ไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ .. ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
เยือนสิงคโปร์ เมืองแห่งธุรกิจและการเรียนรู้

สิงคโปร์ เป็นเมืองที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ และการศึกษาเรียนรู้ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2557 เรามีโอกาสได้เดินทางไปประเทศสิงคโปร์เป็นเวลา 4 วัน เพื่อเข้ารับการอบรม ซึ่งจัดที่โรงแรมเชอราตัน ทาวเวอร์ส สิงคโปร์ การอบรมจัดขึ้น 2 วันเต็ม ๆ ตั้งแต่เวลา 8.30 – 17.30 น. มีเวลาเดินทางล่วงหน้า 1 วัน ส่วนวันกลับก็ออกจากโรงแรมแต่เช้าไปสนามบิน ฉะนั้น แผนการเดินทางสำหรับทริปนี้หลักๆ ก็คือการอบรม นอกจากนั้นยังได้มีโอกาสไปเรียนรู้ และชมเมือง ในช่วงบ่ายๆ ของวันแรกที่เดินทางไปถึง และช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ในวันอบรมอีก 2 วัน

สำหรับการแลกเงินบาทไทยเป็นสิงคโปร์ดอลลาร์นั้น ได้ฝากพี่ที่ร่วมทริป ไปแลกเงินที่ร้าน k79exchange ตรง BTS อ่อนนุช

กำหนดการเดินทาง ตามนี้ค่ะ


วันแรก

เช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ พบกันที่ Gate เดินทางไปสิงคโปร์ FLIGHT TG 403 08:00- 11:15 น. นั่ง TAXI จากสนามบินไปโรงแรม Sheraton Tower Hotel เช็คอินแล้วไป National Museum of Singapore

วันที่สอง
8.30-17.30 น. อบรม 18.00 น. ไป Marina Bay รอดูการแสดงแสงสีเสียงรอบแรกตอน 20.00 น.

วันที่สาม
8.30-17.30 น. อบรม 18.00 น. กินอาหารเย็น และซื้อของแถวออชาร์ดไม่ไกลจากโรงแรม

วันที่สี่
เช็คเอาท์ เดินทางกลับ


รีวิวนี้ มุ่งเน้นที่จะอธิบายการเดินทางจากสนามบิน Changi เข้าสู่ตัวเมือง การนั่งรถไฟฟ้าไปเรียนรู้และชมเมือง ในสถานที่หลักในทริปนี้ คือ ย่านเมืองเก่าและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์ Marina Bay พร้อมทั้งของกินของฝากที่ไม่ไกลจากโรงแรมหรือสถานีรถไฟฟ้า Orchard นัก ตามเรามาเลยค่ะ


วันแรก

จากบ้านไปสนามบินสุวรรณภูมิ


ว้า !! นอนหลับๆ ตื่นๆ เพราะว่ากลัวจะหลับลึกแล้วไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก พอนาฬิกาดังปุ๊บ ก็รีบปิดเสียง อาบน้ำ แต่งตัว แท็กซี่มารอตามเวลานัดเป๊ะๆ จะจูจุ๊ฟ ลูกรัก ที่กำลังนอนหลับอุตุก่อนไป ลูกกลับไม่ยอมให้จุ๊บเลย ไปถึงสนามบิน ก็ได้มุ่งหน้าไปเช็คอิน ซื้อของกินรองท้อง แล้วก็เข้าไปนั่งรอขึ้นเครื่อง ยังไม่ทันออกเดินทางเลย ก็เริ่มจะออกอาการรู้สึกคิดถึงลูกขึ้นมาตะหงิด ๆ


ถ่ายภาพเล่น ๆ ระหว่างรอขึ้นเครื่องบิน
เมื่อออกเดินทาง เครื่องบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า บรรดาลูกเรือก็ทำหน้าที่ไป ส่วนผู้โดยสารก็มักจะง่วนอยู่กับการเล่นเกม ฟังเพลง ดูหลัง โดยใช้อุปกรณ์ที่มีให้บริการบนเครื่องบิน อาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบินนั้นยอดมาก แต่การบริการดูรวบรัดและชุลมุนวุ่นวาย เพราะผู้โดยสารมากันซะเต็มลำ แม้แต่การต่อคิวเข้าห้องน้ำยังขลุกขลัก

บนเครื่องบิน
จากสนามบินชางฮี ไปโรงแรมย่านออชาร์ด

ไปถึงสนามบินชางฮีแล้ว ตามข้อมูลที่เตรียมไป ก็ต้องไปที่ชั้น 1 จะมีรถแท็กซี่ทั้งแบบสาธารณะ แบบเหมา ก็ว่ากันไป เราไม่ได้ติดต่อรถมารับเพราะราคาเหมาจากโรงแรมแพงมาก ๆ ราคาแท็กซี่มิเตอร์จากสนามบินไปโรงแรม ถูกกว่าประมาณหนึ่งส่วนสี่ อยู่ที่ยี่สิบเหรียญกว่า ๆ หากต้องการใบเสร็จก็บอกคนขับรถ จะ Print ออกมาให้เราเลย มีแบบนี้ทุกคัน นอกจากนั้นยังมีรถไฟฟ้า ในสนามบินก็จะมีป้ายบอกทางว่าจะต้องไปขึ้นรถอะไรที่ไหน ไม่ต้องกลัวหลงจ้ะ


เคาน์เตอร์ขายตั๋วเครื่องเล่น ตั๋วรถ ตั๋วเรือ ตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่ต่าง ๆ อยู่ที่ทางออกขึ้นแท็กซี่ สนามบินชางฮี ชั้น 1
ก่อนอื่นไปต่อคิวสอบถามรถเหมาคันราคารถเหมาคัน
สุดท้ายลากกระเป๋าไปขึ้นแท็กซี่มิเตอร์ จากสนามบิน ไปโรงแรมเชอราตัน ทาวเวอร์ส ประมาณ 2x SGD ยี่สิบกว่าเหรียญก็แปดร้อยกว่าบาท นั่งไป 4 คน นับว่าราคาถูกกว่าแบบเหมารถไป


Sheraton Towers Singapore Hotel


เชอราตันทาวเวอร์ส สิงคโปร์ เป็นโรงแรมที่เดินทางสะดวกอยู่ถนนสก๊อต ตรงสถานีรถไฟฟ้า Newton หรือ สถานี NS 21 ทางออก A สามารถเดินไปถนนออชาร์ดได้ หรือถ้าไปออชาร์ดทางรถไฟฟ้า ก็ห่างจากออชาร์ด 1 สถานี ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในสิงคโปร์ได้สะดวกเราทำรีวิวโรงแรมไว้ที่บล็อกนี้ หมวดโรงแรมที่พักต่างแดน ลิงค์นี้ค่ะ //www.bloggang.com/mainblog.php?id=moonwatcher&month=29-08-2014&group=15&gblog=10
คลิกที่นี่


การเดินทางไป National Museum of Singapore

หลังจากเช็คอิน และเก็บของเข้าห้องพักแล้ว ประมาณบ่ายสี่โมงเย็น ก็ได้พากันไปเรียนรู้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์

ก่อนเดินทางด้วยนรถไฟฟ้า ก็แวะกินอาหารมื้อกลางวัน ที่ศูนย์อาหารตรงข้ามสถานีรถไฟฟ้านิวตันเดินวนไปวนมา นึกอะไรไม่ออก ก็ได้สั่งข้าวราดกระเพราะเนื้อไข่ดาว ร้านอาหารไทยมากิน แป่ว!!

ประตูทางเข้าออก A รถไฟฟ้าสถานีนิวตัน ใกล้ๆ โรงแรมที่พัก
แผนที่และการเดินทางสู่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์
ระหว่างทางไป ได้เดินผ่านพิพิธภัณฑ์เปรานากัน อารมณ์ประมาณเดินเมืองเก่าภูเก็ตเลย


จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
//th.wikipedia.org/wiki/เปอรานากัน

เปอรานากัน (มลายู: Peranakan) หรือ บาบ๋า-ย่าหยา (อังกฤษ: Baba-Nyonya, จีน: 峇峇娘惹, พินอิน: Bābā Niángrě, ฮกเกี้ยน: Bā-bā Niû-liá) คือกลุ่มลูกครึ่งมลายู-จีนที่มีวัฒนธรรมผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นมาโดยเป็นการนำเอาส่วนดีระหว่างจีน และมลายูมารวมกัน โดยชื่อ "เปอรานากัน" มีความหมายว่า "เกิดที่นี่"

เปอรานากัน เป็นกลุ่มชาวจีนที่มีเชื้อสายมลายูเนื่องจากในอดีต กลุ่มพ่อค้าชาวจีนโดยเฉพาะกลุ่มฮกเกี้ยนเดินทางเข้ามาค้าค้าในบริเวณดินแดนคาบสมุทรมลายู และตัดสินใจตั้งถิ่นฐานในเมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย ในตอนต้นทศวรรษที่ 14 โดยแต่งงานกับชาวมลายูท้องถิ่น

ในประเทศไทยคนกลุ่มนี้จะอยู่ในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงโดยเฉพาะฝั่งอันดามัน โดยมีบรรพบุรุษอพยพมาจากปีนัง และมะละกา โดยคนกลุ่มนี้มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับกลุ่มเปอรานากันในประเทศมาเลเซีย, อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ชาวเปอรานากันในไทยใช้ภาษาไทยถิ่นใต้ ที่เจือไปด้วยคำศัพท์จากภาษามาเลย์, จีน และอังกฤษ ชาวเปอรานากันในภูเก็ต นิยมเรียกกันว่า บ้าบ๋า ได้ทั้งชายและหญิง

เราได้แวะได้ภาพหน้าพิพิธภัณฑ์นี้ กันพอกรุบกริบ แต่ก็ไม่ได้เข้าไปดู เพราะอย่างไรก็จะได้เห็นข้อมูลในการจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์อยู่แล้ว


จากนั้นก็ได้เดินหลงผ่านไปที่ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์ (Singapore Philatelic Museum)

อ่านเจอข้อมูลว่า สิงคโปร์มีตั๋วแบบเข้าหลายๆ พิพิธภัณฑ์ในราคาประหยัด ซึ้อได้หลายแห่ง รวมทั้งที่เคาน์เตอร์ตรงสนามบินที่กล่าวถึงข้างต้น
สถานีดับเพลิงสินะเดินหลงๆ วนกลับไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์จนได้ อยู่ไม่ไกลกัน แต่หลงๆ กับแผนที่นิดหน่อย ^^

ก่อนอื่นไปซื้อตั๋ว และก็เข้าชมตามห้องที่ยังเปิดให้ชมได้โปสเตอร์โดนใจวัยโจ๋

ช่วงนั้นมีประกาศรางวัลประกวดภาพถ่ายพอดี
ขากลับ ไปออกสถานีออชาร์ด เดินหาร้านของทอด Old Chang Kee ไปเจอที่ทางเดินหน้าห้าง Far East Plaza ห่างจากโรงแรมเชราตัน 650 เมตร ห้างนี้เป็นแหล่งรวมของฝาก คล้ายๆเดินสยาม ก็อาศัยกินมื้อเย็นที่นี่เลย เข้าร้านโจ๊กที่อยู่ชั้นล่าง ร้านโจ๊กมีแพนเค้กทุเรียนขายด้วย ซึ่งอร่อยมาก ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายภาพมาให้ชม นอกจากนั้นยังมีร้าน KayaToast ที่แก่ขึ้นชื่อ ซึ่งเสียดายไม่หายที่ไม่ได้ชิม เพราะตอนที่กำลังจะเดินเข้าไปร้านปิดพอดี

จากนั้นพากันเดินกลับโรงแรมอย่างเหนื่อยล้า หมดไปหนึ่งวันวันที่สอง


วันนี้ได้เข้าอบรมทั้งวัน นัดกันที่ล็อบบี้โรงแรมตั้งแต่ 8.00 น. จากนั้นก็ไปที่ห้องประชุม ก็นั่งกันยาวไปจนถึง 17.30 น. ได้รับฟังความรู้ ตัวอย่าง และกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากมาย จากวิทยากรที่เป็นเจ้าของประสบการณ์ตรง แบบเต็มเอี๊ยด อัดแน่น

และตอนเย็นหลังอบรมเสร็จ พากันไปกินข้าวเย็นและชมแสงสีเสียงที่มารินาเบย์


การเดินทางจากสถานี Newton (NS21) ไป Marina Bay

วิธีเดินทาง เดินจากโรงแรมเชอราตัน ไปขึ้นรถไฟฟ้าสายสีแดง จากสถานี Newton (NS21) ซื้อตั๋วออกปลายทางที่ Bayfront

จากนั้น นั่งรถไฟฟ้าไป Marina Bay ลงสถานี NS 27/CE 2 Marina Bay แล้วต่อสายสีเหลือง ไปสถานี CE 1 Bayfront เดินต่อเข้าตึก สังเกตและเดินตามป้าย Marina Bay Sands แล้วจะไม่หลง ตึกนี้มีโรงหนัง คาสิโน ร้านค้า มากมาย มี Wifi ฟรี

ในยามค่ำคืนของทุกคืน ที่ริมน้ำหน้าตึก Marina Bay Sands จะมีการแสดง แสง สี เสียง เลเซอร์ ชื่อว่า Wonder Full ซึ่งจะเป็นการแสดงน้ำพุ และ ยิงแสงเลเซอร์ เป็นเรื่องราวต่างๆ ผ่านม่านน้ำพุ ที่บริเวณอ่าว Marina Bay
การแสดงจะมีทุกวัน (ถ้าสภาพอากาศอำนวย)

ทางออกจากตัวอาหารไปชมแสงสีเสียงอยู่ที่ชั้น 1
เวลารอบแสดง วันอาทิตย์ - วันพฤหัส : 8pm , 9:30pm วันศุกร์ - เสาร์ : 8pm , 9:30pm , 11:00pmระยะเวลาการแสดง 15 นาที สามารถชมได้ฟรี ทั้งสองการแสดงนี้มีขึ้นในเวลาเดียวกัน ใน 1 รอบ แต่การชมแต่ละการแสดงจะอยู่คนละตำแหน่งกัน คงต้องเลือกดูอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าอยากจะดูทั้ง 2 อย่างก็ต้องแบ่งเป็น 2 รอบ เช่น สองทุ่มชมการแสดงน้ำพุ สามทุ่มครึ่งชมการแสดงแสงสี


สถานที่ชมการแสดง
• การแสดงน้ำพุ ชมได้ที่ข้างร้าน Louis Vuitton ที่อยู่ริมน้ำ ข้างๆ ตึก Marina Bay Sands
• การแสดงแสงสีที่ตัวตึก Marina Bay Sands ชมได้ที่ริมน้ำข้างๆ Merlion ไปจนถึงทางเดินข้างๆ โรงแรม One Fullerton

ตำแหน่งยืนชม Wonder Full-Light & Water

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.emagtravel.com/archive/wonder-full-show-marina-bay-sands.html
สามารถอ่านข้อมูลอย่างละเอียดที่เว็บไซต์ดังกล่าว คลิกที่นี่

อาหารเย็นวันนี้ เราได้ใช้บริการที่ศูนย์อาหารของ Marina Bay Sandsใช้แท็บเล็ตถ่ายภาพมาได้เท่านี้ค่ะ แหะๆ

หลังจากชมแสงสีเสียงเสร็จ ก็กลับโรงแรม โดยไปลงที่สถานี Newton และเดินกลับโรงแรม ซึ่งโรงแรมก็อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเลย เดินไม่กี่ก้าวก็ถึง สะดวกมาก ที่สถานีมีร้านสะดวกซื้อ 7-11 ขาดเหลืออะไรซื้อกลับเข้าห้องพักได้ เสียดาย เครื่องกดมันบดที่ร้านเซเว่นสาขานี้เสีย ไม่ได้ชิมเลยวันที่สาม


อบรมเต็มวันยาวเหยียด พร้อมด้วยกรณีศึกษามากมาย ด้วยความตั้งใจของผู้จัด และความมากประสบการณ์ของผู้มาเป็นวิทยากรแลกเปลี่ยนความรู้ ถ่ายทอดให้แบบไม่หวงวิชา
ตอนเย็นหลังเลิกเรียน ใช้วิธีนั่งรถไฟฟ้าไป 1 สถานี ออกที่ออชาร์ด ทางออก A เดินออกไปห้าง ION Orchard ชั้น B เจอร้านของทอด Old Chang Kee อยู่แถวๆ ศูนย์อาหาร จัดไปอีกหน่อย
จากนั้นไปกินข้าวเย็น เจอร้านที่เคยอ่านรีวิว ก็จัดไปอีกชุด อิ่มจุกแน่น


ไปเจอร้าน Daiso ทั้งร้าย ขายชิ้น/ชุดละ 2 SGD จัดไป

เดินวนๆ ไปเจอร้านขายชอคโกแลตชื่อดังของญี่ปุ่น ROYCE' ION Orchard Shop อยู่ Basement 4 (B4-10) น้องที่ไปด้วย เทียบกับราคาที่เคยซื้อที่ญี่ปุ่นแล้วทำใจไม่ได้ เลยตัดใจไม่ซื้อกันเดินผ่านหน้าห้าง Far East Plaza กลับโรงแรม ได้บทเรียนแล้วว่า จะต้องไม่ข้ามถนน เดินจากฝั่งหน้าห้างไปก่อน แล้วค่อยข้ามถนนตรงไฟแดงที่ใกล้ๆ กับโรงแรม จะเหนื่อยน้อยสุด

อ้อที่ ห้าง Far East Plaza มีร้าน Adult Shop ด้วยนะคะ แต่ไม่ได้เข้าไปชม 


วันที่สี่


วันนี้ทุกคนนัดพบกันที่ล็อบบี้โรงแรม 8.00 น. เพื่อที่จะเช็คเอาท์ จากนั้นก็เรียกแท็กซี่มิเตอร์ไปส่งสนามบิน ขากลับไม่ต้องจ่ายค่าทางด่วนหรือค่าธรรมเนียมอะไรสักอย่าง ราคาแท็กซี่ก็ถูกลงเหลือประมาณ 16 SGD บวกลบนิดหน่อย นั่งกันไปสี่คนก็ถือว่าไม่แพงเลย

พอเช็คอินแล้ว ก็หาของกินที้รานในสนามบิน แล้วก็เดินเข้าไปดูสินค้า พวกช้อคโกแลต อะไรต่างๆ มาเป็นของฝาก แต่เราไม่ได้ซื้ออะไรเลยที่สนามบินนี้ นอกนั้นก็ช้อปกันไป เพราะเวลาเหลือเยอะ

ขากลับใช้เวลาสั้นกว่าขามา ก็แป๊บๆ ดูหยังไม่ทันจบ เดินทางถึงแล้ว เมื่อไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ลูกกับสามีมารับ เจอเกาลัดเดินยิ้มเข้ามาหา คิดถึงเกาลัดมาก ๆ ตอนที่นั่งรถกลับบ้าน เกาลัดปีนเบาะมานั่งตักแม่ ให้แม่กอด แม่มีความสุขสุดๆ ไปเลยCreate Date : 16 กันยายน 2557
Last Update : 16 กันยายน 2557 16:20:59 น. 0 comments
Counter : 1704 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชมจันทร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
เดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อไปเรียนรู้โลก ผู้คน เพื่อประสบการณ์ชีวิต

Friends' blogs
[Add ชมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.