welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
รอ พรบ.ติดดาบ คณะกรรมการสิทธิมนุยชน

จัดเวทีสางปัญหาที่อยู่อาศัย อ้างอำนาจรัฐธรรมนูญไทย ให้อำนาจฟ้องร้องหน่วยงานดำเนินงานขัดกฏหมาย ประธานอนุฯที่ดิน ชี้ รธน.40 เขียนให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติฯ เป็นเพียงเสือในกระดาษ ภายหลังภัยพิบัติ หน่วยงานรัฐ และ เอกชน เข้ายึดครองที่อยู่อาศัยชาวบ้าน ยังไม่สามารถปัญหา

เมื่อเวลา 10.00 วันที่ 14 ม.ค.นี้ น.ส.อาภร วงษ์สังข์ ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิที่อยู่อาศัย สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงวิชาการ “เหลียวหลัว แลหน้า สิทธิที่อยู่อาศัย” โดยมี ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายผู้ประสบปัญหาด้านสิทธิที่อยู่อาศัย หน่วยงานราชการ จากภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง ระนอง เข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหาและการแก้ไข ที่ห้องจามจุรี รร.ภูเก็ตเมอร์ลิน
ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอปัญหาทั้งกรณีข้อพิพาษของชาวบ้านกับหน่วยงานรัฐ และ เอกชน อาทิเช่น จ.พังงา ที่บ้านน้ำเค็ม ภายหลังสึนามิ หน่วยงานรัฐได้ออกประกาศเขตป่าชายเลนเสื่อมโทรมทับที่โฉนดที่ ซึ่งหน่วยงานรัฐเคยออกให้ ในจังหวัดกระบี่ ที่บ้านทับตะวัน ภายหลังภัยพิบัติ ซึ่งหน่วยงานราชการได้ย้ายชาวบ้านมาในพื้นที่ของเอกชนที่ได้รับเอกสารสิทธิ์และกลับมาฟ้องร้องชาวบ้านที่รัฐฯจัดการให้ตนเข้ามาอยู่ ใน จ.ตรัง ที่ เกาะมุก หน่วยงานราชการจัดที่ให้ชาวบ้านเข้าไปอยู่ในเขตอุทยานโดยไม่ได้มอบเอกสารกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ขณะที่นายทุน สามารถสร้างรีสอร์ทในพื้นที่ดังกล่าว
สำหรับการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวยังพบว่า หน่วยงานองค์กรปกครองท้องถิ่น หรือ อบต.ได้นำปัญหาเกี่ยวกับสิทธิที่อยู่อาศัยและสาธารณูโภคมาใช้กดดันให้ประชาชนที่ประสบปัญหามาเข้าร่วมสนับสนุนฝักฝ่ายตนในการเลือกตั้งท้องถิ่น และกับการบรรเทาปัญหา สำหรับกรณีที่อยู่ในกระบวนการฟ้องร้อง ยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะยุติ
นางอาภร ได้เผยถึง การดำเนินงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนตามรัฐธรรมนูญฯ ปี 2540 ที่มีหน้าที่แค่การเสนอให้ คณะรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจในการดำเนินงานจัดการแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือจัดการกับหน่วยงานฯที่การกระทำอันขัดต่อสิทธมนุยชน โดย รธน.ฉบับใหม่ หาก ครม.ไม่ดำเนินการตามคำเสนอ คณะกรรมการสิทธิ์ฯ สามารถรายงานต่อรัฐสภา หรือ ฟ้องร้องต่อศาลยุติธรรมแทนผู้เสียหาย พร้อมทั้งเสนอเรื่อง ต่อศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อจัดการกับปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่กำลังอยู่ระหว่างการเสนอร่างฯ เสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
Create Date : 18 มกราคม 2551
Last Update : 18 มกราคม 2551 19:21:04 น. 0 comments
Counter : 222 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.