สำนักพิมพ์ เต่าตัวโต มาช้าๆ แต่ตั้งใจจริงค่ะ
Group Blog
 
All blogs
 

หมาอารมณ์ดี

คั่นจังหวะของแมวแมว ด้วยเรื่องหมาที่มีฉายาเดียวกับแมวที่บ้าน
เจ้าตัวนี้ชื่อว่า "ทองหยอด" แต่หลังๆ ได้ยินเจ้านายมันเรียกว่า "ไอ้อ้วน" (เหมือนไอ้แมวอ้วนบุญเต็มที่บ้านเลย) ก็เลยเรียกมันไอ้อ้วนเหมือนกัน

มันเป็นหมาอารมณ์ดีมากๆ เวลาเจอหน้ากันก็จะวิ่งหน้ายิ้มเข้ามา หางกระดิกดิ๊กดิ๊ก ส่ายดุกดิกไปซะทั้งตัว น่ารักจนอดจับขยำเล่นไม่ได้

แม่ของไอ้อ้วนนี่มักพามันออกมาวิ่งเล่นตอนเย็น มันก็เดินสำรวจดมโน่นนี่นั่นไปตามเรื่อง ขนาดช่วงน้ำท่วม เขายังขยันพายเรือพามันออกไปหาดินสำหรับปล่อยอึทุกวันๆ เขาเลี้ยงมันดีมากๆ เลย มันเลยกลายเป็นหมาอารมณ์ดีดี๊ดีจนน่าหมั่นไส้จริงจริ๊ง

วันไหนที่เห็นน้องเขาพามันออกมาเดิน เราสองคนกับป๋า (สามี) ก็จะรีบวิ่งออกไปเล่นกะมัน แรกๆ ที่เจอกัน เราก็เอาขนมหมาที่มีรูปร่างเหมือนกระดูกสีขาวให้มันกิน มันก็ทำท่าอิดเอื้อนบิดไปบิดมา แล้วค่อยๆ คาบขนมหมาวิ่งกลับบ้านไป

ท่าทางอิดเอี้อนของมันเหมือนจะบอกว่า "จะกินดีเหรอ กินดีหรือไม่กินดี จะดีมั้ยน้า อายจัง เอาไงดีเนี่ย อยากกินนะ แต่เขาจะว่ามั้ย อายนะเนี่ย เอาก็เอา" ดุกดิกๆ ในช่วงให้ขนมแบบทรงกระดูกมันก็จะทำท่าแบบนี้แหละ บางวันก็ไม่ยอมรับจากมือป๋า แต่จะรับจากมือฉัน บางวันคาบไปแล้วก็ไปคายทิ้งกับพื้น ต้องให้แม่มันตามเก็บไปให้มันที่บ้านอีกที น้อง (หรือแม่มัน) ก็เล่าว่าพอกลับบ้านมันก็แทะขนมอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ

ตอนหลังขนมรูปกระดูกหมด ก็เลยไปซื้อแบบที่เป็นแท่งเกลียวรสเนื้อ (หรือรสอะไรสักอย่างจำไม่ได้) วันแรกที่ไอ้อ้วนได้กลิ่น มันรีบคาบหมับจากมือแล้ววิ่งเผ่นแนบกลับบ้าน ไม่เก็บอาการกระมิดกระเมี้ยนอีกต่อไป

มันมาบ้านเราบ่อยๆ พอเราเห็นก็จะวิ่งออกไปหา ถ้าวันไหนที่เราไม่ได้ปล่อยแมววิ่งอยู่ตรงลานหน้าบ้าน เราก็จะปล่อยให้เจ้าทองหยอดเข้ามาสำรวจดมโน่นนั่นนี่ จนแม่มันต้องต้อนกลับบ้าน แต่ถ้าแมวอยู่ก็อดไป ช่วงที่ได้ขนมแท่งเกลียว พี่แกก็เลิกสำรวจ มุ่งมั่นแต่จะดมมือเพื่อมองหาขนม ขนาดว่าน้องเขาบอกว่าที่บ้านก็ซื้อไว้ แต่มันก็ยังชอบมากๆ กับการมาคาบจากมือเราแล้ววิ่งฉิวเข้าบ้านไป

ท่าทางมันก็ยังเหมือนเดิม วิ่งหน้าเปี้อนยิ้มเข้ามาพร้อมทั้งส่ายหางส่ายตัวดุกดิกๆ ไปมา

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มันไปผ่าตัดก้อนเนื้อจากสีข้าง กลับมาอีกครั้งมันก็มีผ้าพันแผลพันติดรอบตัว ถึงขนาดนั้นมันก็ยังดุกดิกๆ ยิ้มไปส่ายมาเหมือนเดิม แล้วเราก็จะเห็นภาพเจ้าทองหยอดใส่เสื้อวิ่งมาหาอย่างมุ่งมั่นทุกวัน

วันนั้นก็เหมือนกัน มันมาป้วนเปี้ยนตรงรั้วบ้านเรา น้องเขาก็พยายามต้อนมันกลับไป แต่ป๋าเห็นซะก่อน เราก็เลยเฮโลกันออกมา คำแรกที่น้องบอกทำให้ฉันถึงกับใจหาย น้องบอกว่าไอ้อ้วนเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ที่กำลังลามไปยังอวัยวะภายใน ด้วยความที่อายุมากแล้ว ทำคีโมคงทนไม่ไหว ก็เลยต้องปล่อยเลยตามเลย จากท่าทางของมัน เรามองไม่ออกเลยว่ามันเป็นหมาที่กำลังป่วย ต่างกันตรงที่วันนี้แทนที่มันจะคาบขนมแท่งวิ่งกลับบ้านไปทันที มันกลับนอนแทะขนมอยู่ตรงหน้าระหว่างที่เราสอบถามอาการของมัน

ฉันได้แต่กอดแล้วเอาหน้าแนบกับขนของมันที่สะอาดเอี่ยมและไม่อยากให้มันจากไปไหนเลย ตอนที่นั่งพิมพ์ถึงบรรทัดนี้ฉันก็เริ่มร้องไห้ให้กับมันเป็นครั้งแรกหลังจากได้ยินข่าว ไอ้อ้วนเอ้ย...*** ตอนนี้ไอ้อ้วนนอนหลับสบายอยู่สวนหลังบ้านของน้องคนนั้น ***
 

Create Date : 26 ธันวาคม 2556    
Last Update : 27 ธันวาคม 2556 9:16:34 น.
Counter : 695 Pageviews.  

ช่วยหม่าม้าทำงาน
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2556    
Last Update : 5 มิถุนายน 2556 10:01:51 น.
Counter : 654 Pageviews.  

หาความอบอุ่น
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2556    
Last Update : 3 มิถุนายน 2556 21:23:14 น.
Counter : 342 Pageviews.  

แห่นางแมวอ้วนๆ
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2556    
Last Update : 3 มิถุนายน 2556 21:22:18 น.
Counter : 1480 Pageviews.  

คราวนี้ไม่ใชเรื่องแมวแต่เป็นหมา... นั่งกดดัน

นั่งกดดันอยู่อย่างนี้ กินลงก็ให้มันรู้ไป

หมาน้อยตัวโตที่ตลาดเอซี ลำลูกกาคลอง 4

 

Create Date : 27 สิงหาคม 2555    
Last Update : 27 สิงหาคม 2555 10:30:45 น.
Counter : 1384 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

นั่งมอร์มาต่อเมล์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
บล็อกของสำนักพิมพ์เต่าตัวโต เจ้าของหนังสือ "ลงมือทำสมุด" ที่รวบรวมผลงานการเย็บสมุดที่เคยทำไว้มาให้ได้ชมกัน นอกจากนั้นก็ยังเป็นเรื่องราวทั่วไปในชีวิต

โดยเฉพาะเรื่องของแมวทั้ง 8 ตัว อันได้แก่ เหมียว บุญทิ้ง บุญชู บุญเติม บุญแต่ง บุญแต้ม บุญตาม และบุญเต็ม ( 4 ตัวแรกล่วงหน้าไปอยู่สวรรค์แล้วล่ะ )

สนใจติดตามเรื่องราวของแมว งานทำสมุด เครื่องหนัง และเรื่องอื่นๆ ได้ที่ http://www.facebook.com/tortaobooks
Friends' blogs
[Add นั่งมอร์มาต่อเมล์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.