welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
กกสิทธิ์ฯลงดาบผู้อนุญาติเอกชนผุดมารีน่า

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติลงดาบคณะกรรมการพิจารณาสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำจ.ภูเก็ต กรณีท่าเรือสำราญของเอกชน ทางด้านมารีน่าอ่าวยามู สถาบันวิจัยฯระบุชัดขัดกฏหมาย
เมื่อวันที่ 7 ม.ค.นี้ นาย วสัน พานิช ประธาน อนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรน้ำ ชายฝั่ง แร่ และสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมคณะฯได้ประชุมรับฟังข้อเท็จจริงการร้องเรียนด้านทรัพยากรสาธารณะ และสิ่งแวดล้อมโดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องยูงทอง ร.ร.ภูเก็ตเมอร์ลิน
นาย วสัน ได้เผยถึง คณะอนุกรรมการฯ ซึ่งได้เดินทางมาร่วมประชุมครั้งนี้เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรุกที่ป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า-ท่าจีน การก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญกีฬา หรือ มารีน่าอีก ในโครงการพัฒนาท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อ.เมือง และ โครงการมารีน่าอ่าวยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง

สำหรับการรุกที่ป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า-ท่าจีน ต.รัษฎา อ.เมือง ซึ่งมีการทำลายป่าปรับหน้าดินเนื้อที่หลายสิบไร่ ซึ่งทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตารวจสอบพบการออกโฉนด และ การขอออกโฉนดที่ดิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวม 41-30-12 ไร่ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดย สำนักงานที่ดินจังหวัดได้คัดค้านการออกโฉนดดังกล่าวพร้อมแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งคณะอนุกรรมการสิทธิ์ได้ลงตรวจสอบพื้นที่เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาการประชุมในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการรับฟังข้อเท็จจริงเรื่องโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือสำราญกีฬา หรือ มารีน่าอ่าวฉลอง อ.เมือง ซึ่งทางกรมขนส่งทางน้ำและพานิชนาวี ได้สนับสนุนงบประมาณให้อบจ.ภูเก็ต ดำเนินงานพัฒนาศูนย์บริการเกี่ยวกับการเดินทางของชาวต่างชาติเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวซึ่งปัจจุบันมีการเดินทางเข้ามาโดยเรือสำราญเป็นจำนวนมาก ซึ่งโครงการในระยะที่ 2 ที่ขยายท่าเทียบเรือสำราญ 40 เป็น 140 ลำ ที่ต้องมีการสร้างเขื่อนกันคลื่น ได้มีการคัดค้านจากเครือข่ายประมงพื้นบ้าน เกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จนทำให้มีคำสั่งระงับโครงการดังกล่าวช่วงบ่ายวันเดียวกันได้มีการประชุมรับฟังข้อเท็จจริงในการก่อสร้างโครงการท่าเรือสำราญอ่าวยามู อ.ถลาง ซึ่งทางบริษัทเอกชน ได้ขออนุญาติให้มีการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญพร้อมรีสอร์ทขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการเป็นประธานฯ ขณะที่มีการร้องเรียนจากชาวบ้านในการปิดกั้นเส้นทางสาธารณะ และรายงานถึงผลกระทบด้านสภาพแวดล้อม อีกทั้งขัดต่อกฏหมายสาธารณประโยชน์ ใน พรบ.การประมง และขัดต่อประกาศควบคุมการก่อสร้างอาคารของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้จังหวัดไม่สามารถอนุญาติโครงการดังกล่าวทั้งนี้ ยังมีรายงานถึงการอนุญาติให้มีการก่อสร้างท่าเรือสำราญ หรือมารีน่าในจังหวัดภูเก็ต ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในอ่าวภูเก็ต และ อ่าวพังงา โดยนาย วสันต์ เผยถึงการดำเนินงานของคณะกรรมการสิทธมนุษยชนแห่งชาติ ได้เสนอให้ลงโทษ คณะกรรมการพิจารณาการปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำจ.ภูเก็ต สำหรับการประชุมครั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯจะได้รวบรวมข้อมูลในด้านต่างๆเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เพื่อดำเนินการต่อไป
Create Date : 07 มกราคม 2551
Last Update : 8 มกราคม 2551 14:08:40 น. 0 comments
Counter : 332 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.