ไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ .. ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
“ตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง [ตอนที่ 2]

“ตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง [ตอนที่ 1] ได้เล่าถึงบันทึกการเดินทางจากประสบการณ์ตรงของเราไปแล้วในวันแรกถึงวันที่สาม ตามนี้ค่ะ


วันแรก : กรุงเทพ – หาดใหญ่ – โรงแรมทูนหาดใหญ่ - คอหนังแต้เตี้ยม – น้ำเต้าหู้อร่อย

วันที่สอง : หาดใหญ่ – โรงแรมทูนปีนัง - Gurney Drive

วันที่สาม : ปีนังฮิลล์ – Made in Penang Interactive Museum - Hop-on Hop-off Penang





สามารถคลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายได้ค่ะ


ไปเที่ยวต่อกันเลยนะคะ


วันที่สี่ : Hotel Sentral Goregetown – ชายหาด Batu Feringgi - Floating Mosque – เดินชมเมืองย่านมรดกโลกของเมืองจอร์จทาวน์ ปีนัง


Hotel Sentral Goregetown : ย้ายโรงแรมแล้วจ้า ตอนสายเช็คเอาท์เดินจาก Tune Downtown Penang ไปเช็คอินที่ใหม่ที่จองไว้สำหรีบคืนสุดท้าย เช้าห้องพักยังไม่เรียบร้อย ก็เลยฝากกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวที่ต่างๆ กลับเข้ามาบ่ายสอง โรงแรมเพียบพร้อมกว่า Tune เยอะ ชีวิตเหมือนได้ยกระดับการพักผ่อนขี้นมาอีก

เข้ามาในห้องได้กลิ่นหอมๆ เลย. เตียงนุ่มๆ แต่ไม่มีอ่าง. อาบน้ำสบายๆ ให้หายร้อน เปิดทีวี นอนเล่นเน็ต ไวไฟฟรี บ่ายแก่ๆ ค่อยออกเที่ยวใหม่ แผนที่เที่ยวที่หยิบมาจากล็อบบี้โรงแรม ช่วยการเที่ยวในวันนี้ได้อีก มีอาหารเช้าบุฟเฟต์ให้ กินได้สองคน

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]



เช็คเอาท์แล้วเดินจากโรงแรมเดิม ไปโรงแรมใหม่





บ้านเรือนระหว่างทาง สวยงามจนต้องหยุดถ่ายภาพเก็บไว้





เข้าไปเช็คอิน ในส่วนของรีวิวโรงแรม เข้าไปดูในบล็อก หมวดโรงแรมที่พักต่างแดนได้เลยจ้า





เดินกลับไปป้ายรถเมล์ใกล้โรงแรมเดิม เพื่อนั่งรถเมล์สาย 101 ที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ โรงแรม Tune ไปลง Batu Feringgi ค่ารถ RM 2.70 ตามข้อมูลคุณแอน ข้างถนนมีป้ายบอกระยะทางเป็นระยะ พอถึงบางตู เฟอริงกิ แล้วสังเกตตึกเหลือง ปั๊มเปรโตรนาส และโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต แหม..มันช่างเป๊ะ ! ตามโพย ลงจากรถฝั่งตรงข้ามโรงแรม ข้ามถนนไปป้ายหน้าโรงแรม แล้วเดินลงชายหาด มันชิลล์มาก


Batu Feringgi : นั่งรถเมล์ไปชายหาดตามแพลนที่ตั้งใจจะไปเมื่อวาน แต่ฝนตก เลยเปลี่ยนเป็นวันนี้แทนซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะวันนี้ฟ้าใส แดดแรง ที่นี่มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หลายสิ่งอย่าง น่าพาลูกชายไปพักและทำกิจกรรมย่านนั้น เห็นคู่แม่ลูกพาลูกชายวัยเกาลัดขึ้นเหินฟ้า นี่ใช่เลย ! ค่าใช้จ่ายอะไรต่างๆ พอๆ กับเที่ยวหาดบ้านเรา เช่น กางเกงขาสั้น 100 บาท ค่าอาบน้ำ ของกิน ก็พอกัน บังเอิญได้ฟังเพลง Jazz เพราะๆ ริมหาดและเห็นหนุ่มขอสาวแต่งงานแบบทำเซอร์ไพรส์ โรแมนติกมาก

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]







ชายหาด Batu Feringgi





คู่หูแม่ลูกคู่นี้ได้ใจจริงๆ











ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก





เครื่องเล่นที่โรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต






จากป้ายรถเมล์หน้าโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ต นั่งรถเมล์สาย 101 ราคา 1.4 RM ไปไม่กี่ป้าย ก็ถึง Floating Mosque “Tanjung Bungah”
อ่านข้อมูลคร่าวๆ ที่เว็บไซต์ //www.malaysiasite.nl/tanjongbungaheng.htm



Floating Mosque : นั่งรถเมล์เส้นทางกลับเข้าเมือง ไปลงหน้ามัสยิด Masjid Betas Asap Rokok มีนักท่องเที่ยวลงด้วยหลายคน แล้วนั่งสายเดิมไปลงปากซอยเพื่อเข้าโรงแรมมาพักผ่อนช่วงบ่าย แต่ก่อนเข้าโรงแรมเดินชมเมือง และไปด้อมๆมองๆ พิพิธภัณฑ์อีกนิดหน่อย

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]













ตอนบ่ายสอง กลับเข้าโรงแรมด้วยรถเมล์สาย 101 แล้วลงป้ายรถเมล์หน้าโรงแรม วันนี้อาศัยแผนที่ปีนังที่หยิบจากล็อบบี้โรงแรมช่วยได้เยอะมาก ก่อนเดินเข้าโรงแรม ก็ชมเมืองย่านนั้นเล็กน้อย อากาศร้อนสุด ๆ อาศัยเปิดแอร์ อาบน้ำ นอนเล่นเน็ตเพลิน ๆ จนถึงสี่โมงเย็น ค่อยเดินออกไปชมเมืองเก่าย่านมรดกโลก










เดินออกจาก Hotel Sental Goregetown ไปรอรถเมล์ที่ป้ายรถเมล์ตรงข้ามตึกคอมตาร์ เจอรถ Hop-on Hop-off มา ก็เลยนั่งรถไปลงที่ Chowrasta Market สุดท้าย เราพบความจริงที่ว่า ที่จริงเดินไปเลยก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลารอรถ เพราะอยู่ไม่ไกลกันเลย จากตึกคอมตาร์ข้ามถนนไปหน่อยเดียวก็ถึงแล้ว ตลาดนี้ประมาณขายของฝาก เสื้อยืด ที่ระลึก ผลไม้หมักดอง อะไรต่าง ๆ








ที่จริงทริปนี้ตั้งใจจะไป Campbell Street Market แต่หาไม่เจอ. กลับเจอตลาดนัดและถนนคนเดินที่ถนนอาร์มาเนียนแทนซะงั้น

เดินไปอีกนิดเจอร้านลอดช่องที่คุณแอนทำรีวิวไว้ แถวยาวเฟื้อยเลย ก็ไปต่อแถว อร่อยจริงๆ แฮะ ชอบ ๆ











เดินซอกแซกลัดเลาะไปเจออะไรต่างๆ มากมาย ย่านคนจีน Little India ถนนคนเดิน ตลาดนัด ฯลฯ บ้านช่อง ร้านรวง แปลกหูแปลกตา หลากหลายและสวยงามดี



























มื้อค่ำวันนี้ชิมหอยเมืองปีนัง ที่ร้านแรก ในโต้รุ่งหน้าโรงแรม Sunway ถนน Macalister ซอย Baru ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรม Sentral Georgetown ที่พักคืนนี้ กินคนเดียว 3 อย่างตามภาพ จ่ายไป 39 ริงกิต รสชาตินั้นกินแล้วไม่อยากบอกต่อเลยจ้า ได้ยินโต๊ะข้างๆ สั่งเบียร์ไทเกอร์ ขวดใหญ่ ตกขวดละ 15 ริงกิต คิดถึงหอยและเบียร์ไซง่อนขึ้นมาทันใด

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]



โต้รุ่งฝั่งตรงข้ามซอยโรงแรม







"เพื่อนเอย การเดินทางยังอีกไกล ...... เพื่อนเอย ฝันของเธออยู่แห่งใด
เพื่อนเอย เธอจะไปด้วยกันหรือเปล่า เพื่อนเอย จุดหมายปลายทางของเธอนั้นอยู่ไหน"

จบโหมดท่องเที่ยว พรุ่งนี้เข้าสู่โหมดเดินทางกลับ
พรุ่งนี้เช้ารถตู้มารับ 8.00 น. เพื่อเดินทางไปหาดใหญ่และกลับบ้านลำลูกกา

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]




วันที่ห้า : เดินทางกลับ – แวะตลาดกิมหยง – ลูกชิ้นปลาแมนเอ


เช้านี้ รีบลงไปเช็คเอาท์ แล้วกินอาหาร ก่อนที่จะถึงเวลานัด แต่ลงไปเจอคนเต็มห้องอาหาร ส่วนใหญ่คือทัวร์จีน ต้องรอคิวนานพอประมาณกว่าจะมีที่ว่าง พอจะได้กินจริงๆ กลับกินอะไรไม่ลง ได้แค่ข้าวต้มกับถั่วและปลาแห้ง และกาแฟดำ จากนั้นก็มานั่งรอรถตู้ที่นัดมารับเวลา 8.00 น. เลยเวลาไปครึ่งชั่วโมงแล้ว ส่งข้อความทางเฟซบุ๊คฝากเพื่อนที่ไทยโทรไปถามสำนักงานที่หาดใหญ่ให้ว่ารถจะมาหรือเปล่า ได้รับแจ้งว่าให้โทรติดต่อ สนง.ปีนังเอง ก็ให้โรงแรมช่วยต่อโทรศัพท์ให้ ได้ความว่ารถออกมาแล้ว กว่าจะมารับจริงก็กว่าเก้าโมงเช้า


เราบอกรถตู้ให้ไปส่งที่ตลาดกิมหยง ไปๆ มาๆ ก็เลยลงที่บริษัทแล้วเดินไปเอง เพราะไม่ไกลกันนัก แวะซื้อของกิน ของฝาก ดูนั่นนี่ เดินไปเซ็นทรัลหาดใหญ่ เวลาประมาณบ่ายสามโมงก็ออกเดินทางไปสนามบิน แวะซื้อลูกชิ้นปลาแมนเอ แล้วก็ขึ้นเครื่องบินกลับดอนเมืองโดยปลอดภัย







รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทริป :


ตั๋วแอร์เอเชีย :


การเดินทางเริ่มต้นขึ้นง่าย ๆ เพียงเมื่อมีโปรโมชั่นมาเท่านั้น เมื่อมีตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาในเส้นทางที่อยากจะไปอยู่แล้ว ได้โปร AirasiaBig จองเดือนนี้ บินเดือนหน้า เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่ไปกลับ 500 คะแนน บวกกับอีก 287 บาทก็ได้ไปแล้ว ราคานี้วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีค่ะ จึงต้องออกเดินทางไปตอนเย็นของวันพฤหัสบดีและเดินทางกลับในเย็นวันจันทร์ เกาลัดกับพ่อเกาเหลา เดินทางไปด้วยไม่ได้ เพราะติดภารกิจหลายสิ่งอย่าง ทริปนี้จึงซื้อตั๋วเพียง 1 ที่นั่ง กลายเป็นเป็น “ทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ไปโดยปริยาย


ข้อมูลเดินทาง :


นับเป็นความโชคดี แม้ว่าจะไม่เคยไปปีนังมาก่อน แต่เรามีข้อมูลชั้นยอด เป็นคัมภีร์ และที่พึงในการเดินทาง โดยอาศัยข้อมูลจากกระทู้รีวิวเที่ยวปีนังที่คุณ Memories pink (คุณแอน) เขียนไว้ใน Pantip.com เป็นหลัก และคุณ แอน เป็นไอดอลที่ทำให้เรากล้าที่จะเดินทางคนเดียวในทริปนี้ เราเริ่มศึกษาข้อมูล วางแผนการเดินทางต่าง ๆ และส่งให้คุณ แอนช่วยตรวจสอบให้ จึงกล้าและมั่นใจมาก ไม่กลัวอะไรเลย



ที่พัก :


โชคดีอีกแล้วที่เพื่อน (ซึ่งอาจไม่อยากให้ออกนามในนี้) ได้ช่วยสมัครโปรโมชั่นส่วนลดของเว็บไซต์ Hoteltravel.com และแนะนำโปร ฯ ให้ จึงสามารถจองที่พักได้ในราคาประหยัดสบายกระเป๋ามากมาย ที่พักที่จองก็ตามรอยคุณแอน เพราะว่าง่ายต่อการวางแผนและเดินทางตามรอยที่สุดแล้ว จะมีแต่คืนสุดท้าย ที่ได้ลองจองพักโรงแรมอื่น เพื่อความสบายยิ่งขึ้น นับว่ามีรีวิวดีๆ ให้ลอกทริป สบายไปหลายต่อ ^^


แผนการท่องเที่ยวปีนัง เดือน พ.ย. 2557 รวม 5 วัน ก่อนเดินทาง :


เริ่มแรก เราได้วางแผนการเดินทางไว้เช่นนี้ ซึ่งในวันที่ไปท่องเที่ยวจริง ๆ ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนแผนตามสถานการณ์เฉพาะหน้าอีกที



วันพฤหัสบดี [เดินทางไปหาดใหญ่]


- โทรยืนยันรถตู้ปีนัง กับ K.S.T. Travel ก่อนออกเดินทาง
- FD 3114 เครื่องบินออกจากดอนเมือง เวลา 15.45 น.ไปถึงหาดใหญ่ 17.10 น.
- นั่งรถสองแถวเข้าเมืองจอดอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ราคา 30 บาท
- เข้าที่พัก TUNE HOTEL ถนนนิพัทธ์อุทิศ 2
- ร้านคอหนังแต้เตี้ยม ร้านนี้เปิด 2 รอบ คือ 7.00 - 11.00 น. กับ 17.00 - 23.00


วันศุกร์ [เดินทางไปปีนัง Gurney drive ชมวิวบนตึกคอมตาร์]


เช้า กินอาหารเช้าแถวโรงแรม แล้วเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรม เดินไปที่ KST Travel เพื่อขึ้นรถตู้ไปปีนัง ออกเดินทาง 9.30 น. ใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมง

บ่าย – เย็น - ค่ำ

- 14.00 น. เข้าเช็คอินโรงแรม TUNE เก็บของ

- ชิมอาหารและกาแฟ ร้าน OLD TOWN ศูนย์การค้า New World Park ติดกับโรงแรมด้านขวามือ ช่วงเวลา 15.00-18.00 น. มีเซ็ต อาหาร+เครื่องดื่มราคาพิเศษ

- เดินจากโรงแรมไปตึกคอมตาร์ (KOMTAR-Kompleks Tun Abkul Razak)

- จากตึกคอมตาร์ นั่งรถสาย 103 ไปยัง Gurney drive ค่ารถ 1.40 ริงกิต เป็นย่านที่ขายอาหารกลางแจ้งตอนเย็นๆที่ใหญ่ที่สุดในปีนัง น่าจะเริ่มประมาณ 18.00 น. เวลาขึ้นรถเมล์บอกสถานที่จะไปกับคนขับ ถ้าเขาพยักหน้าก็OK ถ้าผิดสายเขาจะบอกสายเราเอง ขากลับดูหน้ารถคันไหนที่เขียนว่าไป Jetty กลับได้ทั้งนั้น ต้องมาลงคอมต้า

- ขึ้นไปชมวิวปีนังจากชั้น 55 ของตึกคอมตาร์ บางเว็บบอกชั้น 58 [Viewing deck on the 58th floor]

- นั่งรถเมลจากตึกคอมตาร์กลับโรงแรมขึ้นรถจากป้ายหมายเลข 9 มาลงป้ายหมายเลข 11 เดินย้อนกลับมานิดนึงแล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงโรงแรม


วันเสาร์ [ปีนังฮิลล์ ชายหาดบาตู เฟอร์ริงกิ]

- กินอาหารเช้าที่ ร้าน OLD TOWN WHITE COFFEE (เปิดประมาณ 8.00 น.)

- เดินไปขึ้นรถที่ตึกคอมตาร์ ที่นี่จะแบ่งเป็นที่จอดรถ 5 เลน ไปปีนังฮิลล์ต้องเลน 2 ภาษามาเลย์จะเรียกปีนังฮิลล์ว่า Bukit Bendera ค่ารถคนละ 2 ริงกิต (20 บาท) ต้องสาย 204 เท่านั้น ไปหมดระยะที่หน้าปีนังฮิลล์ ต้องขึ้นทางประตูหน้าเท่านั้น เตรียมเงินไว้ให้พอดี ไม่มีการทอน โดยหยอดเงินลงในกล่องด้านข้างคนขับ คนขับก็จะฉีกตั๋วจากในเล่มมาให้เรา แล้วก็ไปเลือกหาที่นั่งตามอัธยาศัย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที สูง 712 เมตรจากระดับน้ำทะเล เส้นทางมีความยาวถึง 2.22 กม. ใช้เวลาเดินทางขึ้นมาประมาณ 10 นาที อากาศเย็น

- ขากลับขึ้นรถสาย 204 สายเดิม JETTY – PENANG HILL ไปลงอู่ JETTY

- ถึงอู่ Jetty ขึ้นรถเมล์ สาย101 ไปหมดระยะที่เตลุก บาหัง จะผ่านบาตู เฟอร์ริงกิ ไกลหน่อย ค่ารถจึงเป็น RM 2.70 เวลาจ่ายเงิน เราต้องบอกคนขับว่าไปบาตู เฟอร์ริงกิ

- ใช้เวลาเกือบหนึ่งชม.ก็มาถึงบาตู เฟอร์ริงกิ โปรดสังเกตตึกสีเหลืองทางด้านซ้าย ป้ายรถจะอยู่เลยไปนิดนึง ตรงหน้าปั๊มน้ำมันเปรโตรนาส ส่วนป้ายรถขากลับ ปรากฏว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามพอดี ตรงป้ายรถจะเป็นโรงแรมโกลเด้นแซนด์ รีสอร์ตที่ด้านหลังติดทะเล ทางลงหาดจะต้องเดินเลยป้ายนี้ไปประมาณ 50 เมตร

- กลับออกมารอรถที่ป้ายที่หมายตาเอาไว้แล้ว สามารถขึ้นรถกลับได้ 2 สาย คือ 101 ไปหมดระยะที่อู่Jetty และสาย 102 ไปหมดระยะที่สนามบิน ทั้ง 2 สายผ่านตึกคอมต้าทั้งนั้น


วันอาทิตย์ [นั่งรถบัสฟรี ชมเมืองมรดกโลกจอร์จทาวน์]

- กินอาหารเช้าที่ ร้าน OLD TOWN WHITE COFFEE (เปิดประมาณ 8.00 น.)

- เช็คเอาท์ แล้วเดินไปเช็คอินที่ Hotel Sentral Georgetown ใกล้ตึกคอมตาร์

- เดินไปขึ้น รถบัส MPPP Rapid Penang CAT ป้ายที่ 10
ลง ป้ายที่ 6 Muzium เดินต่อป้ายที่ 5 Bank Negara
The Penang State Museum >> Penang City Hall >> Fort Cornwallis [อาจเข้า Made In Penang Interactive Museum ]
ขึ้นรถหน้า Fort Cornwallis ป้าย 18 ไปป้าย 14
Campbell Street Market


วันจันทร์ [เดินทางกลับ]

- กินอาหารเช้าที่โรงแรม
- รถตู้จากปีนังกลับหาดใหญ่ รับที่ Hotel Sentral Georgetown เวลา 8.00 น. ถึงหาดใหญ่ประมาณ 12.00 น. ลงตลาดกิมหยง หรือหน้าหอ (หอนาฬิกา)
- เดินเที่ยวตลาดกิมหยง
- นั่งรถสองแถวจากตลาดกิมหยง ไปสนามบิน ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง เผื่อเวลาไว้ด้วยเพราะตอนเย็นรถติด
- แอร์เอเชีย ออกเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่ FD 3115 17.40 น. ถึงสนามบินดอนเมือง 19.05 น.


คำขอบคุณ :

ขอบคุณสามีและลูกชายที่ยินยอมให้ไปเที่ยวคนเดียว ขอบคุณข้อมูลดีจากๆ คุณ Memories pink และเพื่อน ๆ สำหรับข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว รวมทั้งขอบคุณเพื่อนใจดีที่ช่วยแนะนำโปร และสมัครโปร ฯ ให้ ทำให้เราเที่ยวทริปนี้ได้อย่างสนุก ทั้งยังสบายกระเป๋าด้วยค่ะ


แผนที่และข้อมูลเดินทาง :


ก่อนไปได้มีการเตรียมแผนที่เพื่อนำไปใช้ในทริปนี้

แต่ท้ายสุด เราได้แผนที่ที่สมบูรณ์ที่สุด และช่วยได้เยอะ ก็คือ แผนที่ท่องเที่ยวปีนังแผ่นใหญ่สี่สีพร้อมข้อมูลมากมายที่หยิบมาจากล็อบบี้โรงแรมเซ็นทรัลจอร์จทาวน์นั่นเอง รวมทั้งป้านแผนที่บอกทางตามป้ายรถเมล์ก็ช่วยบอกเส้นทางในช่วงพื้นที่นั้นๆ ได้ละเอียดชัดเจนขึ้น



























































ขอบคุณที่แวะมาอ่านกันนะคะ หวังว่าข้อมูลจากรีวิวนี้จะพอเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านบ้าง


ติดตามรีวิวมาใหม่ได้ที่เฟซบุ๊ค “ท่องเที่ยวไป by ชมจันทร์”
//www.facebook.com/moonwatcherBP



Create Date : 24 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 ธันวาคม 2557 21:48:05 น. 0 comments
Counter : 8955 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชมจันทร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]




เดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อไปเรียนรู้โลก ผู้คน เพื่อประสบการณ์ชีวิต

Friends' blogs
[Add ชมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.