welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
ยืดอายุผญบ. ก่อนถึงกาลสูญพันธ์

ผญบ.กำลังจะสูญพันธ์ ชมรมกำนันฯภูเก็ต จัดเสวนาวันครอบรอบ 29 ปี

พรบ.ลักษณะปกครองท้องถิ่น ยืดอายุ ผญบ.ดำรงตำแหน่งถึงเกษียรราชการ แต่ต้องสูญพันธุ์ทันทีที่ท้องถิ่นยกฐานะเป็นเทศบาลเมือง คนไทยหนีเสือปะจระเข้ การปกครองเจอระบบทุนครอบงำ นักการเมืองท้องถิ่นปล้นแผ่นดินเกือบสิ้นชาติ

ผู้ว่าฯมอบนโยบาย ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน วันวันครบรอบ 29 ปี ชมรมฯ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 มกราคมนี้ ที่ห้องจามจุรี รร.ภูเก็ตเมอร์ลิน นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นประธานในการประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.ภูเก็ต โดยมี นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล และเจ้าหน้าที่หน่วยงานปกครอง เข้าร่วม ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ และ อิสลาม เนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้ง ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดภูเก็ต ครบรอบ 29 ปี
นาย นิรันดร์ กัลยาณมิตร ได้มอบนโยบายการทำงานแก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในฐานะข้าราชการฝ่ายปกครองซึ่งมีความใกล้ชิดและรับทราบปัญหาของประชาชนหรือมีบทบาทด้านการข่าวมากที่สุด จะต้องมีหน้าที่ในการป้องกัน แก้ไขและ โดยขอให้มุ่งเน้น การปราบปราม อบายมุข ยาเสพติด อาชญากรรม การรักษาและป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ การบรรเทาสาธารณาภัย ด้านความมั่นคง และรักษาความสงบเรียบร้อย ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของจังหวัด ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของท้องถิ่น และประเทศชาติ

ตร.พร้อมประสาน ขอผญบ.ช่วยด้านงานข่าว

พ.ต.อ.ปวีน พงศ์สิรินทร์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้กล่าวถึงปัญหาต่างๆ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรม ซึ่งขอให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยสอดส่องดูแลผู้ที่มีประวัติถูกดำเนินคดีและพ้นโทษมาอยู่ในพื้นที่ เพราะสถิติการจับกุมผู้ต้องหาลักปล้นชิงทรัพย์กว่า 80% เป็นผู้ที่เคยก่อต้องคดีและถูกคุมขัง อีกทั้งปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเร่งเข้าไปแก้ปัญหา อย่าปล่อยให้มีการชุมนุมประท้วงปิดถนน ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ก่อให้เกิดความเสียหายโดยรวมทั้งประเทศ อย่างไรก็ดี ทางตำรวจยินดีที่จะร่วมมือในทุกๆด้าน

มอบประกาศเกียรติบัตร ผญบ. ช่วยจับพ่อค้ายาบ้า

ในโอกาสนี้ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร มอบประกาศเกียรติคุณชมเชย นายเดชา เชื้อชิต ผญบ.หมู่ 2 ต.รัษฎา ที่ได้ร่วมกับชุดปฏิบัติการพาะกิจ อ.เมืองภูเก็ต และ ตำรวจป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จับกุมพ่อค้ากัญชา และยาบ้ารายใหญ่ ได้ของกลางและทรัพย์สินจำนวนกว่า 10 ล้านบาท

พรบ.ลักษณะการปกครองท้องที่ ผญบ.คัดเลือกกำนัน

จากนั้นได้มีการสรุปสาระสำคัญของร่าง พรบ.ลักษณะปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ ซึ่งสาระสำคัญอยู่ที่การแก้ไขให้มีคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกผู้ใหญ่บ้าน ที่นายอำเภอ เป็นผู้แต่งตั้ง ข้าราชการ และ ราษฎรในหมู่บ้านที่ชาวบ้านยอมรับ โดยการเข้าสู่ตำแหน่งของ กำนัน ให้มาจากการคัดเลือกจาก ผญบ. แทนการเลือกตั้งจากชาวบ้าน

ปรับอายุราชการ ผญบ.อยู่จนเกษียร

ทั้งนี้ ยังมีการแก้ไขระยะเวลาการดำรงตำแหน่งกลับไปให้ผู้ใหญ่บ้านเป็นข้าราชการจนกว่าจะเกษียรอายุ 60 ปี โดยจะพ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนดหากราษฎรกว่ากึ่งหนึ่งเข้าชื่อให้ออกจากตำแหน่ง หรือ ไม่ผ่านการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งต้องทำอย่างน้อยทุกๆ 5 ปี โดยจะเปิดโอกาสให้ราษฎรเข้ามามีส่วนร่วมในการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ซึ่งกรมการปกครองกำลังดำเนินการยกร่างข้อบังคับ ระเบียบ และวิธีปฏิบัติ โดยยังคงสถานภาพ ผญบ.ให้เป็นหัวหน้าราษฎร์ ผู้ช่วยเหลืองานนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและรักษาความมั่นคงภายใน

ผญบ.ภูเก็ต อาจอยู่ไม่ทันเกษียร

ไฮไลท์ภายในงาน อยู่ที่การเสวนา โดยนาย บัญฑิต คันฉ่อง อดีตผญบ.ที่ปรึกษากิติมศักดิ์ ชมรมกำนันฯ นำทีมผู้ทรงคุณวุฒิ ขึ้นเวทีถกประเด็นปัญหา เรื่อง “กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะอยู่ หรือไป” ซึ่งได้มีการกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองโดย พรบ.กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ที่ลดบทบาทอำนาจของกำนันผู้ใหญ่บ้านและ ด้วยการยกฐานะท้องถิ่นใดให้เป็นเทศบาลเมือง ได้กำหนดให้ยกเลิกกำนัล ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมทั้งการถ่ายโอนหน่วยงานราชการส่วนกลางส่วนภูมิภาค ให้อยู่ภายใต้อำนาจหน่วยงานปกครองท้องถิ่น ทำให้ข้าราชการไม่มีอำนาจและงบประมาณ

ประชาชนไทย หนีเสือปะจรเข้

ขณะที่มีการพูดถึง องค์การปกครองท้องถิ่น ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารย์ถึงการใช้อำนาจเงินทุน หรืออิทธิพล เข้ามามีอำนาจและความฉ้อฉลไม่ชอบธรรมต่อการบริหารท้องถิ่น สมาชิกอบต. หรือนายก อบต. ต่างใช้ทุนเข้ามามีอำนาจและกอบโกยผลประธยชน์อย่างไม่เป็นธรรม ซึ่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หลายคนก็กำลังแปรตัวเองเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งเป็นผลให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะต้องสูญพันธ์ ต่อไปในอนาคตCreate Date : 05 มกราคม 2551
Last Update : 5 มกราคม 2551 17:34:29 น. 0 comments
Counter : 264 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.