welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
วันครูภูเก็ต

ผอ.สพฐ.คนใหม่ไฟแรงจี้ข้าราชการครูภูเก็ต
ทบทวนพฤติกรรม พร้อมฟันหากพบเรื่องฉาวโฉ่

วันครูภูเก็ต สพฐ. มอบเกียรติคุณคุณครูดีเด่น ถวายสุดดีเทิดพระเกียรติสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา จัดเสวนาพัฒนาการศึกษาท้องถิ่น ชี้โครงสร้างการบริหารขาดเอกภาพ วอนทุกฝ่ายหันหน้าแก้ปัญหา เตรียมดึงผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมตรวจสอบ

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 16 ม.ค.นี้ ที่ห้องประชุม ร.ร.สตรีภูเก็ต นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นประธานงานวันครู ประจำปี 2551 ซึ่งได้กล่าวสดุดีเทิดพระเกียรติสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ก่อนจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาโดยมีพระสงฆ์9 รูปร่วมเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีสวดคำฉันท์ระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ทำนองสรภัญญะ กล่าวคำปฏิญาณตนและพิธีมอบเกียรติบัติแก่ครูดีเด่น โดยมีข้าราชการครูในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาจ.ภูเก็ตนับพันคนเข้าร่วมจากนั้น นายไพบูลย์ พงษ์ทัศนา ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นางอัญชลี วานิชเทพบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายพิศ โนรี ประธานอาชีวะศึกษาจ.ภูเก็ต ได้ร่วมกันเสวนาเรื่อง “การพัฒนาคุณภาพการศึกษาแบบมีส่วนร่วม” โดย ผอ.สพฐ. ได้กล่าวถึงสภาพปัญหาต่างๆที่กำลังเลวร้ายลง โดยเฉพาะผลการประเมินคุณภาพการศึกษาซึ่งเด็กไทยยังด้อยกว่าประเทศอื่นๆ แม้ในจังหวัดภูเก็ตเองในการสอบคัดเลือกเข้าในสถาบันอุดมศึกษา ที่มี 4 นักเรียนสามารถทำคะแนนในวิชาคณิตศาสตร์ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ซึ่งถือว่าเป็นรองเพียงเมืองหลวงเท่านั้น แต่นักเรียนส่วนใหญ่ยังอาจจะยังไม่ได้รับการศึกษาที่มีมาตรฐาน ซึ่งครูบาอาจารย์ รวมถึงผู้บริหารสถานศึกษามีส่วนรับผิด ชอบ

นายไพบูลย์ ได้กล่าวถึงปัญหาการบริหารจัดการศึกษาจากโครงสร้างอำนาจซึ่งที่ผ่านมาพบกว่าสถานะของ ผู้บริหาร และ ผู้ปฏิบัติงาน เหมือนอยู่คนละฝั่ง กลายเป็นศัตรูกัน มีความคิดและการกระทำที่ขัดแย้งกัน และไม่สามารถจัดการปัญหาต่าง และกล่าวถึงจิตสำนึกและพฤติกรรมของผู้ที่จะมาเป็นครู ที่จะมาสร้างเด็กให้กลายเป็นคนที่มีคุณภาพ ควรจะพิจารณาตนเอง ซึ่งคนพร้อมจะจัดการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และเห็นควรที่ทุกฝ่ายจะเข้ามาความร่วมในการจัดการปัญหาและดึงผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบ และพัฒนาการศึกษาต่อไปทางด้าน นางอัญชลี ได้กล่าวถึงการมีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาด้านการศึกษา ของหน่วยงานปกครองท้องถิ่น โดยพูดถึงวิกฤติปัญหาจากการเกษียรก่อนอายุราชการเมื่อปี 2547 ทำให้จังหวัดเกิดปัญหาขาดแคลนครูกว่า 600 อัตรา ซึ่งท้องถิ่นได้แก้ปัญหาด้วยโครงการคลังสมองจัดหาครูอัตตราจ้าง พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาสถานศึกษาที่มีคุณภาพทัดเทียมกันทุกพื้นที่มีการจัดโครงการโรงเรียนในฝันในแต่ละอำเภอ และมุ่งเน้นพัฒนาหลักสูตรการสอนในสอดคล้องกับการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งนอกจากคุณธรรมที่จะต้องเร่งปลูกฝัง ให้เด็กเป็นทั้งคนดี เก่ง และ มีความสุข ยังต้องเน้นด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสภาพสังคมโดยรวมCreate Date : 18 มกราคม 2551
Last Update : 18 มกราคม 2551 19:46:22 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.