welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
งบประมาณหลบใน เบิกจ่ายไม่ได้

คลังภูเก็ตงบประมาณคั่งค้างยังไม่ได้เบิกจ่าย หลายร้อยล้านบาท วัสดุก่อสร้างชีพดันมูลค่าเกินงบที่ได้รับจัดสรร เกิดปัญหาการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานราชการ รัฐบาลกำหนดการจัดทำพิธีลงนามคำรับรองการใช้จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อใช้เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการทำงาน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.นี้ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นประธานในการลงนามในคำรับรองการปฏิบัติราชการเกี่ยวกับการเบิกจ่ายงบประมาณของส่วนราชการ ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2551 โดยมี หัวหน้าหน่วยงานราชการส่วนกลางและภูมิภาคเข้าร่วม ณ ห้องยูงทอง ร.ร.ภูเก็ตเมอร์ลิน

นายนิรันดร์ ได้กล่าวถึงการใช้จ่ายงบประมาณของส่วนราชการซึ่งที่ผ่านมาต้องประสบปัญหาต่างๆ ที่ทำให้หน่วยงานราชการไม่สามารถใช้จ่ายงบประมาณภายในเวลาที่กำหนด ที่อาจจะส่งผลถึงระบบเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งทาง ครม.มีมติให้มีมาตรการและแนวทางเร่งรัดติดตามการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ให้บรรลุเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ในแต่ละไตรมาส โดยกำหนดให้ทุกจังหวัดจัดทำคำรับรองฯ ที่เปรียบเสมือนพันธสัญญาที่จะนำมาเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการทำงานของส่วนราชการและของจังหวัดในภาพรวม

ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มอบนโยบายเกี่ยวกับการปฏิบัติราชการเกี่ยวกับการใช้จ่ายทั้ง 3 ส่วน ได้แก่ งบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่ผ่านมาทางกระทรวง ทบวง กรม งบบริหารจัดการของผู้ว่าราชการจังหวัด และ งบประมาณตามยุทธศาสตร์ อยู่ดีมีสุข และกล่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการปฏิบัติงานราชการเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณ โดยมีรองผู้ว่าฯทั้ง 3 ท่านเป็นประธาน พร้อมทั้งแสดงความกังวลในการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานราชการ ที่จะส่งผลประสิทธิภาพการทำงานในภาพรวมของจังหวัดด้วย

ทั้งนี้ได้มีการพูดถึงปัญหาต่างๆที่ทำให้การใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานราชการไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในงบลงทุนจำนวนหลายร้อนล้านบาทจากหน่วยงานราชการส่วนกลาง ที่ผูกพันในการก่อสร้างอาคาร ซึ่งประสบกับปัญหาผู้รับเหมาไม่สามารถส่งงานเพื่อเบิกจ่ายได้ตามเวลา หรือ ปัญหาราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้นจนทำให้ไม่มีผู้รับเหมามายื่นซองประมูล โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ที่มีราคาประเมินกลางสูงมากที่สุด ทำให้ต้องมีการปรับปรุงแบบแปลนก่อสร้างที่ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ หรือต้องจัดหางบประมาณเพิ่มเติมเอง ซึ่งทำให้ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณตามเป้าหมาย

อย่างไรก็ดี นายนิรันดร์ ได้แจ้งหน่วยงานที่ประสบปัญหาต่างๆด้านการใช้จ่ายงบประมาณไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดในแต่ละช่วงเวลา เพื่อรวบรวมข้อมูลชี้แจงให้ส่วนกลางรับทราบต่อไป

Create Date : 04 มกราคม 2551
Last Update : 4 มกราคม 2551 16:26:21 น. 0 comments
Counter : 244 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.