welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
รักเดียวเพื่อเมืองไทย

โลกแห่งข้อมูลข่าวสาร เป็นการกล่าวขานถึงยุคสมัย ที่ผู้คนสามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง และดูเหมือนข่าวสารจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ที่แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้

คงเป็นเพราะชีวิตเราไม่ได้มีเพียงร่างกาย หากยังมี จิตใจ ที่มีหน้าที่ คิด ตัดสินใจ ทั้งยังทำหน้าที่สัมผัสรับรู้สิ่งต่างๆ แล้วยังเกิดอารมณ์ความรู้สึกต่างๆได้อย่างมากมาย ภายใต้ความคิด และ การรับรู้ เรื่องราวนั้นๆ

ผมเองจึงไม่แปลกใจ หากจะมีใครพอใจที่จะรับรู้ เรื่องราวที่สร้างความรู้สึกดีๆ แต่ไม่ค่อยอยากที่จะรับรู้ หรือ ปฏิเสธที่จะรับรู้ข้อมูลต่างๆ ที่สามารถทำให้เขาอาจจะความรู้สึกหรือทำให้เกิดอารมณ์ที่แย่ลงไป

เหมือนวัยรุ่นส่วนหนึ่ง ที่ให้ความชื่นชอบกับเรื่องราวที่สร้างอารมณ์ความรู้สึกเพลิดเพลิน แต่ไม่ค่อยอยากที่จะรับรู้ เรื่องราวเกี่ยวกับจารีตระเบียบปฏิบัติ ที่ทำให้ดูเหมือนการวางกรอบจำกัดพฤติกรรม หรือการใส่ใจในแฟชั่น ค่านิยมการบริโภคใช้สอย ไม่ค่อยสนใจกับปัญหาภาวะเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมที่เป็นผลดวงจากการใช้ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

จะมีซักไม่กี่คน ที่จะเกิดความรู้สึกดีๆ ที่จะได้รับรู้เรื่องราว เกี่ยวกับสภาพปัญหาสังคม ความขัดแย้งทางการเมือง เรื่องปัญหาสภาพเศรษฐกิจ หรือความแปรปรวนของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ “ภาวะโลกร้อน”
เพราะคิดอ่านครั้งใด ก็จะพาไปสู่อารมณ์ความรู้สึกที่น่าเหนื่อยหน่าย และยังสร้างความหวาดหวั่นครั่นคร้ามใจ เกิดความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย กับข้อมูลที่บ่งบอกให้รู้ถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า

ถ้าหากนึกถึงเวลาเกิดยุคเข็ญ ข้าวยากหมากแพง เกิดการแย่งชิงอาหาร ดินฟ้าอากาศแปรปวน เกิดแผ่นดินไหวพายุกระหน่ำ น้ำท้วม ฯลฯ สิ่งต่างๆ ล้วนสร้างความรู้สึกที่เลวร้าย เกิดความหวั่นไหวได้ทุกครั้งที่ รับรู้ และคิดถึงมัน

เราจึงมักจะปฏิเสธการรับรู้เรื่องราวข้อมูลข่าวสาร และเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านั้น เพื่อไม่ให้มันมาสร้างความรู้สึกเลวร้ายขึ้นภายในจิตใจ เสมือนว่าเราไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ที่อาศัยอยู่ในสังคม ที่จะไม่มีส่วนได้เสียกับภาวะเหตุการณ์เลวร้ายที่จะเกิดขึ้น ประหนึ่งเราไม่ได้มีส่วนร่วม ที่จะทำให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นเกิดขึ้น และมีชีวิตความเป็นอยู่เหนือผลกระทบกับจากสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

หนทางที่จะหลบลี้หลีกหนีความรู้สึก และสำนึกรับผิดชอบ ต่อสิ่งเหล่านั้น คือการหันไปให้ความสนใจกับสิ่งที่สร้างความเพลิดเพลินรื่นเริงใจ ที่สามารถสัมผัสได้ทั่วไปไม่ว่าจะสถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ แม้ไม่ออกไปไหน ก็ยังมีรายการวิทยุ ทีวี ที่มีเรื่องราวที่สามารถสนองตอบความต้องการทางด้านจิตใจ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นธุรกิจ ที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ ที่แม้จะย่ำแย่ลงไป ซึ่งแม้เป็นสภาพที่ยิ่งสร้างความเคร่งเครียดให้กับผู้คนในสังคมได้มากเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนงานด้านการบันเทิง ก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเป็นเท่านั่น

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไปร่วมกิจกรรมงานบันเทิง ที่ทำให้พบกับคนดังในวงการดนตรี ซึ่งเป็นที่รู้จักและยอมรับว่าเธอเป็นผู้หญิงที่มากด้วยความสามารถ กับความมั่นใจที่สูงเกินธรรมดา ที่พาเธอให้เธอก้าวขึ้นสู่การเป็นนักร้องชั้นนำ มาตรฐานสากลคนหนึ่งของเมืองไทย

ทาทา ยัง นักร้องที่โด่งดังคับฟ้าเมืองไทย มาตั้งแต่สมัยที่พึ่งก้าวสู่วงการในครั้งที่ยังเยาว์วัย จนปัจจุบันเติบโตจนเกือบจะกลายเป็นเจ้าแม่วงการเพลงไปซะแล้ว ซึ่งเธอได้ใช้ จังซีลอน เป็นสถานที่เปิดตัวงานเพลงชุดใหม่ ซึ่งหากจำกันได้ เมื่อปีกลายก็ใช้เวทีแห่งนี้ละครับจัดคอนเสิร์ทครั้งสำคัญ ที่ทำให้ คุณหญิงระเบียบรัตน์ ออกมาวิพากษ์ว่าเธอใช้ท่าเต้นวาบหวามสุดเซ็กซี่ ที่ออกแนวกระตุ้นความต้องการทางเพศ มากจนเกินพอดี

ปล่าวครับ คราวนี้ คนทำข่าวไม่ได้มาเพียงชื่นชมท่าเต้นในอัลบัมชุดใหม่ เช่นเดียวกับผู้ที่ร่วมงานแสดงคอนเสิร์ตเปิดอัลบัมครั้งนี้ ที่ใช้ชื่อว่า ทาทา ยัง วันเลิฟ รักเดียวเพื่อเมืองไทย ซึ่งนอกจากได้ใช้วันว่างจากหน้าที่การงาน มาพบกับ ดัวจริง เสียงจริงของนักร้องระดับซูปเปอร์สตาร์ ที่มามอบความสุขให้ผู้ชมแล้ว ยังมีโอกาสร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่สรรค์สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นเตือนสำนึก และโอกาสที่จะได้มีส่วนร่วมในการพิทักษ์รักษาสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อม

อาทิ การจำลองต้นไม้ เพื่อให้ผู้คนได้บริจาคเศษเงิน 1 บาท เพื่อแลกกับใบไม้ เพื่อไปติดไว้บนต้น โดยรายได้นำมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา การบริจาคหนังสือให้ผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา หรือสนุกกับเกมมันๆ ให้ลุ้นรับรางวัล การมอบของขวัญเป็นกระเป๋าผ้าเก๋ๆ ไว้ใช้แทนถุงพลาสติกที่เพิ่มมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม การประกวดร้องเพลง ต้นเหตุแห่งความเหงา และ ONE LOVE โดยมี สองวีเจจากสถานีเพลงชื่อดัง มาดำเนินรายการที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่าย

ซึ่งกิจกรรมต่างๆที่ได้รับความร่วมมือจากพันมิตร ที่มาร่วมพันธกิจ ในครั้งนี้ เสมือนการชี้ให้ผู้ที่โหยหา และต้องการมาตักตวงความรื่นเริงบันเทิงใจ ได้รู้ว่า ปัญหาต่างๆของโลกใบนี้ที่กำลังสร้างความหวาดหวั่นใจที่ทำให้หลายคนต้องแอบซ่อนมันไว้และไม่อยากจะรับรู้นั้น จะบรรเทาเบาคลาย และสามารถที่จะแก้ไข หากได้รับความร่วมมือร่วมใจให้เป็นหนึ่งเดียว ดั่งชื่องานที่ตั้งไว้คือ “รักเดียว เพื่อเมืองไทย”

ครั้งนี้ จึงอยากจะขอชื่นชม ทาทา ยัง และทีมงาน คนบันเทิงที่ได้ใส่ใจ พร้อมกับจัดกิจกรรมกระตุ้นจิตสำนึกของผู้คนที่หลงลืม (หรือทำเป็นลืม) ไปว่า ทุกคนล้วนเป็นสาเหตุ(ทั้งที่ดีและร้าย) เป็นส่วนหนึ่งที่จะรักษาทำให้ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ดีขึ้น หรือ แย่ลงไป และยังเป็นผู้ที่จะต้องรับผลกระทบเหล่านั้น ที่มันส่อเค้าที่จะสร้างความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นทวีคูณ (เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น) แม้ผลที่ได้จะมากน้อยเพียงใด ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยนะครับ

เอ่อ...เกือบลืม ที่ขาดไม่ได้เลย ในฐานะเจ้าของสถานที่ จัดกิจกรรมดีๆในครั้งนี้ คือ คุณประวิชญ์ จรรยาสิทธิกุล บอสใหญ่ใจของทีมงาน จังซีลอน

วันนี้ ทำอะไรเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนรึยังครับ


Create Date : 31 มีนาคม 2551
Last Update : 31 มีนาคม 2551 17:42:00 น. 0 comments
Counter : 148 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.