welcome to my Blog
Group Blog
 
All blogs
 
ร่วมแสดงความอาลัย 2 ม.ค.ผู้ว่าฯภูเก็ตเชิญข้าราชการ ประชาชนร่วมบำเพ็ญประโยชน์ ลด ละ เลิก อบายมุข ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระพี่นางเธอ

นายนิรัดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึงความรู้สึกถึงการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งทำให้เกิดความโทรมนัสแก่พี่น้องประชาชนชาวไทย และขอให้หน่วยงานต่างๆร่วมไว้ทุกข์ เป็นเวลา 15 วัน พร้อมทั้งเปิดโอกาสในข้าราชการปละประชาชนร่วมลงนามไว้อาลัย ที่ศาลากลางจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เผยถึงประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงสิ้นพระชนม์ เมื่อ 02.54น.วันที่ 2 ม.ค.นี้ โดยสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่า โดยที่พระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ มีพระมหากรุณาธิคุณใหญ่หลวงต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา จึงเห็นควรประกาศให้ สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา และ องค์กรปกครองท้องถิ่น ทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสา และให้ข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจไว้ทุกข์ มีกำหนด 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 2551 เป็นต้นไป
นายนิรันดร์ ได้ขอให้หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจร่วมปฏิบัติตามประกาศเพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัย และยังเป็นตัวแทนคณะข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี โดยจัดกิจกรรมเพื่อบำเพ็ญเป็นพระราชกุศล และร่วม ลด ละ เลิก อบายมุข ในวาระนี้ด้วย พร้อมกันนี้ ทางจังหวัดภูเก็ต ได้จัดตั้งประบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และโต๊ะลงชื่อแสดงความไวอาลัย ณ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ จังหวัดภูเก็ต ยังจัดให้มีกิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประชาชนชาวภูเก็ต ซึ่งล่าสุดทรงพระราชดำเนินมายังเกาะมะพร้าวในโครงการแพทย์ อพสว. ซึ่งจะได้มีการจัดแสดงพระราชกรณียกิจ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมลงนามถวายแสดงความไว้อาลัยที่โรงพยาบาลวิชิระภูเก็ต โรงพยาบาลถลางและโรงพยาบาลป่าตองอีกด้วย


งานผู้ว่าพบสื่อมวลชน ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต


7วันอันตรายในภูเก็ตยอดผู้เสียชีวิตทะลุเป้าตั้งแต่ 2วันแรก

พ.ต.อ.ปวีน พงศ์สิรินทร์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เผยถึงผลการปฏิบัติงานป้องกันและลุดอุบัติเหตุบนท้องถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ในงานผู้ว่าฯพบสื่อ ที่ห้องประชุมศากลางจังหวัดภูเก็ต โดยสถิติการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน

รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เผยถึงยอดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตถึงวันที่ 1 ม.ค. มีจำนวน 56 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 61 คน และผู้เสียชีวิต 5 คน แบ่งเป็น วันที่ 28 มีอุบัติเหตุ 4 ครั้ง บาดเจ็บ 9 ราย ไม่มีผุ้เสียชีวิต วันที่ 29 มีอุบัติเหตุ 17 บาดเจ็บ 14 เสียชีวิต 2 คือ นาย พอล เฮริค นิวแมน ชาวเยอรมัน เมาสุราขับขี่มอเตอร์ไซค์ชนเสาไฟฟ้า และ นาย วูฟ จิมมี่ นาคัส ชาว สวีเดน ขับขี่มอเตอร์ไซค์แหกโค้ง ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ขอให้ ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยประชาสัมพันธ์ ถึงนักท่องเที่ยวในการปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด
วันที่ 30 ธ.ค.มีอุบัติเหตุ 9 ครั้ง บาดเจ็บ 8 คน และ เสียชีวิต 2 คน ได้แก่ นายวิทยา พงษ์วงศ์ไพศาล และ นายสุทิน ถนอมวงศ์ วันที่ 31มีอุบัติเหตุ 13 บาดเจ็บ 17 เสียชีวิต 1 คน ได้แก่ นายฐิติกร บุญเสริม และวันที่ 1 ธ.ค.อุบัติเหตุ 13 ราย บาดเจ็บ 13 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน เป็นอุบัติเหตุจากการขับขี่ รถจักรยายนต์ อีด 1 ราย เป็นรถยนต์กะบะ ซึ่งยากแตก ทำให้ผู้โดยสารด้านหลัง เสียชีวิต

นอกจากนี้ยังมีรายงาน สถิติการดำเนินการเข้มงวดวินับจราจร โดยวันที่ 31 ธ.ค.มีการจับและดำเนินคดีกับผู้ที่เมาแล้วขับมากที่สุด ซึ่ง มีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่ มีการจับกุมดำเนินคดี จำนวนสูงถึง 780 ราย หรือประมาณ ร้อยละ 50 ของผู้ถูกดำเนินคดีเมาแล้วขับทั้งหมด 1,593 คน

ทางด้าน นาย โชตินรินทร์ เกิดสม หน.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯได้กล่าวถึง ยอดผู้เสียชีวิต ที่เกินเป้าที่วางไว้ไม่เกิน 3 คนนั้น เกิดจากจำนวนประชาชนที่เพิ่มขึ้นและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เป็นจำนวนมากนักธุรกิจชั้นนำอภิมหาเศรษฐีโลก ราชวงศ์อังกฤษร่วมฉลองปีใหม่ที่ภูเก็ต

นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเผยถึงความร่วมมือของทุกผ่านในการกระตุ้นการท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักของจังหวัดภูเก็ต ภายหลังจากภัยพิบัติเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา จนฟื้นคืนมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกอีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วงนี้มีชาวต่างชาติมาร่วมฉลองปีใหม่ในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึง กลุ่มมหาเศรษฐีระดับโลก ได้ใช้โอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนได้มีโอกาสไปร่วมงานเลี้ยงภายในท่าเทียบเรือสำราญ ภูเก็ตรอยัลมารีน่า ซึ่งเป็นการรวมตัวกันระหว่างนักธุรกิจชั้นนำจากทั่วโลกมารวมตัวกันฉลองปีใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงได้ว่า ภูเก็ต ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำที่ได้รับความสนใจกลุ่มมหาเศรษฐีของโลก

ทั้งนี้ ยังมีรายงานยืนยันจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยถึงการเดินทางมาของภริยาของเจ้าชายแอนดรูแห่งสหราชอาณาจักรประเทศอังกฤษและเชื้อพระวงศ์ ซึ่งได้เดินทางมาร่วมฉลองปีใหม่เป็นการส่วนตัว และเพื่อการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย จึงไม่ให้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะ


นายทุนทาบผู้ว่าฯ เจรจาช่องทางลงทุน

นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึงการพบปะพูดคุยกับ นักธุรกิจชั้นนำของโลกซึ่งได้เดินทางมาชุมนุมฉลองเทศกาลปีใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งต่างให้ความสนใจที่จะลงทุนในพื้นที่ ซึ่งต่างรอความชัดเจนในข้อกฏหมาย นโยบาย เงื่อนไขต่างๆ ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล ตลอดถึงความเห็นของประชาชนคนในพื้นที่ ที่ล้วนมีสิทธิ์และผลกระทบในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากร

ผู้ว่าฯยังกล่าวถึง หนึ่งในนักธุรกิจระดับอภิมหาเศรษฐี เจ้าของทุนข้ามชาติ ห้างโลตัส ซึ่งตนได้แจ้งให้ทราบถึงการคัดค้านของประชาชนซึ่งได้ร้องเรียนให้มีการตรวจสอบขั้นตอนข้อกฏหมายในการอนุญาติให้มีการการขยายกิจการในจังหวัดภูเก็ต ทั้งห้างเทสโก้ที่ ตำบลเชิงทะเล และ ห้างโลตัสเอ๊กเพรซ ที่ตำบลวิชิต ซึ่งทาง เจ้าของห้างยักษ์เองก็ได้แสดงความเป็นห่วง และแสดงความยินดีพร้อมที่จะรับเงื่อนไงของชุมชน

นายนิรันดร์ ยังเผยถึง ความพยายามของกลุ่มทุนต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่จะเชิญตนเข้าไปร่วมสังสรร ซึ่งว่าน่าจะมีการพูดคุยเจรจาถึงช่องทางการประกอบธุรกิจ โดยตนได้ตอบปฏิเสธไปหลายครั้ง เพราะจำต้องทำหน้าที่ในงานกาชาด ซึ่งตนอยู่ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต


ภูเก็ตเงินสะพัด2พันล้านเทศกาลปีใหม่

นางรัญจวน ทองรุต ผช.ททท.ภาคใต้ เขต 4 เผยถึงการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2551 ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยห้องพักทั้ง 35,000 ห้อง มียอดจองเต็ม ตลอดช่วงเทศกาล และยังมีการจับจองห้องพักเต็มตลอดไปถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งการสำรวจการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยประมาณ 4,500 บาท ต่อคน ต่อวัน ทำให้จังหวัดภูเก็ต มีรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้สูงถึง 2,000 ล้านบาท ขณะที่ ททท.ยังมีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าในปี 2551 นี้ ให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 5 ล้านคน และมีรายได้ประมาณ 95,000 ล้านบาท

นายประวิช จรรยาสิทธิกุล ผู้บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ได้เผยถึง การดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ ในฐานะของแหล่งช๊อปปิ้งที่ใต้ที่สุดในภาคใต้ และจะขยายเป็น Shopping Destinathion ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต ได้มีการร่วมมือกับ บริษัทนำเที่ยวทั่วภาคใต้ เพื่อขยายฐานลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 55 โดยช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ปีนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มชาวยุโรป จาก เยอรมัน อังกฤษ สแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเทศ รัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดใหม่ โดยปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการประมาณ 20,000 คน ต่อวัน มีกำลังซื้อระหว่าง 3,500-4,000 บาท ต่อหนึ่งใบเสร็จ ทั้งนี้ กิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ จะกระตุ้นทั้ง จำนวนนักท่องเที่ยวและกำลังซื้อได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในปี 2551 นี้


บันเทิง ถึงอิน ผอ.สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจ.ภูเก็ตเกษตรกรสวนกระแสราคายางที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เบนเข็มสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

นายบันเทิง ถึงอิน ผอ.สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจ.ภูเก็ต ได้เผยถึง การลดพื้นที่เกษตรการทำสวนยางพาราในจังหวัดภูเก็ต โดยล่าสุดเหลือเพียง 7,369 ราย พื้นที่ 108,302 ไร่ จากตัวเลขการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนฯ เพื่อการจ่ายเงินสงเคราะห์ปลูกแทน ทำให้ทราบถึงการลดลงของพื้นที่การทำสวนยางในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งส่วนใหญ่ได้กลายเป็นบ้านจัดสรร

นายบันเทิง เผยว่า พื้นที่เพาะปลูกยางพารามีการปรับลดลงอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยเดือนละ 10-20 ไร่ แม้ปัจจุบันยางแผ่นจะมีราคาสูงขึ้นถึง 79 บาท /ก.ก.และแนวโน้มในอนาคตข้างหน้าไม่ต่ำกว่า 5 ปียังมีโอกาสที่จะสูงขึ้นไปอย่างต่อเนื่องก็ตาม ทั้งนี้ เกิดจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ต ที่ทำให้ราคาที่ดินมีราคาสูงขึ้นอย่างมาก

ถึงอย่างไรก็ดี กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ได้ปรับเพิ่มอัตตราการจ่ายเงินสงเคราะห์ปลูกแทนด้วยยางพันธ์ดีแก่เกษตรกรที่โค่นยางที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยสำนักงานกองทุนฯ มีเห้าที่จะให้การสงเคราะห์จำนวน 2,500 ไร่ ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ประสงค์ยื่นขอทุนสงเคราะห์เพียง 323 ไร่ ซึ่งหาก เกษตรกรสวนยางท่านใด มีความประสงค์ สามารถยื่นหลักฐานที่ดิน ยื่นขอได้ที่สนง.กองทุนสงเคราะห์ การทำสวนยางจ.ภูเก็ต ได้ทุกวันในเวลาราชการ


ไพเราะ ศุทธากรณ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต


ผนึกกำลังชุมชนต้านอำนาจนายทุน ก่อตั้งธนาคารปูรัษฏาเตรียมบวชป่าป้องกันปัญหารุกชายเลน
นาย ไพเราะ ศุทธากรณ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต เผยถึงวิกฤตปัญหาป่าชายเลน ในจังหวัดภูเก็ต ขณะที่หลายหน่วยงานพยายามรณรงค์ให้เกิดจิตสำนึกต่อระบบนิเวศชายฝั่ง ส่งเสริมให้มีการปลูกป่าอย่างต่อเนื่อง แต่ป่าชายเลนโดยเฉพาะเขตอำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ตกลับมีพื้นที่ลดลงเกือบ 50 % ทั้งนี้ กลุ่มชาวประมง วิสาหกิจชุมชนยี่สิบหกธันวารัษฏาภูเก็ต ได้จัดทำโครงการธนาคารปูรัษฎา โดยใช้งบประมาณโครงการอยู่ดีมีสุข พ.ศ.2550 เป็นจำนวน 153,160 บาท ซึ่งจะเปิดโครงการในวันที่ 10 ม.ค.นี้ที่ อ่าวแหลมหงา ม.3 ต.รัษฎา

นาย จรัญ ธัญญอุดร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนยี่สิบหกธันวารัษฏาภูเก็ต ได้กล่าวถึง การก่อตั้งธนาคารปูขึ้นโดยจัดทำกระชังปูขึ้น เพื่อให้สมาชิกจะนำปูที่จับได้จากการวางลอบปูแบบพับได้ คัดเลือกปูม้าไข่นอกกระดองมาฝากไว้ให้มีการวางไข่ตามธรรมชาติ ก่อนจะนำกลับไปใช้ประโยชน์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางวิชาการจากสำนักงานประมงประมงฯ และ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งฯ
นายจรัญ ยังกล่าวถึงสมาชิกชาวประมงในโครงการที่สามารถจับปูได้ประมาณวันละ 50 ตัวต่อวัน ซึ่งจะมีปูไข่ประมาณ 4-5 ตัว โดยจะนำปูไข่แต่ละตัวจะมีไข่ประมาณ 20,000 ฝอง มาฝากไว้ในกระชัง ซึ่งไข่ดังกล่าวจะมีโอกาสเกิดและเติบโตขึ้นมาประมาณ 10% หรือ 2,000 ตัว โดยปัจจุบันปูม้าไข่ขนาด 3 ตัวต่อ กก.ราคาขายอยู่ที่ 210 บาท

ทั้งนี้นอกจากจะช่วยให้ชาวประมงสามารถประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป เครือข่ายสมาชิกยังมีส่วนร่วมในการรักษาระบบนิเวศชายฝั่ง และร่วมกันปกป้องผืนป่า ทั้งนี้ดำเนินการร่วมกับการ บวชป่า ซึ่งจะนำผ้าเหลืองจีวรพระมาผูกไว้ในพื้นที่ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกขอผู้ที่คิดจะมาตัดไม้และบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้Create Date : 02 มกราคม 2551
Last Update : 2 มกราคม 2551 19:11:10 น. 1 comments
Counter : 480 Pageviews.

 
ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย


โดย: รัตตมณี:: (kulratt ) วันที่: 2 มกราคม 2551 เวลา:19:52:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
นายไวรัส
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนุ่มวายร้าย นายตู่ศักดิ์
Friends' blogs
[Add นายไวรัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.