ดอกแอปเปิล

 แอปเปิลเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดสูงประมาณ 15 เมตร มีขนนุ่มปกคลุมที่กิ่งก้านใบ เป็นใบเดี่ยวมีรอยหยักคล้ายฟัน เลื่อยยาวประมาณ 9 - 25 ซ.ม. กว้างประมาณ 5 - 14 ซ.ม. ดอก ออกเป็นช่อ คล้ายร่ม กลีบดอกสีขาวหรือชมพู มีดอกประมาณ 3 - 7 ดอกต่อหนึ่งช่อ แต่ละดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้อยู่จำนวนมาก ผล รูปร่างกลม ผลมีรอยบุ๋มบริเวณขั้วและก้น

 ดอกแอปเปิลจะบานสั้นมากแค่ 1 - 2 อาทิตย์หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นใบเขียวๆ แทนไปตลอดจนถึงฤดูใบไม้ร่วงเลย

 

 

 


 แอปเปิลนอกจากจะนำมารับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังนำเอาแอปเปิลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น แยม เยลลี่ เนย น้ำผลไม้ น้ำส้มสายชู ผลไม้กระป๋อง บรั่นดี แอปเปิล หากรับประทานหลังอาหารจะช่วยทำความสะอาดฟัน และช่วยนวดเหงือก ช่วยขจัดคราบหินปูน ทำให้เหงือกและฟันสะอาดได้ดีอีกด้วย

 แอปเปิล เป็นผลไม้ที่ให้รสชาติหวานชุ่มเย็น กระตุ้นน้ำลาย บำรุงปอด แก้พิษสุรา กระหายน้ำ จุกเสียด อืดแน่นหลังรับประทานอาหาร ทำให้เจริญอาหารหรือทาแก้ผดผื่น ใบแอปเปิลสามารถนำมาต้มเพื่อรับประทานรักษาเลือดคลั่งค้างหลังคลอด ขับน้ำคาวปลา รักษาอาการไข้ นำมาต้มพอกบริเวณบาดแผลหรือนำมาขยำกับน้ำมันพืช ทาบริเวณแผลที่เกิดไฟไหม้ ผลแอปเปิลสด นำมาคั้น เอาน้ำมาเคี่ยวหรือจะรับประทานได้เลย เป็นยารักษาอาการท้องผูก โรคเกี่ยวกับตับ โลหิตจาง บำรุงปอด รักษาพิษสุรา บำรุงร่างการทารก ทำให้เจริญอาหาร กระตุ้นน้ำลาย หรือนำมาทารักษาโรคผิวหนัง เปลือกผลแอปเปิล นำมาต้มรับประทานแบบชา รับประทานแก้อาเจียน เรอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ

คัดลอกขอมูลบางส่วนจาก : //writer.dek-d.com
Create Date : 28 กรกฎาคม 2555
Last Update : 2 สิงหาคม 2555 1:08:24 น.
Counter : 1175 Pageviews.

3 comments
  
รูปสวยค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาให้อ่านค่ะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:10:11 น.
  
ดอกเค๊าหวานจริงเชียว
โดย: ณ ขณะหนึ่ง วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:47:58 น.
  
เพิ่งเคยเห็นดอกแอปเปิ้ล สวยจริงๆ
โดย: moopanda23 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:51:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

misha33
Location :
BC  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนพูดน้อยคะชอบทำมากกว่า เป็นเด็กใต้โดยกำเนิด ตังแต่จำความใด้ก็ไม่เคยใด้มีโอกาศ ใด้ใช้ชีวิตอยูบ้านเกิด เรียนมาทางด้านศิลปะ แต่ไม่เคยทำงานด้านที่เรียนมา ชื่นชมในอาชีพ fashion designer หวังไว้ว่าจะได้เห็นตัวเองเดินบนเส้นทางสาย fabric แต่เมื่อวันหนึ่งเราต้องเลือกทีจะละทิ้งความฝัน ด้วยเหตผลอะไรก็แล้วแต่.... ชีวิตผกผันให้ใด้มาอยู่ดินแดนอันไกล้โพ้น ท่ามกลางขุนเขาและทุ่งหญ้าอันแสนกว้างใหญ่ แฝงไว้ด้วยสิ่งรุ่งเรืองของความศิวิไลย์แต่เป็นวัฒนธรรมใหม่ ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายที่มา เรียกแผ่นดินนี้ว่า...แคนาดา