sungtongI don't wanna be like Snow white waiting for a handsome prince to come and save me...,unless we're walk side by side
Group Blog
 
All Blogs
 

คนอ้วนออกกำลังกายยังไงดีจ๊ะ

ปัจจุบันคนไทยมีภาวะอ้วนและอ้วนลงพุงมากขึ้น จากการกินอาหารรสหวาน มันเค็มเพิ่มขึ้น แต่กินผักผลไม้น้อย และขาดการออกกำลัง ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า ในกลุ่มอายุ 20-29 ปี มีภาวะโรคอ้วนเพิ่มขึ้น 7.5 เท่าตัว จากร้อยละ 2.9 เป็นร้อยละ 21.7 ในกลุ่มอายุ 40-49 ปี อ้วนเพิ่มขึ้น 1.7 เท่า และล่าสุดในปี 2551 ผลการสำรวจภาวะอ้วนลงพุงในประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศของกรมอนามัยพบว่า เพศชายมีรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตรร้อยละ 34 และเพศหญิงรอบเอวเกิน 80 เซนติเมตรร้อยละ 58 ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งที่สำคัญ คนที่อ้วนลงพุง จะมีไขมันสะสมในช่องท้องมากเกินไป ทำให้เป็นโรคอ้วนลงพุงหรือ เมตาบอลิก ซินโดรม (Metabolic Syndrome) มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงความดันโลหิต และระดับไขมันในเลือดสูง เสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้น ได้แก่ เบาหวาน โรคความดัน โลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โดยรอบเอวที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เซนติเมตร จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวาน 3-5 เท่า

ในต่างประเทศมีงานวิจัย ที่ยืนยันว่า คนอ้วนมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้นด้วย เนื่องจากความต้องการพลังงานในแต่ละวันสูงกว่าคนทั่วไปจึงต้องการอาหารเพิ่ม ส่งผลให้ต้องทำการเกษตรมากขึ้น เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ในการเดินทางยังต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น เพราะเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักจากการแบกรับน้ำหนักตัวของคนอ้วน รวมทั้งต้องใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ มากขึ้น เช่นเปิดแอร์ เพราะคนอ้วนจะร้อนง่าย ส่งผลต่อภาวะโลกร้อน ซึ่งกำลังเป็นภัยคุกคามโลกในหลายๆ ด้านและทำให้เกิดโรคติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วย


แต่คนอ้วน หรือคนที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ก็อย่างเพิ่งกังวลใจไป เมื่อเราอ้วนได้ ก็สามารถผอมได้ ซึ่งไม่ยากเกินไปที่จะทำเลย

อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ และรับประกันความสำเร็จ ในการลดความอ้วน นั่นคือ การออกกำลังกายในน้ำ

ทั้งนี้ รวมไปถึงการว่ายน้ำด้วย การออกกำลังกายชนิดนี้ จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ใช้พลังงานมากกว่ายามปกติ เกิดการสลายไขมันสะสมได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ


สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบว่ายน้ำ มาดูสักนิดว่า ว่ายน้ำท่าไหน จะช่วยเผาพลังงานได้มากที่สุด

-ท่าฟรีสไตล์ 200 แคลอรี/ครึ่งชั่วโมง
-ท่ากรรเชียง 200 แคลอรี/ครึ่งชั่วโมงเช่นเดียวกัน
-ท่ากบ 295 แคลอรี/ครึ่งชั่วโมง

แม้ท่ากบจะเผาผลาญพลังงานมากที่สุด แต่ก็ควรจะว่ายท่าอื่น เพื่อบริหารกล้ามเนื้อให้ได้ครบทุกส่วน และเพื่อความกระชับ ลดสัดส่วนสำหรับคนที่ลดความอ้วนด้วย

ส่วนการออกกำลังกายในน้ำประเภทแอโรบิกในน้ำ จะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยเพิ่มความทนทานของระบบทางเดินหายใจและหัวใจได้ด้วย เช่นเดียวกับการออกกำลังกายบนบก โดยในเวลา 30 นาที จะเผาผลาญพลังงานได้ไม่ต่ำกว่า 300 แคลอรี นอกจากนี้ การออกกำลังกายในน้ำยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยรองรับน้ำหนักไม่ให้เกิดแรงกดที่ข้อเข่าและข้อเท้าช่วยพยุงไม่ให้ล้มง่าย อีกทั้งแรงดันในน้ำ จะช่วยทำหน้าที่เหมือนการนวดทำให้ลดอาการปวดหลัง ลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ รู้สึกผ่อนคลาย ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น จึงเหมาะกับคนอ้วนมีน้ำหนักตัวมาก ผู้สูงอายุ และหญิงที่กำลังตั้งครรภ์

ไปว่ายน้ำให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ แอโรบิกเพื่อความทนทานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก แถมยังเย็นใจอีกด้วย แบบนี้จะไม่ทำตามได้อย่างไร

หันมาออกกำลังกายเพื่อช่วยลดน้ำหนักส่วนตัว นอกเหนือจากควบคุมอาหาร และไม่กินยาลดความอ้วน เพราะไม่มียาใดที่สามารถลดได้จริง และยังทำให้เกิดผลข้างเคียงทั้งทางร่างกาย และระบบประสาทด้วย

ขอให้หุ่นดีสมใจกันทุก ๆ คนจ้ะ
ขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลต้นฉบับนะจ๊ะเราเอามาลงบล๊อคเราเพื่อเก็บไว้อ่านเองและเผื่อคนที่อยากหาทางรักษาหุ่นแบบไม่ เหนื่อยจนเกินไปงะค่ะ
 

Create Date : 26 กันยายน 2552    
Last Update : 26 กันยายน 2552 20:02:58 น.
Counter : 69 Pageviews.  

มันใช่เลย...

ไปอ่านเวบมาเจอ อืม คำถามกะคำตอบใช่เลยโดนใจเหมือน ๆ ได้ยินสาวๆบ่นกันบ่อย ถ้าเราคบฝรั่ง เจอฝรั่ง 90% พี่แกจะห่วงแต่เรื่อง sex ยิ่งถ้าหนุ่ม ๆ ละด้วย ไม่ให้มัน ก ข ค ง จ ฉ...มันคงไม่เอาไปทำ ภรรเมีย ทันทีที่แรกเจอแน่ ๆ ถ้าคุณไม่ได้เป็น เพื่อนร่วมงาน หรือคบกันมาแบบเพื่อน ก่อน เป็นแฟนนะคะ เราว่าน้อยคนแน่ที่ จะเจอ พ่อฝรั่งใจ เอเชีย ถนอมเมียก่อนแต่งงานจดทะเบียน อะน๊า เชื่อว่าหลายคนอ่านละ จะบอก โอ๊ว เยส มันใช่ เลย ตามมาอ่านกันค่ะ

3 Ways to Tell if He's Just Using You For Sex

Q. I have been in a relationship with this guy for about 6 months now but, I knew him from the past. I have found out he has been cheating on me. He tells me he loves me and then he says he doesn't he says he wants me but he also wants other women. I am hurt and confused and I know it's over and it's all wrong but, I just feel so sad and so horrible right now. He told me tonight he has just basically been using me for sex.

A. Yes, he was using you for sex. It sounds like this guy is a bit bipolar, switching from loving you one minute to saying he wants other women to saying he's just been using you for sex. It's time to get away from this guy as soon as you can.

No woman deserves to be treated this way. Of course, you are hurt now, but believe it or not this will pass and one day soon, you'll fall in love with another guy, who, hopefully, is worthy of your love. Here are a few tips for recognizing this kind of guy again in the future.

A guy is using you just for sex if (1) the only time you ever see him is when you're both in the bedroom having sex (2) he doesn't take your calls or answers your text messages until he's ready to meet you in the bedroom again (3) he doesn't know you're middle name, but you've had sex over a dozen times. STAY AWAY from any guy who exhibits this kind of behavior. -- The Average Guy

เจอ แบบนี้ ไปไกลๆ อย่างเขาว่าเถอะค่ะ คนรักกันต้องแคร์และใส่ใจรายละเอียดของกันและกัน ใช่มิคะ
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2551 16:54:11 น.
Counter : 49 Pageviews.  


moonuing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ หัดทำ นะคะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ จาพยายาม มาอัพ บ่อยเท่าที่จา ทำได้น๊า ฝากไว้ในใจท่านผู้ชมทุกคน นะก๊าบบบบบบ
moobah
Friends' blogs
[Add moonuing's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.