ไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ .. ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
“ตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง [ตอนที่ 2]

“ตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง [ตอนที่ 1] ได้เล่าถึงบันทึกการเดินทางจากประสบการณ์ตรงของเราไปแล้วในวันแรกถึงวันที่สาม ตามนี้ค่ะ


วันแรก : กรุงเทพ – หาดใหญ่ – โรงแรมทูนหาดใหญ่ - คอหนังแต้เตี้ยม – น้ำเต้าหู้อร่อย

วันที่สอง : หาดใหญ่ – โรงแรมทูนปีนัง - Gurney Drive

วันที่สาม : ปีนังฮิลล์ – Made in Penang Interactive Museum - Hop-on Hop-off Penang

สามารถคลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายได้ค่ะ


ไปเที่ยวต่อกันเลยนะคะ


วันที่สี่ : Hotel Sentral Goregetown – ชายหาด Batu Feringgi - Floating Mosque – เดินชมเมืองย่านมรดกโลกของเมืองจอร์จทาวน์ ปีนัง


Hotel Sentral Goregetown : ย้ายโรงแรมแล้วจ้า ตอนสายเช็คเอาท์เดินจาก Tune Downtown Penang ไปเช็คอินที่ใหม่ที่จองไว้สำหรีบคืนสุดท้าย เช้าห้องพักยังไม่เรียบร้อย ก็เลยฝากกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวที่ต่างๆ กลับเข้ามาบ่ายสอง โรงแรมเพียบพร้อมกว่า Tune เยอะ ชีวิตเหมือนได้ยกระดับการพักผ่อนขี้นมาอีก

เข้ามาในห้องได้กลิ่นหอมๆ เลย. เตียงนุ่มๆ แต่ไม่มีอ่าง. อาบน้ำสบายๆ ให้หายร้อน เปิดทีวี นอนเล่นเน็ต ไวไฟฟรี บ่ายแก่ๆ ค่อยออกเที่ยวใหม่ แผนที่เที่ยวที่หยิบมาจากล็อบบี้โรงแรม ช่วยการเที่ยวในวันนี้ได้อีก มีอาหารเช้าบุฟเฟต์ให้ กินได้สองคน

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]เช็คเอาท์แล้วเดินจากโรงแรมเดิม ไปโรงแรมใหม่

บ้านเรือนระหว่างทาง สวยงามจนต้องหยุดถ่ายภาพเก็บไว้

เข้าไปเช็คอิน ในส่วนของรีวิวโรงแรม เข้าไปดูในบล็อก หมวดโรงแรมที่พักต่างแดนได้เลยจ้า

เดินกลับไปป้ายรถเมล์ใกล้โรงแรมเดิม เพื่อนั่งรถเมล์สาย 101 ที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ โรงแรม Tune ไปลง Batu Feringgi ค่ารถ RM 2.70 ตามข้อมูลคุณแอน ข้างถนนมีป้ายบอกระยะทางเป็นระยะ พอถึงบางตู เฟอริงกิ แล้วสังเกตตึกเหลือง ปั๊มเปรโตรนาส และโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต แหม..มันช่างเป๊ะ ! ตามโพย ลงจากรถฝั่งตรงข้ามโรงแรม ข้ามถนนไปป้ายหน้าโรงแรม แล้วเดินลงชายหาด มันชิลล์มาก


Batu Feringgi : นั่งรถเมล์ไปชายหาดตามแพลนที่ตั้งใจจะไปเมื่อวาน แต่ฝนตก เลยเปลี่ยนเป็นวันนี้แทนซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะวันนี้ฟ้าใส แดดแรง ที่นี่มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หลายสิ่งอย่าง น่าพาลูกชายไปพักและทำกิจกรรมย่านนั้น เห็นคู่แม่ลูกพาลูกชายวัยเกาลัดขึ้นเหินฟ้า นี่ใช่เลย ! ค่าใช้จ่ายอะไรต่างๆ พอๆ กับเที่ยวหาดบ้านเรา เช่น กางเกงขาสั้น 100 บาท ค่าอาบน้ำ ของกิน ก็พอกัน บังเอิญได้ฟังเพลง Jazz เพราะๆ ริมหาดและเห็นหนุ่มขอสาวแต่งงานแบบทำเซอร์ไพรส์ โรแมนติกมาก

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]ชายหาด Batu Feringgi

คู่หูแม่ลูกคู่นี้ได้ใจจริงๆถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เครื่องเล่นที่โรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต


จากป้ายรถเมล์หน้าโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต นั่งรถเมล์สาย 101 ราคา 1.4 RM ไปไม่กี่ป้าย ก็ถึง Floating Mosque “Tanjung Bungah”
อ่านข้อมูลคร่าวๆ ที่เว็บไซต์ //www.malaysiasite.nl/tanjongbungaheng.htmFloating Mosque : นั่งรถเมล์เส้นทางกลับเข้าเมือง ไปลงหน้ามัสยิด Masjid Betas Asap Rokok มีนักท่องเที่ยวลงด้วยหลายคน แล้วนั่งสายเดิมไปลงปากซอยเพื่อเข้าโรงแรมมาพักผ่อนช่วงบ่าย แต่ก่อนเข้าโรงแรมเดินชมเมือง และไปด้อมๆมองๆ พิพิธภัณฑ์อีกนิดหน่อย

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]

ตอนบ่ายสอง กลับเข้าโรงแรมด้วยรถเมล์สาย 101 แล้วลงป้ายรถเมล์หน้าโรงแรม วันนี้อาศัยแผนที่ปีนังที่หยิบจากล็อบบี้โรงแรมช่วยได้เยอะมาก ก่อนเดินเข้าโรงแรม ก็ชมเมืองย่านนั้นเล็กน้อย อากาศร้อนสุด ๆ อาศัยเปิดแอร์ อาบน้ำ นอนเล่นเน็ตเพลิน ๆ จนถึงสี่โมงเย็น ค่อยเดินออกไปชมเมืองเก่าย่านมรดกโลก


เดินออกจาก Hotel Sental Goregetown ไปรอรถเมล์ที่ป้ายรถเมล์ตรงข้ามตึกคอมตาร์ เจอรถ Hop-on Hop-off มา ก็เลยนั่งรถไปลงที่ Chowrasta Market สุดท้าย เราพบความจริงที่ว่า ที่จริงเดินไปเลยก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลารอรถ เพราะอยู่ไม่ไกลกันเลย จากตึกคอมตาร์ข้ามถนนไปหน่อยเดียวก็ถึงแล้ว ตลาดนี้ประมาณขายของฝาก เสื้อยืด ที่ระลึก ผลไม้หมักดอง อะไรต่าง ๆ
ที่จริงทริปนี้ตั้งใจจะไป Campbell Street Market แต่หาไม่เจอ. กลับเจอตลาดนัดและถนนคนเดินที่ถนนอาร์มาเนียนแทนซะงั้น

เดินไปอีกนิดเจอร้านลอดช่องที่คุณแอนทำรีวิวไว้ แถวยาวเฟื้อยเลย ก็ไปต่อแถว อร่อยจริงๆ แฮะ ชอบ ๆเดินซอกแซกลัดเลาะไปเจออะไรต่างๆ มากมาย ย่านคนจีน Little India ถนนคนเดิน ตลาดนัด ฯลฯ บ้านช่อง ร้านรวง แปลกหูแปลกตา หลากหลายและสวยงามดีมื้อค่ำวันนี้ชิมหอยเมืองปีนัง ที่ร้านแรก ในโต้รุ่งหน้าโรงแรม Sunway ถนน Macalister ซอย Baru ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรม Sentral Georgetown ที่พักคืนนี้ กินคนเดียว 3 อย่างตามภาพ จ่ายไป 39 ริงกิต รสชาตินั้นกินแล้วไม่อยากบอกต่อเลยจ้า ได้ยินโต๊ะข้างๆ สั่งเบียร์ไทเกอร์ ขวดใหญ่ ตกขวดละ 15 ริงกิต คิดถึงหอยและเบียร์ไซง่อนขึ้นมาทันใด

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]โต้รุ่งฝั่งตรงข้ามซอยโรงแรม"เพื่อนเอย การเดินทางยังอีกไกล ...... เพื่อนเอย ฝันของเธออยู่แห่งใด
เพื่อนเอย เธอจะไปด้วยกันหรือเปล่า เพื่อนเอย จุดหมายปลายทางของเธอนั้นอยู่ไหน"

จบโหมดท่องเที่ยว พรุ่งนี้เข้าสู่โหมดเดินทางกลับ
พรุ่งนี้เช้ารถตู้มารับ 8.00 น. เพื่อเดินทางไปหาดใหญ่และกลับบ้านลำลูกกา

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]
วันที่ห้า : เดินทางกลับ – แวะตลาดกิมหยง – ลูกชิ้นปลาแมนเอ


เช้านี้ รีบลงไปเช็คเอาท์ แล้วกินอาหาร ก่อนที่จะถึงเวลานัด แต่ลงไปเจอคนเต็มห้องอาหาร ส่วนใหญ่คือทัวร์จีน ต้องรอคิวนานพอประมาณกว่าจะมีที่ว่าง พอจะได้กินจริงๆ กลับกินอะไรไม่ลง ได้แค่ข้าวต้มกับถั่วและปลาแห้ง และกาแฟดำ จากนั้นก็มานั่งรอรถตู้ที่นัดมารับเวลา 8.00 น. เลยเวลาไปครึ่งชั่วโมงแล้ว ส่งข้อความทางเฟซบุ๊คฝากเพื่อนที่ไทยโทรไปถามสำนักงานที่หาดใหญ่ให้ว่ารถจะมาหรือเปล่า ได้รับแจ้งว่าให้โทรติดต่อ สนง.ปีนังเอง ก็ให้โรงแรมช่วยต่อโทรศัพท์ให้ ได้ความว่ารถออกมาแล้ว กว่าจะมารับจริงก็กว่าเก้าโมงเช้า


เราบอกรถตู้ให้ไปส่งที่ตลาดกิมหยง ไปๆ มาๆ ก็เลยลงที่บริษัทแล้วเดินไปเอง เพราะไม่ไกลกันนัก แวะซื้อของกิน ของฝาก ดูนั่นนี่ เดินไปเซ็นทรัลหาดใหญ่ เวลาประมาณบ่ายสามโมงก็ออกเดินทางไปสนามบิน แวะซื้อลูกชิ้นปลาแมนเอ แล้วก็ขึ้นเครื่องบินกลับดอนเมืองโดยปลอดภัยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทริป :


ตั๋วแอร์เอเชีย :


การเดินทางเริ่มต้นขึ้นง่าย ๆ เพียงเมื่อมีโปรโมชั่นมาเท่านั้น เมื่อมีตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาในเส้นทางที่อยากจะไปอยู่แล้ว ได้โปร AirasiaBig จองเดือนนี้ บินเดือนหน้า เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่ไปกลับ 500 คะแนน บวกกับอีก 287 บาทก็ได้ไปแล้ว ราคานี้วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีค่ะ จึงต้องออกเดินทางไปตอนเย็นของวันพฤหัสบดีและเดินทางกลับในเย็นวันจันทร์ เกาลัดกับพ่อเกาเหลา เดินทางไปด้วยไม่ได้ เพราะติดภารกิจหลายสิ่งอย่าง ทริปนี้จึงซื้อตั๋วเพียง 1 ที่นั่ง กลายเป็นเป็น “ทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ไปโดยปริยาย


ข้อมูลเดินทาง :


นับเป็นความโชคดี แม้ว่าจะไม่เคยไปปีนังมาก่อน แต่เรามีข้อมูลชั้นยอด เป็นคัมภีร์ และที่พึงในการเดินทาง โดยอาศัยข้อมูลจากกระทู้รีวิวเที่ยวปีนังที่คุณ Memories pink (คุณแอน) เขียนไว้ใน Pantip.com เป็นหลัก และคุณ แอน เป็นไอดอลที่ทำให้เรากล้าที่จะเดินทางคนเดียวในทริปนี้ เราเริ่มศึกษาข้อมูล วางแผนการเดินทางต่าง ๆ และส่งให้คุณ แอนช่วยตรวจสอบให้ จึงกล้าและมั่นใจมาก ไม่กลัวอะไรเลยที่พัก :


โชคดีอีกแล้วที่เพื่อน (ซึ่งอาจไม่อยากให้ออกนามในนี้) ได้ช่วยสมัครโปรโมชั่นส่วนลดของเว็บไซต์ Hoteltravel.com และแนะนำโปร ฯ ให้ จึงสามารถจองที่พักได้ในราคาประหยัดสบายกระเป๋ามากมาย ที่พักที่จองก็ตามรอยคุณแอน เพราะว่าง่ายต่อการวางแผนและเดินทางตามรอยที่สุดแล้ว จะมีแต่คืนสุดท้าย ที่ได้ลองจองพักโรงแรมอื่น เพื่อความสบายยิ่งขึ้น นับว่ามีรีวิวดีๆ ให้ลอกทริป สบายไปหลายต่อ ^^


แผนการท่องเที่ยวปีนัง เดือน พ.ย. 2557 รวม 5 วัน ก่อนเดินทาง :


เริ่มแรก เราได้วางแผนการเดินทางไว้เช่นนี้ ซึ่งในวันที่ไปท่องเที่ยวจริง ๆ ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนแผนตามสถานการณ์เฉพาะหน้าอีกทีวันพฤหัสบดี [เดินทางไปหาดใหญ่]


- โทรยืนยันรถตู้ปีนัง กับ K.S.T. Travel ก่อนออกเดินทาง
- FD 3114 เครื่องบินออกจากดอนเมือง เวลา 15.45 น.ไปถึงหาดใหญ่ 17.10 น.
- นั่งรถสองแถวเข้าเมืองจอดอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ราคา 30 บาท
- เข้าที่พัก TUNE HOTEL ถนนนิพัทธ์อุทิศ 2
- ร้านคอหนังแต้เตี้ยม ร้านนี้เปิด 2 รอบ คือ 7.00 - 11.00 น. กับ 17.00 - 23.00


วันศุกร์ [เดินทางไปปีนัง Gurney drive ชมวิวบนตึกคอมตาร์]


เช้า กินอาหารเช้าแถวโรงแรม แล้วเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรม เดินไปที่ KST Travel เพื่อขึ้นรถตู้ไปปีนัง ออกเดินทาง 9.30 น. ใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมง

บ่าย – เย็น - ค่ำ

- 14.00 น. เข้าเช็คอินโรงแรม TUNE เก็บของ

- ชิมอาหารและกาแฟ ร้าน OLD TOWN ศูนย์การค้า New World Park ติดกับโรงแรมด้านขวามือ ช่วงเวลา 15.00-18.00 น. มีเซ็ต อาหาร+เครื่องดื่มราคาพิเศษ

- เดินจากโรงแรมไปตึกคอมตาร์ (KOMTAR-Kompleks Tun Abkul Razak)

- จากตึกคอมตาร์ นั่งรถสาย 103 ไปยัง Gurney drive ค่ารถ 1.40 ริงกิต เป็นย่านที่ขายอาหารกลางแจ้งตอนเย็นๆที่ใหญ่ที่สุดในปีนัง น่าจะเริ่มประมาณ 18.00 น. เวลาขึ้นรถเมล์บอกสถานที่จะไปกับคนขับ ถ้าเขาพยักหน้าก็OK ถ้าผิดสายเขาจะบอกสายเราเอง ขากลับดูหน้ารถคันไหนที่เขียนว่าไป Jetty กลับได้ทั้งนั้น ต้องมาลงคอมต้า

- ขึ้นไปชมวิวปีนังจากชั้น 55 ของตึกคอมตาร์ บางเว็บบอกชั้น 58 [Viewing deck on the 58th floor]

- นั่งรถเมลจากตึกคอมตาร์กลับโรงแรมขึ้นรถจากป้ายหมายเลข 9 มาลงป้ายหมายเลข 11 เดินย้อนกลับมานิดนึงแล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงโรงแรม


วันเสาร์ [ปีนังฮิลล์ ชายหาดบาตู เฟอร์ริงกิ]

- กินอาหารเช้าที่ ร้าน OLD TOWN WHITE COFFEE (เปิดประมาณ 8.00 น.)

- เดินไปขึ้นรถที่ตึกคอมตาร์ ที่นี่จะแบ่งเป็นที่จอดรถ 5 เลน ไปปีนังฮิลล์ต้องเลน 2 ภาษามาเลย์จะเรียกปีนังฮิลล์ว่า Bukit Bendera ค่ารถคนละ 2 ริงกิต (20 บาท) ต้องสาย 204 เท่านั้น ไปหมดระยะที่หน้าปีนังฮิลล์ ต้องขึ้นทางประตูหน้าเท่านั้น เตรียมเงินไว้ให้พอดี ไม่มีการทอน โดยหยอดเงินลงในกล่องด้านข้างคนขับ คนขับก็จะฉีกตั๋วจากในเล่มมาให้เรา แล้วก็ไปเลือกหาที่นั่งตามอัธยาศัย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที สูง 712 เมตรจากระดับน้ำทะเล เส้นทางมีความยาวถึง 2.22 กม. ใช้เวลาเดินทางขึ้นมาประมาณ 10 นาที อากาศเย็น

- ขากลับขึ้นรถสาย 204 สายเดิม JETTY – PENANG HILL ไปลงอู่ JETTY

- ถึงอู่ Jetty ขึ้นรถเมล์ สาย101 ไปหมดระยะที่เตลุก บาหัง จะผ่านบาตู เฟอร์ริงกิ ไกลหน่อย ค่ารถจึงเป็น RM 2.70 เวลาจ่ายเงิน เราต้องบอกคนขับว่าไปบาตู เฟอร์ริงกิ

- ใช้เวลาเกือบหนึ่งชม.ก็มาถึงบาตู เฟอร์ริงกิ โปรดสังเกตตึกสีเหลืองทางด้านซ้าย ป้ายรถจะอยู่เลยไปนิดนึง ตรงหน้าปั๊มน้ำมันเปรโตรนาส ส่วนป้ายรถขากลับ ปรากฏว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามพอดี ตรงป้ายรถจะเป็นโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ตที่ด้านหลังติดทะเล ทางลงหาดจะต้องเดินเลยป้ายนี้ไปประมาณ 50 เมตร

- กลับออกมารอรถที่ป้ายที่หมายตาเอาไว้แล้ว สามารถขึ้นรถกลับได้ 2 สาย คือ 101 ไปหมดระยะที่อู่Jetty และสาย 102 ไปหมดระยะที่สนามบิน ทั้ง 2 สายผ่านตึกคอมต้าทั้งนั้น


วันอาทิตย์ [นั่งรถบัสฟรี ชมเมืองมรดกโลกจอร์จทาวน์]

- กินอาหารเช้าที่ ร้าน OLD TOWN WHITE COFFEE (เปิดประมาณ 8.00 น.)

- เช็คเอาท์ แล้วเดินไปเช็คอินที่ Hotel Sentral Georgetown ใกล้ตึกคอมตาร์

- เดินไปขึ้น รถบัส MPPP Rapid Penang CAT ป้ายที่ 10
ลง ป้ายที่ 6 Muzium เดินต่อป้ายที่ 5 Bank Negara
The Penang State Museum >> Penang City Hall >> Fort Cornwallis [อาจเข้า Made In Penang Interactive Museum ]
ขึ้นรถหน้า Fort Cornwallis ป้าย 18 ไปป้าย 14
Campbell Street Market


วันจันทร์ [เดินทางกลับ]

- กินอาหารเช้าที่โรงแรม
- รถตู้จากปีนังกลับหาดใหญ่ รับที่ Hotel Sentral Georgetown เวลา 8.00 น. ถึงหาดใหญ่ประมาณ 12.00 น. ลงตลาดกิมหยง หรือหน้าหอ (หอนาฬิกา)
- เดินเที่ยวตลาดกิมหยง
- นั่งรถสองแถวจากตลาดกิมหยง ไปสนามบิน ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง เผื่อเวลาไว้ด้วยเพราะตอนเย็นรถติด
- แอร์เอเชีย ออกเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่ FD 3115 17.40 น. ถึงสนามบินดอนเมือง 19.05 น.


คำขอบคุณ :

ขอบคุณสามีและลูกชายที่ยินยอมให้ไปเที่ยวคนเดียว ขอบคุณข้อมูลดีจากๆ คุณ Memories pink และเพื่อน ๆ สำหรับข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว รวมทั้งขอบคุณเพื่อนใจดีที่ช่วยแนะนำโปร และสมัครโปร ฯ ให้ ทำให้เราเที่ยวทริปนี้ได้อย่างสนุก ทั้งยังสบายกระเป๋าด้วยค่ะ


แผนที่และข้อมูลเดินทาง :


ก่อนไปได้มีการเตรียมแผนที่เพื่อนำไปใช้ในทริปนี้

แต่ท้ายสุด เราได้แผนที่ที่สมบูรณ์ที่สุด และช่วยได้เยอะ ก็คือ แผนที่ท่องเที่ยวปีนังแผ่นใหญ่สี่สีพร้อมข้อมูลมากมายที่หยิบมาจากล็อบบี้โรงแรมเซ็นทรัลจอร์จทาวน์นั่นเอง รวมทั้งป้านแผนที่บอกทางตามป้ายรถเมล์ก็ช่วยบอกเส้นทางในช่วงพื้นที่นั้นๆ ได้ละเอียดชัดเจนขึ้นขอบคุณที่แวะมาอ่านกันนะคะ หวังว่าข้อมูลจากรีวิวนี้จะพอเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านบ้าง


ติดตามรีวิวมาใหม่ได้ที่เฟซบุ๊ค “ท่องเที่ยวไป by ชมจันทร์”
//www.facebook.com/moonwatcherBPCreate Date : 24 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 ธันวาคม 2557 21:48:05 น. 0 comments
Counter : 9399 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชมจันทร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
เดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อไปเรียนรู้โลก ผู้คน เพื่อประสบการณ์ชีวิต

Friends' blogs
[Add ชมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.