welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
จับหนีภาษี

จับสินค้าหนีภาษี

ฝ่ายสืบสวน และปราบปรามสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 ร่วมกับด่านตรวจศุลกากรภูเก็ต โดยราฆพ ศรีศุภอรรถ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 นางสาวณัฏฐิกา พงษ์ศรีกูร ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร นายจักรศลย์ กิฎามร นายด่านศุลกากรภูเก็ต นายสมศักดิ์ สุขสมโสตร์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวน และปราบปราม ศุลกากรภาค 4 และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ประเภทกระเป๋า 4,326 ใบ และเสื้อผ้าสำเร็จรูป ยี่ห้อดังๆ อีกกว่าหนึ่งหมื่นตัว มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ซึ่งจับได้ที่บริเวณบ้านเลขที่ 207 ซอยป่าตองบิชลอร์ด ถนนราชอุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยผู้ต้องหาเจ้าของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ดังกล่าว คือ นายมาโนช ศรีรัตน์ ได้ยอมรับว่าได้รับซื้อมาจากพ่อค้าที่นำมาส่งจากที่ต่างๆ และขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการควบคุมตัว พร้อมของกลางส่งด่านศุลกากรภูเก็ตดำเนินคดีที่สำนักงานศุลกากร อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายราฆพ กล่าวถึงการจับกุมสินค้าละมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ ว่า เป็นการจับกุมผู้ร่วมขบวนการรายใหญ่ที่ลักลอบนำสินค้ามากักตุนเพื่อส่งขายให้กับพ่อค้ารายย่อยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจากการสืบสวนทราบว่ามี 3 รายด้วยกัน ส่วนอีก 2 คนที่เหลือ ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ถ้าเป็นราคาประเมินของศุลกากรนั้นอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท และการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร อย่างไรก็ตาม สำหรับภูเก็ตเป็นพื้นที่ที่มีการลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก แต่ในส่วนของการดำเนินการนั้นทางเจ้าหน้าที่ไม่อยากให้กระทบกับการท่องเที่ยว และจะมุ่งเน้นจับกุมในส่วนของผู้ที่ลักลอบนำเข้ามาเป็นรายใหญ่เท่านั้น เพราะถ้าไปไล่จับรายย่อย ภาพที่ออกไปอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 กล่าวถึงการเฝ้าระวังติดตามจับกุมรายอื่นๆ ว่า ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะการลักลอบจำหน่ายสินค้าดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับรัฐทั้งเรื่องของภาษี และการกีดกันทางการค้าจากประเทศผู้ผลิตสินค้า ซึ่งความเสียหายดังกล่าวมีมหาศาล และได้รับผลกระทบทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม จากการติดตามตรวจสอบพบว่าภูเก็ต เป็นพื้นที่ที่มีการลักลอบจำหน่ายสินค้าดังกล่าวมากที่สุด และเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนพื้นที่อื่นๆในความรับผิดชอบก็มีการติดตามเฝ้าระวังเช่นกันแต่มีน้อยกว่าที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวก็นิยมที่จะซื้อสินค้าเหล่านี้กลับไปใช้ เพราะจากราคาถูกกว่าสินค้าที่จำหน่ายในต่างประเทศ ส่วนการจับกุมนั้นหลังจากนี้จะเพิ่มความเข้มในการดำเนินการกวาดล้างให้มากยิ่งขึ้นและสินค้าที่ตรวจยึดมาได้ทุกชิ้นก็จะมีการทำลายทิ้ง
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2550 11:47:45 น. 0 comments
Counter : 625 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.