welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
ไม่ได้อบรม แต่วิจารณ์การเมืองแบบเด็กๆ

เอ่อ… จะวิพากษ์วิจารณ์ครม.สมัคร1 ก็กลัวจะโดนข้อหาบังอาจไปอบรมผู้ใหญ่

คิดต่างจากผู้นำก็ไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นความผิด

ถ้าเช่นนั้น วันนี้ มาวิจารณ์การเมืองเด็กๆ ก็แล้วกัน

พึ่งผ่านมาไม่นาน การแข่งขันกีฬาระดับนักเรียน ไตรภาคี โรงเรียนใหญ่ในตัวจังหวัดร่วมจัดการแข่งขัน “ร.ร.ภูเก็ตวิทยาลัย ร.ร.สตรีภูเก็ต ร.ร.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ”โดยคำแนะนำของคณาจารย์ สภานักเรียนร.ร.ภูเก็ตวิทยาลัย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ได้ประสานไปยังสภานักเรียนอีกสอง ร.ร.ร่วมส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอล บาสเก็ตบอล และ กีฬาพื้นบ้าน ซึ่งมาชิงชนะเลิศกันในวันที่มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ (และปิดการแข่งขันในวันเดียวกัน)

นอกจากเป็นกิจกรรมที่มีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง โรงเรียน และ พัฒนาด้านกีฬา อย่างที่ประธานสภานักเรียน ได้กล่าวในพิธีเปิดฯ ยังเป็นการนำเสนอ ระบบประชาธิปไตยภายในสถานศึกษา ซึ่งแต่ละโรงเรียนได้ส่งเสริมการเรียนรู้การปกครองระบอบประชาธิปไตย จัดให้มีการเลือกตั้งและมีสภานักเรียนขึ้นหลังจากพิธีเปิดซึ่งมี วงดุริยางค์ เจ้าภาพ นำขบวน ตัวแทนนักเรียน สภานักเรียนทั้ง 3 โรงเรียน และ นักเรียนระดับ ม.1และ2 ลงมาประกอบพิธีในสนาม ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ประธานสภานักเรียน (น้องเค้าน่ารัก) ในเรื่องที่มาของการเมืองในโรงเรียน ซึ่งน้องเค้าก็พูดแบบตรงไปตรงมา ว่า มันแตกต่างจาก การเมืองทั่วไป ที่จัดเป็น อาชีพ หรือธุรกิจของกลุ่มคน ที่เรียกว่านักการเมือง ที่มุ่งหาผลประโยชน์เป็นหลัก

แต่ สภาในโรงเรียน ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมสำหรับที่มาของสภานักเรียน มีระบบการเลือกตั้ง แบ่งเป็นการเลือกตัวแทนแบบระดับชั้น และ แบบเลือกพรรค โดยงานของสภาฯ ที่เห็นได้เด่นชัด คือกิจกรรมกีฬา ซึ่งน้องเค้าก็บอกอย่างภาคภูมิใจในผลงาน การจัดการแข่งขันกีฬาสี กีฬานักเรียนนักศึกษา (หรือกีฬาจังหวัดฯ) โดยเฉพาะ ขบวนพาเหรด ที่น้องเค้าบอกว่าแต่ละกลุ่มสี สามารถวิ่งหาผู้สนับสนุน ได้สีละหลายแสน เป็นผลทำให้ขบวนพาเหรดวิจิตสวยงาม ด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องในแนวอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยอลังการงานสร้าง จนได้รับคัดเลือกไปร่วมขบวนพาเหรดในกิจรรม เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเมื่อปลายปีที่ผ่านมาผู้เขียนก็คิดย้อนไปนึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา ก็ยอมรับว่าจริง แต่สิ่งที่น้องเค้าบอกว่าเป็นความสำเร็จนั้น หมายถึง ความสามารถในการจัดหาอาภรเครื่องประดับตกแต่งกายที่เลิศหรู ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการภาระให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีกำลังพอจะให้ลูกตัวเองเข้าไปอยู่ในขบวนเพื่ออวดสายตาประชาชีบวกกับ ความสามารถที่เพียงแค่ต้องอดทนเดินอวดเครื่องประดับตกแต่งไปตามเส้นทาง แม้จะสะเปะสะปะ ขาดระเบียบไปบ้าง แต่อย่างน้อย ชุดก็สวย จนเป็นที่สนใจของผู้คน และ สื่อมวลชน ที่พร้อมจะแพร่ภาพไปให้ผู้ชมเห็นได้เพียงบางส่วนไม่หรอกครับ ยังไม่กล้าพูดออกไปให้น้องเค้าได้ยิน แค่คิดเท่านั้น...และเข้าใจว่านั่น ก็คือผลที่ได้รับเรียนรู้และประสบการณ์ ที่ผู้หลักผู้ใหญ่เค้าทำไว้ให้เห็น อาทิ การเผยแพร่กิจกรรม ผลงานของหน่วยงาน หรือสถาบันต่างๆ ที่ต้องถ่ายทอดให้เห็นว่า มีผู้ให้ความสนใจมากๆ โดยไม่ต้องใส่ใจกับ คุณภาพ กับประสิทธิผลของกิจกรรม หรือ เพียงถ่ายทอดให้รู้ว่า ทำอะไร เพื่ออะไร โดยไม่ต้องใส่ใจว่า จะต้องทำอย่างไร ทำได้แค่ไหน และผลที่ได้รับจะออกมาอย่างไรเช่นเดียวกับ พิธีเปิดการแข่งขันที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ซึ่งมีตัวแทนสองโรงเรียนที่มาเยือนรวมกันไม่น่าจะเกิน 100 คน และได้มีการเกณฑ์นักเรียนฝ่ายเจ้าภาพ ม.1 ม.2 เกือบพัน ลงมายืนเอกเขนก ในสนาม ก่อนจะวิ่งแจ้นตรงไปทางประตูทางออก หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการ ซึ่งการมายืนตากแดดคุยกันไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไรเลย นอกจากจุดประสงค์ที่ต้องการ “สร้างภาพ” เพื่อเผยแพร่พิธีเปิดที่มีนักเรียนทั้งสามโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมนับพันคนหรือแม้แต่ การแข่งขันชักเย่อ ระหว่าง โรงเรียน และ ระหว่าง สภาของสองโรงเรียน (หายไปโรงเรียนนึง) ซึ่งไม่จำเป็นต้องกำหนดจำนวนผู้เข้าแข่งขัน กรรมการเป่าปี๊ดแล้วฝ่ายกองเชียร์เจ้าภาพก็กรูเข้ามาร่วมวงออกแรงกระชากทีมผู้มาเยือนให้แพ้ไปอย่างง่ายดาย และคว้าถ้วยรางวัลไว้ได้ เพื่อจะได้บันทึกและประกาศไปว่าได้จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และเจ้าภาพชนะถ้าเป็นเรื่องของเด็กๆ ที่เค้าเล่นแบบเฮฮา ไม่เอาสาระการแพ้ชนะระหว่างสถาบัน ก็ไม่ต้องจริงจังเรื่องกฎกติกามารยาทผลการแข่งขัน แค่เอามัน ขอให้เกิดความสนุกสนาน ก็ไม่น่าจะผิด ถ้านั้นจะไม่ทำให้ติดนิสัย พออีกฝ่ายได้เป็นเจ้าภาพ ก็เล่นแบบเดิมบ้าง ก็คือ ใช้วิธีการ “โกง” เพื่อให้ฝ่ายตัวเองชนะบ้าง โดยอ้างว่าครั้งก่อน เค้าก็โกงเหมือนกัน (มันทำให้คับคล้ายคับครากันวงการกีฬาหรือการเมืองบ้านเราบ้างหรือไม่ว่า เหมือนเด็กๆเค้าเล่นกันรึป่าว)เอ่อ... เขียนอย่างนี้สงสัยจะมีเคือง โดยเฉพาะน้องๆ ที่อุตส่า เชื้อเชิญคนทำข่าวมาช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่น้องๆได้ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งความจริงแล้วมันก็ดีนะ คือดีกว่าที่ไม่ทำ ถ้าทำได้ดี มันก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ยิ่งทำได้ดีมากเท่าไหร่มันก็ยิ่งดีสรุปว่า กิจกรรมของน้องๆ นั้น ดี ก็แล้วกัน

และขอย้ำว่าดี และสิ่งอื่นใด หรือภาพลักษณ์ด้านอื่นๆ หรือพฤติกรรมของนักเรียนคนไหนที่ไม่ดี ก็ไม่สามารถทำให้ความดีที่น้องได้ทำแล้วนั้น สูญหายไปไหน เพียงแต่วิธีคิดที่ติดมาจากแบบอย่าง ที่ส่วนตัวคิดว่ามัน ไม่ดี ก็เท่านั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิดจากแบบอย่าง หรือการคิดตามใคร หรือจะบอกว่า สังคมได้หล่อหลอมวิธีคิดแบบนี้ขึ้นมา ก็ตามแต่...ที่ทำให้คิดว่าการนำเสนอความจริง แต่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีแก่สถาบัน นั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะ ไม่ควร ไม่ถูกต้อง

เช่นนั้นแล้วผมก็ไม่สมควรจะเขียนเรื่อง ที่เดินเข้าไปในห้องน้ำ ร.ร.นี้ที่มีป้าย เขตปลอดยาเสพติด แต่พบก้นบุหรี่ กระดาษฟรอยที่เอาไว้เสพยาบ้า แม้แต่พบเห็นนักเรียนตั้งวงเล่นไพ่กันบนริมทางเท้าขอบสนามฟุตบอล พอถามแล้วยังมีหน้ามาบอกว่า ได้เสียกันไม่กี่ร้อย ห้องอื่นเล่นกันเป็นล่ำเป็นสัน เล่นกันยิ่งกว่านี้ เสมือนการเหรียบเทียบให้เห็นว่า สิ่งที่กระทำอยู่นี้เป็นเรื่องเล็กๆ...เรื่องจิ๊บๆ

นั่นก็ไม่ใช่หน้าที่ เป็นเรื่องที่ไม่สมควรนำมาเผยแพร่ และไม่ต้องแก้ไข ก็แค่เพียงให้สังคมได้รับรู้เพียงภาพลักษณ์ที่ต้องการให้นำเสนอ นั้นก็เพียงพอแล้ว

เพราะอาจจะเชื่อว่า การเล่นไพ่ คงจะไม่ทำให้ผลการเรียนตกต่ำ
เพราะอาจจะเชื่อว่า การพนัน ไม่ได้นำไปสู่ การเป็นหนี้สิน
เพราะอาจจะเชื่อว่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดปัญหา การลักขโมย หรือขายตัว
เพราะอาจจะเชื่อว่า นักเรียนที่เสพยาบ้า จะไม่เพิ่มจำนวนขึ้น
เพราะอาจจะเชื่อว่า เด็กที่เสพยาบ้า คงจะไม่คลุ้มคลั้ง มีพฤติกรรมสร้างความเสื่อมเสีย หรือทำเดือดร้อนให้ผู้อื่น
เพราะอาจจะเชื่อว่า คนที่เสพยาบ้า จะสามารถเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และชีวิตครอบครัว
เพราะอาจจะเชื่อว่า คนที่เสพยาบ้า ยังสามารถเติบโตขึ้นมาเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพ
เพราะอาจจะเชื่อว่า จะเป็น ร.ร.ที่ดีมีคุณภาพการศึกษา เป็นนักเรียนที่ดี หรือ เป็นคนดี ได้ด้วยเพียงการ สร้างภาพ อย่างที่ผู้ใหญ่เค้าทำกัน

ถ้าเด็กไทย คิดได้แบบนี้ ก็เตรียมใจกันไว้ให้ดีก็แล้วกัน

ในส่วนที่ความเห็นที่คิดต่างออกไป การเมืองการปกครองในโรงเรียน ถ้าไม่ถูกใจก็ขออภัยไว้ล่วงหน้าครับCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2551 20:29:26 น. 1 comments
Counter : 974 Pageviews.

 
วิเคราะห์ได้ตรงมากเลยค่ะ เล่นเอาอึ้งไปเลย


โดย: เด็กภูเก็ต IP: 118.174.105.113 วันที่: 18 มีนาคม 2551 เวลา:21:05:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.