 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 24 กิโลเมตร


เมือง นีดลิงเก็น Nördlingen มีกำแพงเมืองยาว 3.5 กม. ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14-17 เมืองนี้ตั้งอยู่ใน หลุมอุกาบาตยักษ์ เดอะรีส Ries Krater ซึ่งจากการคำนวณภายหลังคาดว่าเกิดจากอุกาบาตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1.5 กิโลเมตรตกกระทบด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อวินาที เกิดเป็นแรงทำลายล้าง 1.8 ล้านเท่าของระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา ทำให้เกิดหลุมลึกราว 100-150 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 24 กิโลเมตร


เมือง นีดลิงเก็น Nördlingen


อาคารพิพิธฑภัณฑ์ไรค์เครเตอร์ Rieskrater Museum ที่จัดแสดงเรื่องราวของอุกาบาตที่ตกกระทบบริเวณนี้


หินจากดวงจันทร์ นำมาโดยยานอวกาศอพอลโล 16 เพื่อเป็นการตอบแทนที่ให้นักบินอวกาศอพอลโล 14 มาฝึกที่เมืองนี้ เนื่องจากมีสภาพที่ใกล้เคียงพื้นผิวของดวงจันทร์


ศาลากลางเมือง นีดลิงเก็น Nördlingen


ทางเดินเลียบชมกำแพงเมือง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที


https://www.facebook.com/planetbluetravel
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2558    
Last Update : 27 สิงหาคม 2558 6:10:54 น.
Counter : 303 Pageviews.  

วัดธิเบต มายโรลลิ่ง Mindrolling Tibetan Monastery

  ตามรอยต้นน้ำคงคา สู่เชิงผาหิมพานต์ หุบเขาแห่งดอกไม้ 

**วัดธิเบต มายโรลลิ่ง Mindrolling Tibetan Monastery** เมืองคลีเม้นท์วัดนี้อยู่ในเมืองคลีเม้นท์ Clement Town เป็นเมืองย่อยของเมืองเดห์ราดูน อยู่ห่างจากเมืองมัสซูรี่มาทางใต้ราว 40 กิโลเมตร เมืองนี้เป็นเมืองที่มีผู้ลี้ภัยชาวธิเบตอพยพมาอยู่อาศัยมากมาย เป็นหนึ่งในศูนย์กลางพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียจากวัดนี้เราก็จะเดินทางกลับไปกรุง New Delhi เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย


วัดธิเบตมายโรลลิ่งนิ้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในธิเบตในปี 1676 ในหุบเขาตราชิ Drachi Valley โดย กษัตริย์ธิเบต โชคยัล เตอดัค ลิงปะ Chogyal Terdag Lingpa


เนื่องจากมีการบุกรุกทิเบตโดยจีนในปี 1959 ทำให้พระลามะธิเบตจำนวนมากหลบหนีออกจากธิเบตไปยังประเทศอินเดีย


คณะสงฆ์ลามะธิเบตพลัดถิ่นกลุ่มเล็กๆ ได้สร้างวัดมายโรลลิ่งขึ้นมาอีกครั้งที่เมืองนี้ในปี 1965 และได้เชิญเจ้าคณะองค์ที่ 11ของ มายโรลลิ่ง ท่านตริเชน His Holiness the XIth. Mindrolling Trichen มาจาก กาลิมปง สิกขิม มาเป็นผู้นำในปี 1976


วัดนี้เป็นต้นแบบที่ดีของพระพุทธศาสนาแบบวชิรยานสายนิงมาปะ Nyingmapa


ภายในวัด


วัดธิเบต มายโรลลิ่ง Mindrolling Monastery ดั้งเดิมในธิเบตที่สร้างตั้งแต่ปี 1676


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที


https://www.facebook.com/planetbluetravel
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2558    
Last Update : 26 สิงหาคม 2558 6:47:06 น.
Counter : 151 Pageviews.  

กรุงอิสลามาบัด Islamabad

  ผจญภัยคาราโครัมไฮเวย์ หุบเขาสกาดูร์ บอลติสถาน

**กรุงอิสลามาบัด Islamabad** ปลายเส้นทางคาราโครัมไฮเวย์ สุดการผจญภัยของทริปนี้จากเมืองสการ์ดู เราก็เดินทางต่อลงมาทางใต้ แวะพักค้าคืนที่เมืองเบซฮาม Besal แล้วเดินทางต่อมาที่กรุงอิสลามาบัด รวมระยะทางจากเมืองสการ์ดูมายังกรุงอิสลามาบัดได้ราว 607 กิโลเมตรกรุงอิสลามาบัด เป็นเมืองหลวงของประเทศปากีสถาน มีพื้นที่ 906 ตารางกิโลเมตร ประชากรราว 2 ล้านคน (พ.ศ. 2557) กรุงอิสลามาบัดถูกสร้างขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1960 เพื่อใช้เป็นเมืองหลวงของประเทศแทนนครการาจีใช้เวลาทีเหลือก่อนเดินทางกลับประเทศไทยเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์แห่งชาติปากีสถาน มัสยิดไฟซาล และชมวิวบนยอดเขาที่สวนสาธารณ ซาคาร์ ปาเรียน


มัสยิดไฟซาล Faisal Mosque ซึ่งเป็นมัสยิดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของเอเชีย และเป็นมัสยิดที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดในปากีสถาน ตั้งอยู่ที่เมืองอิสลามาบัด มัสยิดไฟซาลสร้างเป็นทรงคล้ายกระโจม 8 เหลี่ยมกลางทะเลทราย


มัสยิดนี้ได้ชื่อตามพระนามของ กษัตริย์ไฟซาล บิน อับดุล เอซิส แห่ง ราชวงศ์ของซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากได้บริจาคค่าก่อสร้างเป็นเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ


มัสยิดสามารถจุคนได้ 74,000 คน ในขณะที่มีพื้นที่ครอบคลุมหลักประมาณ 5,000 ตารางเมตร มีสี่หออะซานที่สวยงาม และพื้นสร้างขึ้นด้วยหินอ่อนที่ดีที่สุดในโลก


สถาปัตยกรรมของมัสยิดแห่งนี้ใช้การผสมผสานศิลปะแบบโมกุล อาหรับ และเติร์กนอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมจำนวนมากจากทั่วโลกมาเยี่ยมชม


ภายในมัสยิด


มัสยิดไฟซาลยามค่ำคืน


LOK VIRSA หรือ Pakistan National Heritage Museum ที่รวบรวมเรื่องราวของชาวปากีสถานในยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน


ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์


จุดชมวิวและสวนสาธาณะบนยอดเขา ชาคาร์ ปาเรี่ยน Shakar Parian ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอิสลามาบัดที่ระดับความสูง 608 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนยอดเขาแห่งนี้ เต็มไปด้วยลานกว้าง สวนสาธารณะ น้ำพุ ร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานา รวมทั้งอาหารการกินข้างทาง ท่านสามารถเลือกชมวิวได้ที่จุดชมวิวถึงสองแห่ง จุดชมทิวทัศน์ทางทิศตะวันออกสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบด้านของยอดเขาชาคาร์ ปาเรี่ยน ชมเขามาร์กาล์ล่า Margalla Hill ยอดเขามูร์รี Murree Hill ทะเลสาบราวัล Rawal Lake เมืองราลัลปินดี และสนามกีฬาจินนาห์ Jinnah Stadium


ส่วนจุดชมทิวทัศน์ของทิศตะวันตก จะมี อนุสรณ์สถานแห่งชาติของปากีสถาน (National Monument of Pakistan) ที่สร้างเป็นรูปดอกบ้วตูม สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ศิลปะและอารยะธรรมของปากีสถาน


อนุสรณ์สถานแห่งชาติของปากีสถาน (National Monument of Pakistan)


ทิวทัศน์ที่มองจากจุดชมวิว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที


https://www.facebook.com/planetbluetravel
 

Create Date : 25 สิงหาคม 2558    
Last Update : 25 สิงหาคม 2558 6:36:42 น.
Counter : 264 Pageviews.  

8 ที่เที่ยวเล็กๆ แต่สุดขิลล์ที่สุดในโลก

  8 ที่เที่ยวเล็กๆ แต่สุดขิลล์ที่สุดในโลก


ชีวิตในเมืองใหญ่มักจะวุ่นวาย มีแต่ความเร่งรีบ ต้องวิ่งแย่งแข่งขันกัน เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งคำว่าเงิน ใช้ชีวิตโดยให้เงินเป็นผู้กำหนดชีวิต ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับทั้ง 12 สถานที่เล็ก ๆ ในโลกใบนี้ ตามที่เว็บไซต์ //www.facebook.com/planetbluetravel ได้รวบรวม 12 หมู่บ้านซึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างเงียบสงบ ชีวิตพวกเขาจะมีความสุขแค่ไหน ไปดูกันเลย

หมู่บ้าน Huacachina ประเทศเปรูใครจะไปเชื่อว่ากลางทะเลทรายอันกว้างใหญ่ ที่ดูแห้งแล้งไร้ซึ่งชีวิตของทุกสรรพสิ่ง มันจะซ่อนแหล่งน้ำเล็ก ๆ ซึ่งก่อเกิดให้เกิดหมู่บ้านอันเงียบสงบกลางทะเลทรายอย่าง  Huacachina ขึ้นมาได้  ซึ่งจากเมือง Ica ใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้นในการเดินทางมายังที่แห่งนี้ ภายในหมู่บ้าน Huacachina มีประชากรอยู่เพียงแค่ 115 คนเท่านั้น ซึ่งล้อมรอบไปด้วยต้นปาล์มและเนินทราย โดยมีทะเลสาบอยู่ที่ใจกลางของหมู่บ้าน มีร้านอาหารที่พักอยู่โดยรอบทะเลสาบ นักท่องเที่ยวสามารถพักได้ทั้งใน Huacachina และในตัวเมือง Ica ซึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ การเล่นกระดานบนเนินทราย เพราะพื้นที่โดยรอบเป็นเนินทรายสูง จึงเหมาะที่จะทำกิจกรรมดังกล่าวมากที่สุด 

เมือง Monemvasia ประเทศกรีซเมือง Monemvasia ตั้งอยู่ในเขตของ Laconia ห่างจากชายฝั่งประมาณ 400 เมตร ซึ่งถูกแยกออกโดยเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 375 จึงทำให้มันกลายเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบ เหมาะแก่การปลีกวิเวกที่สุด คำว่า  Monemvasia เกิดจากการรวมกันของคำว่า mone และ emvassi มีความหมายว่า ทางเข้าด้านเดียว ภายใน Monemvasia ประกอบไปด้วยบ้านเรือนกว่า 800 หลัง มีลักษณะสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์กรีซ ใช้หินในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ถูกโอบล้อมด้านชายฝั่งด้วยกำแพงในยุคกลาง เป็นอีกหนึ่งเมืองที่จะทำให้คุณหลงลืมแสงสีจากเมืองใหญ่ไปได้อย่างง่ายดาย

เมืองซาปา ประเทศเวียดนามเมืองเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและนาข้าวขั้นบันได อยู่ในจังหวัดหล่าวกาย (Lao Cai) ทางด้านเหนือของประเทศเวียดนาม ติดกับสาธารณะรัฐประชาชนจีน ห่างจากเมืองฮานอยเพียงแค่ 350 กิโลเมตรเท่านั้น อากาศที่เย็นสบายไปถึงขั้นหนาวเย็นไปช่วงฤดูหนาว ทำให้ซาปาเป็นเมืองตากอากาศที่ดีที่สุดอีกเมืองหนึ่งของประเทศเวียดนาม ในฤดูหนาวบางปีอุณหภูมิจะลดลงไปถึงขั้นติดลบ และบางครั้งก็มีหิมะตกลงมาโปรยปรายให้ได้ชื่นชมกันอีกด้วย คนท้องถิ่นส่วนใหญ่ยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนาข้าว ปลูกข้าวโพด ธัญพืช มีการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างดี นั่นจึงทำให้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่แท้จริงของคนท้องถิ่นที่ปราศจากการปรุงแต่งใด ๆ สามารถเติมพลังกาย พลังใจได้อย่างเต็มที่

เกาะ Uros floating เมืองปูโน ประเทศเปรูใครที่เบื่อกับการอยู่ในเมืองใหญ่หรูหรา มีแต่แสงสีและสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ต้องลองมาเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวอินคาในกลางทะเลสาบ Titicaca แห่งเมืองปูโน ประเทศเปรู ชาวบ้านที่นี่ไม่ได้มีบ้านเรือนที่ก่อสร้างมาจากอิฐ หิน ปูน หรือโครงสร้างเหล็กที่มั่นคง เขาใช้เพียงแค่ต้นไม้ที่ขึ้นในทะเลสาบ นั่นก็คือ ต้นกก (totora reeds) นำมาร้อยเรียงผูกมัดเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นเกาะกลางทะเลสาบ พร้อมกับบ้านเรือนที่สร้างมาจากต้นกก เรียกได้ว่าแทบจะทุกสิ่งบนเกาะแห่งนี้ถูกสร้างมาจากรต้นกกทั้งสิ้น รวมไปถึงเรือที่ชาวบ้านใช้ในการสัญจรไปมาก็ทำมาจากต้นกกด้วยเช่นเดียวกัน ภายในเกาะไม่มีน้ำปะปา ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีเพียงแค่พลังงานที่มาจากแสงอาทิตย์เท่านั้น ชาว Uros ยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ยังคงนุ่งห่มเสื้อผ้าและทำมาหากินแบบโบราณ เป็นสถานที่ที่จะทำให้คนเมืองใหญ่ได้มาเรียนรู้ถึงคุณค่าของชีวิตได้อย่างดีเลยทีเดียว

หมู่บ้าน Vallone di Furore ประเทศอิตาลีหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เหนือทะเลสีฟ้าครามอันกว้างใหญ่ หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งเรียงรายลดหลั่นจากยอดเขาสู่ริมทะเล โครงสร้างยังคงเป็นหินแกร่ง รูปแบบโบราณ มีสะพานหินพื่อเชื่อมต่อระหว่าง Praiano และ Amalfi มีชายหาดเล็กๆ ไว้สำหรับการนอนอาบแอดดและลงเล่นน้ำ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

หมู่บ้าน Bandiagara สาธารณรัฐมาลีหมู่บ้านรูปทรงมหัศจรรย์ที่สร้างอยู่บนหน้าผาและที่ราบ ใช้เพียงหินทรายในการก่อสร้างบ้านที่พักอาศัย มีทั้งหมดมากกว่า 289 หลังคาเรือน บ้านเรือนของพวกเขาจะตั้งอยู่ทั้งที่ริมหน้าผา ที่ราบสูง และใต้หน้าผา 

บ้านบางหลังมี 2 ชั้น ด้านหน้าจะเป็นระเบียง มีการตกแต่งประตูและหน้าต่างให้มีลวดลายแบบพื้นเมือง ชาวบ้านที่นี่จะเรียกว่า Dogons พวกเขาจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1989

หมู่บ้าน Undredal ประเทศนอร์เวย์ถ้าต้องการความสงบจากธรรมชาติโดยแท้จริง ก็ต้องไปพลาดกับหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใน Fjord ซึ่งเป็นอ่าวที่อยู่ระหว่างภูเขาสูง เงียบสงบและเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีสถานที่ที่น่าสนใจก็คือ คริสตจักรทรงสูงที่มีขนาดเล็กที่สุดในแถบยุโรป หมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรเพียงแค่ประมาณ 100 คนเท่านั้น มีอาชีพเกษตรกรรมและทำฟาร์มแพะ ซึ่งชีสนมแพะของที่นี่มีชื่อเสียงมาก นักท่องเที่ยวนิยมที่จะล่องเรือเข้ามาเพื่อการสูดอากาศบริสุทธิ์และพักผ่อน ซึ่งมันคือวิธีเดียวที่จะเข้าถึงหมู่บ้านที่งดงามแห่งหนึ่งของโลกนี้ได้

เกาะ Mykines หมู่เกาะ Faroe Archipelago ประเทศเดนมาร์กเขาว่ากันว่าหากต้องการที่จะหาความสงบจริง ๆ ต้องไปติดเกาะ ดังนั้นเกาะ Mykines จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักเดินทางที่เรียกร้องหาความสงบสุขให้กับชีวิตจริงๆ ความมหัศจรรย์ของมันคือการตั้งอยู่อย่างสง่างามกลางมหาสมุทร ภายในเกาะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณนานาชนิดและนกทะเลมากมาย ซึ่งมันจะดูเขียวขจีไปตลอดช่วงหน้าร้อน ในหมู่บ้านกำลังจะมีโรงแรมที่พัก แกลอรี่เล็กๆ การเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้สามารถเดินทางด้วยเรือในช่วงฤดูหนาวต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เท่านั้น ซึ่งจะบินทุกๆ วันพุธ วันศุกร์ และวันอาทิตย์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที


https://www.facebook.com/planetbluetravel
 

Create Date : 24 สิงหาคม 2558    
Last Update : 24 สิงหาคม 2558 6:15:50 น.
Counter : 156 Pageviews.  

ยูโกสลาเวียรำลึก

  ยูโกสลาเวียรำลึก

**เมืองลุบเบลียนา Ljubljana ** ประเทศสโลวีเนีย Slovenia ปลายทางของยูโกสลาเวียรำลึก
เมืองลุบเบลียนา เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสโลวีเนียร์ มีพื้นที่ 168.8 ตร.กม. พลเมืองเมื่อปี 2014 อยู่ที่ 277,554 คนจุดท่องเที่ยวในเมืองนี้ได้แก่ ปราสาทลุบเบลียน่า Ljubljana Castle, สะพานมังกร Dragon Bridge, จัตุรัสกลางเมืองเพรเซเรน Preseren Square ที่เราจะแวะเยี่ยมชมนอกจากนี้ยังมี จัตุรัสสามสะพาน Triple Bridges Square มหาวิหารลุบเบลียน่า Ljubljana Cathedral และ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ National Museum ที่เราจะได้ชมระหว่างเส้นทางด้วย


ปราสาทลุบเบลียน่า Ljubljana Castle ตั้งอยู่บนเนินสูงโดยนั่งรถรางขึ้นสู่เนินเขาซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองลุบเบลียน่าได้อย่างชัดเจน


ปราสาทแห่งนี้สร้างในสมัยศตวรรษที่ 11 ในศิลปะสไตล์บาโร๊คและได้ทำการบูรณะใหม่ในปี 1990 โดยได้บูรณะหอสูงในลักษณะสถาปัตกรรมแบบโกธิค


จุดชมวิวบนหอสูงที่สามารถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบของเมืองลุบเบลียน่าในระยะไกล


สะพานมังกร Dragon Bridge เป็นเรื่องความผูกพันของชาวสโลเวเนียที่เชื่อกันว่าเจสันได้ขโมยขนแกะทองคำมาและได้เดินทางผ่านมายังลูบลีอานาและได้ปะทะกับมังกรแห่งลูบลีอานา


ดังนั้นมังกรจึงกลายเป็นสัญลักษณ์อีกชิ้นที่ประดับอยู่บนตราประจำเมือง


จัตุรัสกลางเมืองเพรเซเรน Preseren Square เป็นจัตุรัสที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับจัตุรัสบริเวณบันไดสเปนใจกลางกรุงโรม


บริเวณจัตุรัสมีรูปหล่อของ ฟรานซ์เพรเซเรน France Pre?eren กวีที่มีชื่อเสียงของสโลเวเนีย


พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ National Museum


จัตุรัสสามสะพาน Triple Bridges Square


มหาวิหารลุบเบลียน่า Ljubljana Cathedral

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที


https://www.facebook.com/planetbluetravel
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2558    
Last Update : 23 สิงหาคม 2558 5:30:55 น.
Counter : 185 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

ปวดหมอง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โสด..
อารมณ์ ดี
ขี้เหร่
เอาแต่ใจ...
ยากจน...
ใส้แห้ง...
Friends' blogs
[Add ปวดหมอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.