Group Blog
 
All Blogs
 

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นชุมชนเล็กๆริมแม่น้ำในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งต่ายน้อยได้คลำทางมาเที่ยว ตามลายแทงของโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่จริงแล้ว การได้มาที่นี่ ต่ายน้อยคาดหวังว่าจะได้เห็นวิถีชีวิตตามแบบที่ลายแทงว่าไว้ แต่....ชุมชนแห่งนี้ค่อนข้างเล็ก และถูกสิ่งอำนวยความสะดวกในปัจจุบัน กลืนกินวัฒนธรรมเก่าแก่แห่งนี้ไปมากแล้ว แม้ว่าจะเล็กและเหลือน้อยเต็มที แต่ก็ยังพอมีกลิ่นอายของเมืองเก่าให้เห็นอยู่บ้างค่ะ ตามมาเที่ยวด้วยกันนะคะ

บ้านเรือนตามสถาปัตยกรรมมอญ

หลังนี้ ถ้าไม่มีมอเตอร์ไซด์จอดอยู่ คงสวยมากค่ะทางเดินตรงนี้ มองไปเห็นโบสถ์ด้านหลังด้วยนะคะ

กำแพงนี้ ชาวบ้านบอกว่า เคยถ่ายโฆษณา ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำชาวบ้านกำลังนั่งเล่นหมากรุกกันอยู่โบสถ์อะไรซักอย่างค่ะ เค้าว่ากันว่า แต่ก่อนแถบนี้เคยมีชาวฝรั่งเศสมาพักอยู่บรรยากาศริมน้ำ อากาศร้อน แต่ลมเย็นสบาย

บ้านโภคบาล เป็นบ้านแทบจะหลังเดียว ที่ยังคงต่อสู้เพื่อคงไว้ซึ่งชุมชมเก่าแก่แห่งนี้ แม้ความหวังน้อยเต็มที เพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่กลืนวัฒนธรรมไปมากแล้ว แต่ผู้ที่ต่อสู้ ก็ยังคงต่อสู้ต่อไป ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ต่อไปนะคะ ^^ร้านขายของที่ระลึกแกงหมูชะมวง แพ็คแบบกระป๋อง เก็บได้หลายวัน ขอบอกว่า อร่อยมากกกกกกกกกกน้ำตาลอ้อยฝีมือแม่บ้าน เอามาโรยเฉาก๊วยเย็นๆ ร้อนแบบนี้ สวรรค์ดีๆนี่เองนะคะโปสการ์ดจำหน่ายที่บ้านโภคบาลมุมหนึ่งของบ้านโภคบาลค่ะความจริงแล้ว ต่ายน้อยอยากถ่ายรูปในบ้านหลังนี้มาก แต่ไม่สามารถถ่ายได้ เนื่องจากเจ้ากล้อง compact ที่ถืออยู่ ความสามารถไม่ถึงค่ะ

ฝั่งตรงข้ามของบ้านหลังนี้ ได้เปลี่ยนเป็นบาร์เล็กๆไปแล้ว แม้ว่าจะเป็นบาร์ที่ดูน่านั่ง แต่เจ้าจานทรูวิชั่นสีแดงหน้าบ้าน มันช่างขัดตากับบ้านเก่าๆแบบมอญจริงๆค่ะ

ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากไปสัมผัสบรรยากาศแปลกตา ก็ไปเที่ยงได้นะคะ ชุมชนริมน้ำจันทบูร จ.จันทบุรี อากาศดี ชาวบ้านก็น่ารักค่ะ อย่าลืมแวะไปเที่ยวนะคะ ^^
 

Create Date : 04 เมษายน 2553    
Last Update : 4 เมษายน 2553 21:31:17 น.
Counter : 1359 Pageviews.  


MoONSeeKeR
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add MoONSeeKeR's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.