ไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ .. ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
“ตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง” ท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง [ตอนที่ 1]

ปีนังนั้นเป็นเมืองมรดกโลก เรารู้จักเมืองนี้ในเรื่องราวของเมืองที่คนไทยในอดีตมีการส่งบุตรหลานไปร่ำเรียนที่นั่น ส่วนอื่นๆ นั้น ก็ไม่ค่อยทราบเท่าไหร่นัก เพิ่งจะได้มาค้นหาข้อมูลก่อนเดินทางทริปนี้นี่เอง

ปีนัง หรือ จอร์จทาวน์ มีชื่อเป็นภาษามาเลย์ว่า ตันจุง เป็นเมืองเอกของรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะปีนัง เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2008 จอร์จทาวน์และมะละกาถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีภูมิสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่ไม่ซ้ำใครทั้งในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การเดินทางทริปนี้เป็นการไปปีนังครั้งแรกของเรา
มาดูการเดินทางจริง ๆ จากประสบการณ์ตรงของเราบ้างดีกว่าค่ะ ไปกันเล้ยยย


วันแรก : กรุงเทพ – หาดใหญ่ – โรงแรมทูนหาดใหญ่ - คอหนังแต้เตี้ยม – น้ำเต้าหู้อร่อย


วันแรกช่วงเช้าไม่ลืมที่จะโทรศัพท์ไปยืนยันการเดินทางรถตู้ปีนังกับบริษัท K.S.T. Travel ทำงานด้วยความติดพันค่ะ รีบออกจากที่ทำงาน แล้วก็บึ่งไปที่สนามบินดอนเมืองโดยใช้บริการของ BTS ต่อด้วยรถแท็กซี่ แล้วก็วิ่งกระหืดกระหอบไปที่ GATE ที่อยู่ไกล ๆ โน่นเลย ดีที่ทำเว็บเช็คอินมาล่วงหน้าแล้ว พอไปถึง GATE รถโค้ชจอดรออยู่แล้ว วิ่งไปที่รถโค้ชด้วยความเหนื่อย ยังไปไม่ทันถึงไหนเลย เหนื่อยแล้ว
เย็นย่ำ ไปถึงสนามบินหาดใหญ่ ที่สนามบินหาดใหญ่มีบูธขายตั๋วมีรถตู้บริการส่งเข้าเมือง เป็นรถตู้แชร์ร่วมกับคนอื่น คนละ 100 บาท ส่งให้ถึงโรงแรมหรือจุดหมายต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่ แต่ไปง่าย ๆ เราไม่ชอบค่ะ เราชอบจ่ายถูกกว่านั้น ด้วยความงกเนาะ


ตามโพยที่กระทู้รีวิว และเพื่อน ๆ บอกมาก็คือ ให้เดินออกไปขึ้นรถสองแถวที่จอดบริการอยู่ถนนตรงข้ามอาคารสนามบิน เราได้ศึกษาในกระทู้รีวิวของคุณแอนมาแล้ว เดินออกมาที่หน้าอาคารสนามบิน มองตรงไปสุดทางเดิน จะเห็นรถสองแถวสายสนามบิน – ขนส่ง สีน้ำเงิน จอดอยู่ที่หน้าป้ายที่มีตัวอักษรคำว่าหาดใหญ่ ก็มุ่งหน้าไปขึ้นรถสองแถวทันที


หาดใหญ่ช่วงเย็นรถติดมากๆ ค่ะ ตอนนั่งรถ อาศัยคุยกับน้องที่นั่งอยู่ติดกัน น้องบอกว่าจะไปลงตลาดกิมหยงพอดี เลยอาศัยได้ลงกับน้องเค้าด้วย เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าจุดที่จะลงรถที่ตลาดกิมหยงนั้น คือตรงไหน ตอนที่ลงจากรถก็มืดค่ำแล้วด้วย ลงจากรถปุ๊ปมองหาโรงแรมวีแอล (VL) ทันที ใช้โรงแรมวีแอลเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินย่ำเท้าไปโรงแรม Tune Hat Yai


แผนที่พร้อม ข้อมูลเป๊ะ นักเดินทางมั่นใจเต็มร้อย ! เราหันหลังให้กับโรงแรมวีแอล ออกเดินทางในทิศทางตรงข้ามหับหน้าโรงแรม เดินไปเรื่อย ๆ มองหาชื่อถนนนิพัทธิ์อุทิศ จนถึงหอนาฬิกา เฮ้ย ! ไม่ใช่แล้ว สงสัยว่าจะหลงทิศหลงทาง มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ขยันถามเราจัง เราอาศัยถามทางจากคนแถวนั้นซึ่งใจดีมาก เสียเวบาบอกทางเราอยู่ตั้งนาน เราจึงได้กลับไปเริ่มต้นใหม่ที่โรงแรมวีแอลอีกครั้ง เพื่อออกเดินทางตามแผนที่ที่ได้ปีกหมุดมาจาก Google Map ถนนจุดเริ่มต้นที่เรามองหานั้น กลับอยู่ข้างๆ ติดกับโรงแรมวีแอลต่างหากค่ะคะ พอจับจุดได้ เดินไปตามแผนที่ไม่นานก็ถึงโรงแรมค่ะ

นั่งรถสองแถวโดนรมควันบนท้องถนน สะพายเป้ใบใหญ่ๆ เดินตั้งนาน การเดินทางจากสนามบินไปที่โรงแรม รวมเวลาที่หลงแล้ว ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง หน้ามัน ผมนี่ยุ่งเหยิง ตอนนั้น บอกตรง ๆ ว่าหมดสภาพแล้ว


“พี่คะ พี่ไปไหนมาคะ” น้องพนักงานที่โรงแรมถาม เห็นสภาพแล้วคงสงสัย

“พี่เพิ่งมาถึงอ่ะน้อง พี่เดินหลงไปถึงหอนาฬิกาโน่น” ป้า ชจ. ตอบ

น้องพนักงานที่โรงแรมนี้เขาสวยและน่ารักดีแฮะ แนะนำดี อะไรดีหมด ห้องกว้างกว่าที่คิด มีไดร์เป่าผมด้วย มีไวไฟฟรีใช้ที่ห้อง ผ้าเช็ดตัว สบู่ แชมพู มีให้ น้ำเปล่าซื้อเองที่ล็อบบี้ขวดละสิบบาท มีตู้นิรภัยในห้อง ทีวีจอแบน 32 นิ้วฉันเดินหลงทางอยู่กลางผู้คน สับสนวุ่นวาย
โผล่มาถึงที่นี่แล้วล่ะเฮ้ย !

นั่งรถสองแถวรถติดมากจากสนามบินรวมเดินหลงไปถึงหน้าหอนาฬิกา ก็ประมาณชั่วโมงครึ่งถึงที่พัก
รายงานสดจากทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง (แบบเบลอๆ มึนๆ)
— รู้สึกงงตัวเอง

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]
เช็คอินเรียบร้อย ได้คีย์การ์ดแล้วก็ขึ้นห้องพัก ไปเก็บของ ล้างหน้า หวีผม แล้วก็เดินไปกินติ่มซำที่อยู่ใกล้โรงแรมมาก ๆ เหนื่อยและหิวมาก ๆ แทบจะเขมือบคนได้ทั้งตัว

เป้าหมายต่อไป คอหนังแต้เตี้ยม จากแยกไฟแดงตรงธนาคารทหารไทยติดกับโรงแรมทูน เลี้ยวซ้ายสองซ้ายก็ถึง ร้านนี้ใกล้ๆ อยู่หลังโรงแรมเอง อาหารที่เห็นเต็มโต๊ะ รวมชาจีนกานั้นจ่ายไป 122 บาทค่ะ
คิดถึงคนที่บ้าน อยากให้มากินด้วยกัน ร้านคอหนังแต้เตี้ยม หาดใหญ่ ที่เคยมากินกับครอบครัว ตอนพาเกาลัดมาเรียน สปช.
คืนนี้กินคนเดียวไปก่อน
— รู้สึกหิว

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]


จากนั้นก็กินน้ำเต้าหู้ ที่ร้านตรงสี่แยกไฟแดง

สรุปการเดินจากโรงแรม Tune HatYai ไปคอหนังแต้เตี้ยม คือ เดินออกจากโรงแรมจะเห็นธนาคารทหารไทยติดกับโรงแรมและตรงธนาคารก็จะเป็นสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายตรงไฟแเดงข้าง TMB เดินไปนิดเดียวถึงอีกแยกไฟแดง ก็เลี้ยวซ้ายอีกที หัวมุมแยกที่จะเลี้ยวซ้ายเป็นร้านน้ำเต้าหู้ตามภาพ เดินไปอีกหน่อยจะเห็นร้านคอหนังแต้เตี้ยมอยู่ฝั่งขวา ส่วนฝั่งซ้ายตรงข้ามกันเป็นร้านข้าวต้มปลา กุ้ง ก็ดูสด น่ากิน คนเยอะวันที่สอง : หาดใหญ่ – โรงแรมทูนปีนัง - Gurney Drive


นอนหลับๆ ตื่น ๆ แต่ก็รีบตื่นแต่เช้าเชียว เพราะกลัวตกรถ โผเผ งัวเงีย ไปอาบน้ำ เช็คเอาท์ แล้วแบกกระเป้ไปกินแต้เตี้ยมร้านเดิม แล้วก็เดินไปบริษัทรถตู้ที่จองไว้ตามแผนที่ที่นำมาจาก Google Map คิดว่าแผนที่ละเอียดแล้ว แต่เราก็ยังหาไม่เจอ ไปๆ มาๆ บริษัทอยู่ตรงข้ามโรงแรมอโลฮ่าเลยค่ะ

ค่ารถตู้รวม 750 บาท ไปกลับและรับส่งที่โรงแรม แต่เนื่องจากโรงแรมกับบริษัทเค เอส ที ทราเวลนั้นไม่ไกลกัน เราก็เลยเดินไปที่บริษัทดีกว่า ไม่ต้องนั่งรอให้รถตู้มารับ

"ก็เวลามันไม่เคยคอยใคร มัวกังวลมันจะช่วยอะไร หากไม่ทำมันในวันนี้ ไม่รู้ว่าต้องรอไปอีกนานเพื่ออะไร" เพิ่งถึงปีนัง รถตู้โดยสารจากหาดใหญ่ส่งถึงโรงแรม Tune ห้องเล็กๆ แต่มีเกือบครบ ไม่มีทีวี ตู้เย็น น้ำต้องซื้อเอง ใต้ตึกมีเซเว่น
วันนี้ทั้งวันใช้เวลากับการเดินทาง

8.30 น. ไปนั่งรอรถตู้ 9.30 น. ล้อหมุน แวะรับผู้โดยสารอีกประปราย ถึงหน้าโรงแรมที่ปีนัง 14.15 เวลาไทย ส่วนเวลามาเลย์บวกไปอีกหนึ่งชั่วโมง เก็บของแล้วจะไปกินข้าวเที่ยงร้าน Old Town ที่อยู่ติดกัน
ต่อไปก็เที่ยวตามแพลน ที่ส่วนใหญ่ลอกมาจากรีวิวน้องแอน
.... ทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง
ถ้ามัวแต่กลัวก็คงไม่ต้องไปไหน

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]ถึงโรงแรม Tune Downtown Penang แล้วจ้า

เก็บของ พักผ่อนสักหน่อยก็ออกไปกินอาหารรองท้องที่ร้าน Old Town White Coffee ก่อนออกเที่ยว แน่นอนว่าอาหารที่สั่งต้องเป็น Asam Laksa อยากกิน

จากนั้นก็เดินไปตึกคอมตาร์ ไปที่ป้ายรถเมล์ เพื่อเดินทางไป Gurney Drive ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารราคาประหยัด ขายริมทะเลตอนเย็นๆ ถึงตอนค่ำ ตามรีวิวคุณแอนค่ะ
จากตึก KOMTAR นั่งรถเมล์สาย 103 ค่ารถ 1.40 RM ไป Gurney Drive ดงอาหารริมทะเลยามเย็น ขากลับนั่งสาย 102 ลงหน้า KOMTAR แล้วเดินกลับโรงแรม มีหน้าแตก ทำเงินตก คุณยายเก็บได้ มีเถียงคุณยายว่าไม่ใช่เงินตัวเอง สุดท้ายก็ใช่ ลงรถที่ Gerney Drive ผิดป้าย แต่ ได้เดินชมวิวเลียบทะเลไปเรื่อยๆ ถือว่า ภารกิจสำเร็จตามแผน ตอนนี้ข้างนอกฝนตกหนัก ฟ้าร้อง ฟ้าแลบเสียงดังสนั่นกันเลย โชคดีที่กลับมาทันไม่งั้นเปียก

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]วันที่สาม : ปีนังฮิลล์ – Made in Penang Interactive Museum - Hop-on Hop-off Penang


อาหารเช้าที่ร้านอาหารติดกับโรงแรม ข้าวมันไก่อร่อยม๊ากกก
ปีนังฮิลล์ : ทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปีนัง ส่วนใหญ่จะถ่ายภาพทิวทัศน์ และมีเซลฟี่บ้างประปราย นานๆ ทีถึงจะกล้าไหว้วานให้คนอื่นที่ผ่านมา ช่วยถ่ายภาพให้ แต่ภาพที่ได้ก็ไม่ค่อยได้อย่างใจนัก อย่างเช่นภาพนี้ คนถ่ายได้ฝากนิ้วมือไว้เป็นที่ระลึกให้ด้วย (คือว่า เขาช่วยถ่ายให้ก็ดีแค่ไหนแล้ว)
ปีนังฮิลล์วันนี้ฝนตกพรำๆ ผู้คนมาเยอะแยะ รอคิวซื้อตั๋วนานมาก นั่งรถเมล์ 204 ไปสุดสายตามโพย ขากลับนั่งสายเดิมไปลงอู่ Jetty

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]

Made in Penang Interactive Museum : ปีนังมีพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ชื่อ Made in Penang Interactive Museum ประมาณพิพิธภัณฑ์ภาพสามมิติ บอกเรื่องราวของปีนัง อยู่เยื้องๆกับท่าเรือ Jettyและ ท่าเรือครุยส์ เรานั่งรถเมล์ไป Jettyแล้วเดินไปนิดเดียว. ด้อมๆ มองๆ แล้วตัดใจไม่เข้า เพราะอนาถตัวเอง หากจะเข้าพิพิธภัณฑ์ที่เน้นถ่ายรูปกันสนุกสนานเฮฮาสวยงาม แล้วตัวเองทำได้แค่เซลฟี่ตัวคนเดียวก็กระไรอยู่ อายเค้า

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]

Hop-on Hop-off Penang : ตอนบ่ายวันนี้ ขากลับจากปีนังฮิลล์ นั่งรถไปลงท่าเรือ Jetty เพื่อจะต่อรถเมล์ไปชายหาดบาตูเฟอริงกิ ตามแพลนเดิม พอมาถึง Jetty ปรากฏว่าฝนตก เลยเปลี่ยนใจไม่ไปชายหาดแล้ว รอฝนเบาๆลง ถึงเดินออกมา เดินผ่าน Made in Penang ก่อนแบบไม่ตั้งใจ. โชคดีีตาไว ได้เห็นป้ายข้างทางโฆษณาว่าช่วงโปรโมชั่นเปิดตัวใหม่ นั่งรถ Hop-on ฟรีจนถึง 23 พ.ย. เลยเดินย้อนกลับไปป้ายรถHop-on ตรงข้าม Jetty ได้ชมเมืองสมใจ ตอนนั้นยังไม่รู้เส้นทาง

รถแน่นมาก ยืนจนเมื่อย เส้นทางผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญ ไม่อยากลงรถ อาศัยชมเมืองแบบชะโงกทัวร์ไปก่อน พอถึง Gurney drive รถพาไปสวนพฤกษศาสตร์ แล้วก็พาไปปีนังฮิลล์อีกแล้ว .....ไม่นะ อะฮือๆ. จากนั้น รถวนผ่านโน่นนี่ไปถึงคอมตาร์ Little India และที่ต่างๆ สุดท้ายเราไปลง Gurney drive เพื่อกินข้าวเย็นแล้วค่อยนั่งรถเมล์กลับคอมตาร์ ฝนตกอีกแล้ว ยอมเดินตากฝนกลับโรงแรม

[สเตตัสในเฟซบุ๊ค]สามารถคลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายได้


.... โปรดติดตามตอนที่ 2 เร็วๆนี้ นะคะ ....

ในตอนที่ 2 จะพาไปเที่ยวชายหาด Batu Feringgi - Floating Mosque – เดินชมเมืองย่านมรดกโลกของเมืองจอร์จทาวน์ ปีนัง และสรุปแผนการเดินทางที่ทำไว้คร่าวๆ ก่อนเดินทางค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาอ่านกันนะคะ หวังว่าข้อมูลจากรีวิวนี้จะพอเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านบ้าง


ติดตามรีวิวมาใหม่ได้ที่เฟซบุ๊ค “ท่องเที่ยวไป by ชมจันทร์”
//www.facebook.com/moonwatcherBPCreate Date : 23 ธันวาคม 2557
Last Update : 23 ธันวาคม 2557 16:32:55 น. 6 comments
Counter : 21070 Pageviews.

 
ขอบคุณรีวิวค่ะ เข้ามาชมค่ะ เราจะไปคล้ายๆแบบนี้ค่ะ ปีนัง มะละกา สิงคโปร์


โดย: Trust-Snape IP: 223.207.234.98 วันที่: 23 ธันวาคม 2557 เวลา:20:38:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
ไปปีนังได้พักแค่คืนเดียวแทบไม่ได้ไปไหนเลย
เอาไว้จะตามไปเที่ยวบล็อคมะละกาค่ะ
อยากไปๆโดย: lovereason วันที่: 23 ธันวาคม 2557 เวลา:21:14:06 น.  

 
Trust-Snape ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ


loverreason ด้วยความยินดีค่ะ เที่ยวให้สนุกนะคะ


โดย: ชมจันทร์ วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:16:41:59 น.  

 

Like ขอตามมาเที่ยวปีนังด้วยคนนะคะ
ภาพเยอะ...เหมือนได้ไปเที่ยว
ขอบคุณนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:11:17:14 น.  

 
เราก็ไปปีนังมาเหมือนกัน เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง ชอบอ่ะ บรรยากาศดูชิลๆดี งบประมาณก็ไม่สูงเกินไป ค่ารถตู้ ไปกลับจากหาดใหญ่ก็ไม่แพง(ไม่รวมค่าเครื่องบินจาก กทม.หุหุ) พอมาถึงหาดใหญ่เราก็หาที่พัก ที่หาดใหญ่ 1 คืน โรงแรมที่นี่ก็มีหลายราคา แล้วก็ลัลล้าาาา เบาๆ เดินดูโน่นนี่ในเมือง ชิมอาหารอร่อย อาหารที่นี้รสเข้มอ่ะ (อยากแนะนำว่าร้านแลกเงินที่สายสาม ที่แถวๆ โรงแรมเยอะๆอ่ะ ตรงข้ามร้านขายยาอ่ะ เจ้าของร้านพูดจาดีอ่ะ) พอดึกก็เข้าพัก ตอนเช้าก็ออกเดินทาง จากหาดใหญ่ไปปีนัง ไม่ไกลมากนัก ถึงว่าทำไม คนที่หาดใหญ่ถึงดูคุ้นชินกับการไปปีนังอ่ะ ไปปีนัง 2 คืน บรรยากาศชิลลลลลล เว่ออออออ ถ่ายรูปสวยอ่ะ ชอบๆๆๆๆ ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงมากเกินไป อาหารก็ได้อยู่ ที่พักก็โอตามกำลัง 555 นับว่าการไปเที่ยวปีนังคราวนี้ โอน่ะ สรุป จบแบบ happy ending


โดย: ปีนังสนุกดี IP: 113.53.45.37 วันที่: 9 สิงหาคม 2558 เวลา:12:20:18 น.  

 
ไว้จะตามไปบ้างนะคะ ขอบคุณรีวิวค่ะ


โดย: 11 IP: 27.55.86.165 วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:18:18:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
ชมจันทร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
เดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อไปเรียนรู้โลก ผู้คน เพื่อประสบการณ์ชีวิต

Friends' blogs
[Add ชมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.