ความหมายของภพหรือเรือนชะตา
ความหมายของภพหรือเรือนชะตา พิมพ์ อีเมล์
เขียนโดย อ.โกวิท รอดเรือง
เรือนหรื่อภพมี ๑๒ เรือนหรื่อ๑๒ภพเรือนหรือภพมี ๑๒ เรือนหรือ ๑๒ ภพ เมื่อทราบเวลาเกิดและคํานวณดวงชะตาแล้วให้ถือลัคนาเป็นภพที่ ๑ แล้วนับเวียนซ้ายเรียงลําดับไป แต่ละภพจนครบ ๑๒ ภพ ตัวอย่างลัคนาอยู่ราศีธนู ซึ่งจะมีชื่อเรียกแต่ละภพดังนี้

ภพที่ ๑ เรียกว่า ตนุ แปลว่า ตัวตน หมายถึงตัวของเจ้าชะตา รูปร่าง ลักษณะสุขภาพ ผิวพรรณ ปัญญา อารมณ์ บ้านเกิด ครอบครัว การดําเนินชีวิต สังคมและอุปนิสัยใจคอตามราศีนั้นๆ

ภพที่ ๒ เรียกว่า กฎุมภะ แปลว่า สมบัติการเงิน หมายถึง ทรัพย์สิน หลักฐานและหลักฐานบ้านช่องในฐานะทรัพย์ ทรัพย์ตามกฎหมายแพ่งทุกชนิด

ภพที่ ๓ เรียกว่า สหัชชะ แปลว่าเกิดร่วมกัน หมายถึง พี่น้องร่วมบิดามารดา หรือร่วมแต่บิดา หรือแต่มารดา เพื่อนฝูง มิตรสหาย การสังคม การสมาคม ตัวแทน ผู้ทําหน้าที่แทน การติดต่อ การสือสาร การเดินทางใกล้ๆ การเปลี่ยนตัว เปลี่ยนสถานที่ สีงซ่อนเร้นหลังบ้าน

ภพที่ ๔ เรียกว่า พันธุ แปลว่า เกี่ยวเนื่องกัน หมายถึง ญาติพี่น้อง ที่อยู่ ที่ดิน บ้าน ดวงชายหมายถึงมารดา ดวงหญิงหมายถึงบิดา ยานพาหนะ การตั้งตัวได้ การได้เลื่อนยศ เลื่อนตําแหน่ง เจ้านายผู้บังคับบัญชา ชีวิตบั้นปลายของเจ้าชะตา

ภพที่ ๕ เรียกว่า ปุตตะ แปลว่า ความยินดี หมายถึง บุตร การศึกษา ทันสมัย การรืนเริงบันเทิงใจ การเสี่ยงโชค ความรัก เมียน้อย การได้สิ่งใหม่ๆ วัยแรกรุ่นหรือปฐมวัย แฝดผู้น้อง(ลูกแฝดคนเกิดที่หลัง) บริวาร สัตว์เลี้ยง

ภพที่๖ เรียกว่า อริ แปลว่า ศัตรู หมายถึง โรคภัยไข้เจ็บ หนี้สิน คดีความ อุปสรรค คนใช้หรือข้าทาส ลูกจ้างนายจ้างต้องเป็นอริกัน

ภพที่ ๗ เรียกว่า ปัตนิ แปลว่า คู่ครอง หุ้นส่วน บุคคลต่างเพศ เพื่อนต่างเพศ แฝดพี่(ลูกแฝดคนเกิดก่อน) คดีความ ยาย(เพราะเป็นพันธุของพันธุคือแม่ของแม่)

ภพที่ ๘ เรียกว่า มรณะ แปลว่า การตาย หมายถึง ความตาย มรดก พินัยกรรม การพลัดพราก การเดินทางไปต่างประเทศ การย้ายงาน ย้ายบ้าน การเจ็บป่วย เจ็บหนัก การตายของคนในบ้าน การทิ้งถิ่น ต่างถิ่น ลึกลับ ซ่อนเร้น ทรัพย์สินของเจ้าหนี้ วิญญาณ อํานาจวิญาณ ทรัพย์สินของภรรยาหรือสามี (เพราะเป็น กดุมภะ ของเรือน ปัตนิ)

ภพที่ ๙ เรียกว่า ศุภะ แปลว่า ความสุข หมายถึง ความเจริญ การเดินทางไกลไปต่างประเทศ การดำเนินชีวิตหลังแต่งงาน
ชื่อเสียง ระเบียบประเพณี ความสุข ความอบอุ่น ผู้มีอำนาจบังคับบัญชา ที่ทำงาน ตำแหน่ง ยศ ดวงชายหมายถึง บิดา ดวงหญิงหมายถึงมารดา

ภพที่ ๑๐ เรียกว่า กัมมะ แปลว่า การงาน หมายถึง อาชีพ ธุรกิจ งาน สถานที่ทำงาน ผู้ร่วมงาน อดีตกรรม ผลแห่งกรรม การกระทำ การได้งาน เรื่องในวงงาน

ภพที่ ๑๑ เรียกว่า ลาภะ แปลว่า การได้ หมายถึง ลาภ ลาภลอย หรือรายได้พิเสษ ความสำเร็จ โชค ความปรารถนาสมหวัง

ภพที่ ๑๒ เรียกว่า วินาศ แปลว่า ความย่อยยับ หมายถึง ความวิบัติ ความเสือม ความตาย ความผิดปกติ ศัตรูลับ การสูญเสีย ที่กักขังจองจำ ความเร้นลับ การทิ้งถิ่น การย้ายที่อยู่ การเดินทางไปต่างประเทศ ในทางตรงข้ามหมายถึงผู้อุปการะ ผู้อุปถัมภ์ มรดก สิ่งที่ได้มาโดยไม่คาดหมาย ทรัพย์งอกจากมรดก สิ่งที่เกิดในผลกรรมในอดีตชาติCreate Date : 12 มีนาคม 2555
Last Update : 12 มีนาคม 2555 14:53:30 น.
Counter : 3953 Pageviews.

0 comment

Namkhiang-Nitcha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]