Fuchsia โคมยี่ปุ่น สวยเกินคำบรรยาย

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 19 สิงหาคม 2555
Last Update : 19 สิงหาคม 2555 22:27:13 น.
Counter : 988 Pageviews.

6 comment
ชมทุ่งทิวลิป

ทิวลิป.....ดอกไม้แสนสวยที่อยู่ในใจใครหลายคน ทิวลิปจะบานให้ใด้ชื่นชมในฤดูใบใม้พลิ คือช่วงเดือนเมษายน บานอยู่ประมาณ 3-4 สัปดา ณ.ทุ่งแห่งนี้ที่เราไปถ่ายรูปมา ดอกจะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ แต่คิดว่ามีทุกสีละ เราอาจจะถ่ายมาไม่ครบ เพราะที่นี่เค้าปลูกทิวลิปใว้ขายห้วมัน คือเพาะหน่อไปขาย เค้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม 2 สัปดา หลังจากปิดสวนเค้าตัดดอกทิ้งหมดเลย น่าเสียดายมากกก....

แล้วจะขุดหัวมันมาขายตอนประมาณเดือนตุลาคม เราก็ซื้อมาผังดินใว้ พอต้นสปริงคือเดือนมีนาคมอากาศเริ่มอุ่นขึ้น ทิวลิปก็จะออกหน่อขึ้นมา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 02 สิงหาคม 2555
Last Update : 6 สิงหาคม 2555 7:09:33 น.
Counter : 620 Pageviews.

2 comment
สีสดจังเลย กุหลาบพันปี

Azalea คิดว่าชื่อไทยคือดอกกุหลาบพันปี สีสดมาก ม๊าก จะบานช่วงเดือน เมษายน ถึงพฤษภาคม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 02 สิงหาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 5:04:58 น.
Counter : 835 Pageviews.

2 comment
ดอกแอปเปิล

 แอปเปิลเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดสูงประมาณ 15 เมตร มีขนนุ่มปกคลุมที่กิ่งก้านใบ เป็นใบเดี่ยวมีรอยหยักคล้ายฟัน เลื่อยยาวประมาณ 9 - 25 ซ.ม. กว้างประมาณ 5 - 14 ซ.ม. ดอก ออกเป็นช่อ คล้ายร่ม กลีบดอกสีขาวหรือชมพู มีดอกประมาณ 3 - 7 ดอกต่อหนึ่งช่อ แต่ละดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้อยู่จำนวนมาก ผล รูปร่างกลม ผลมีรอยบุ๋มบริเวณขั้วและก้น

 ดอกแอปเปิลจะบานสั้นมากแค่ 1 - 2 อาทิตย์หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นใบเขียวๆ แทนไปตลอดจนถึงฤดูใบไม้ร่วงเลย

 

 

 


 แอปเปิลนอกจากจะนำมารับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังนำเอาแอปเปิลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น แยม เยลลี่ เนย น้ำผลไม้ น้ำส้มสายชู ผลไม้กระป๋อง บรั่นดี แอปเปิล หากรับประทานหลังอาหารจะช่วยทำความสะอาดฟัน และช่วยนวดเหงือก ช่วยขจัดคราบหินปูน ทำให้เหงือกและฟันสะอาดได้ดีอีกด้วย

 แอปเปิล เป็นผลไม้ที่ให้รสชาติหวานชุ่มเย็น กระตุ้นน้ำลาย บำรุงปอด แก้พิษสุรา กระหายน้ำ จุกเสียด อืดแน่นหลังรับประทานอาหาร ทำให้เจริญอาหารหรือทาแก้ผดผื่น ใบแอปเปิลสามารถนำมาต้มเพื่อรับประทานรักษาเลือดคลั่งค้างหลังคลอด ขับน้ำคาวปลา รักษาอาการไข้ นำมาต้มพอกบริเวณบาดแผลหรือนำมาขยำกับน้ำมันพืช ทาบริเวณแผลที่เกิดไฟไหม้ ผลแอปเปิลสด นำมาคั้น เอาน้ำมาเคี่ยวหรือจะรับประทานได้เลย เป็นยารักษาอาการท้องผูก โรคเกี่ยวกับตับ โลหิตจาง บำรุงปอด รักษาพิษสุรา บำรุงร่างการทารก ทำให้เจริญอาหาร กระตุ้นน้ำลาย หรือนำมาทารักษาโรคผิวหนัง เปลือกผลแอปเปิล นำมาต้มรับประทานแบบชา รับประทานแก้อาเจียน เรอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ

คัดลอกขอมูลบางส่วนจาก : //writer.dek-d.com
Create Date : 28 กรกฎาคม 2555
Last Update : 2 สิงหาคม 2555 1:08:24 น.
Counter : 1088 Pageviews.

3 comment
เจ้าหญิงซากุระ

เป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น มีถิ่นกำเนิดในจีนตอนใต้ เกาะไต้หวัน หมู่เกาะโอกินาวา ญี่ปุ่น ลักษณะเด่นของซากุระก็คือ เมื่อร่วง จะร่วงพร้อมกันหมด ซากุระจึงเป็นสัญลักษณ์ของเลือดทหารและซามูไรของญี่ปุ่น

 

ดอกซากุระของญี่ปุ่นนี้ ในภาษาอังกฤษมีคำเรียกทั่วไปว่า “cherry blooms” หรือ “cherry blossom” หรือไม่ก็ “Japanese Flowering Cherry” จะบานในช่วงปลายมีนา-ต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิเริ่มอุ่นขึ้นจากฤดูหนาวที่หมดไป

มีดอกซากุระใน เกาหลี,สหรัฐอเมริกา,แคนาดา,จีน หรือที่อื่นๆ แต่ไม่มีกลิ่น

ขณะที่ซากุระของญี่ปุ่นนั้นผู้คนจำนวนมากยกย่องชื่นชมกลิ่นของมัน และมักจะกล่าวฝากไว้ในบทกวี

ในปัจจุบันซากุระมีมากกว่า 20 สายพันธุ์

 

 

 

ดอกซากุระ ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เชื่อกันว่ากร่อนมาจากคำว่า ซะกุยะ (หมายถึง ผลิบาน) อันเป็นชื่อของเจ้าหญิง โคโนฮะนะซะคุยาฮิเม มีศาลบูชาของพระองค์อยู่บนยอดเขาฟูจิด้วย สำหรับพระนามของเจ้าหญิงองค์ดังกล่าวนั้น มีความหมายว่าเจ้าหญิงดอกไม้บาน และเนื่องจากซากุระเป็นดอกไม้ที่นิยมกันมากในญี่ปุ่นสมัยนั้น คำว่าดอกไม้ดังกล่าวจึงหมายถึงดอกซากุระนั่นเอง เจ้าหญิงองค์ดังกล่าวได้รับพระนามเช่นนั้น ก็เพราะมีเรื่องเล่ามาว่าทรงตกจากสวรรค์ มาบนต้นซากุระ ดังนั้น ดอกซากุระจึงถือเป็นตัวแทนของดอกไม้ญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลประกาศให้ดอกเก็กฮวย (ดอกเบญจมาส) เป็นดอกไม้ประจำชาติ

ข้อมูลจาก    //th.wikipedia.org

 
Create Date : 26 กรกฎาคม 2555
Last Update : 29 กรกฎาคม 2555 1:57:37 น.
Counter : 1462 Pageviews.

5 comment

misha33
Location :
BC  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนพูดน้อยคะชอบทำมากกว่า เป็นเด็กใต้โดยกำเนิด ตังแต่จำความใด้ก็ไม่เคยใด้มีโอกาศ ใด้ใช้ชีวิตอยูบ้านเกิด เรียนมาทางด้านศิลปะ แต่ไม่เคยทำงานด้านที่เรียนมา ชื่นชมในอาชีพ fashion designer หวังไว้ว่าจะได้เห็นตัวเองเดินบนเส้นทางสาย fabric แต่เมื่อวันหนึ่งเราต้องเลือกทีจะละทิ้งความฝัน ด้วยเหตผลอะไรก็แล้วแต่.... ชีวิตผกผันให้ใด้มาอยู่ดินแดนอันไกล้โพ้น ท่ามกลางขุนเขาและทุ่งหญ้าอันแสนกว้างใหญ่ แฝงไว้ด้วยสิ่งรุ่งเรืองของความศิวิไลย์แต่เป็นวัฒนธรรมใหม่ ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายที่มา เรียกแผ่นดินนี้ว่า...แคนาดา